Review : Samsung Galaxy E5 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กดีไซน์สวย 3G Dual-SIM ในราคาไม่ถึงหมื่น !!

เฮียแม็พ | 27 ก.พ. 2558 15:06:14 (อัพเดต 10 มี.ค. 2558 11:23:48)

24079

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy E5 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กดีไซน์สวย 3G Dual-SIM ในราคาไม่ถึงหมื่น !!

Review : Samsung Galaxy E5 สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กดีไซน์สวย 3G
Dual-SIM ในราคาไม่ถึงหมื่น !!

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านอีกครั้งครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกับ เฮียแม๊พ. TechXcite กันอีกเช่นเคย ก่อนหน้านี้เราได้เห็นสมาร์ทโฟนจากตระกูล A-Series ที่เน้นไปที่วัสดุและการดีไซน์อันเรียบหรูไปแล้ว วันนี้เราก็มีสมาร์ทโฟนน้องใหม่จาก E-Series (ซีรี่ส์ใหม่) อย่าง Samsung Galaxy E5 นั่นเอง เรามาดูกันดีกว่าว่าจะน่าสนใจแค่ไหน !! :D

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า Galaxy E-Series นี้ถือเป็นซีรี่ส์ใหม่ที่เปิดตัวมาสำหรับตลาดกลาง สำหรับผู้ที่ต้องการสมาร์ทโฟนที่ครบครัน ดีไซน์สวยในงบไม่สูงมากนัก ซึ่งในซีรี่ส์นี้จะมีราคาอยู่ราวๆ 9,000 - หมื่นต้นๆเท่านั้น

การดีไซน์ของ Galaxy E5

ดีไซน์โดยรวมก็ถือว่ายังคงความเป็น Samsung ได้อย่างครบถ้วนทีเดียว ขอบด้านข้างมีความโค้งมนตามสไตล์ และมีปุ่มกดอยู่ตรงกลางล่างหน้าจอเช่นเคย สัดส่วนของตัวเครื่องอยู่ที่ 141.6 x 70.2 x 7.3 มม. เรียกว่ากำลังดีมือเลยล่ะ :D

หลังมานี้ทาง Samsung จะเน้นหนักไปที่ด้านดีไซน์ของตัวเครื่องและเปลี่ยนรูปแบบของงานประกอบให้มาเป็น Unibody เริ่มตั้งแต่ Galaxy A-Series แต่บน E-Series นี้จะต่างออกไปนิดหน่อยคือวัสดุจะยังคงใช้เป็นพลาสติกอยู่ ต่างจาก A-Series ที่จะเน้นไปที่เรื่องของวัสดุที่เป็นโลหะ แต่การจับถือก็ถือว่ายังเนียนมือใช้ได้ ส่วนตัวคิดว่าจับได้ถนัดมือกว่า Galaxy A5 นิดหน่อยด้วย (คงเพราะตัวเครื่องไม่ได้เหลี่ยมมากเท่าไหร่)

น้ำหนักของตัวเครื่องก็อยู่ที่ 110 กรัมเท่านั้น จับแล้วความรู้สึกแรกรู้สึกเลยว่ามันเบาดีจริงๆ

Galaxy E5 มาพร้อมหน้าจอขนาด 5 นิ้วตามชื่อเลย แถมยังเป็นชนิดจอแบบ Super-Amoled ซะด้วย ช่วยการันตีความสวยสดของหน้าจอได้เป็นอย่างดี และความละเอียดอยู่ที่ HD (720x1280 พิกเซล) แบบเดียวกับ Galaxy A5 เลยล่ะ

ด้านบนของหน้าจอก็มีการวางตำแหน่งของเซ็นเซอร์ต่างๆเหมือนๆกับรุ่นก่อนๆ คือมีลำโพงสนทนา , เซ็นเซอร์วัดระยะ , เซ็นเซอร์วัดแสง และกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล (และก็ไม่มี LED สำหรับแจ้งเตือนเช่นเคย)

ด้านล่างของหน้าจอก็เหมือนเคย มีปุ่ม Recent Apps , ปุ่มโฮม และปุ่ม Back

รอบๆตัวเครื่องก็จะใช้วัสดุเป็นพลาสติดอย่างที่บอกไว้ แต่ให้ความรู้สึกดีทีเดียว ไม่ค่อยก๊อกแก๊งแบบพลาสติกแบบก่อนๆละ ด้านซ้ายตัวเครื่องจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

ด้านขวาจะมีปุ่ม Power และช่องใส่ซิม 2 ช่อง

โดยรูปแบบของถาดใส่ซิมก็เป็นแบบ Hybrid ตามสมัยนิยมคือ ใช้งานแบบ 2 ซิมก็ได้หรือจะใช้แบบ 1 ซิม 1 เม็ม (Micro-SD การ์ด) ก็ได้ฮะ

ด้านล่างของตัวเครื่องมีการทำมุมให้เว้าลงไปนิดหน่อยด้วย (สวยดีนะ) ซึ่งด้านล่างนี้จะมีพอร์ท Micro-USB พอร์ทหูฟัง 3.5 มม. และไมโครโฟนตัวแรกสำหรับสนทนา

ด้านบนของตัวเครื่องมีไมโครโฟนตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน

ด้านหลังการวางตำแหน่งต่างๆก็คล้ายกับ Galaxy A5 พอสมควรเลย คือ มีแฟลช LED , กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และลำโพงหลักของตัวเครื่อง

และตัวเครื่องนั้นรองรับ 2 ซิมแบบนี้ด้านหลังก็จะมีข้อความว่า DUOS อยู่ด้วย

สเปค Samsung Galaxy E5

ทางด้านดีไซน์ภายนอกนั้นถือว่าไม่ค่อยต่างจากรุ่นอื่นของ Samsung มากนัก ส่วนในเรื่องสเปคนั้นก็จะมาพร้อมกับ

 • รัน Android 4.4.4 Kitkat ครอบด้วย Touchwiz UI
 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD (720x1280 พิกเซล)
 • หน่วยประมวลผล Snapdragon 410 64-Bit Quad-core 1.2GHz
 • หน่วยประมวลผลกราฟิก Adreno 306 GPU
 • แรม 1.5 GB (เครื่องทดสอบที่ได้มาเป็นตัวแรม 2GB)
 • ความจุภายใน 16GB (เพิ่ม Micro-SD ได้สูงสุด 64GB)
 • แบตเตอรี่ 2400 mAh
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล

**ทั้งนี้สเปคจริงๆของ Galaxy E5 ที่จะวางขายจะมีแรมติดมาที่ 1.5GB แต่ตัวเครื่องที่ได้มาทดสอบนั้นเป็นตัวแรม 2GB ประสิทธิภาพการใช้งานจริงอาจจะแตกต่างกันนิดหน่อย**

ส่วนในเรื่องการเชื่อมต่อก็อย่างที่บอกว่า รุ่นนี้รองรับ 2 ซิม แต่น่าเสียดายที่ไม่รองรับ 4G ด้วยรองรับแค่ 3G ทุกเครือข่ายในประเทศไทย ส่วนเรื่อง NFC หรือ USB OTG ไม่รองรับครับ

ระบบปฏิบัติการใช้งานเบื้องต้น

ระบบปฏิบัติการของ Galaxy E5 นั้นก็จะมาพร้อมกับ Android 4.4.4 Kitkat และยังครอบด้วย Touchwiz UI เช่นเคย

หน้าตา UI ยังคงความเรียบง่ายเช่นเคย การทำงานยังคงลื่นไหล หน้าตาของพวก Widget ก็ดูสะอาดตาดีด้วยรูปแบบแบบโปร่งใส

แถบแจ้งเตือนด้านบนก็จะมี Toggle Switch ให้เลือกปรับค่าได้จากตรงนี้ แต่รุ่นนี้ไม่มีการปรับแสงอัตโนมัติ (Auto Brightness) แต่จะเป็น Outdoor แทน เพื่อใช้งานในที่แจ้งเวลามีแสงแดดมากๆน่ะฮะ

และแน่นอนว่าฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มเข้ามาตั้งแต่รุ่น Galaxy A-Series อย่างการเปลี่ยน Theme ก็มีให้แล้วด้วย ซึ่งก็จะมีให้เลือกประมาณ 5 แบบตามในภาพเลยฮะ

สิทธิพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟน Samsung Galaxy

แน่นอนว่าเป็นสมาร์ทโฟนจาก Samsung แล้วก็มักจะมีสิทธิพิเศษมากมาย อาทิ Galaxy Gift ที่ให้เพื่อนๆสามารถแลกซื้อ , รับฟรี หรือส่วนลดจากโปรโมชั่นต่างๆมากมาย หรือแอปพิเศษๆอย่างใน Galaxy App ที่มีสิทธิพิเศษมากมาย

ประสิทธิภาพของ Galaxy E5

หากดูจากสเปคโดยรวมแล้วก็ถือว่าพอๆกับ Galaxy A5 เลยทีเดียว (แต่แรมน้อยกว่า) ด้วยชิปเซ็ต Snapdragon 410 และชิปกราฟิก Adreno 306 GPU แรม 1.5GB ก็ถือว่าประสิทธิภาพใช้ได้เลยทีเดียว เลยลองจับมาทดสอบผ่านแอป AnTuTu Benchmark ดูหน่อย ผลก็ออกมาที่คะแนน 21,401 คะแนน 

**ตัวคะแนนการทดสอบอาจจะสูงกว่าตัวเครื่องที่ขายจริงเล็กน้อย เนื่องจากเครื่องที่ได้มาทดสอบนั้นเป็นตัวที่มีแรม 2GB ครับ**

การเล่นเกมบน Galaxy E5

ผ่านการทดสอบประสิทธิภาพกันไปแล้ว ก็มาถึงคิวการเล่นเกมจริงกันบ้าง โดยเราได้ทดสอบกับเกมกราฟิกสูงๆอย่าง Real Racing 3 , CSR Racing , Dino Hunter และ Manuganu 2

ผลที่ออกมาก็พบว่าสามารถเล่นเกมได้ลื่นไหลใช้ได้ ภาพกราฟิกแสดงออกมาได้สวยงามดี

ความบันเทิงบน Galaxy E5

มาต่อกันในเรื่องของความบันเทิงอย่างการดูหนัง ฟังเพลงกันบ้าง Galaxy E5 นั้นมาพร้อมกับหน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD เหมือนกับ Galaxy A5 เลย ซึ่งทำให้ในเรื่องของการแสดงผลนั้นทำออกมาได้ดี และขนาดที่กำลังพอดีมือ (5 นิ้ว) ก็ถือว่าพอดิบพอดีที่จะใช้ถือดูคลิปสั้นๆจากบน Youtube หรือหนังดีๆสักเรื่องเลยล่ะ

การฟังเพลงก็ถือว่าทำได้ดีครับ ถึงแม้ว่าตัวลำโพงของเครื่องจะไม่ได้ดังมาก แต่ก็ให้เสียงดังกำลังดีและการวางเครื่องในแนวนอนราบลงไปเสียงก็ยังไม่ดับสนิทด้วยตัวเลนส์กล้องที่นูนออกมาจากตัวเครื่องเล็กน้อยนั่นแหละ ที่ช่วยให้เหลือที่ว่างของลำโพงนิดหน่อยครับ :D

กล้องถ่ายภาพของ Galaxy E5

Galaxy E5 นั้นมาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียดสูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล ก็อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้ไม่ได้เน้นไปที่เรื่องของสเปคมากนัก ตัวกล้องอาจจะไม่ได้เน้นที่ความละเอียดสูงๆ แต่ก็ให้มาที่พอดีๆที่ 8 ล้านพิกเซลล่ะนะ (บางค่ายก็ยังสูงสุดอยู่แค่ 8 ล้านนะ :P) ตัวเลนส์กล้องจะดูนูนออกมาจากตัวกล้องเล็กน้อย

ความละเอียดก็มีให้เลือกปรับตั้งแต่สูงสุดที่ 8 ล้านพิกเซล (อัตราส่วนภาพแบบ 4:3) , 6 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 16:9) , 6 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 1:1) ชอบอัตราส่วนแบบไหนก็เลือกได้เลยจะถ่ายกว้างไว้ครอป หรือจะถ่ายแบบ 1:1 เพื่อไปใช้อัพ IG ก็ได้ แต่ตัวค่าเริ่มต้นจะตั้งมาที่ 6 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 16:9 ภาพเต็มหน้าจอ)

ส่วนโหมดการถ่ายภาพก็ถือว่าใส่มาแบบพอดี เอาพอจำเป็น ไม่ได้ยัดมาแบบเยอะเหมือนแต่ก่อนแล้ว อาทิ Auto , Beauty Face , Shot&more , Rear-Cam Selfie , Panorama , Continuous shot , HDR(Rich Tone) , Night และ Sport

เรามาลองชมภาพตัวอย่างที่ถ่ายได้จากกล้องของ Galaxy E5 กันดีกว่า

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด Auto

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมด HDR (Rich-Tone)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดกลางคืน (Night Mode) 

ในเรื่องของความคมชัดก็ถือว่าทำออกมาได้ดี การโฟกัสก็ทำได้เร็วใช้ได้ แต่ในเรื่องของโทนสีอาจจะดูตุ่นๆไปนิด(ออกอมเขียว) อาจจะแก้ปัญหาด้วยการปรับ White Balance เองหรือมาปรับแต่งทีหลังอีกที ><

ส่วนกล้องหน้าก็ให้มาเอาใจคอเซลฟี่เต็มที่ด้วยความละเอียดสูงสุด 5 ล้านพิกเซล (อัตราส่วน 4:3) ส่วนค่าเริ่มต้นก็ตั้งมาที่ 3.7 ล้านพิกเซล โหมดหน้าสวย หน้าเนียน หน้าเรียว ตาโต ก็มาครบนะ :P

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า Galaxy E5

ส่วนในเรื่องของการบันทึกวิดีโอก็สามารถบันทึกได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full-HD ครับผม ลองชมคลิปตัวอย่างได้จากด้านล่างนี้เลย :3

การใช้งานแบตเตอรี่

มาปิดท้ายกันในเรื่องของแบตเตอรี่เช่นเคย Galaxy E5 นั้นให้แบตมาที่ 2400 mAh ก็ถือว่ากำลังพอดิบพอดีกับสเปคและขนาดหน้าจอ ซึ่งจากการทดสอบใช้งานจริง ถือว่าอึดใช้ได้เลย สามารถใช้งานต่อเนื่องได้ตลอดทั้งวัน ส่วนในเรื่องของความร้อนนั้นก็ถือว่ากำลังดีเลย หากเล่นหนักๆจริงๆก็ยังอยู่แค่ระดับอุ่นๆไม่ได้ร้อนมากมายครับ

สรุปผลการทดสอบ

Galaxy E5 นั้นถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่ง ด้วยรูปทรงที่กำลังลงตัว (ขนาดก็เหมาะมือ) ซึ่งถึงแม้ว่าตัววัสดุของตัวเครื่องจะไม่ได้เป็นโลหะมีความหรูหรามากนัก แต่ด้วยการออกแบบหน้าตาออกมาดูดี แถมน้ำหนักเบาก็ให้ความรู้สึกเยี่ยมใช้ได้ ส่วนในเรื่องของสเปคนั้นก็จัดมาอย่างครบครันทั้งหน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5 นิ้วสุดงาม , ชิปเซ็ต Snapdragon 410 Quad-core 64-Bit , แรม 1.5 GB ความจุภายใน 16GB และยังรองรับการใช้งาน 2 ซิม กล้องหน้าก็ให้มาที่ 5 ล้านพิกเซล , กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล พอถ่ายได้สวยๆอยู่ จัดว่าลงตัวในราคาที่เอิ้อมถึง เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้สมาร์ทโฟนสักตัวที่สามารถใช้งานทั่วไปได้อย่างครบครันกับราคาไม่เกินหมื่นจริงๆ :D

ราคาเปิดตัวของ Galaxy E5 นั้นอยู่ที่ 8,900 บาท !!

คู่แข่งในตลาด

เรียกว่าสมาร์ทโฟนราคาต่ำหมื่นนั้นมีแข่งขันในตลาดมากมายเลยทีเดียว ทั้งสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆของค่าย Samsung เอง อย่าง Galaxy Grand Prime ที่เน้นในเรื่องกล้องหน้า (เซลฟี่ตัวแม่) แต่สเปคก็ถือว่าห่างกับ E5 นี้เยอะอยู่ หรือจะค่ายอื่นที่เน้นในเรื่องของ 2 ซิมเช่นกันอย่าง OPPO Mirror 3 ที่มีราคาต่างกันอยู่ 1,000 บาท กับสเปคและจุดเด่นใกล้เคียงกัน หรือจะเขยิบขึ้นมาอีกนิดกับ Huawei G7 ที่จุดเด่นยังคงเป็นเรื่องของ 2 ซิมและวัสดุที่โดดเด่น

จุดเด่น

 • หน้าจอ Super-Amoled ขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด HD แสดงผลสวยงาม
 • ตัวเครื่องดีไซน์สวย น้ำหนักเบา เหมาะมือ
 • ชิปเซ็ต Snapdragon 410 Quad-core 64-Bit ทำงานลื่นไหล
 • รองรับ 3G Dual-SIM

จุดสังเกต

 • ไม่รองรับ NFC และ USB OTG
 • ไม่สามารถถอดฝาหลังเปลี่ยนแบตเตอรี่เองได้แล้ว

รีวิวโดย : เฮียแม๊พ. TechXcite