Review : Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos สมุดโน้ตเล่มใหม่ ในขนาดที่กระทัดรัดกว่าเดิม

เฮียแม็พ | 3 พ.ค. 2557 12:59:18 (อัพเดต 5 พ.ค. 2557 12:26:04)

35188

VIEWS เฮียแม็พ

Review : Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos สมุดโน้ตเล่มใหม่ ในขนาดที่กระทัดรัดกว่าเดิม

Review : Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos สมุดโน้ตเล่มใหม่
ในขนาดที่กระทัดรัดกว่าเดิม

สวัสดีเพื่อนๆ TechXcite ทุกท่านครับ กลับมาพบกับรีวิวสมาร์ทโฟนตัวใหม่ๆกันอีกเช่นเคย เมื่อปลายปีที่แล้วทาง Samsung ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนไซส์ใหญ่กึ่งแท็ปเล็ตหรือที่ปัจจุบันเราจะคุ้นหูกันในชื่อเรียก Phablet (แฟ็บเล็ต) อย่าง Samsung Galaxy Note 3 เรือธงตระกูล Galaxy Note ที่เน้นการใช้งานคู่กับปากกาอัจฉริยะอย่าง S-Pen ผ่านมาได้หลายเดือน ทาง Samsung ก็ได้เปิดตัวรุ่นน้องที่หน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับรุ่นพี่อย่าง Samsung Galaxy Note 3 Neo ออกมา และแน่นอนสมาร์ทดฟนที่เราจะมารีวิวให้ชมกันวันนี้ก็คือเจ้า Samsung Galaxy Note Neo Duos ตัวนี้นี่เอง เรามาดูความน่าสนใจของเจ้านี่กันเลยดีกว่าฮะ :D

สเปคของ Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos มาเริ่มกันที่สเปคกันก่อนเลย อย่างที่บอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าเจ้า Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos นั้นคือสมาร์ทโฟนรุ่นน้องของ Samsung Galaxy Note 3 ทางด้านสเปคหลายๆด้านจึงถูกลดทอนลงมาจากรุ่นพี่ โดยรุ่นนี้มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 4.3 Jelly Bean หน่วยประมวลผล Snapdragon 400 Quadcore 1.6 GHz หน่วยประมวลผลกราฟิก GPU Adreno 305 แรม 2 GB หน่วยความจำภายใน 16 GB (เหลือใช้ประมาณ 11 GB) เพิ่ม Micro-SD ได้ และรองรับการทำงาน 2 ซิมจ้า

หลายคนอาจสงสัยว่า แล้วถ้าหากเทียบสเปคของ Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos กับ Samsung Galaxy Note 2 ล่ะตัวไหนแรงกว่ากัน หากให้เปรียบเจ้า Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos ก็จะอยู่ระหว่าง Samsung Galaxy Note 3 และ Samsung Galaxy Note 2 นั่นแหละครับ

ด้าน DesignSamsung Galaxy Note 3 Neo Duos มาพร้อมกับหน้าจอ Super Amoled ความละเอียด 720x1280 พิกเซล ขนาด 5.5 นิ้ว (เท่า Galaxy Note 2) มีขนาดของตัวเครื่องอยู่ที่  77.4 × 148.4 × 8.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 162.5 กรัม ในการจับถือก็ไม่ได้หนักหนาอะไร ขนาดก็กระชับมือพอดี แต่สำหรับผู้ที่มือเล็กก็ถือว่าใหญ่พอสมควรเลยล่ะครับ 

