Review: Sony VAIO T13 โน้ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่ ดีไซน์บางเบา เปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยหน้าจอสัมผัส!

 | 19 พ.ย. 2555 18:03:52 (อัพเดต 26 พ.ย. 2555 15:39:22)

29372

VIEWS

Review: Sony VAIO T13 โน้ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่ ดีไซน์บางเบา เปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยหน้าจอสัมผัส!

Review: Sony VAIO T13 โน้ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่ ดีไซน์บางเบา เปิดประสบการณ์ใหม่ด้วยหน้าจอสัมผัส!

ติดตามรีวิว Ultrabook: Sony VAIO T13 ที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite ด้วยกระแสของระบบปฏิบัติการล่าสุดจาก Microsoft นั่นก็คือ Windows 8 ที่มาแรงเหลือเกิน วัดได้จากงาน Commart Comtech 2012 ครั้งที่ผ่านมา ที่ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ทุกเจ้าที่ร่วมงามต่างพากันนำโน้ตบุ๊คซึ่งพกพานวัตกรรมใหม่ของโน้ตบุ๊คในยุคต่อไปมาโชว์กันแบบไม่ไว้หน้ากัน นั่นก็คือ ต่อไปนี้การป้อนคำสั่งลงในโน้ตบุ๊คจะไม่ได้จำกัดแค่การพิมพ์บนแป้นพิมพ์ หรือการใช้เมาส์อีกต่อไป แต่ได้เพิ่มความสามารถในการรองรับการสัมผัสหน้าจอเข้าไปด้วยครับ

ซึ่งอย่างที่พวกเราทราบกันดีครับว่าระบบปฏิบัติการ Windows 8 นั้นถูกเปลี่ยนคอนเซ็ปต์ให้ผู้ใช้เปิดประสบการณ์ใหม่ เพิ่มการสัมผัสหน้าจอ ดังนั้นวันนี้เฮียณัฐก็ขอตามกระแสครับ จะมารีวิว Untrabook รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Sony คือ "Sony VAIO T13" ซึ่งเป็นรุ่นที่เน้นความบางเบา วัสดุที่แรกเห็นก็จะพาลตกหลุมรักเอาง่ายๆ เป็นแมกนีเซียม และอลูมิเนียมหรูหรา เรียกได้ว่าพรีเมี่ยมสุดๆ เอาเป็นว่าพูดแล้วจะหาว่าคุย ไปชมดีไซน์ของ Sony VAIO T13 ได้เลยครับ

ก่อนอื่นเลย เราทีมงาน TechXcite.com ก็ต้องขอขอบคุณทาง Sony ที่ได้ส่ง Sony VAIO T13 มาให้เราได้รีวิวกัน ว่าแล้วก็ไปชมรีวิวกันได้เลยครับ

Design

Sony VAIO T13 มาพร้อมกับงานประกอบค่อนข้างเนี้ยบ เรียบหรูตามบุคลิคของ VAIO มีวัสดุหลักเป็นอลูมิเนียมที่เป็นลายเส้นที่บริเวณฝาด้านบน บริเวณตัวอักษะมีลักษณะมันเงาดึงดูดสายตาผู้พบเห็นได้ดี

บริเวณขอบด้านข้างมีการตัดเหลี่ยม เพิ่มความเฉียบ มีเสน่ห์แบบหรูๆ เหลี่ยมๆ และยังเพิ่มความทนทานด้วยการเสริมขอบด้านข้าง

ที่บริเวณข้อพับของฝาจะมีแท่งคล้ายพลาสติกผสมยางอยู่ ตอนแรกก็สงสัยอยู่ว่ามันมีไว้ใช้ทำอะไร ลองชมภาพถัดไปครับ

ประโยชน์ของเจ้าแท่งดำๆ นี้ เมื่อเปิดฝาพับขึ้นเพื่อใช้งาน เจ้าแท่งนี้จะดันตัวเครื่องขึ้นจากพื้น ทำให้อากาศสามารถไหลเวียนใต้ตัวเครื่องได้ ช่วยให้การระบายความร้อนทำได้ดียิ่งขึ้น บวกกับการที่มีตัวเครื่องเป็นอลูมิเนียมทำให้การระบายความร้อนยิ่งดีเลยครับ

ขอดูใต้เครื่องหน่อยครับว่าเป็นยังไงบ้าง Sony VAIO T13 เห็นงานประกอบเนียนๆ แบบนี้แต่ก็สามารถถอดแบตเตอรี่ได้ไม่ยากนะครับ สามารถใช้เหรียญบาทหมุนหัวน็อตได้เลย 

ช่องระบายความร้อนที่ด้านข้างทำงานประสานกับระบบการถ่ายเทอากาศด้านล่างช่วยลดอุณภูมิตัวเครื่องได้เยอะ

ด้านหน้ามีไฟบอกสถานะต่างๆ ของตัวเครื่อง 

ต่อไปลองมาดูพอร์ตเชื่อมต่อของ Sony VAIO T13 กันดีกว่าครับ เริ่มกันที่ด้านซ้ายของตัวเครื่องก่อนเลย ทางด้านนี้มีช่องเสียบสาย Power, ช่องระบายอากาศ, USB 2.0 หนึ่งช่อง, และ USB 3.0 อีกหนึ่งช่อง

ด้านขวามาเต็มครับ มาทั้งช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มม., Card Reader ที่รองรับทั้ง SD Card และการ์ด PRO Duo ของ Sony, HDMI, VGA, และ LAN ครับ เห็นบางๆ สวยๆ แบบนี้ การเชื่อมต่อก็มาครบเช่นกัน จะขาดก็อย่างเดียวคือไม่มีช่องใส่ CD ครับ (แต่ Ultrabook สมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีช่องใส่ CD มาให้เท่าไหร่เนอะ)

 

ต่อไปลองมาเปิดเครื่่องดูภายในกันบ้างดีกว่า จัดกันที่หน้าจอของ Sony VAIO T13 มีขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1366x768 พิกเซล (wide display) รองรับระบบสัมผัสหน้าจอ

ความบางของ Sony VAIO T13 จัดอยู่ในเกณฑ์ดีครับ

ปุ่ม Power อยู่ที่ด้านขวาของตัวเครื่องเมื่อเปิดแล้วจะเป็นสีเขียว ปุ่มถูกออกแบบให้เรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง 

ถัดจากปุ่ม Power ก็จะมีไฟบอกสถานะ ตามด้วยปุ่มลัดพิเศษของ Sony ซึ่งประกอบไปด้วยปุ่ม Assist, Web และ VAIO แต่จะใช้ทำอะไรบ้าง จะอธิบายในส่วนต่อไปครับ

คีย์บอร์ดเป็นแบบ chiclet keyboard สีดำด้าน ขนาดปุ่มเป็นแบบมาตรฐาน พิมพ์ได้ไม่ยากกดน้ำหนักไม่ต้องมากก็พิมพ์ได้ครับ

Sony VAIO T13 มาพร้อมขุมพลัง Generation ล่าสุดจาก Intel Core i5-3317U พร้อมเครื่องหมายประหยัดไฟจาก Energy Star และ warranty จาก VAIO

touch-pad สีโทนเดียวกับตัวเครื่อง รองรับ multi-touch ใช้เพื่อเลื่อนหน้าจอ หรืออื่นๆ แล้วแต่โปรแกรม

ด้านซ้ายมีลายสลักคำว่า VAIO บ่งบอกว่านี่มาจาก Sony ของจริงนะจะบอกให้

กล้อง webcam ที่ด้านบนความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซล ใช้สำหรับถ่ายภาพ หรือใช้งาน video chat ก็ได้ 

ต่อไปมาว่ากันที่เรื่องที่ติดค้างไว้ คือปุ่มลัดพิเศษที่ใต้หน้าจอ นั่นก็คือปุ่ม Assist, Web และ VAIO ครับ

ปุ่มแรก ปุ่ม Assist เมื่อกดระบบจะเปิดหน้าจอ VAIOCare ขึ้นมาครับ ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาการใช้งานเบื้องต้นให้กับคุณได้

ต่อมาปุ่ม Web ไม่ต้องเดาว่าเป็นปุ่มลัดสำหรับเปิด Web Browser แน่นอน

และสุดท้ายเป็นปุ่ม VAIO ใช้สำหรับเปิดเมนู VAIO Control Center ซึ่งเป็นการตั้งค่าในส่วนของการควบคุมต่างๆ และเราสามารถตั้งปุ่มนี้ให้เปิดแอพอื่นๆ ที่คุณต้องการได้ด้วย

เป็นไงบ้างครับกับรูปลักษณ์ภายนอกของ Sony VAIO T13 เชื่อว่าคนที่ชอบอะไรเรียบหรู และอะไรบางๆ น่าจะถูกใจไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องวัสดุกับงานประกอบตัวเครื่องที่ Sony ยังคงรักษาคอนเซ็ปต์ของ VAIO ไว้ได้เป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ดูภายนอกกันแล้ว ต่อไปเราลองมาดูสเปคของ T13 กันบ้างครับ ว่าจะน่าฟาดขนาดไหน

Specifications

Sony VAIO T13 มาพร้อมกับ CPU  3rd-gen Core i5-3317U 1.70GHz with Turbo Boost up to 2.60GHz, RAM เยอะถึง 4GB ตามมาตรฐานโน้ตบุ๊คในปัจจุบัน ถ้าไม่พอสามารถเพิ่ม RAM ได้ด้วย, Graphics Accelerator เป็น Intel HD Graphics 4000, หน่วยความจำภายในเป็น SSD ความจุ 128GB, หน้าจอมีขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1366x768 พิกเซลแบบ wide screen, แบตเตอรี่ใช้ได้นาน 5.5 ชม. ต่อการชาร์จ 1 ครั้ง, และมีน้ำหนัก 1.66 กก. เท่านั้น และที่สำคัญ หน้าจอสัมผัสจะไม่มีความหมายใดเลยครับ ถ้าไม่มาพร้อมหน้าจอ touch screen ด้วย

ส่วนด้านการเชื่อมต่อนั้น Sony VAIO T13 ค่อนข้างใส่มาครบเหมือนกันครับ ไม่ว่าจะเป็นช่อง USB 3.0 1 ช่อง, USB 2.0 1 ช่อง, ช่องเชื่อมต่อ VGA ที่ไม่ค่อยพบเห็นใน ultrabook, HDMI 1 ช่อง, card reader ที่รองรับทั้ง SD Card และ Memory Stick Duo เป็นอีกหนึ่งรุ่นที่คุ้มค่า เหมาะกับการเชื่อมต่อในการทำงาน เช่นการนำเครื่องไปต่อกับโปรเจ็คเตอร์เพื่อพรีเซ็นต์งานกับลูกค้า อันนี้สะดวกดีครับ

จากการทดสอบในเรื่องการเปิด/ปิดเครื่อง พบว่า Sony VAIO T13 ทำผลงานได้ดังนี้เลยครับ

- เปิดเครื่องได้ภายใน 9 วินาที

- ปิดเครื่อง 3 วินาที

- Wake up 1-2 วินาที

ซึ่งความสามารแบบนี้ถือว่าไวใช้ได้ครับ ต้องยกความดีความชอบให้กับระบบ Instant wake-up และหน่วยความจำแบบ SSD ที่ช่วยให้สามารถเปิดใช้งานเครื่องได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงการกลับมาจาก Sleep Mode ก็ทำได้ด้วยเวลาเพียงแค่ 2 วินาทีเท่านั้น น่าประทับใจมาก

ต่อไปมาดูเรื่องการใช้งานของ Sony VAIO T13 กันบ้างครับ


ส่วนนี้เราลองมาดูความสามารถเด่นๆ ที่น่าสนใจของ Sony VAIO T13 บนระบบปฏิบัติการ Windows 8 ที่มาพร้อมกับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสเก๋ๆ ที่มีชื่อว่า "Metro Interfaceซึ่งจะมีหน้าตาเหมือนกับแผ่นป้าย หรือแผ่นกระเบื้องเรียงกันอยู่บนหน้าจอ ซึ่งบนแผ่นป้ายแต่ละแผ่นก็เปรียบเสมือนแอพพลิเคชั่นแต่ละแอพที่จัดเรียงอยู่บนหน้าจอหลักของเรานั่นเอง ซึ่งจะอัพเดตตัวเองตลอดเวลา และแสดงผลบนหน้าจอของเรา โดยทาง Microsoft เรียกหน้าจอแบบนี้ว่า "Live Tiles" ครับ

ก่อนอื่นเราลองมารู้จักวิธีการใช้งาน Windows 8 แบบ Touch Screen กันแบบเบื้องต้นกันดีกว่าครับ เนื่องจากว่าการใช้งานบน Windows 8 นี้จะเน้นการใช้งานแบบทัชสกรีน คล้ายกับการใช้งานแท็บเล็ต แต่สำหรับผู้ที่เคยใช้แท็บเล็ตอย่าง iPad หรือ Android มาก่อน หากมาเริ่มใช้ก็อาจจะต้องอาศัยการปรับตัวพอสมควรครับ ว่าแล้วก็ไปดูการควบคุมเบื้องต้นกันดีกว่า

 

- การสัมผัสหน้าจอแบบแรก ขอเริ่มที่ตำแหน่งที่ 4 ก่อนเลยครับ เพราะว่าเป็นการเปิดเมนูที่เป็นหัวใจหลักของ Windows 8 เลย นั่นก็คือเมนูหลักที่ประกอบไปด้วยเมนู Search (ค้นหา), Share (แชร์), Start (กลับไปหน้า Start หลัก), Devices (การเชื่อมต่อ hardware อื่น) และ Settings (ตั้งค่า) โดยเมนูเหล่านี้สามารถเปิดได้ที่ทุกแอพพลิเคชั่น การเปิดแถบเมนูนี้ทำได้โดยแตะค้างที่หน้าจอตำแหน่งทีี่ 4 และลากนิ้วออกมาตรงกลางหน้าจอ

- การเปิดเมนูต่อไป ขอเป็นตำแหน่งที่ 2 และ 3 ครับ ซึ่งจะเป็นเมนูของแอพนั้นๆ เช่น หากเป็นแอพ Web Browser การเปิดเมนูนี้จะเป็นการเปิดช่องใส่ URL หรือแท็บอื่นๆ ที่เปิดค้างอยู่ การเปิดเมนูนี้ก็ไม่ยาก คือแตะที่ตำแหน่ง 2 หรือ 3 และลากนิ้วมาที่กลางหน้าจอครับ

- สุดท้าย เป็นวิธีเปิดแอพอื่นๆ ที่รันอยู่เบื้องหลัง การเปิดแถบเมนูนี้ทำได้โดย แตะค้างที่ตำแหน่ง 4 และลากนิ้วออกมาตรงกลางหน้าจอ เท่านั้นหน้าจอก็จะเปลี่ยนเป็นแอพอื่นที่เปิดอยู่

- แต่ถ้าจะดูแอพทั้งหมดว่ามีอะไรรันอยู่บ้าง ให้แตะค้างที่ตำแหน่ง 4 จากนั้นลากนิ้วมาที่กลางหน้าจอ และเลื่อนกลับไปที่ตำแหน่ง 4 อีกครั้งแล้วปล่อย เท่านี้แอพทั้งหมดก็จะแสดงออกมา 

เท่านี้ก็เชื่อว่าเพื่อนๆ น่าจะพอรู้จักวิธีการควบคุม Windows 8 ด้วยวิธีสัมผัสแล้วนะครับ ต่อไปเราลองมาดูกันดีกว่าครับว่า Sony VAIO T13 นี้มีอะไรน่าสนใจบ้าง

อย่างแรกที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยครับ นั่นก็คือ vMusic ครับ ซึ่งแอพพิเศษสำหรับโน้ตบุ๊คของ Sony เท่านั้น โดยที่นี่จะเป็นศูนย์รวมเพลงที่น่าสนใจจาก Sony Music ตั้งแต่ยุคสมัยโบราณสุดคลาสสิคจนถึงเพลงใหม่ล่าสุด มากันครบทุกศิลปิน, ทุกอัลบัม ไม่ว่าจะเป็นเพลงของราชาเพลงป๊อปอย่าง Michael Jackson, หรือจะเป็นศิลปินเกาหลีสุดฮ็อตของ 2PM, แม้แต่ศิลปินดังๆ ของบ้านเราก็มีครับ เช่น แสตมป์, บอย โกสิยพงษ์, ฟลัว, โต๋ ศักดิ์สิทธิ์, เบน ชลาทิศ, แชมป์ ศุภวัฒน์ เป็นต้น เรียกได้ว่าได้ฟังเพลงของศิลปินคนโปรดกันแบบถูกลิขสิทธิ์ครบทุกอัลบัมกันเลยทีเดียว (ต้องใช้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต)

แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นคนที่ต้องเกาะติดกระแสธุรกิจตลอดเวลา ต้องแอพตัวนี้เลยครับกับ Bing Finance ที่จะช่วยให้คุณไม่หลุดกระแสหุ้นดัง น่าฟาด เอ้ย! น่าลงทุน ซึ่้งคุณสามารถเลือกให้หุ้นตัวโปรดของคุณแสดงอยู่ที่ Live Tiles หน้าแรกได้ ทำให้เพียงแค่เปิดหน้าจอมาที่หน้าแรก คุณก็จะเห็นความเคลื่อนไหวได้ทันที

ถ้าหากว่าเรื่องหุ้น เรื่องเงินๆ ทองๆ มันเครียดไป เฮียณัฐแนะนำแอพตัวนี้ครับ คือ Bing Travel ซึ่งเป็นศูนย์รวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวจากทั้วโลก เพียงแค่พิมพ์ชื่อสถานที่ท่องเที่ยงเข้าไปที่ช่องค้นหาด้านข้าง ข้อมูลทั้งหมดของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ ก็จะแสดงออกมา ไม่ส่าจะเป็นประวัติความเป็นมา, สถานที่แนะนำ, หมายเลขโทรศัพท์ที่จำเป็นม, ภาพถ่ายแบบ 360 องศา, วิธีเดินทาง หรือคำแนะนำต่างๆ ในการท่องเที่ยว เรียกได้ว่าพก Sony VAIO T13 ไปเครื่องเดียว เหมือนกับมีไกด์นำเที่ยวฉลาดติดตัวไปด้วยทุกที่เลยครับ

ต่อไปมาเอาใจขาโจ๋ รักเสียงดนตรีกันบ้าง นั่นก็คือแอพ Play Guitar และ Drum ครับ ที่ดูชื่อก็น่าจะพอเดาได้ครับ ว่ามันคือแอพเล่นเครื่องดนตรีจำลองนั่นเอง แต่เสียงที่ออกมานั้นเปรียบเสมือนเครื่องดนตรีจริงๆ เลยครับ เรียกได้ว่าสามารถนำไปเล่นเป็นวงใหญ่ได้เลย

เอาใจคุณผู้ชายกันอย่างต่อเนื่อง ถ้าคุณเป็นคนที่รักกีฬา ติดตามผลงานของทีมรักตลอดเวลา ต้องนี่เลยครับ Bing Sport ซึ่งจะเป็นศูนย์รวมข้อมูลการแข่งขันกีฬา ไม่ใช่แค่ฟุตบอลนะครับ บาสเก็ตบอล, ว่ายน้ำ, แข่งรถ อะไรมีหมด แต่เฮียชอบฟุตบอลก็ของแนะยกตัวอย่างเป็นฟุตบอลแล้วกันครับ

Bing Sport นี้คุณสามารถเลือกอ่านข่าวเฉพาะของทีมที่ชอบเท่านั้นได้ครับ ไม่จำเป็นต้องอ่านของทั้งหมดให้เสียงเวลา โดยเมื่อเปิดหน้าของทีมที่ชอบ จากนั้นเปิดเมนูแอพขึ้นมา และกด Pin to Start เท่านั้นคุณก็สามารถติดตามข่าว รวมถึงผลการแข่งขันของทีมที่คุณชอบได้ที่ Live Tiles บนหน้าจอ Start ได้เลยครับ 

นอกจากนั้น เรื่องเกม หรือความบันเทิงอื่นๆ ก็มีให้เลือกเล่นได้มากมายครับ โดยสามารถโหลดเพิ่มเติมได้เองจาก Store ได้เหมือนกับใช้แท็บเล็ต iOS หรือ Android เลยครับ ซึ่งแอพในนี้มีให้เลือกใช้มากมาย ทั้งฟรีและไม่ฟรี

ในด้านของแอพพลิเคชั่นจากประเทศไทย อันนี้ก็เริ่มมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ครับ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีครับ ที่ผู้พัฒนาคอนเทนต์ชาวไทยเริ่มมองเห็นโอกาสจากตัว Windows 8 นี้ ซึ่งปัจจุบันมีแอพที่น่าสนใจแล้ว เช่น ไทยรัฐ, GTH, Major Movie, SME ตีแตก, AIS Bookstore, เป็นต้น

ด้วยความสามารถของ Windows 8 นี้เอง ทำให้คุณสามารถเล่นเฟสไป พร้อมกับเช็คราคาหุ้นไปด้วยพร้อมกันได้ โดยแบ่งหน้าจอออกเป็นดังภาพเลยครับ สะดวกดีแท้

หือถ้าหากว่าการใช้งานแบบสัมผัสนี้ยังไม่ชิน คุณสามารถเปลียนเป็นหน้าจอ Desktop ธรรมดาได้โดยการแตะที่ Live Tiles ชื่อว่า Desktop เท่านั้นหน้า Home แบบที่คุ้นตาก็แสดงออกมาแล้วครับ (แต่ไม่มีปุ่ม Start นะ ^^)

Conclusion

ข้อดี

1. ดีไซน์สวย วัสดุระดับพรีเมี่ยม
2. หน้าจอทัชสกรีน ใช้งานได้เหมือนแท็บเล็ต
3. น้ำหนักเบา
4. พอร์ตเชื่อมต่อครบถ้วน
5. ระบบระบายความร้อนดีเยี่ยม
6. แถม Windows 8 แท้มาเลย

ข้อสังเกต

1. พอร์ต USB ให้มาน้อยไปนิด
2. หนากว่า Ultrabook ยี่ห้ออื่น

จากการทดสอบแบบใช้งานจริงกับเจ้า Sony VAIO T13 สิ่งแรกที่ประทับใจเลยนั่นก็คือเรื่องของบอดี้ รูปทรง และการออกแบบของตัวเครื่องครับ โดยเวลาที่ถือเครื่องนี้ไปใช้งานที่ไหนก็มักมีเพื่อนๆ หรือทีมงานทุกคนทักเป็นเสียงเดียวกันครับว่า "สวย" เพราะว่าด้วยดีไซน์ที่เป็นเอกลักษณ์ของ Sony VAIO และวัสดุแบบ metallic สีออกด้านๆ ตัดกับขอบสีเงินมันเงา เชื่อว่าใครได้ใช้ก็น่าจะเสริมบุคลิคให้กับผู้ใช้ได้

ขอต่อในด้านการออกแบบอีกนิดครับ ถึงแม้ว่า Sony VAIO T13 จะเป็น Ultrabook ที่ดูบางเบา แต่ถ้าเทียบกับ Ultrabook ของคู่แข่ง จะเห็นได้ว่าโน้ตบุ๊คของ Sony เครื่องนี้จะดูหนากว่าเล็กน้อย แต่ก็แลกมาด้วยช่องเชื่อมต่อที่ครบถ้วน เพราะว่า Ultrabook ส่วนมากมักจะตัดพอร์ต VGA ออกไป ซึ่งจะช่วยให้ Ultrabook นั้นมีความบางลง แต่เจ้า T13 เครื่องนี้ยังคงมาพร้อมกับพอร์ต VGA เข้าใจว่าน่าจะเป็นเพราะว่าโปรเจ็คเตอร์ส่วนใหญ่ในตลาดตอนนี้ยังคงต้องเชื่อมต่อด้วย VGA อยู่ครับ จึงทำให้โน้ตบุ๊ตเครื่องนี้เหมาะกับผู้ที่ใช้โน้ตบุ๊คทำงานด้วย 

ส่วนในด้านของ สเปค Sony VAIO T13 มาพร้อมกับ CPU Intel Core-i5 3rd Gen บวกกับ RAM อีก 4GB เรื่องความเร็วถือว่ารองรับการใช้งานทั่วไปได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง, ฟังเพลง, เล่นอินเตอร์เน็ต, เล่น Facebook, รวมถึงการเล่นเกมที่มีกราฟฟิกไม่หนักมาก ก็สามารถเล่นได้ลื่นไหล ไม่มีปัญหา ส่วนการสิ้นเปลืองแบตเตอรี่นั้น จากที่ใช้งานจริงทั่วไป เปิดโหมดแบตเตอรี่เป็นแบบ Balance พบว่าสามารถใช้งานได้เกือบๆ 5 ชม. ซึ่งก็ถือว่าทำได้ดีสำหรับโน้ตบุ๊คดีไซน์บางเบาแบบนี้ครับ

ด้าน Software พิเศษของ Sony ตัวนี้ต้องยกให้ในส่วนของ vMusic ที่เป็นศูนย์รวมเพลงของ Sony Music เอาไว้อย่างครบถ้วน ทำให้เฮียได้ฟังเพลงของ Michael Jackson กันแบบครบอัลบัม แบบเชิดหน้าชูตา และสามารถยืดอกพูดได้ว่า ผมฟังแต่เพลงถูกลิขสิทธิ์ ไม่ได้ฟังเพลงเถื่อนนะเฟ้ย (ไม่นับ MP3 ที่อยู่ในโทรศัพท์นะ 555)

Sony VAIO T13 ราคา 34,900 บาท (รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม)

by เฮียณัฐ TechXcite