Review : Toshiba Portege Z10t เจ้าชายเลือดผสมระดับ Hybrid

MXcite | 14 พ.ย. 2556 11:39:31 (อัพเดต 17 พ.ย. 2556 08:33:20)

10901

VIEWS MXcite

Review : Toshiba Portege Z10t เจ้าชายเลือดผสมระดับ Hybrid

Review : Toshiba Portege Z10t เจ้าชายเลือดผสมระดับ Hybrid 

สวัสดีเพื่อนๆชาว TechXcite กลับมาอีกแล้วกับเจ้าเก่าขาประจำ MrXcite ของที่จะมารีวิวให้ดูวันนี้ของบอกว่าทั้ง เจ๋ง จ๊าบ โมเดิลแบบสุดๆมันคือ Toshiba Portege Z10t นั่นเอง ฮันแน่ ๆ !! เริ่มสนใจกันแล้วละสิ๊ Ultrabook Hybrid ที่เป็นได้ทั้ง Ultrabook และ แท็บเล็ต เป็นไงละแปรงร่างได้ด้วย (อัยย๊ะ) เป็นเจ้าของสัดส่วนหน้าจอ 11.6 นิ้ว แบบทัชสกรีน ความละเอียดจัดหนัก Full HD แถมมีปากกาสไตลัสมาให้ด้วย อย่ารอช้าไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าความรู้สึกเมื่อได้พบหน้ากันครั้งแรก ต้องบอกว่า แหมๆ เท่ห์ไม่เบานะเราเนี่ย ในเรื่องของการดีไซน์โดยรวมแล้วก็ให้อารมณ์ของ Ultrabook แต่พอถอด Docking Keyboard ออกเท่านั้นแหละ มันแท็บเล็ตดีๆเลย น้ำหนักอยู่ที่ 1.4 กิโลกรัมสำหรับการเป็น Ultrabook ด้วยถือว่าโอเคเลย ในเรื่องของความแข็งแรงก็หลังจากได้ลองเคาะๆ จับเขย่า อยู่หลายครั้งก็ต้องบอกว่า Toshiba ไม่เคยทำให้ผิดหวังในเรื่องนี้จริงๆ แข็งแรง ทนทาน ดีเหลือเกิน คงเพราะใช้เทคโนโลยี EasyGuard :-)Toshiba Portege Z10t อย่างที่บอกไปข้างต้นมีขนาดหน้าจอ 11.6 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล เป็นจอแบบพาเนล IPS ข้อดีของหน้าจอแบบนี้คือ มีมุมมองที่กว้าง ถึง 178 องศา เอาง่ายๆไม่ว่าเราจะมองจากมุมตรง ซ้าย ขวา สีก็จะมีความผิดเพี้ยนน้อยนั้นเอง และในเมื่อสามารถเป็นแท็บเล็ตได้ด้วย ก็เลยจัดหน้าจอรองรับการทัชสกรีนแบบ 10 จุดมาด้วยซะเลย โดยส่วนตัวชอบหน้าจอมากๆเลยเพราะให้สีที่คมชัด สวยงาม กระจกกันรอยขีดขวน แบบว่าอลังการงานสร้าง (ภาษาวัยรุ่นต้องคงบอกว่า สวยสะเด็ดอีเก้งไปเลย) 555สำหรับเจ้า Toshiba Portege Z10t มาพร้อมกับ Windows 8 Pro ที่สามารถใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนของสเปคนั้น ใช้ CPU Intel Core i5-3339Y ความเร็ว 1.5 GHz แรมก็ให้มา 4GB DDR3 รับรองว่าเพียงพอต่อการใช้งานแน่นอน การ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphics 4000 การเล่นเกมก็สามารถเล่นได้แต่สำหรับเกมที่มีกราฟิกแรงก็อาจจะต้องปรับมาในระดับต่ำกันสักหน่อย ฮาร์ดดิสก์เป็นแบบ SSD ความจุ 128 GB  Toshiba จัดหนักมาให้จริงๆครับงานนี้

