Review : E-Phone E19 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม กับราคาสบายกระเป๋า !!

ทีมงานTechXcite | 4 ก.พ. 2558 14:27:26 (อัพเดต 6 ก.พ. 2558 15:44:16)

20757

VIEWS ทีมงานTechXcite

:: Review : E-Phone E19 สมาร์ทโฟนสุดคุ้ม กับราคาสบายกระเป๋า !! :: 

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกคน กลับมาพบกับบทความรีวิวสมาร์ทโฟนราคาสุดประหยัด กับความคุ้มค่าสุดคุ้มจากทาง ทีมงาน TechXcite ซึ่งวันนี้เราอยู่กับเจ้า E-Phone E19 สมาร์ทโฟนจากค่าย E-Phone ที่มาพร้อมกับแบตเตอรี่ทนทาน และคุณภาพเกินคุ้ม เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ตามมาชมบทความรีวิวกันเลยว่าจะเป็นอย่างไรบ้างง :D

อย่างแรกเลยเรามาดูอุปกรณ์และของแถมที่ได้ตระเตรียมมาให้ในกล่องกันก่อนดีกว่า อย่างแรกเลยก็จะเป็น Flip-case (เป็นแบบเปลี่ยนฝาหลัง ไม่ใช่แบบครอบ) , Silicone-case แบบใส (อันนี้เป็นแบบครอบ) , กันรอย 1 แผ่น , สายชาร์ต , หูฟัง (Small Talk) แบบ In-ear และ Adapter แค่นั้นยังไม่พอ ยังมาพร้อมกับ Bonus ค่าโทร 1,600 บาท นาน 8 เดือน ซึ่งในส่วนนี้จะมีซิมของ True แถมมาให้ (โดยระบบ Bonus ค่าโทร 1600 บาท จะแบ่งจ่ายเป็นเดือนละ 200 บาท ครบ 8 เดือน แต่ภายใน 8 เดือนต้องมีการเติมเงินอย่างน้อยเดือนละ 200 บาท ติดต่อกันถึงจะได้รับ Bonus ค่าโทร)

 

ดีไซน์ E-Phone E19

มาดูกันที่ดีไซน์ภายนอกกันต่อเลยดีกว่า ตัวเครื่อง E-Phone E19 มีสองสีมาให้เลือกนั่นคือ สีขาวกับสีดำ ซึ่งตัวที่รีวิวจะเป็นสีดำ โดยตัวเครื่องดีไซน์ให้เข้ากับสมาร์ทโฟนในยุคสมัยนี้ (ใช้แล้วไม่ตกเทรนด์แน่นอน ^^) โดยมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล ถือว่าดีไซน์ออกมาได้ดี ขนาดพอเหมาะพกพาได้สะดวกสบายเลยแหละ :)

 

ด้านบนของหน้าจอ จะมีลำโพงสำหรับสนทนา กล้องหน้าที่จะทำให้คอเซลฟี่สะใจ ด้วยความละเอียดที่ 5 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมไฟ LED สำหรับแจ้งเตือนอีกด้วย :D 

ส่วนด้านล่างของหน้าจอ จะมีปุ่มสัมผัสด้วยกัน 3 ปุ่ม นั่นคือปุ่ม Menu , ปุ่ม Home และปุ่ม Back 

 

ด้านบนตัวเครื่อง จะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.5 มม. และพอร์ต Micro-USB

 

ด้านล่างตัวเครื่อง จะมีไมโครโฟนสำหรับสนทนาเพียงอย่างเดียว

 

ด้านซ้ายตัวเครื่อง จะเรียบๆไม่มีอะไร

 

ด้านขวาตัวเครื่อง จะมีปุ่ม Power และ ปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

 

ด้านหลังตัวเครื่อง จะมีโลโก้ E phone สีเขียวเด่นชัด พร้อมกล้องหลังที่จะนูนออกมากับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล และไฟแฟลช LED ถึงสองตัว :)

และยังมีลำโพงหลักของตัวเครื่องอยู่ทางด้านล่างในส่วนของด้านหลังตัวเครื่อง

 

ฝาหลัง เป็นแบบถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งภายในจะมีแบตเตอรี่ความจุ 2800 mAh (ที่เค้าบอกมาว่าอึดสุดๆ) , ช่องใส่ซิม 2 ช่อง (ซิมธรรมดา กับ ไมโครซิม) และ ช่อง Micro-SD

แน่นอนว่า E-Phone E19 รองรับสองซิมตามที่บอกไป แต่จะเห็นการดีไซน์ช่องเสียบที่ดูจะงวยงงนิดนึง โดยช่องเสียบจะซ้อนกันอยู่ ซิมธรรมดาจะใส่ในช่องล่างสุด ไมโครซิมจะใส่ในช่องบนทางซ้าย และ Micro-SD จะใส่ในช่องบนขวา แต่ก็ถือว่าจัดการพื้นที่ในการใช้งานได้คุ้มค่าจริงๆ

 

สเปค E-Phone E19

 • หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ความละเอียด 540 x 960 พิกเซล
 • ระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat)
 • หน่วยประมวลผล Quad-Core 1.3 GHz
 • แรม 1 GB
 • ความจุ 8 GB
 • ขนาดความจุแบตเตอรี่ 2800 mAh
 • กล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • กล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล
 • รองรับ 2 ซิม

 

ในเรื่องของการเชื่อมต่อ E-Phone E19 นั้นก็รองรับ GSM ในคลื่นความถี่ 850/900/1800/1900 Hz และ WCDMA ในคลื่นความถี่ 850/2100 Hz รองรับสัญญาณ HSDPA , HSUPA , WIFI 802.11b/g/n

ระบบปฏิบัติการและการใช้งานเบื้องต้น

E-Phone E19 มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 4.4.2 (KitKat) แต่มีการครอบ UI โดยใช้ชื่อเรียกว่า ecoo os โดยจะมีฟังก์ชัน Smart wake (เขียนหน้าจอสั่งงานขณะที่ไม่ได้ใช้งานหน้าจอ)

หน้าตาของ ecoo os ก็จะเป็นประมาณนี้ ซึ่งตัวแอปจะถูกจัดเก็บไว้ในหน้า App Drawer 

สามารถเปลี่ยน Theme และ Wallpaper ที่มีมาให้เลือกมากมายได้

 

ส่วนของ Notification Bar ด้านบนก็จะมีเวลาและวันที่ อยู่ในแถบบนสุด แถบต่อมาก็จะเป็น Toggle Switch ปรับความสว่างหน้าจอ และแถบแจ้งเตือน

 

ประสิทธิภาพของ E-Phone E19

ในส่วนของประสิทธิภาพ E-Phone E19 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Quad-core 1.3 GHz แรม 1 GB ซึ่งเราได้นำมาทดสอบประสิทธิภาพผ่านแอปยอดนิยมอย่าง AnTuTu Benchmark และผลคะแนนที่ได้ก็ออกมาราวๆ 19,194 คะแนน ถือว่าทำได้ดีกับสมาร์ทโฟนในราคาประหยัด :D

 

ความบันเทิงบน E-Phone E19

มาที่ความบันเทิงกันบ้าง E-Phone E19 มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ซึ่งเป็นขนาดที่กำลังพอดี เมื่อนำมาดูหนัง ฟังเพลง หรือดู Youtube ก็อาจจะไม่ละเอียดมากเท่าไหร่ เพราะว่าความละเอียดหน้าจอนั้นอยู่ที่ 540 x 960 พิกเซล (ดู Youtube ได้ที่ความละเอียดสูงสุด 360p นั่นเอง)

 

การเล่นเกมบน E-Phone E19

มาต่อกันที่การเล่นเกมกันบ้าง จากประสิทธิภาพที่ได้ทดสอบเลยลองจับมาทดสอบกับเกมที่มีกราฟฟิกค่อนข้างสูงอย่าง Marvel Contest of Champions , N.O.V.A. 3: Freedom Edition , Asphalt 8: Airborne และ Spider-Man Unlimited

ผลจากการทดสอบก็ปรากฏว่าทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว ลื่นไหลไม่พบอาการกระตุกแต่อย่างใด แน่นอนว่าการเล่นเกมที่มีกราฟฟิกสูงจะทำให้เครื่องร้อน แต่ก็ไม่ร้อนมากจนเกินไป (ถ้าเครื่องร้อนก็พักบ้างก็ดีนะ ^^) และแบตที่อาจจะหมดไว ซึ่งก็เป็นปกติแบบเดียวกับสมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ

 

กล้องถ่ายภาพบน E-Phone E19

มาถึงเรื่องของกล้องที่ดูเหมือนว่าจะเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อ ซึ่งเจ้า E-Phone E19 ก็ทำออกมาเพื่อตอบสนองด้วยความละเอียดกล้องหลังที่ 8 ล้านพิกเซล พร้อมกับไฟแฟลช LED ถึง 2 ตัว

มีโหมดให้ปรับหรือเลือกใช้อีกเล็กหน่อย อาทิเช่น โหมดปกติ , โหมดภาพสด , โหมดติดตามความเคลื่อนไหว , โหมดหน้าสวย , โหมดพาโนราม่า และโหมดหลายมุมมอง (ชื่อเรียกทั้งหมดอ้างอิงมาจากฟีเจอร์ในแอปกล้องโดยตรง)

ลองมาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลกัน ^^

จากการทดสอบกล้องหลังถือว่าทำได้ดีเลย ทั้งถ่ายรูปหน้าชัดหลังเบลอ โฟกัสเฉพาะจุด ถ่ายภาพวิวในตอนกลางวัน หรือจะถ่ายภาพวิวในตอนกลางคืน ก็ทำได้ดีสำหรับความละเอียดกล้องที่ 8 ล้านพิกเซล

มาต่อกันในส่วนของการถ่ายเซลฟี่ ซึ่งอาจจะถูกใจสาวๆไม่มากก็น้อยเลยหล่ะ เพราะ E-Phone E19 มาพร้อมกับกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กับโหมดหน้าสวย ที่จะทำให้หน้าเนียนขาวใสตาโตฟรุ้งฟริ้งกันเลยแหละ :D

มาชมตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซลกัน :)

จากการทดสอบกล้องหน้าโดยการเปรียบเทียบระหว่างโหมดปกติกับโหมดหน้าสวยถือว่าทำได้ดีเลย หน้าเนียนขาวใสตาโตไปตามๆกัน คงจะถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการเซลฟี่ไม่มากก็น้อยเลยใช่มะ ><"

การใช้งานแบตเตอรี่ของ E-Phone E19

ในเรื่องของการใช้งานในส่วนของแบตเตอรี่ของ E-Phone E19 จะมีความจุของแบตเตอรี่อยู่ที่ 2800 mAh ซึ่งเค้าบอกมาว่าทนทานมากๆ ใช้ได้เกินวันแน่นอน จากการทดลองใช้งานก็ถือว่าอึดจริงๆ แต่ถ้าใครเล่นเกมที่มีกราฟฟิกเยอะๆ หรือนั่งเล่นแต่มือถือทั้งวันก็อย่าโวยวายไปหล่ะว่าไม่เห็นจะอึดจะทนอย่างที่บอกเลย มันก็ต้องมีหมดไปตามการใช้งานเหมือนกันนั่นแหละ แต่ถ้าใครที่ใช้เรื่อยๆ เล่นบ้างพักบ้างอันนี้ก็บอกได้เลยว่าสบายใจได้เลยแบตเตอรี่อึดทนนานแน่นอน ^^"

 

สรุปผลการทดสอบ E-Phone E19

E-Phone E19 ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ทำออกมาเพื่อเอาใจคนที่มีงบน้อย แต่อยากได้เครื่องแรงๆ รับรองว่าเจ้าตัวนี้ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน กับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว พร้อมกับสเปคที่ให้มาอย่าง Quad-Core 1.3 GHz , แรม 1 GB , กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล , กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล และของแถมอีกมากมาย กับราคาไม่ถึงครึ่งหมื่น เพื่อนๆที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนดีๆแต่ราคาไม่แพงอย่าง E-Phone E19 สามารถไปพบกันได้ที่งาน Thailand Mobile Expo 2015 โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 12-15 กุมภาพันธ์ 2015 ซึ่งจะมี Promotion ดีๆเพิ่มอีกเพียบภายในนี้ เพื่อนๆคนไหนสนใจก็ลองไปดูได้ที่งานนี้น้าาาา ^^

ราคาของ E-Phone E19  อยู่ที่ 3,990 บาท

จุดเด่น

 • ราคาสบายกระเป๋า กับความสามารถเกินตัว
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ด้วยความจุ 2800 mAh
 • หน้าจอขนาดใหญ่ถึง 5 นิ้ว
 • เซลฟี่ออกมาดูดีด้วยกล้องหน้าความละเอียด 5 ล้านพิกเซล
 • ของแถมที่ให้มาเยอะมาก

จุดสังเกต

 • ความจุที่ให้มาน้อยไปนิดหนึ่ง ก็อาจจะลงเกมใหญ่ๆได้แค่ 2-3 เกม
 • GPS จะไม่สามารถบอกทิศทางได้ เพราะไม่มีเข็มทิศมาให้

บทความโดย : ทีมงาน TechXcite