Review: Razer Tiamat 2.2 พระกาฬเบสทะลวงกบาลเกมเมอร์แม่เจ้าโว้ย!

ป๋าเอก | 22 ก.พ. 2556 14:43:49

10710

VIEWS ป๋าเอก

:: Review: Razer Tiamat 2.2 พระกาฬเบสทะลวงกบาลเกมเมอร์แม่เจ้าโว้ย! ::

สวัสดีครับทุกท่าน กลับมาพบกับ ป๋าเอก TechXcite ที่ขอเปลี่ยนบรรยากาศจากรายการ Gadget น่าฟาด มารีวิวอุปกรณ์เสริมเด็ดๆ Accessories โดนๆกันบ้าง ซึ่งในคราวนี้เป็นคิวของหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเหล่าเกมเมอร์ทั้งหลายเป็นหลัก มาดูกันครับว่า Razer Tiamat 2.2 จะมีทีเด็ดให้น่าโดนน่าฟาดกันซักขนาดไหน!!!

ครอบหูฟัง (Ear Cup) ของ Razer Tiamat 2.2 มาในสไตล์เรียบๆดูเคร่งขรึมแต่แอบมีหยอดโลโก้ของ Razer เอาไว้เล็กๆให้รู้ไว้นะว่านี่แหละ Gadget ของเกมเมอร์เขาละ!!!

ด้านบนหูฟัง Razer Tiamat 2.2 มีการบุยางที่เหมือนเป็นก้อนฟองอากาศอยู่ภายในทำให้เวลาสวมใส่เพื่อเล่นเกมส์นานๆแล้วไม่ค่อยรู้สึกล้าซักเท่าไหร่ ส่วนด้านนอกก็จะมีการพะชื่อ Razer โดดเด่นเป็นสง่าอย่างชัดเจน 

ในส่วนของครอบหูฟังของ Razer Tiamat 2.2 ได้รับการบุด้วยหนังนิ่มๆมาเป็นอย่างดีสวมใส่ได้สบายหูดีครับ แต่อาจจะต้องยอมแลกกับเรื่องเหงื่อที่จับตัวได้ง่ายบ้างอันนี้ก็ต้องเลือกเอาละฮะ (แต่ผมเน้นความสบายเป็นหลัก 555+)

Razer Tiamat 2.2 มาพร้อมกับไมโครโฟนในตัวซึ่งคนที่เล่นเกมส์ออนไลน์น่าจะถูกใจกันไม่น้อย 


โดยไมโครโฟนของ Razer Tiamat 2.2 นั้นสามารถดึงออกมาจาก ครอบหูฟังเพื่อใช้งานได้ทันที ถ้าไม่ใช้ก็ดึงกลับไปซ่อนไว้ได้แบบเนียนๆซึ่งผมชอบดีไซน์แบบนี้นะเพราะมันไม่ค่อยเกะกะดี แถมช่วยลดความเสียงต่อการไมค์หักกลางอากาศได้อีกต่างหาก


ด้านในข้อต่อหูฟัง Razer Tiamat 2.2 มีการระบุฝั่งซ้าย-ขวาไว้ชัดเจน


ถ้าเป็นหูฟังของ Razer ของแท้จะมามีแค่สีดำเรียบๆอย่างเดียวก็คงไม่ใช่แน่ ว่าแล้ว Razer Tiamat 2.2 ก็เลยแอบมีการเย็บขลิบรอยต่อด้วยสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของ Razer ซักเล็กน้อยครับ 


ข้อต่อต่างๆของ Razer Tiamat 2.2 ทำออกมาได้แข็งแรงทนทานที่แม้ว่าจะเป็นวัสดุแบบพลาสติกแต่ไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าจะพังง่ายแต่อย่างใด


หัวแจ็คของ Razer Tiamat 2.2 เป็นแบบมาตรฐานขนาด 3.5 มม. ใช้ได้กับทั้งคอมพิวเตอร์ทั่วไปรวมไปจนถึงโทรศัพท์มือถือและแท็บเล็ตด้วย

 

ส่วนด้านนี้เป็นแผงครอนโทรลควบคุมเสียงแบบเลื่อนที่มีอยู่สองฝั่งใน Razer Tiamat 2.2 โดยที่ด้านหนึ่งจะใช้สำหรับปรับความดังของเสียงในขณะที่อีกด้านจะใช้สำหรับปรับโหมดหูฟังกับไมโครโฟนครับ

Razer Tiamat 2.2 - Specs

TECH SPECS
- พัฒนาและปรับแต่งให้เหมาะกับการเล่นเกมมากที่สุด
- ไดรเวอร์ 2 ตัว ทำให้ได้เสียงเบสที่ลึก ชัดเจน
- โครงที่รองศีรษะจะขยายตามรูปทรงของศีรษะ สวมใส่สบาย
- ไมโครโฟนแบบกรองเสียงรบกวนภายนอก
- ตัวควบคุมเสียงเล็กกะทัดรัด ง่ายต่อการใช้งาน
- ที่ครอบหูทำจากหนังเทียมแบบอ่อนนุ่มพิเศษ
- สายทำจากสายถัก

Headphones
- ไดร์ฟเวอร์: 4 x 40mm Neodymium Magnets กับไดอะแฟรมเคลือบไทเทเนียม
- การตอบสนอง: 20Hz - 20,000 เฮิร์ตซ์
- ความต้านทาน : 32Ω
- การตอบสนองความถี่ @ 1kHz : 109 ± 3dB
- พลังขับ: 60mW

Microphone

- การตอบสนองความถี่: 50 – 16,000 Hz
- การตอบสนอง @1kHz: -36 dB ± 2dB
- Signal-to-Noise Ratio 50 dB
- รูปแบบการรับเสียง : Unidirectional

Volume Control Unit

- สามารถปรับเสียงได้
- เปิด-ปิดไมค์

Razer Tiamat 2.2 - Final Thought

จากที่ผมได้ลองนำหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ไปใช้งานจริงในหลากหลายรูปแบบก็ได้ข้อสรุปมาประมาณนี้ครับ เริ่มจากเรื่องของการเล่นเกมส์ที่เป็นหัวใจหลักของหูฟังรุ่นนี้กันก่อน ซึ่งแม้ว่าตัวผมเองจะไม่ใช่เกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์ซักเท่าไหร่ แต่จากที่ได้ลองนำหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ไปเล่นกับเกมส์ Borderlands 2 มาก็ต้องบอกว่าประทับใจมากๆครับว่าหูฟังตัวนี้ให้เสียงที่กระหึ่มเซอร์ราวด์ดีเหลือหลายไม่ว่าจะเป็นเสียงของการยิงปืน, เสียงระเบิด หรือเสียงเอฟเฟกต์ต่างๆภายในเกมส์ถือว่าแยกเลเยอร์ออกมาได้เนียนหูมากๆ ซึ่งความสามารถเหล่านี้ยังได้รับการถ่ายทอดไปยังเวลาใช้หูฟัง Razer Tiamat 2.2 เพื่อรับชมภาพยนตร์ซึ่งก็ถือว่ากระหึ่มด้วยเอฟเฟกต์ไม่แพ้กัน เอาเป็นว่าถ้าเรื่องนี้ผมให้ Razer Tiamat 2.2 ว่าทำได้อย่างดีเยี่ยมก็แล้วกัน

ทีนี้ขยับมาถึงเรื่องการฟังเพลงกันบ้าง ซึ่งจากที่ผมลองเลือกเพลงมาฟังหลายๆแนวด้วยหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ไม่ว่าจะเป็นแนวป็อปร็อค (Sooner or Later - Mat Kearney), แนวร็อคเต็มสูบ (Whyyawannabringmedown - Aranda) แนว Dance (Odds & Ends - Hatsune Miku) แนว dubstep (Bangarang - Skrillex) หรือแม้กระทั่งแนวคลาสสิค (Eine Kleine Nachtmusik - Mozart) ผลปรากฏว่าเสียงเบสใน Razer Tiamat 2.2 โดดเด่นออกมาอย่างค่อนข้างชัดเจนซึ่งก็คงเป็นผลมาจาก subwoofer ในตัวถึงสองข้างละมั้ง อย่างไรก็ตามในส่วนของภาคเสียงร้องหรือเสียงกลางนั้นอาจจะไม่ถึงขั้นใสกิ๊งบาดหูซักเท่าไหร่ (ออกแนวอึนๆกลืนไปกับเสียงเพลงเลย) เอาเป็นว่าส่วนตัวผมว่า Razer Tiamat 2.2 น่าจะเหมาะกับการฟังเพลงร็อคมันส์ๆหรือ dubstep เบสกระจายตามสไตล์เด็กสมัยนี้นี่แหละเด็ดสุดๆ...โจ้วๆ

แต่ปรากฏว่ามีเรื่องคาดไม่ถึงครับคือผมได้ลองนำหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ไปลองใช้เวลาตัดต่องานคลิปวิดีโอรายการ Gadget น่าฟาดซึ่งเป็นเรื่องที่ดีมากเมื่อหูฟังตัวนี้สามารถแยกรายละเอียดและเก็บเสียงเล็กๆน้อยๆรายรอบบรรยากาศจากคลิปที่ทีมงานของเราถ่ายมาได้ดีไม่เบา คือก็ไม่ได้จะแนะนำว่าหูฟังตัวนี้เหมาะกับโปรดิวเซอร์รายการขั้นเทพทั้งหลายแต่อย่างใด แต่ถ้าน้องๆยุคนี้ที่เล่นเกมส์และอัพคลิปตัวเองไปลงใน YouTube เหมือนคนดังนักแคชเกมส์อย่าง Lawbreaker, Heartrocker หรือ Bay Riffer พี่ก็ว่าหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ตัวนี้ก็ทำหน้าที่ได้ดีไม่เบาเลยละ เหมือนซื้อหนึ่งได้ถึงสองเลยเว้ยเฮ้ย!!!

เอาเป็นว่าใครที่สนใจอยากเป็นเจ้าของหูฟัง Razer Tiamat 2.2 ตัวนี้ก็สามารถไปรับอุปการะมาได้จากร้านค้าและตัวแทนจำหน่ายของ Razer ในห้างสรรพสินค้าไอทีชั้นนำทั่วประเทศไทยด้วยราคา 3390 บาทครับ :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite