Apple: เปลือยหมดใจ Tim Cook กับเรื่อง Android, Samsung, iOS และ OS X!

ป๋าเอก | 29 พ.ค. 2556 12:20:41

8074

VIEWS ป๋าเอก

Apple: เปลือยหมดใจ Tim Cook กับเรื่อง Android, Samsung, iOS และ OS X!

:: Apple: เปลือยหมดใจ Tim Cook กับเรื่อง Android, Samsung, iOS และ OS X! ::

Apple อัพเดทข่าวล่าสุดกับ ป๋าเอก TechXcite พอดีว่า Tim Cook บิ๊กบอสบริษัท Apple ได้ขึ้นเวทีให้สัมภาษณ์กับทีมงาน All Things Digital เมื่อซักครู่ที่ผ่านมาและเห็นว่ามีบทสัมภาษณ์ของ CEO ระดับขุนศึกรายนี้ที่น่าสนใจในหลายประเด็นไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Android, Samsung และทิศทางในอนาคตของผลิตภัณฑ์ในบริษัท Apple เอง ผมเลยขอหยิบยกบทสัมภาษณ์บางส่วนของ Tim Cook มาแปลให้ได้อ่านกันครับ :)

Tim Cook กับเรื่องของ Android และ Samsung ที่กำลังเฟื่องฟูในตลาดมือถือ - “ผมไม่หวั่นใจเลยนะเพราะเราเป็นบริษัทที่พัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ แถมหากดูจากทั้งยอดขาย, ความพึงพอใจของลูกค้าและปริมาณการใช้งานแล้ว ผมว่าเราก็ยังแฮปปี้ในเรื่องพวกนี้อยู่นะ”

Tim Cook กับเรื่องหุ้นของ Apple ทำยอดไม่ค่อยสวยในระยะหลัง - “ถ้าดูจากตัวเลขในตลาดหุ้นแล้วก็ถือว่าทั้งเราและนักลงทุนคงจะอดหวั่นใจไม่ได้ แต่เชื่อเถอะว่าทุกอย่างมันมีวงจรของมันเอง เราก็ยังคงพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆที่จะทำให้ผู้บริโภคมีชีวิตที่ดีขึ้นเหมือนเดิม แล้วอะไรอย่างอื่นจะเกิดขึ้นตามมาอันนั้นว่ากันทีหลัง”

Tim Cook กับเรื่องที่ผลิตภัณฑ์ของ Apple เริ่มสิ้นมนต์ขลัง - “ไม่นะ เราก็ยังเป็นบริษัท Apple หมือนเดิมนี่แหละ มีทั้งการเตรียมแผนงานในอนาคตและไอเดียใหม่ๆที่น่าตื่นเต้นไว้อีกเยอะ เชื่อเถอะว่าเรายังเป็นบริษัทเดียวกับที่ทำให้พวกคุณได้คลั่งไคล้ไปกับ iPhone, iPad, iPod และ Mac มาแล้วนั่นแหละ เรายังเหมือนเดิมครับ”

Tim Cook กับเรื่องของ Apple TV - “เราขาย Apple TV ไปได้แล้ว 13 ล้านเครื่องซึ่งครึ่งหนึ่งในนั้นนับเฉพาะครึ่งปีหลังที่ผ่านมานะ ก็ถือว่าเป็นตัวเลขที่น่าพอใจทีเดียวแต่เราก็จะยังคงคิดค้นหาทางเพิ่มประสบการณ์ในการรับชมโทรทัศน์ของผู้บริโภคอยู่เสมอ แน่นอนว่า Apple TV อาจจะตอบโจทย์ได้แล้วในบางส่วน แต่ที่เหลือเรากำลังพัฒนากันอยู่ครับ”

Tim Cook กับเรื่องของ Google Glasses - “Google Glasses น่าจะดึงดูดคนได้ในกลุ่มเฉพาะได้แต่ไม่ใช่วงกว้างแน่ๆ อย่างไรก็ดีต้องบอกว่าไอเดียเรื่อง Gadget ที่สามารถสวมใส่ได้ต้องถือว่าน่าสนใจไ่น้อยเลย คือถ้าเป็นอย่างนาฬิกาข้อมือนี่ผมว่าน่าจะเป๊ะกว่าเพราะมันตอบโจทย์เรื่องแฟชั่นด้วย”

Tim Cook กับเรื่องของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Android - “ผมรู้อยู่แล้วละว่าตอนนี้ตลาด Android ใหญ่มากขนาดไหน แต่จะบอกอะไรให้นะผมว่าการชนะกันนี่เขาไม่ได้วัดกันที่ปริมาณนี่นา บริษัทของเราผลิต PC ที่ดีที่สุดแต่ไม่ได้ผลิตมากที่สุด เราพัฒนาสมาร์ตโฟนที่สุดแต่ก็ไม่ได้ผลิตมากที่สุดเหมือนกัน”

Tim Cook กับเรื่องของสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ต Android - “จริงๆผมว่าในตลาดตอนนี้มีสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตหลายเครื่องที่เหมือนจะสมาร์ตแต่เอาเข้าจริงก็เป็นได้แค่ Feature Phone ธรรมดาๆนะ ผมว่าหลายๆคนที่ใช้แท็บเล็ตก็คงจะเคยเจอมากับตัวเองว่าพอซื้อมาใช้จริงแล้วรู้สึกว่ามันยังดีไม่พอก็เลยเอาเก็บไว้ซะงั้น ซึ่ง iPad มันเข้ามาเปลี่ยนเรื่องนี้ไปนี่แหละเพราะเรื่องความพึงพอใจของลูกค้าเราอยู่อันดับหนึ่งเลยไม่ว่าใครก็บอกอย่างนั้น อย่างที่ผมบอกไปว่าเราเน้นเรื่องการเติมเต็มให้กับชีวิตของผู้ใช้งานมากกว่าจะมามัวกังวลว่าใครจะผลิตหรือขายได้มากกว่ากัน”

Tim Cook กับเรื่องของ iPhone และ iPad รุ่นใหม่ - “ตอนนี้ผมยังตอบอะไรไม่ได้ทั้งนั้น แต่ที่พอบอกได้คือเรากำลังจะมีงาน WWDC 2013 ซึ่งจะมีการชี้แจงทิศทางใหม่ๆของ iOS และ OS X ครับ บอกตรงๆว่าผมอดใจรองานนั้นไม่ไหวแล้วละ”

Tim Cook กับเรื่องของ Steve Jobs - “ผมต่างจาก Steve ในหลายเรื่อง แต่ก็มีหลายๆอย่างที่เราเหมือนกันนั่นก็คือการรักษาไว้ซึ่งวัฒนธรรมของเราอันเป็นหัวใจหลักของบริษัท Apple นั่นละครับ”

Tim Cook กับเรื่องของ iPod ที่มีการแตกไลน์สินค้าชัดเจน - “เราให้ความสำคัญกับการให้บริการและซอฟต์แวร์มากกว่าที่จะแตกไลน์สินค้าออกมาเยอะๆ คุณลองดูอย่าง iPod ก็ได้ว่าจริงๆแล้ว iPod Nano หรือ iPod Classic ก็มีรูปแบบการใช้งานที่แตกต่างกันไปเลยถึงจะเป็นสินค้าในตระกูล iPod เหมือนกันก็เถอะ ส่วนว่า iPhone จะมีแตกไลน์สินค้าแบบนี้หรือเปล่านั่นยังเป็นคำถามที่พวกเราต้องมาตอบว่าถึงเวลาแล้วหรือยัง?”

Tim Cook กับเรื่องของอุปกรณ์ที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ - “การที่คุณได้อุปกรณ์หน้าจอใหญ่ไปก็ต้องแลกกับอะไรหลายๆอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ White Balance, มุมมองหน้าจอหรืออายุการใช้งานของแบตเตอรี่ซึ่งก็สำคัญพอๆกันหมดแหละ ตรงจุดนี้ผมว่า Retina Display ของเรานี่แหละดีที่สุดในตลาดแล้ว”

Tim Cook กับเรื่องของรายได้ในบริษัท Apple - “ปีก่อนเราเทคโอเวอร์ไป 6 บริษัท มาปีนี้เราเซ็นสัญญาซื้อกิจการใหม่ๆมาได้อีก 9 บริษัท แต่ผมจะไม่บอกคุณทั้งหมดหรอกว่ามีที่ไหนบ้าง...เอาไว้เฉพาะเรื่องที่จำเป็นต้องบอกละกัน!”

Tim Cook กับเรื่องของสังคมออนไลน์ - “เราพยายามทำหลายเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสังคมออนไลน์นะอย่างเช่น iMessage หรือ Game Center ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้มีสังคมออนไลน์เต็มรูปแบบจริงๆแต่เราก็ทำงานร่วมกับ Facebook กับ Twitter มาโดยตลอด”

Tim Cook กับเรื่องของระบบเปิดเหมือน Android - “แน่นอนว่าในอนาคตเราจะเปิดระบบ API ให้กับผู้พัฒนามากขึ้น แต่คงไม่ถึงระดับที่ว่าประสบการณ์ของผู้ใช้งานต้องผิดเพี้ยนไปจากเดิมเยอะเกินเหตุแน่ๆ แต่รับรองว่าเราจะเปิดกว้างให้กับผู้พัฒนา Third Party มากขึ้นกว่านี้ชัวร์”

Tim Cook กับเรื่องของแอปฯ Apple ไปลงแพลตฟอร์มอื่น - “เราไม่มีปัญหากับการพอร์ตแอปฯต่างๆไปลงฝั่ง Android นะถ้ามันโอเค แต่ตอนนี้ผมว่ายังไม่ถึงเวลานะ”

Tim Cook กับเรื่องของวัยเด็กขนาดไหนถึงควรจะเล่น iPhone - “การเลี้ยงดูนี่แหละปัจจัยสำคัญ ผมชอบนะถ้าเด็กๆจะเริ่มเรียนรู้เทคโนโลยีตั้งแต่วัยเยาว์ แต่พ่อแม่เองก็ควรคอยดูแลอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ”

Tim Cook กับเรื่องของบริการต่างๆจาก Google - “เราเองก็มีบริการที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น iMessage ที่มีคนส่งข้อความหากันระดับ 2000 ล้านข้อความต่อวันแล้ว iTunes เองก็มอบประสบการณ์การใช้งานที่สุดยอดไม่แพ้กัน ไหนจะมี FaceTime ที่มีคนใช้อยู่จำนวนไม่น้อยเลย ความมหัศจรรย์มันอยู่ตรงที่เราจัดการให้ซอฟต์แวร์, ฮาร์ดแวร์และการบริการมันมาบรรจบกันอย่างลงตัวนี่ละครับ”

Tim Cook กับเรื่องของแผนที่ Apple Maps - “เรายอมรับว่าเราเคยทำผิดพลาดเพราะการสร้างแผนที่นั้นจำเป็นที่จะต้องใช้ข้อมูลจำนวนมากและต้องมีความแม่นยำสูงด้วย ซึ่งหลังจากนั้นมาเราก็ได้พัฒนาและปรับปรุง Maps ของเรามาโดยตลอดและก็จะไม่หยุดแค่นี้ด้วย”

Tim Cook กับเรื่องของการฟ้องร้องบริษัท Samsung - “บอกตามตรงเลยว่าเราไม่ชอบขึ้นโรงขึ้นศาลเลยนะแต่เราก็ไม่ชอบเรื่องของการก็อปปี้ไอเดียกันเสียยิ่งกว่าอีก เพราะนั่นแหละคือสิ่งที่มีค่าในการพัฒนาอะไรสักอย่างขึ้นมาครับ”

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ที่มา: engadget, macrumors