เทียบกับ Samsung Galaxy Note 3อย่างที่บอกครับ เจ้า Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos นี่หากมองภายนอกไม่ได้เปรียบเทียบเรื่องขนาดกับ Galaxy Note 3 แล้วล่ะก็ถือว่าค่อนข้างเหมือนกันมาก (อย่างกับฝาแฝดแน่ะ) ทั้งการวางตำแหน่งต่างๆไม่ว่าจะเป็น กล้องหน้า , ลำโพง หรือช่อง S-Pen งั้นเรามาดูจุดที่แตกต่างกันบ้างดีกว่าเรื่องขนาดหน้าจอที่ได้บอกเอาไว้แล้วว่าเจ้า Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos นั้นถูกลดขนาดลงมา หน้าจอมีขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด 720P HD ส่วนเจ้า Galaxy Note 3 มีขนาดอยู่ที่ 5.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD สัดส่วนของตัวเครื่องก็ถือว่าต่างกันเล็กน้อยเท่านั้นบริเวณด้านหน้าส่วนบนก็ไม่ต่างกันมีไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน , ลำโพงสำหรับสนนทนา , เซ็นเซอร์วัดแสงต่างๆ และกล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซลด้านหน้าส่วนล่างก็มี ปุ่ม Menu ปุ่ม Home และปุ่ม Backขอบข้างของตัวเครื่องก็จะมีความแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย โดย Galaxy Note 3 Neo Duos จะมีความโค้งมนกว่า (ลักษณะคล้ายๆกรอบข้างของ Samsung Galaxy S5 นั่นแหละ) ส่วนของ Galaxy Note 3 จะเป็นรูปแบบลายคล้ายๆขอบข้างของสมุดโน้ตในความรู้สึกที่เหลี่ยมกว่า ส่วนตำแหน่งการวางปุ่มต่างๆก็เหมือนกัน โดยฝั่งขวาจะเป็นปุ่ม Powerฝั่งซ้ายเป็นปุ่ม เพิ่ม-ลดเสียงด้านล่างของตัวเครื่องก็มีการวางตำแหน่งเหมือนกันคือมีไมค์สำหรับสนนทนา ช่อง Micro USB 2.0 (ส่วน Note 3 เป็น USB 3.0 นะ) ลำโพง และ S-Pen (ที่ว่องไวฟื้บฟ้าบ 555)ด้านบนของตัวเครื่องก็วางตำแหน่งคล้ายๆกันมีช่องหูฟัง 3.5 มม. และไมค์ตัวที่ 2 สำหรับตัดเสียงรบกวน เป็นอีกจุดที่แตกต่างระหว่าง Note 3 Neo กับ Note 3 คือ Note 3 มีช่อง IR Blaster สำหรับใช้เป็นรีโมตคอนโทรลได้มาถึงด้านหลังกันบ้างตรงจุดนี้ถือว่าเห็นความแตกต่างกันพอสมควรคือรูปลักษณ์ของกล้องถ่ายภาพด้านหลัง โดยบน Note3 Neo Duos จะมีรูปแบบคล้ายๆ Galaxy S4 ที่เป็นกรอบของเลนส์กล้องแนกกับไฟแฟลช ส่วนบน Note 3 จะอยู่ในกรอบเดียวกัน ส่วนวัสดุก็ใช้เป็น Faux Leather หรือหนังเทียมสังเคราะห์นั่นแหละครับเนื่องจากเป็นรุ่น 2 ซิม (รองรับทุกเครือข่าย) จึงมีสัญลักษณ์ Duos อยู่ด้านล่างของฝาหลังด้วย :DNote 3 Neo Duos สามารแกะฝาหลังได้เช่นเดียวกับ Note 3 มีแบตเตอรี่ขนาด 3,100 mAh (สามารถถอดเปลี่ยนได้) ส่วน Note 3 มีแบตเตอรี่ 3,200 mAh จ้าเมื่อแกะฝาหลังออกก็จะมีช่องใส่ซิม 1 ข้างบนเป็นช่องใส่ Micro-SD และอีกฝั่งเป็นช่องใส่ซิม 2 ครับน่าเสียดายที่รุ่นนี้ไม่รองรับ NFC ถึงจะไม่ค่อยจำเป็นต้องใช้ แต่มีไว้มันก็ดีกว่านะครับ - -"การจับถือเมื่อเทียบ Note 3 Neo Duos กับ Note 3 ก็ถือว่าสัมผัสค่อนข้างต่างกันเล็กน้อย ด้วยขอบของตัวเครื่องที่โค้งมนกว่าของ Note 3 Neo Duos จะทำให้รู้สึกเข้ากับรูปมือกว่าเล็กน้อย ส่วนของ Note 3 จะให้ความรู้สึกเหลี่ยมๆแข็งกว่าครับ

