Review : Lenovo A7000 Plus สมาร์ทโฟนระบบเสียง Dolby Atmos รุ่นตีบวกเพิ่มสเปค กับความคุ้มค่าสุดๆอีกแล้วครับท่าน !!

เฮียแม็พ | 18 ก.ย 2558 15:31:09 (อัพเดต 22 ก.ย 2558 16:15:01)

63735

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Lenovo A7000 Plus สมาร์ทโฟนระบบเสียง Dolby Atmos รุ่นตีบวกเพิ่มสเปค กับความคุ้มค่าสุดๆอีกแล้วครับท่าน !!

Review : Lenovo A7000 Plus สมาร์ทโฟนระบบเสียง Dolby Atmos
รุ่นตีบวกเพิ่มสเปค กับความคุ้มค่าสุดๆอีกแล้วครับท่าน !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite อีกเช่นเคย วันนี้เราอยู่กับสมาร์ทโฟนสุดคุ้มกันอีกแล้ว ก่อนหน้านี้เพื่อนๆคงได้ติดตามรีวิว Lenovo A7000 มือถือสุดคุ้มกันไปบ้างแล้ว และตอนนี้ Lenovo ก็ได้ส่งรุ่นอัพเกรดของ A7000 ตามมาในชื่อ A7000 Plus รุ่นตีบวกเพิ่มสเปคที่ดียิ่งขึ้น เรามาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรเพิ่มมาจากตัวเก่าบ้าง และจะน่าสนใจแค่ไหนไหนไหน... :D

แกะกล่อง Lenovo A7000 Plus

หน้าตาของกล่องนั้นก็จะเหมือนกับรุ่นเดิมเป๊ะๆ เพียงแต่มีเพิ่มคำว่า Plus เข้ามาตรงหน้ากล่อง (แค่นั้น) แหละครับ

ส่วนอุปกรณ์ทั้งหมดในกล่องก็เหมือนกันเช่นกัน มีตัวเครื่อง Lenovo A7000 Plus , สาย Micro-USB , ตัวแอปเดอร์ชาร์จไฟ , เคสใส และฟิล์มกันรอยมาให้ด้วย ส่วนหูฟังนั้นเหมือนว่าจะไม่ได้ให้มาแล้วนะครับ

การดีไซน์ตัวเครื่อง

มาเริ่มดูดีไซน์ตัวเครื่องกันเลย Lenovo A7000 Plus นั้นก็จะมีหน้าตา และการดีไซน์ต่างๆเหมือนกับ A7000 เดิมทุกประการ ตัวเครื่องนั้นใหญ่กำลังดี และยังคงข้อดีในเรื่องของน้ำหนักที่เบาเพียง 140 กรัมเท่านั้น ทำให้รู้สึกว่าการจับถือนั้นทำได้ดีเลยล่ะ

ส่วนหน้าจอของ A7000 Plus ก็ถือว่าเป็นจุดหนึ่งที่แตกต่างจาก A7000 ปกติ เพราะว่ามีการเพิ่มความละเอียดหน้าจอขึ้นมาจากเดิม HD (720p) มาเป็น Full-HD (1080p) เลยทำให้หน้าจอมีความคมชัดที่ดียิ่งขึ้น รายละเอียดสีสันจากเดิมที่สวยอยู่แล้ว ก็ดูคมชัดขึ้นมาอีกพอสมควรเลยล่ะ :D

ส่วนวัสดุตัวเครื่องก็อย่างที่บอกว่ามันเหมือนกันเลย คือมาพร้อมกับวัสดุหรอบเป็นพลาสติกมัน ส่วนตัวฝาหลังก็เป็นพลาสติกด้านๆหน่อย ไม่ทำให้ลื่นมือครับ

ปุ่มกดต่างๆอยู่ทางฝั่งขวามือทั้งปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง และปุ่ม Power

ด้านบนตัวเครื่องมีพอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และพอร์ท Micro-USB ครับ

ส่วนด้านล่างก็เรียบๆมีเพียง ไมโครโฟนสำหรับสนทนาเท่านั้นครับ

ส่วนด้านหลังนี้ก็จะเป็นอีกจุดหนึ่งที่แตกต่างกัน ไม่ใช่ดีไซน์นะ แต่เป็นกล้องหลังที่มีการเพิ่มความละเอีดเข้าไปจากเดิม 8 ล้านพิกเซลมาเป็น 13 ล้านพิกเซลในรุ่น Plus นี้ครับ ส่วนอื่นๆก็ยังเหมือนเดิมมีไฟแฟลชคู่อยู่ล่างกล้องหลัง , มุมขวาบนมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน และลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ถัดลงมา

ตัวเครื่องนั้นยังสามารถถอดฝาหลังออกมาได้เช่นเคย โดยภายในก็เป็นช่อง Micro-SD (รองรับสูงสุด 32GB) และ ช่องใส่ซิม 2 ช่องแบบ Micro-SIM

ส่วนแบตเตอรี่ก็มีความจุอยู่ที่ 2,900 mAh เท่ากับรุ่นเดิม

Lenovo A7000 Plus คือ Lenovo K3 Note ในเวอร์ชั่นสากล !?

