3G ในไทยใกล้เข้ามาแล้ว

ทีมงานTechXcite | 4 ส.ค. 2551 17:35:26

5037

VIEWS ทีมงานTechXcite
mgr_logo
โดย ผู้จัดการออนไลน์ 
 
  
551000008838601โอนสิทธิไทยโมบาย -นายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นประธานพิธีลงนามข้อตกลงการโอนสิทธิและหน้าที่ในคลื่นความถี่โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 1900 MHz ระหว่าง บมจ. กสท โทรคมนาคม ให้แก่ บมจ. ทีโอที เป็นผู้ถือครองและใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวแต่เพียงผู้เดียว โดยมี ดร.สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการ บมจ. กสท และ ศ.ดร.ธีรวุฒิ บุณยโสภณ ประธานกรรมการ บมจ.ทีโอที ร่วมเป็นสักขีพยาน
 
 
       ทีโอทีพร้อมลุย 3 G เผยแผนธุรกิจแบบ MVNO ทำตัวเป็น Network และ Service provider เปิดหาพันธมิตรทำการตลาด และลุยทำการตลาดเองในปีที่ 3 เผยต้องใช้เงินลงทุนทั้งหมด 2 หมื่นล้านบาทใน 5 ปี “ธีรวุฒิ” ระบุเฟสแรกยอมควักทุนเอง 3 พันล้านลง 3Gบนเครือข่ายเดิม 500 สถานีฐาน เห็นผลใน 3 เดือนหลังโอนคลื่นเสร็จ วงในระบุ “วรุธ สุวกร” เข้าวิน กจญ.ทีโอทีเรียบร้อย
      
       แหล่งข่าวทีโอทีเปิดเผยว่าภายหลังจากรับการโอนคลื่นและรายงานต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) และบอร์ด รับทราบเพื่ออนุมัติแผนธุรกิจเรียบร้อยแล้วทีโอทีตั้งเป้าเปิดบริการภายใน 8-10 เดือน โดยทีโอทีดำเนินการแผนธุรกิจในลักษณะ MVNO (Mobile Virtual Network Operrator)  ซึ่งจะทำตัวเป็น Network และ Service provider หาพันธมิตรทางธุรกิจทำการตลาด โดยปีที่ 3 ทีโอทีจะเริ่มทำการตลาดขายด้วยตัวเอง
      
       สำหรับเงินลงทุนนั้นคาดว่าจะใช้เงินลงทุนจำนวน 2 หมื่นล้านบาท ภายในระยะเวลา 5 ปี โดยใช้เงินกู้ยืมระหว่างรัฐต่อรัฐ (G2G) ส่วนโครงสร้างองค์กรที่ดูแลเกี่ยวกับธุรกิจนี้ จะใช้ เอซีทีโมบาย เป็นผู้ดำเนินการ เนื่องจากมีความคล่องตัว เพราะได้รับการยกเว้นจากครม.ไว้แล้ว และจะเปิดโอกาสบุคลากรของทีโอทีและบุคลากรภายนอกที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาร่วมงานด้วย
      
       ทั้งนี้เรื่องพันธมิตรนั้นจะต้องมีการดำเนินการทำ TOR และหลักเกณฑ์เพื่อดำเนินการคัดเลือกผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสม และลูกค้าไทยโมบายเดิมทั้งหมดจะได้รับสิทธิโอนเข้าใช้โครงข่าย 3 G ทันที และยังจะได้รับสิทธิพิเศษเพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าเหล่านั้นด้วย
      
       อย่างไรก็ดี การที่ทีโอทีวางตัวเองเป็น Network Operrator เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการมือถือรายอื่นๆสามารถเข้าร่วมเป็นพันธมิตรในการให้บริการ และการที่ทีโอทีได้ทำ 3 Gเป็นรายแรกเป็นข้อได้เปรียบที่สามารถเสนอบริการได้ก่อนผู้ประกอบการรายอื่น
      
       วานนี้(10 ก.ค.2551) ทีโอที ได้ลงนาม MOU ซื้อคลื่น 1900 MHz จากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ในราคา 2,400 ล้านบาท ผ่อนจ่ายเป็นระยะเวลา 5 ปี  โดยมีนายมั่น พัธโนทัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีทีเป็นพยาน
      
       นายธีรวุฒิ บุญยโสภณ ประธานคณะกรรมการ(บอร์ด) บริษัท ทีโอที จำกัด(มหาชน) หรือ ทีโอที เปิดเผยในเบื้องต้นทีโอทีวางงบประมาณการลงทุน 3 Gบนคลื่นความถี่ 1900 MHz แรกราว 2,000-3,000 ล้านบาท โดยจะดำเนินการอัปเกรดสถานีฐานเดิมที่มีอยู่แล้วประมาณ  500 สถานีซึ่งกระจายอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล และจะเน้นหนักในเมืองอุตสาหกรรมอย่างจังหวัดชลบุรี สำหรับเงินลงทุน 3Gให้ครอบคลุมทั่วประเทศไทยทั้งหมดเบื้องต้นประเมินว่าต้องใช้เงินราว 2.5-3 หมื่นล้านบาท
      
       “เฟสแรกเราจะใช้เงินลงทุนของทีโอทีลงทุนไปก่อนเพื่อให้เกิดความรวดเร็วในการลงทุนไม่ให้ประเทศไทยล่าช้ากว่าประเทศลาวและเขมร ซึ่งเงินที่ใช้ในการลงทุนดังวกล่าวจะมาจากทีโอทีเอง หลังจากนั้นทีโอทีจึงจะทำแผนงบประมาณการลงทุนก้อนใหญ่ ซึ่งจะต้องผ่านความเห็นชอบจากคณะรัฐมนตรี และสภาพัฒน์”นายธีรวุฒิกล่าว
      
       ทั้งนี้เบื้องต้นลูกค้า 3 G จะเป็นลูกค้าเดิมที่ใช้งานไทยโมบายจำนวน 6 หมื่นรายก่อนเป็นกลุ่มแรกเพื่อเป็นการตอบแทนแก่ลูกค้ากลุ่มนี้ โดยทีโอทีจะสามารถดำเนินการให้บริการ 3 จีได้ภายใน 3 เดือนหลังจากมีการโอนย้ายคลื่นความถี่1900 MHz ให้ถูกต้องตามหลักกฎเกณฑ์คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กทช.)ที่คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. 2551 ซึ่งระหว่างการดำเนินการโอนคลื่นทีโอทีจะดำเนินการวางแผนธุรกิจการลงทุน 3G ควบคู่กันไปด้วย
      
       อย่างไรก็ดี ในส่วนตัวแล้วต้องการเปลี่ยนชื่อกิจการร่วมค้าไทยโมบายใหม่เป็น  ทีโอทีโมบาย เพื่อลบภาพลักษณ์ความผิดพลาดเดิมที่ผ่านมาให้หมดไป และต้องการเริ่มต้นทุกอย่างใหม่หมด ตั้งแต่ชื่อบริษัทไปจนถึงพนักงาน แต่อย่างไรก็ดีเรื่องนี้จะต้องรอความเห็นชอบจากบอร์ดเสียก่อน
      
       อย่างไรก็ตามแหล่งข่าวจากกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ผลการสัมภาษณ์ผู้ลงสมัครกรรมการผู้จัดการใหญ่เมื่อวันที่ 9 ก.ค. ที่ผ่านมา ได้ผลสรุปแล้วว่านายวรุธ สุวกร เป็นผู้ผ่านการสัมภาษณ์ และมีคะแนนนำนายธีรวิทย์ จารุวัฒน์ ซึ่งในขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนำเสนอชื่อขอมติเห็นชอบจากบอร์ด และต่อรองอัตราค่าจ้างแต่คาดว่าจะไม่ทันเข้าบอร์ดในวันที่ 11 ก.ค.นี้

ขอบคุณที่มาของแหล่งข่าว mgr_logo