มาดู UI การใช้งานเบื้องต้นของ Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos กันบ้างบนเจ้า Galaxy Note 3 Neo Duos ก็มีหน้าตา UI ไม่ต่างจากสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy มากนัก เน้นการใช้งานที่เรียบงาน คงไม่ต้องอธิบายอะไรมากมายเพราะหลายๆคนคงทราบกันอยู่แล้ว แต่ที่โดดเด่นก็คงจะเป็นที่เจ้านี่เป็นสมาร์ทโฟนตระกูล Galaxy Note จึงมีความสามารถและแอพที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพด้านการขีดๆเขียนๆ หรือจดบันทึกต่างๆได้เป็นอย่างดีเริ่มกันที่ฟีเจอร์ Air Command หรือคำสั่งลัด 5 คำสั่งที่ทาง Samsung คิดมาให้ใช้งานควบคู่กับปากกา S-Pen ได้อย่างสมบูรณ์แบบ เพียงแค่คุณดึงปากกา S-Pen ออกมาก็จะมีป็อปอัพโชว์ขึ้นมาทันที ประกอบไปด้วย Action Memo , Scrap Booker , Screen Write , S Finder และ Pen WindowsAction Memo เป็นเหมือนกระดาษให้เราได้สามารถจดโน้ตสั้นๆสำหรับเวลาเร่งด่วนได้ แต่ไม่ได้หมดแค่นั้นยังมีความสามารถ Link to Action โดยจะมีออปชั่นให้เราเลือกต่อประมาณ 7 อย่างซึ่งเราสามารถนำสิ่งที่เราจดนั้นไปใช้งานกับแอพอื่นๆได้ด้วย อาทิเช่นสร้าง Contract จาการจดบันทึกนี้ได้เลย หรือจะเซิดหาที่อยู่โดยแอพจะลิ้งเข้าไปในแอพ Google Maps เลยทันที สะดวกมั้นล่า :PScrap Booker ฟีเจอร์นี้ก็เหมือนการเก็บสิ่งต่างๆที่เราสนใจมาเก็บไว้ในแอพ Scrap Book ของเรา (YouTube ก็ได้นะ :D) อารมณ์คล้ายๆกับสะสมไอเดียต่างๆมารวมกันไว้ในสมุดแปะของเราได้นั่นแหละครับ Screen Write ฟีเจอร์นี้ถ้าให้เรียกง่ายๆก็คือการแคปเจอร์หน้าจอแล้วให้เราสามารถขีดเขียนสิ่งต่างๆลงบนหน้าจอได้เลยทันที ตรงนี้ถือว่ามีประโยชน์มากๆเลย เพราะยกตัวอย่างเช่นเราจะอธิบายการทำงานบางอย่างให้เพื่อนเราเข้าใจ แต่แค่แคปหน้าจออย่างเดียวแล้วส่งให้ดูก็คงจะงง แต่ถ้าเราสามารถขีดๆเขียนๆลงไปได้ก็จะช่วยเพิ่มความเข้าใจให้ได้ด้วยใช่ไหมล่ะครับ ^^S Finder ฟีเจอร์การค้นหาอะไรต่อมิอะไรที่อยู่ในเครื่องเราหรือแม้แต่เซิดหาสิ่งต่างๆบนอินเทอร์เน็ตได้อย่างง่ายดาย เคยไหม ที่เก็บไฟล์ที่สำคัญไว้มากมาย แต่พอจะหามาใช้ก็ไม่รู้วันอยู่ตรงไหน แต่เจ้า S Finder ตัวนี้จะสามารถช่วยให้เราได้หาอะไรเจอง่ายขึ้นนั่นเองล่ะฮะสุดท้ายก็คือ Pen Windows ตรงนี้ก็เป็นอีกฟีเจอร์ที่น่าสนใจเพราะคล้ายๆกับการสร้างป็อปอัพของแอพขึ้นมาให้เราได้ใช้งานในหน้าต่างเล็กๆ (คล้ายๆก็ย่อหน้าบนโปรแกรม Windows น่ะครับ) โดยตรงนี้ก็มีแอพให้เลือกใช้ประมาณ 8 แอพ ต่อมาถ้าพูดถึงตระกูล Galaxy Note แล้วหากไม่พูดถึงแอพ S Note ก็คงจะแปลกๆ โดยบนแอพ S Note นี้ก็จะสามารถให้เราได้จดบันทึต่างๆอย่างจริงจังมากขึ้น (ถ้าแบบไม่จริงจังใช้ Action Memo ก็ได้ครับ 555) หรือแม้แต่กระทั่งเอามาสเก็ตภาพเพลินๆก็ได้นะ หรือจะสร้างกราฟแบบชาร์ตต่างๆก็ได้เจ๋งใช่ไหมล่ะ :Dอีกหนึ่งฟีเจอร์เด็ดบน Galaxy Note 3 Neo Duos ก็คงจะเป็น Multi Windows ที่ให้เราสามารถทำงาน 2 หน้าต่างได้พร้อมกัน โดยจะแบ่งเป็นเล่นเว็บไซต์ดูยูทูป หรือจะเล่น 2 หน้าต่างแต่แอพเดียวกันก็ได้ตามภาพด้านบนน่ะครับ 555ส่วนแอพที่มีแถมมาให้เลยบน Galaxy Note 3 Neo Duos นั้นก็ไม่ต่างจากบน Galaxy Note 3 คือมี SketchBook for Galaxy , Dropbox , Evernote และ TripAdvisor ตรงจุดนี้ผมค่อนข้างชอบมากเลยที่แถมแอพ SketchBook มาให้ด้วย เพราะสามารถวาดภาพได้ดีกว่า S Note พอสมควร (ก็สามารถแยก Layer และมีลูกเล่นในการวาดภาพที่หลากหลายกว่าน่ะนะ) เพราะถ้าจะซื้อแบบ Pro แบบนี้ก็คงจะหลายตังอยู่ 555โดยรวมฟีเจอร์ที่ติดมากับเครื่องก็ถือว่าไม่ได้ต่างจากรุ่นพี่อย่าง Galaxy Note 3 เลยครับ แรกได้ว่ารุ่นน้องเครื่องนี้ได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นพี่มาเต็มๆเลย 

ความบันเทิงบน Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos มาต่อกันเรื่องความบันเทิงบน Galaxy Note 3 Neo Duos กันบ้าง ด้วยขนาดหน้าจอ 5.5 นิ้วความละเอียด HD 720P ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่กำลังครบคลันทางด้านความบันเทิงเลยล่ะครับ และยังได้หน้าจอที่มีความสวยสดอย่าง Super Amoled อีกด้วย เรื่องการดูหนังนี่ถือว่าแจ่มแมวจริงเชียว แถมยังมีลำโพงอยู่ด้านล่างของตัวเครื่องที่ให้เสียงที่ดังใช้ได้ การฟังเพลงก็ถือว่าเสียงดีใช้ได้เลยล่ะ แน่นอนว่าจอใหญ่ Social Network ต่างๆหรือการอ่านเว็บก็สบายตามากขึ้นไปด้วยนะ :D

ประสิทธิภาพบน Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos อย่างที่ได้บอกไปด้านบนเรื่องประสิทธิภาพบน Galaxy Note 3 Neo Duos นั้นอาจจะไม่ได้สู้ลิบแบบ Galaxy Note 3 แต่อยู่ระหว่าง Galaxy Note 2 และ Galaxy Note 3 นั่นเอง และจากการทดสอบบนแอพ Antutu Benchmark ก็ได้คะแนนราวๆ 21,587 คะแนนจ้า

การเล่นเกมบน Samsung Galaxy Note 3 Neo Duosอ่า มาพูดถึงการเล่นเกมบน Galaxy Note 3 Neo Duos กันบ้าง เรื่องประสิทธิภาพของเจ้าตัวนี้ก็ได้รู้กันผ่านการทดสอบด้วยแอพ Antutu Benchmark กันไปแล้ว แล้วการเล่นเกมจริงๆล่ะจะเป็นอย่างไรบ้าง ด้วยสเปคที่ใช้ชิปเซ็ตจาก Qualcomm อย่าง Snapdragon 400 Quadcore 1.6 GHz ก็ถือว่าดีไม่หยอกเลย แถมมาควบคู่กับ GPU Adreno 305 อีกด้วย เพราะฉะนั้นในเรื่องการเล่นเกมนั้น ผมถือว่าหายห่วงเลยทีเดียว

จากที่ได้ลองทดสอบจากเกมหนักๆอย่าง The Amazing Spider-man 2 , Asphalt 8 , Contra และเกม Cut the Rope 2 ก็สามารถเล่นได้อย่างสบายๆ อาจจะอาการกระตุกบ้างเล็กน้อยบางจังหวะ

การถ่ายภาพบน Samsung Galaxy Note 3 Neo Duosมาต่อกันที่เรื่องที่หลายๆคนสนใจ คือเรื่องกล้องถ่ายภาพนั่นเอง โดยบน Galaxy Note 3 Neo Duos ติดกล้องหลังมาให้ที่ 8 ล้านพิกเซล และกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล บันทึกวีดีโอได้ที่ Full HD 1080P ทั้งคู่ ส่วนโหมดการถ่ายภาพก็มีมาให้ถึง 10 โหมดด้วยกันอาทิเช่น Auto , Beauty Face , Best Photo , Continuous Shot , Best Face , Sound & Shot , Rich Tone (HDR) , Panorama , Sports และ Night

ส่วนเรื่องการถ่ายก็ง่ายๆสไตล์สมาร์ทโฟน Samsung Galaxy นั่นแหละครับ มี Zero Shutter Lag กดปุ๊บถ่ายปั๊บ ตรงจุดนี้ผมคิดว่ายังเป็นข้อเสียเล็กๆอยู่เพราะหากมือไม่นิ่งค้างไว้ต่อซัก 1 วินาที ภาพที่ได้ออกมาก็อาจจะมีการสั่นได้ง่าย

มาลองชมภาพตัวอย่างจากกล้องของ Galaxy Note 3 Neo Duos กันเลย
การใช้งานแบตเตอรี่ Samsung Galaxy Note 3 Neo Duosมาปิดท้ายกันที่เรื่องการใช้งานของแบตเตอรี่นะครับ ก็ถือว่าเรื่องการใช้งานของแบตเตอรี่นี่ถือว่าทำได้ดีมากเลยล่ะ เพราะเบตเตอรี่ให้มามากถึง 3,100 mAh เลยทีเดียว จากที่ได้ทดสอบเปิดแสงหน้าจอ 50% เปิด Wifi ไว้ตลอด เล่นเกมหนักๆบ้าง , Social Network , วาดภาพ , ขีดๆเขียนๆ , ถ่ายรูป ดูหนังนิดหน่อย ก็ถือว่าสามารถอยู่ได้ตลอดทั้งวันเลยล่ะครับ ส่วนเรื่องความร้อนหากเล่นเกมหนักๆมากๆก็จะมีให้เห็นบ้าง แต่ก็ไม่ถึงกับร้อนมากจนเล่นต่อไม่ได้นะ โดยรวมแล้วเรื่องการจัดการแบตเตอรี่ของเจ้า Note 3 Neo นี้ถือว่ายอดเยี่ยมทีเดียวล่ะครับ :D

สรุปการใช้งาน Samsung Galaxy Note 3 Neo Duosหากคุณต้องการสมาร์ทโฟน 2 ซิมหน้าจอใหญ่สวยสด ประสิทธิภาพดี ทำงานต่างๆลื่นไหล แบตเตอรี่อึด ถ่ายรูปแจ่ม และที่สำคัญเน้นการจดบันทึกขีดๆเขียนๆได้อย่างคล่องตัวหรือจะวาดภาพเป็นจริงเป็นจัง เจ้า Samsung Galaxy Note 3 Neo Duos นี้ถือว่าตอบโจทย์ได้อย่างครบครัน แต่หากคุณต้องการเพียงแค่สมาร์ทโฟนที่หน้าจอใหญ่ รองรับการทำงาน 2 ซิม ประสิทธิภาพอยู่ในเกณฑ์ดีแล้วล่ะก็คุณอาจจะมองไปที่ตัวอื่นที่เน้นการทำงานในรูปแบบสมาร์ทโฟนด้านการบันเทิงมากกว่า ไม่ใช่ว่า Note 3 Neo ไม่ได้เน้นความบันเทิงนะครับ แต่ก็เป็นที่ทราบอยู่แล้วว่าในซีรี่ส์ของ Galaxy Note นั้นเน้นการใช้งานด้านปากกา S-Pen ในการทำงานร่วมกันหลายๆอย่างจึงจะได้ประโยชน์สูงสุด แต่หากจะซื้อมาพร้อมแค่จอใหญ่อย่างเดียวผมแนะนำว่าลองมองตัวอื่นดีกว่า ส่วนราคาเปิดตัวก็สนนอยู่ที่ 17,800 บาทครับ

จุดเด่น
- รองรับการใช้งาน 2 ซิม
- มีฟีเจอร์ทุกสิ่งอย่างของปากกา S-Pen แบบเดียวกับรุ่นพี่อย่าง Galaxy Note 3
- แบตเตอรี่อึดพอสำหรับการใช้งานหนักๆ

จุดสังเกต
- ไม่รองรับ NFC

 

ภาพและบทความโดย : เฮียแม๊พ TechXcite