ถ้าเพื่อนๆที่ได้ตามข่าวมาบ้าง คงเคยได้ยินชื่อของ Lenovo K3 Note สมาร์ทโฟนสุดคุ้มที่มีการพูดถึงอย่างมากตามสื่อต่างประเทศ ทั้งจีน หรือโซนอเมริกา เพราะว่าตัวสเปคและราคานั้นช่างเหมาะสมกันซะเหลือเกิน ซึ่งเจ้า K3 Note ที่เปิดตัวไปก่อนหน้านั้น บัดนี้ก็ได้เปลี่ยนชื่อใหม่และเริ่มเข้ามาวางขายในบ้านเราและโซนเอเชียแล้วในชื่อ Lenovo A7000 Plus นั่นเอง เพราะฉะนั้นถ้าเห็นว่าสเปคต่างๆหรือหน้าตามันคล้ายกันก็ไม่ต้องสงสัยนะ เพราะมันคือรุ่นเดียวกันที่มีการปรับเปลี่ยนซอฟต์แวร์นิดๆหน่อยๆนั่นเองครับ :D

สเปค Lenovo A7000 Plus

  • หน้าจอ IPS ขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1080x1920 พิกเซล)
  • หน่วยประมวลผล MediaTek MT6752 64-Bit Octa-core ความเร็ว 1.5GHz
  • หน่วยประมวลผลกราฟิก Mali-T760MP2
  • แรม 2GB
  • ความจุภายใน 16GB (เหลือใช้จริงประมาณ 9.10GB)
  • เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 32GB
  • แบตเตอรี่ 2900 mAh
  • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
  • กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล

>>เช็คสเปค Lenovo A7000 Plus อย่างละเอียด<<

ก็ถือว่ามีการอัพเกรดขึ้นจากรุ่นก่อนอยู่หลายจุด ทั้งในเรื่องของหน้าจอที่มีความคมชัดมากขึ้นจาก 720p มาเป็น 1080p ความจุภายในก็ให้เพิ่มมาเป็น 16GB แล้ว และกล้องหลังก็เพิ่มขึ้นมาเป็น 13 ล้านพิกเซลด้วย ตรงนี้ถือว่ามาแก้จุดบกพร่องของรุ่นก่อนได้ดีเลยล่ะ

ตัวเครื่องยังคงรองรับการใช้งงาน 2 ซิมเช่นเคย และรองรับ 4G LTE ได้ด้วย (เฉพาะซิม 1 ) ส่วนซิม 2 ก็เป็น 2G โทรเข้าโทรออกเอานะ

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

เช่นเคย Lenovo A7000 Plus นั้นมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ครอบด้วย Vibe UX 2.5 การทำงานต่างๆก็เรียกว่าลื่นไหลดีมาก

ตัว Launcher ก็จะเป็นการวมแอปต่างๆมาอยู่ในหน้า Homescreen นี้ทั้งหมด ไม่มีหน้า App Drawer เหมือนกับมือถือแบรนด์จีนอื่นๆ

มีลูกเล่นอย่างการปรับแต่ง Theme เข้ามาให้เลือก ตรงนี้ก็จะมีให้ปรับทั้ง Theme , Wallpaper , เสียงริงโทน , รูปแบบการล็อกหน้าจอ และรูปแบบของหน้า Recent App ด้วยนะ เรียกว่าให้มาครบจริงๆเผื่อเบื่อๆกับ Theme แรกที่ให้มาก็เลือกเปลี่ยนได้เลย ไม่ต้องไปหาแอปอื่นมาลง

ประสิทธิภาพของ Lenovo A7000 Plus

มาต่อในเรื่องของประสิทธิภาพการ Benchmark กันบ้าง A7000 Plus นั้นยังคงมาพร้อมกับชิปเซ็ตและแรมเท่ากับตัว A7000 เดิม แต่ว่ามีความละเอียดหน้าจอที่เยอะขึ้นมานิดหน่อย และจากการทดสอบคะแนนก็ออกมาที่ 44,729 ครับผม แรงใช่ย่อยนะเนี่ย *0*

การเล่นเกมบน Lenovo A7000 Plus

ในส่วนของการเล่นเกมนั้นก็คงไม่ต้องเป็นห่วงมากมายอะไร เพราะตัวชิปเซ็ตนั้นก็แรงใช้ได้ สเปคก็เรียกว่าเหลือๆพอจะเล่นเกมกราฟิกหนักๆได้ล่ะครับ ผมเลยลองจับเอาเกมกราฟิกสูงๆอย่าง Unkilled , Asphalt 8 , Star Wars Uprising มาลองทดสอบกันดู

ผลก็ออกมาลื่นไหลใช้ได้ หน้าจอก็คมสวยขึ้น อีกทั้งบนรุ่นนี้ก็มีการเพิ่มความจุภายในให้เป็น 16GB แล้วด้วย การจะลงเกมใหญ่ๆสัก 2-3 เกมก็ยังเหลือที่ว่างไว้พอสมควรครับ

การดูหนัง ฟังเพลงบน Lenovo A7000 Plus

มาต่อในเรื่องบันเทิงๆอย่าง การดูหนัง ฟังเพลงกันบ้าง Lenovo A7000 Plus นี้ก็ยังคงมาพร้อมระบบเสียง Dolby Atmos แบบรุ่นก่อนด้วย โดย Dolby Atmos ที่ว่านี้ก็จะเป็นการเพิ่มระดับเสียงและระบบความสมจริงให้มากขึ้น (เมื่อทำงานผ่านหูฟัง) ซึ่งส่วนใหญ่ะบบเสียงแบบนี้เราก็มักจะได้ยินกันในโรงภาพยนตร์หรือชุดเครื่องเสียงแพงๆซะส่วนใหญ่ แต่นี่ Lenovo จุดเต็มมาให้บนมือถือเคื่องนี้แล้วนะ

แน่นอนว่าถ้าได้หูฟังเทพๆมาใช้คู่กันด้วยแล้ว รับรองว่าดูหนังหรือฟังเพลงได้เต็มอิ่มมากๆเลยล่ะครับ :D

กล้องถ่ายภาพของ Lenovo A7000 Plus

มาต่อเรื่องกล้องถ่ายภาพกันเลย A7000 Plus นั้นมีการเพิ่มความละเอียดของกล้องหลังให้มาขึ้นจากเดิม 8 ล้านพิกเซล มาเป็น 13 ล้านพิกเซล ซึ่งแน่นอนว่าความละเอียดต่างๆก็เก็บได้ดีขึ้น

โหมดการใช้งานและหน้าตา UI ก็ยังคงเหมือนเดิมเป๊ะๆ มีโหมดให้เลือก 3 โหมดหลักๆ ประกอบด้วย Auto , Panorama และ Effect

เอาเป็นว่าลองไปชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลัง A7000 Plus กันดีกว่า

ก็ถือว่าเก็บรายละเอียดได้ดีทีเดียว แต่การโฟกัสภาพอาจจะไม่ได้เร็วปรู๊ดปร๊าดอะไรมากนัก มีระบบวัดแสงตอนโฟกัสเลย โทนสีที่ได้ก็สวยกำลังดีครับ

ส่วนกล้องหน้าก็ยังคงความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซลเท่าเดิม โหมด Beauty หน้าสวยก็มีครบ

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าจอง A7000 Plus

การใช้งานแบตเตอรี่ของ A7000 Plus

แบตเตอรี่ของ Lenovo A7000 Plus นั้นก็ให้มาที่ความจุ 2900 mAh เท่าเดิม แต่ด้วยหน้าจอที่มีความละเอียดสูงขึ้น แบตเตอรี่อาจจะไม่ได้อึดเท่ารุ่นก่อน แต่จากการทดสอบจริงๆก็ถือว่า ไม่ได้เลวร้ายอะไรครับ พอจะใช้งานได้ทั้งวัน แต่ถ้าจะเล่นเกมหนังๆดูหนังเป็นเรื่องๆ อันนี้ก็คงต้องคอยชาร์จเอาบ้างล่ะครับ :D

สรุปการทดสอบ Lenovo A7000 Plus

Lenovo A7000 Plus ก็ถือว่าเป็นรุ่นที่มีการอัพเกรดขึ้นมาแก้จุดบกพร่องหลายๆอย่างในตัว A7000 เดิมตามชื่อที่มีการเพิ่ม Plus เข้าไป การใช้งานต่างๆยังคงคล้ายเดิม ไม่ว่าจะเป็นตัวบอดี้ที่เบาและกระชับมือ หน่วยประมวลผลแรงใช้ได้ แรม 2GB เหลือให้ได้พอประมาณ ระบบเสียง Dolby Atmos ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการดูหนัง ฟังเพลงได้ดียิ่งขึ้น

และในส่วนที่มีการเพิ่มเข้ามาก็ถือว่าสำคัญและจำเป็นไม่น้อยอย่างหน้าจอแสดงผลที่มีความละเอียดมาขึ้น ความจุภายในที่หลายคนบ่นว่า 8GB นี่น้อยเหลือเกินก็เพิ่มมาเป็นมาตรฐานที่ 16GB และกล้องหลังที่มีความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ชัดสะใจกันไปเลย ก็ถือว่าเป็นมือถือที่คุ้มค่ามากๆในช่วงนี้เลย อ๊ะ ! ลืมบอกราคาเลย... Lenovo A7000 Plus ตัวนี้เปิดราคามาที่ 6,290 บาท เท่านั้นเองจ้าาา !

โดย Lenovo A7000 Plus จะเริ่มวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแบบ Flash Sale ผ่านเว็บไซต์ Lazada ในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ตั้งแต่เวลา 10.00 - 12.00 น. สำหรับเพื่อนๆที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ลิ้งค์นี้เลยครับผม >> คลิกที่นี่

เช็คสเปคและราคา Lenovo A7000 Plus

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite