Review: รีวิว i-mobile IQX PRO 2 สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 30 ล้านพิกเซลในราคาไม่ถึงหมื่น !!

MissIT | 2 ก.ค. 2558 13:23:40 (อัพเดต 7 ก.ค. 2558 14:55:58)

41351

VIEWS MissIT

Review: รีวิว i-mobile IQX PRO 2 สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 30 ล้านพิกเซลในราคาไม่ถึงหมื่น !!

Review:  i-mobile IQX PRO 2 สมาร์ทโฟนกล้องหลัง 30 ล้านพิกเซล
ในราคาไม่ถึงหมื่น !! 

สวัสดีค่ะเพื่อนๆชาว TechXcite ทุกคน วันนี้ทีมงานเราจะมารีวิวสมาร์ทโฟนของค่ายที่เป็นของคนไทย!นั่นก็คือ i-mobile นั่นเอง ส่วนรุ่นที่เราจะมารีวิวก็คือ IQX PRO 2 โดยราคาเปิดตัวอยู่ที่ 9,900 บาท มาพร้อมกับระบบปฎิบัติการ Android 5.0 (Lollipop) ขนาดจอ 5.5 นิ้ว Full-HD ส่วนจุดเด่นของรุ่นนี้ก็คงยกให้เป็นเรื่องกล้องหลังที่มีความละเอียดถึง 30 ล้านพิกเซล! รูรับแสง F1.8 ออโต้โฟกัส ที่สำคัญสามารถดูทีวีดิจิตอลได้ด้วย เอาเป็นว่าเรามาดูกันดีกว่าว่า IQX PRO 2 เป็นยังไงกันบ้าง

มาดูภายในกล่องดีกว่าค่ะ ว่ามีอะไรให้มาบ้าง เริ่มจากคู่มือการใช้งาน , อแดปเตอร์ชาร์จไฟ , สาย Micro-USB , หูฟัง และฟิล์มกันรอย , เคสซิลิโคน , ที่เปิดช่องใส่ซิม , สายต่อรับสัญญาณดิจิตอลทีวี และ STAND HOLDER (ใช้สำหรับตั้งสมาร์ทโฟน) ซึ่งของแถมที่ติดมาเรียกได้ว่าจัดเต็มกันเลยทีเดียว

ในส่วนของการดีไซน์ IQX PRO 2 ลักษณะเครื่องจะโค้งมนดูน่าใช้งาน สัดส่วนของเครื่องอยู่ที่ 152.5x76x8.59 มม. และมีน้ำหนักเพียง 147 กรัม เท่านั้น ถือว่าเบาเลยทีเดียว

ส่วนหน้าจอมีขนาด 5.5 นิ้ว ใหญ่สะใจมาก ส่วนความละเอียดหน้าจอเป็นแบบ Full-HD (1080x1920 px) จากที่ลองเล่นดูแล้วการแสดงผลคมชัดมากๆ และด้านบนของหน้าจอจะมีกล้องหน้า ที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล อยู่ด้วยค่ะ

ส่วนด้านหลังของ IQX PRO 2 จะเป็นส่วนของกล้องหลังที่มีความละเอียด 30 ล้านพิกเซล (sensor 20 MP) F1.8 ออโต้โฟกัส พร้อมแฟลช LED ขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านล่างของกล้อง ซึ่งรุ่นนี้จะโดดเด่นที่กล้องหลังเพราะมีความละเอียดเยอะมากๆ สำหรับเพื่อนๆที่ชอบถ่ายรูปคงจะถูกใจกับ IQX PRO 2 แน่นอน

สำหรับทางด้านล่างของเครื่อง จะเป็นพอร์ตแบบ Micro-USB ซึ่งอยู่ตรงกลางระะหว่างลำโพง โดยช่องนี้จะใช้สำหรับชาร์จแบตฯและซิงค์ข้อมูลต่างๆ เข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ 

และด้านบนจะเป็นช่องต่อสัญญาณเสียงขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. (ใช้เสียบหูฟังหรือลำโพง)

เรามาดูส่วนด้านข้างตัวเครื่องจะมีปุ่มเปิด-ปิด รวมถึงใช้ปลดล๊อคเครื่อง และ ปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง (อยู่ทางด้านขวาของรูปภาพ)

ส่วนทางด้านซ้ายของตัวเครื่องเป็นที่ใส่ซิม ซึ่งเจ้า IQX PRO 2 สามารถใส่ได้สองซิม รวมถึงรองรับ 4G ด้วย โดยช่องที่ใส่ซิมจะเป็นแบบไฮบริด คือ ช่องซิมแรกเป็นช่องใส่ซิมแบบ Micro-SIM ปกติ ส่วนช่องที่ 2 จะเลือกได้ว่าจะใส่เป็นซิม 2 (Nano-SIM) หรือจะเลือกใส่เป็น SD Card ก็ได้ ซึ่งนาโนซิมการ์ดและเอสดีการ์ดใช้ฐานซิมเดียวกันเพราะฉะนั้นต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง โดยรุ่นนี้จะไม่สามารถถอดฝาหลังได้นะจ๊ะ

สเปค IQX PRO 2

 • หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด Full-HD (1080x1920 px)
 • ระบบปฎิบัติการ Android 5.0 (Lollipop)
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 615 Octa Core 1.5GHz
 • ชิปกราฟฟิก Adreno 405
 • แรม 3 GB
 • ความจำภายใน 32 GB
 • รองรับSD Card สูงสุด 32 GB
 • แบตเตอรี่ 2500 mAh
 • กล้างหน้า 8 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลัง 30 ล้านพิกเซล (sensor 20 MP) F1.8 ออโต้โฟกัส
 • รองรับ 3G :850/900/2100 MHz
 • รองรับ 4G :900/1800/2100 MHz
 • รองรับ 2 ซิม

ทดสอบการใช้งาน

หน้าตา User Interface มีสีสันสวยงาม และภายในตัวเครื่องก็จะมีแอป Social พื้นฐานมาให้ เช่น Facebook , Line และ Instagram มาให้หรือจะเป็นเกมก็จะมีมาให้ด้วยยกตัวอย่างเช่น เกม Minion Rush(เข้ากับกระแสหนังมากๆ) มาให้ได้ใช้กัน แล้วที่บ่งบอกถึงความเป็น i-mobile ก็คือ TV!! ค่ะ ซึ่งในรุ่นนี้สามารถดูทีวีดิจิตอลได้ด้วย  แต่เพื่อนๆต้องมีอุปกรณ์เสริมช่วยในการดูด้วยนะคะซึ่งเพื่อนๆต้องต่อสายรับสัญญาณที่มีมาให้ในกล่องนะจ๊ะ^^ถึงจะดูได้

ส่วนของหน่วยความจำของเครื่องที่ให้มา 32 GB (เหลือใช้จริง 25 GB) และแรมที่ให้มาถึง 3 GB ทำให้เล่นเกมได้ลื่นไหลไม่มีกระตุก เพื่อนๆที่ชอบเล่นเกมคงจะถูกใจนะคะ

สำหรับการดูหนังฟังเพลงก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ เพราะขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้ว ทำให้เวลาดูหนังก็จุใจมากเลย และความละเอียดของหน้าจอเป็น Full-HD เวลาที่ดูหนังหรือเอ็มวีเพลงการแสดงผลที่ได้จึงคมชัดมากๆ


ทดสอบประสิทธิภาพของเครื่องด้วยแอพ Antutu Benchmark ได้คะแนน 30881 ว้าววว!!

สามารถทัชสกรีนพร้อมกันได้ถึง 10 จุด

ทดสอบการใช้กล้อง

ด้วยที่จุดเด่นของ IQX PRO 2 คือกล้องหลังที่มีความละเอียดถึง 30 ล้านพิกเซล F1.8 (รูรับแสง) ออโตโฟกัส ทำให้ประสิทธิภาพของภาพถ่ายที่ได้ออกมาจัดว่าดีเลยทีเดียว แต่ที่บอกว่าความละเอียด 30 ล้านพิกเซล แต่เซ็นเซอร์จริงๆของกล้องนั้นได้เพียง 20 ล้านพิกเซล ที่เหลือจะใช้ซอฟท์แวร์ช่วย ซึ่งถ้าดูจากผลลัพธ์ก็ยังถือว่าภาพออกมาชัดมากเลย แถมรูรับแสง 1.8 ทำให้ถ่ายภาพแบบชัดตื้นออกมาได้ดี (ฉากหลังละลายเลย) เหมาะมากกับการถ่ายภาพในที่มืดๆ เพราะรูรับแสงค่าน้อยลงทำให้เลนส์ขยายกว้างขึ้นแสงจึงผ่านเข้าเลนส์มาได้มากเวลาถ่ายภาพจึงชัดกว่าปกติ ส่วนโหมดในการถ่ายภาพมีแค่เพียง HDR (ใช้ถ่ายภาพย้อนแสง) เท่านั้นค่ะ

ตัวอย่างภาพถ่ายตอนกลางคืน

ตัวอย่างภาพถ่ายกลางแจ้งในที่แสงมาก

สำหรับเพื่อนๆ ที่จะถ่ายภาพโดยใช้โหมด HDR (ถ่ายภาพย้อนแสง) จะไม่สามารถเลือกความละเอียด 30 ล้านพิกเซลได้ จะใช้ได้เพียงความละเอียดที่ 20 ล้านพิกเซลเท่านั้น 

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด HDR

ส่วนของการตั้งค่า ISO เพื่อนๆ คงอยากรู้ว่ามันตั้งค่าได้เท่าไรบ้าง โดย ISO ของเจ้า i-mobile IQX PRO 2 จะมีตั้งค่า ISO แบบอัตโนมัติ และมีค่าให้เลือกตั้งแต่ ISO100-ISO800 ค่ะ ส่วนการตั้งค่าอื่นๆไม่ว่าจะเป็น White Balance (แอบมีเพี้ยนๆด้วยอ่ะ) ส่วนเรื่องการโฟกัส อันนี้เพื่อนๆสามารถตั้งกันได้นะคะ^^

ส่วนของกล้องหน้าที่มีความละเอียด 8 ล้านพิกเซลและมีไฟแฟลชด้วย ทำให้ภาพถ่ายออกมาคมชัดมาก แต่เสียดายที่ไม่มีโหมดบิวตี้ (แอบเสียใจนิดๆ)

สรุป

สำหรับเจ้า i-mobile IQX PRO 2 มีขนาดหน้าจอที่กว้างถึง 5.5 นิ้ว ทำให้ได้อรรถรสเวลาเล่นเกมหรือดูหนัง และด้วนหน้าจอเป็น Full-HD ทำให้ภาพที่แสดงผลคมชัดมาก ส่วนใครที่ชอบถ่ายรูป คงจะถูกใจกับกล้องหลังที่มีเซ็นเซอร์ 20 ล้านพิเซล และยังอัพเดทซอฟท์แวร์ให้รวมเป็น 30 ล้านพิกเซล และด้วยค่ารูรับแสง F1.8 ทำให้การถ่ายภาพในแบบชัดตื้นนั้นออกมาดี เหมาะกับการถ่ายภาพในที่มืดหรือแสงน้อยๆ จึงถือว่าเป็นจุดเด่นของ IQX PRO 2 อีกทั้งยังรองรับ 4G อีกด้วย ใช้งานแบบ 2 ซิมได้อีก ถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่ชอบถ่ายรูป IQX PRO 2 คงจะถูกใจใครหลายๆคนนะคะ เพราะด้วยสเปคกล้องที่แรงบาดใจ แต่ราคาเพียง 9,900 บาท ถือว่าเป็นรุ่นที่น่าสนใจรุ่นหนึ่งเลยค่ะ

จุดเด่น

- รูปทรงที่ดูสวยเก๋ไก๋
- สเปคแรง เล่นเกมไหลลื่น
- หน้าจอใหญ่สะใจแถมเป็น Full-HD ทำให้ดูหนังได้เต็มจอกันเลย
- ความละเอียดกล้องหลัง 30 ล้านพิเซล ถูกใจคนชอบถ่ายรูป
- รองรับ 4G
- รองรับ 2 ซิม

ข้อสังเกต

- ในส่วนของกล้องรู้สึกว่า White Balance จะเพี้ยนนิดหน่อย แต่พอใช้งานได้ในบางกรณี หรืออาจต้องรอให้ทาง i-mobile อัพเดทซอฟท์แวร์เพื่อแก้ปัญหาจุดนี้
- รองรับ SD Card ได้น้อยไปหน่อย (ได้แค่ 32 GB) แต่ความจำในเครื่องให้มา 32 GB ก็ถือว่าเยอะอยู่ค่ะ