รู้รายละเอียดต่างๆกันไปแล้ว คราวนี้มาดูดีไซน์กันบ้างว่าจะน่าใช้งานขนาดไหน

Toshiba Portege Z10t สามารถแปรงร่างเป็นแท็บเล็ต วิธีการก็ง่ายนิดเดียวเพียงแค่เลื่อนปลดล็อกหน้าจอตรง Docking Keyboard เท่านั้นเอง งั้นมาเริ่มต้นที่ส่วนหน้าจอกันก่อนว่าซ้ายขวาหน้าหลังมีอะไรบ้างด้านหน้ามีกล้องเว็บแคมความละเอียด 1 ล้านพิกเซล ด้านหลังมีกล้องหลังความละเอียด 3 ล้านพิกเซลมาให้ด้วยด้านหลังมุมบนขวาก็เป็นช่องเสียบปากกาสไตลัสด้านขวาเป็นที่รวมสาระพัด ทั้งปุ่มและช่องเสียบต่างๆ บนสุดจะเป็นปุ่ม Power ถัดไปเป็น ปุ่มล๊อคหน้าไม่ให้หมุน, ปุ่มเพิ่มลด/เสียง, ไฟสถานะเปิดเครื่องและชาร์ตแบตฯ, ช่องต่อหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร, พอร์ต USB 3.0, พอร์ต micro HDMI, SD Card Reader, ช่องชาร์จแบตฯด้านซ้ายไม่มีอะไร เรียบๆเก๋ๆกันไปด้านล่างเป็นลำโพงซ้าย/ขวา และช่องต่อ Docking Keyboard

Docking Keyboardคีย์บอร์ดก็เป็นในแบบของ Toshiba เหมือนแบบรุ่นอื่นๆ แต่ที่จากแตกต่างออกไปก็คงจะเป็น Toshiba Accupoint (ปุ่มสีฟ้า) ที่เอาไว้บังคับเคอร์เซอร์เพิ่มมาด้วย โดยจะใช้งานคู่กับปุ่มคลิ๊กซ้าย/ขวาด้านบนทัชแพดด้านซ้ายมีช่อง USB 2.0ด้านขวาช่องชาร์จแบตฯพอร์ต LAN, HDMI และพอร์ต VGA 

สุดท้ายทดสอบประสิทธิภาพกันหน่อยจะเห็นได้ว่าสเปคที่ให้มาเพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นอน ทั้งความเร็ว 1.5 GHz ที่สามารถเร่งได้ถึง 2.0 GHz ซิปประหยัดพลังงานแบบ 2 คอร์ 4 เทรด ทำให้ใช้งานได้ยาวนานขึ้น การใช้งานโดยปกติก็อยู่ประมาณ 5-6 ชั่วโมง อีกทั้ง Windows 8 Pro ครอบคลุมทุกการทำงาน ที่สำคัญหน้าจอแบบ IPS ที่ให้คุณภาพที่ดีเยี่ยมไม่ว่าจะมองจากมุมไหนสีก็ไม่ค่อยผิดเพี้ยน ความคมชัดระดับ FullHD ดูหนังเล่นเกมกันแบบสะใจ สามารถควบคุมได้ทั้งแบบทัชแพด ทัชสกีน Accupoint หรือ ปากกาสไตลัส ซึ่งรองรับทั้งการใช้งานทั้งแบบ Ultrabook และ แท็บเล็ต เป็นอย่างดีครับ ราคาค่าตัวอยู่ที่ 44,900 บาท 

จุดเด่น
- สามารถสลับการใช้งานได้ทั้ง Ultrabook หรือ แท็บเล็ต
- ความบางและน้ำหนักที่ทำให้สามารถพกพาได้สะดวก
- หน้าจอความละเอียด FullHD แบบพาเนล IPS ให้ภาพคมชัด
- ติดตั้ง Windows 8 Pro มาให้ในตัว
- มีปากกาสไตลัสแถมมาให้ด้วย

ข้อสังเกต
- หน้าจอปรับได้เพียง 95 องศา สำหรับบางคนเท่านี้ก็เพียงพอต่อการใช้งานแล้ว
- ส่วนตัวแล้วเรื่องการดีไซน์ยังไม่ค่อยถูกใจ ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ซึ่งบางคนอาจจะชอบดีไซน์แบบนี้ก็ได้
- ราคาอาจจะค่อนข้างสูงไปนิด ถ้าเทียบกับ Ultrabook ในรุ่นอื่นที่สเปคใกล้เคียงกัน แต่หากคิดว่าจะใช้งานทั้ง Ultrabook และ แท็บเล็ต ในตัวเดียวกันก็ถือว่าคุ้มอยู่