Review: หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ดีไซน์กินขาด พลังเสียงบาดหู!

ป๋าเอก | 16 ก.ค. 2555 14:14:40

30409

VIEWS ป๋าเอก

Review: หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ดีไซน์กินขาด พลังเสียงบาดหู!

:: Review: หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ดีไซน์กินขาด พลังเสียงบาดหู! ::

สวัสดีครับแฟนๆของ ป๋าเอก TechXcite หลังจากที่ช่วงนี้โหมโปรโมตกระแสข่าว iPhone 5 และ iPad Mini กันมาอย่างต่อเนื่องให้ทุกท่านได้ติดตามเสพย์กันจันทร์ถึงอาทิตย์ทุกสัปดาห์ วันนี้ป๋าเลยขออนุญาตปลีกตัวมายังฝั่งของการ Review อุปกรณ์ใหม่ๆที่น่าสนใจและแน่นอนว่าระดับป๋าแล้วต้องเป็น Gadget ที่เก๋ไก๋สไลเดอร์ด้วย โดยในวันนี้ป๋ามาจะมานำเสนอหูฟังแบบครอบ Diesel VEKTR by Monster ที่ได้มาเทสต์ส่วนตัวสักพักใหญ่แล้วละ...แหม่เอาไปฟังซะเพลินเลย งานนี้ก็ต้องขอขอบคุณทางด้านของบริษัท Dynamic Thailand ด้วยนะครับที่ส่งหูฟังเมพๆชนิดสาวเหลียวหลังมาให้ป๋าได้สัมผัสกันครั้งหนึ่งในชีวิต :)

เอาละมาว่ากันถึงหูฟัง Diesel VEKTR by Monster กันซักเล็กน้อยเป็นการเรียกน้ำย่อย โดยแบรนด์ Monster นั้นคาดว่าสาวกหูฟังขั้นเทพหลายๆคนยังไงเสียก็ต้องรู้จักแน่นอน (สาวกเฮีย มั่นคง Gadget นี่แหละ) กับหูฟังระดับตำนานในตระกูล Monster Beats ที่โดดเด่นเป็นที่สุดทั้งในเรื่องของการออกแบบที่มักจะได้ศิลปินคนดังมาดีไซน์ให้เสมอๆเช่นเดียวกับเทคโนโลยีระบบเสียงที่ก็ดีเด่นไม่แพ้เจ้าไหนๆก็ตามที 

ซึ่งหากใครที่ตามข่าวคราวในวงการอยู่คงจะพอทราบกันมาบ้างว่าในเวลานี้ทั้ง Monster และ Beats ต่างก็แยกตัวออกไปพัฒนาหูฟังในแบรนด์ของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และแน่นอนว่าทางฝั่ง Monster เองก็ขอประเดิมศักราชใหม่ในวันที่ไม่มี Beats อยู่ข้างกายแล้วด้วยหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ที่หันไปร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นระดับโลกอย่าง Diesel มาออกแบบหูฟังแบบครอบดีไซน์เฉี่ยวเปรี้ยวซ่าตัวนี้ออกมาให้นั่นเอง

ทั้งนี้ส่วนตัวป๋าเองนั้นต้องขอบอกตามตรงว่าชื่นชอบหูฟังขั้นเทพเหล่านี้นะเพียงแต่งบประมาณในกระเป๋าไม่ใคร่จะเอื้ออำนวยซักเท่าไหร่ ดังนั้นเลยแอบฝังใจมาตลอดว่าถ้าได้มีโอกาส Review หูฟังแนวๆนี้เมื่อไหร่ละก็จะไม่ปล่อยให้พลาดสายตา (และหู) เป็นอันขาด โดยในปัจจุบันป๋าเองใช้หูฟัง Koss Portapro อยู่ในระดับราคา 1,500 บาท (ในเวลานั้น) ซึ่งก็ต้องบอกว่าให้พลังเสียงได้โดดเด่นเกินระดับราคาไปพอสมควร ดังนั้นก็เลยอยากรู้ว่าถ้าเราขยับเกรดขึ้นมาเล่นหูฟังระดับราคาเป็นหมื่นบ้างแล้วเสียงที่ออกมานั้นมันจะเป็นอาหารหูได้ดีมากน้อยแค่ไหนกันแน่หนอ?

ดังนั้นก็คงต้องขอบอกว่า Review หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ในคราวนี้ป๋าคงจะมาให้ทรรศนะในแง่ของผู้บริโภคทั่วไปเสียมากกว่า เรื่องศัพท์แสงทางการป๋าก็คงต้องปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเฮียมั่นแกจัดการนั่นแหละดีแล้วครับ ส่วนจะดีเด่นคุ้มค่าคุ้มราคาเฉียด 10,000 บาทหรือไม่ก็รีบไปติดตาม Review หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ประสาชาวบ้านกับ ป๋าเอก TechXcite กันได้ด้านล่างนี้เลยจ้า :)

หน้าตาของกล่องบรรจุภัณฑ์ของเจ้า Diesel VEKTR by Monster เป็นทรงเหลี่ยมๆซึ่งแต่ละด้านจะไม่เท่ากันเลยดูแล้วเข้ากับดีไซน์ของหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ไม่น้อยทีเดียว อย่างน้อยก็แตกต่างจากกล่องหูฟังทั่วไปที่มักจะมาในทรงสี่เหลี่ยมเท่ากันเป๊ะๆในท้องตลาดพอสมควร

ด้านข้างกล่อง Diesel VEKTR by Monster แปะคำโปรยเก๋ๆจาก Dr. Ronald P. Sleet ประธานฝ่ายเทคโนโลยีเสียงของ Diesel เอาไว้ว่า ถ้าหากตาของเราสามารถมองเห็นเสียงเพลงได้ หน้าตาของดนตรีของออกมาเหมือนกับเจ้าหูฟัง Diesel VEKTR by Monster นี่แหละครับ

ด้านหลังกล่อง Diesel VEKTR by Monster มีการบรรยายสรรพคุณคร่าวๆของหูฟังเอาไว้เสร็จสรรพ

แกะกล่องมาดูด้านในของชุดหูฟัง Diesel VEKTR by Monster กันเลยดีกว่าครับ โดยอุปกรณ์เสริมทุกอย่างของหูฟัง Diesel VEKTR by Monster จะถูกส่อนไว้ตามช่องโน้นช่องนี้ดูเป็นระเบียบดีทีเดียว

สำหรับในกล่องหูฟัง Diesel VEKTR by Monster แบบครบเซ็ตจะมาพร้อมกับหูฟัง Diesel VEKTR by Monster (ก็แหงละ), สายเสียบหูฟังพร้อมสมอลล์ทอล์ค (ControlTalk), ผ้าเช็ดทำความสะอาด, เคสพกพาสำหรับใส่หูฟัง Diesel VEKTR by Monster และคู่มือการใช้งานอีกหลายเล่มเลยทีเดียว

ขยับมาที่เรื่องของงานดีไซน์หูฟัง Diesel VEKTR by Monster กันบ้าง โดยจุดเด่นที่เห็นเป็นเอกลักษณ์ตั้งแต่แรกพบเลยก็คือนี่น่าจะเป็นหูฟังตัวแรกที่มาพร้อมกับดีไซน์ทรงสามเหลี่ยมกึ่งๆ 3D ที่ดูล้ำสมัยไม่เบา เช่นเดียวกับภายในส่วนของเบ้าหูฟัง (Ear Cups) เองก็พลิกโฉมวงการจากที่เราเห็นดีไซน์กลมๆทั่วไปมาเป็นทรงกึ่งๆสามเหลี่ยมเหมือนหูเอลฟ์เลยแหละ เรียกได้ว่าแค่ใส่ออกไปข้างนอกก็ต้องมีคนเดินมาทักบ้างแล้วแหละว่าสวยดี :)

สำหรับวัสดุที่ใช้ผลิตหูฟัง Diesel VEKTR by Monster นั้นเป็นพลาสติกที่มีความมันวาวสีดำขลับดูแล้วเปรี้ยวเฉี่ยวโดนใจวัยรุ่นสุดๆ แต่ขอตินิดนึงตรงที่ว่าเกิดรอยนิ้วมือได้ง่ายมากกกกก...เรียกว่าถ้าไม่ได้ใส่ถุงมือจับยังไงก็เสียก็มีรอยนิ้วมือเกิดขึ้นแน่นอน นอกจากนี้เวลาเลิกใช้งานแล้วก็สามารถพับครึ่งหูฟัง Diesel VEKTR by Monster เก็บได้ซึ่งช่วยให้ง่ายต่อการพกพามากขึ้น

ด้านนอกของข้อต่อหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ประทับตราโลโก้เทคโนโลยีของ Monster ให้ชาวหูเทพได้อุ่นใจกันถ้วนหน้า

ส่วนด้านในเป็นวัสดุกึ่งยางสลักลาย VEKTR ชัดเจนแถมบริเวณข้อต่อของหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ก็มีโลโก้ของยี่ห้อ Diesel แปะไว้ภายใน

เช่นเดียวกับบริเวณเบ้าหูฟังที่มีโลโก้ของแบรนด์ Diesel อยู่ติดไว้ชัดเจนตัดขลิบด้านในด้วยสีเหลืองเด่นเป็นสง่า

สำหรับสายแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. ของ Diesel VEKTR by Monster สามารถดึงแยกออกมาเก็บได้โดยยังคงดีไซน์ความเป็นทรงสามเหลี่ยมตรงแจ็คเสียบเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

นอกจากนี้หากเลื่อนสายตาลงมาตามสายหูฟังก็จะพบกับสมอลล์ทอล์คหรือที่ทาง Monster เรียกว่าเทคโนโลยี ControlTalk ซึ่งจะเปิดโอกาสให้ผู้ที่นำหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ไปใช้งานกับโทรศัพท์มือถือสามารถรับสายหรือสนทนาได้จากหูฟังตัวนี้เลย ในขณะเดียวกันส่วนนี้ก็เป็น Media Player Control ที่คุณสามารถเล่นหรือหยุดเพลงจากจุดนี้ได้ด้วยเช่นกัน (แต่เลื่อนเปลี่ยนเพลงไม่ได้นะฮะ)

แม้ว่าดีไซน์จะสวยงามดูดีมีชาติตระกูลขนาดไหน แต่สุดท้ายขึ้นชื่อว่าเป็นหูฟังแล้วยังไงเสียก็ต้องมาลองฟังกันดูว่าพลังเสียงของ Diesel VEKTR by Monster มันจะซักแค่ไหนกันเชียว โดยอุปกรณ์ที่ป๋าจะหามาฟีเจอริ่งกับหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ด้วยได้ก็คงมีแค่สมาร์ตโฟนที่ฮอตที่สุดในเวลานี้อย่าง Samsung Galaxy S III มาแจมด้วยนั่นเอง (เพราะจะว่าไปแล้ว S3 ก็ให้เสียงที่ดีขึ้นกว่า S2 หรือ Note อย่างเห็นได้ชัดทีเดียว)

สำหรับเพลงที่ป๋าหามาเทสต์กับ Diesel VEKTR by Monster ในคราวนี้ก็ขอใช้เพลงที่อยู่ในเครื่อง S3 ฟังอยู่ทุกวันนั่นแหละครับเพราะป๋าเองไม่ค่อยจะมีความรู้ด้านนี้เหมือนกัน (สาย Audiophile คงจะมีอัลบั้มเด็ดโชว์พลังเสียงอยู่แล้วนี่เนอะ) โดยเพลงทั้งหมดที่ป๋านำมาลองฟังกับ Diesel VEKTR by Monster ทุกท่านสามารถตามไปฟังกันได้ใน YouTube ตามลิงค์ด้านล่างนี้เลยครับ

Maroon 5 - Payphone (Explicit) ft. Wiz Khalifa ซิงเกิ้ลล่าสุดจากห้าหนุ่มวงป็อปร็อค Maroon 5 ซึ่งเปิดวนเวียนกันอยู่ทุกคลื่นวิทยุที่ได้แขกรับเชิญอย่างเฮียแรปเปอร์ Wiz Khalifa มาร่วมแจมด้วย

Noon - So Far Away นักร้องสาวเสียงใสขวัญใจชาว Audiophile ที่มีชื่อจริงว่า Kasumi Nakamura หนึ่งในเจ้าแม่เพลงแจ๊ซ-บอสซ่าจากแดนปลาดิบ เพลงนี้คัฟเวอร์มาจากต้นฉบับของ Carole King อีกหนึ่งตำนานสายโฟล์คป็อปเหมือนกัน

Kenichiro Nishihara - Natural Relax อีกหนึ่งโปรดิวเซอร์จากประเทศญี่ปุ่นผู้เชี่ยวชาญด้านการผสมผสานดนตรีแจ๊ซเข้ากับฮิปฮอปได้อย่างลงตัว แต่เพลงนี้เป็นเพลงบรรเลงดนตรีพลิ้วไหวดั่งสายน้ำสมชื่อ Natural Relax จริงๆนะ

livetune feat. 初音ミク -『Tell Your World』ไอดอลสาวเสียงสังเคราะห์จากโปรแกรม Vocaloid ที่ได้ดิบได้ดีเสียจนหลายคนยกให้เป็น Virtual Diva ในโลกดิจิตอลเหมือน Lady Gaga เลย ส่วนเพลงนี้ใช้ประกอบโฆษณาของ Google Chrome ด้วยนะ

Aranda - Whyyawannabringmedown วงร็อคสามชิ้นจากอเมริกากับเพลงที่เน้นกระหน่ำการโซโล่กีตาร์, กลองและเสียงร้องนำกันแบบไม่มีใครเกรงใจใคร ไม่แปลกเลยที่สุดท้ายเพลงนี้จะได้รับเลือกให้เป็นเพลงประกอบการขึ้นเวทีของนักมวยปล้ำ The Bash ในภายหลัง

Benny Benassi - Good Girl โยกมาแดนซ์กันให้สนั่นฟลอร์กับดีเจ Marco Benassi ชาวอิตาเลี่ยนกับดนตรีแนวอิเล็คโทร เฮาส์กึ่มๆจะข้ามไปเทคโนอยู่แล้ว แน่นอนว่ามันส์กันขนาดนี้เกมส์ดนตรีชื่อดัง Lumines Electronic Symphony เลยขอนำไปใช้เป็นเพลงที่เล่นได้ภายในเกมส์ด้วย

The Small Faces - Ogdens Nut Gone Flake ย้อนเวลากลับไปชื่นชมดนตรีเจ๋งๆจากวงไซคีเดลิค ร็อคในยุคปลายปี 60 ที่ตอนนี้กลับมาฮิตระเบิดระเบ้ออีกครั้งในหมู่คนรุ่นใหม่หลังได้กลายเป็น OST ประกอบตัวอย่างเกมส์ Grand Theft Auto V ภาคใหม่ที่ยังไม่เปิดตัวนั่นเอง

ในส่วนของภาคการรับฟังดนตรีของเจ้าหูฟัง Diesel VEKTR by Monster นั้นป๋าต้องบอกว่าหลังจากได้ฟังไปแล้วถึงกับติดสตั๊นไปสามวินาทีเพราะเสียงมันช่างเยี่ยมยอดเสียนี่กระไร ที่สำคัญคือหูฟังตัวนี้ตัดเสียงรบกวนภายนอกได้ดีโคตรๆชนิดที่แทบไม่ไดยินเสียงคนข้างๆเลยแม้จะพูดอยู่ใกล้ๆ (ถูกใจคอเพลงที่ต้องการความสงบแน่นอน) นอกจากนี้ไม่ว่าจะเป็นภาคของเสียงร้องหรือภาคดนตรีได้ยินเน้นๆเม็ดๆทุกไลน์คมชัดและสามารถถ่ายทอดออกมาได้ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ อารมณ์เหมือนเราไปยืนอยู่หน้าตู้แอมป์ใหญ่ๆแล้วเปิดเพลงดังๆกรอกหูตลอดเวลา (แต่ได้ยินชัดเจนนะ...ไม่ใช่แตกพร่าไปหมด) 

สำหรับระบบเสียงของ Diesel VEKTR by Monster ยังให้พลังเสียงรอบด้านแบบ 3D ไม่แพ้ดีไซน์ของมันเลยแม้แต่น้อยซึ่งหากใครนำไปใช้ฟังเพลงที่เป็นการแสดงสดแล้วจะให้อารมณ์เหมือนยืนอยู่หน้าคอนเสิร์ตระยะประชิดยังไงยังงั้น และอีกอย่างหนึ่งที่ป๋าชอบในหูฟัง Diesel VEKTR by Monster ก็คือเรื่องของเสียงเบสที่กระหน่ำลงมาได้ใจมากๆทว่าก็ม่ทำให้หูฟังสั่นเป็นเจ้าเข้าเวลาสวมเหมือนของราคาถูกทั่วไป เรียกได้ว่าสวมฟังแล้วไม่ปวดกบาลเหมือนมีสว่านเจาะตลอดเวลาว่างั้น

ขณะเดียวกันในส่วนของฟีเจอร์ ControlTalk ที่เปิดโอกาสให้คุณรับสายโทรศัพท์เข้า-ออกผ่านหูฟังขนาดใหญ่เบิ้มแบบนี้ป๋าว่าน่าประทับใจมากเพราะเสียงสนทนาชัดเจนโคตรๆ เช่นเดียวกับไมโครโฟนที่ดูเหมือนว่าจะมีความสามารถในการตัดเสียงรบกวนด้วยเพราะจากที่ไปถามมาอีกฝ่ายที่คุยกับป๋าก็บอกว่าเสียงสนทนาชัดเจนดีด้วยครับ

อย่างไรก็ตามข้อที่ต้องปรับปรุงเล็กๆของ Diesel VEKTR by Monster ก็เห็นจะเป็นส่วนของเบ้าหูฟังที่ออกแบบมาเป็นทรงหูเอลฟ์นั่นเอง ซึ่งหากใครที่มีใบหูสวมแล้วไม่พอดี (ไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ไป) ก็อาจจะทำให้เกิดอาการเสียงดนตรีเล็ดลอดออกมาจากหูฟังสู่ภายนอกให้ชาวบ้านรำคาญได้ครับ

กระนั้นก็ดีป๋าขอสรุปง่ายๆว่าถ้าคุณคิดหนักว่าราคาของ Diesel VEKTR by Monster มันแพงเพราะความเป็นแฟชั่นจากแบรนด์ Diesel เพียงอย่างเดียวหรือเปล่า เอาเป็นว่า ป๋าเอก TechXcite ขอบอกว่าคุณภาพเสียงต่างหากครับที่ทำให้หูฟังตัวนี้อัพเกรดขึ้นมามีราคาเรือนหมื่นเช่นนี้แล :)

หูฟัง Diesel VEKTR by Monster ราคา 9,900 บาท

จุดเด่น

- ดีไซน์งดงามจนหลายคนต้องเหลียวหลังมาทัก ใส่ได้ทั้งชายหญิงดูหรูหราฮานาก้าสุดๆ

- แพ็คเกจดูเท่โคตรๆชนิดวางไว้เป็นของประดับในบ้านได้เลย

- อุปกรณ์เสริมที่แถมมากับหูฟังค่อนข้างจัดเต็มดีทีเดียว

- ตัดรับเสียงรบกวนรอบข้างได้เจ๋งไปเลยสำหรับผู้ต้องการความวิเวกกับสุนทรียภาพในการฟังเพลง

- พลังเสียงอลังการงานสร้าง เก็บได้ทุกไลน์ดนตรีและคำร้อง พร้อมช่องเสียงกว้างขวางเหมือนอยู่ในฮอลล์คอนเสิร์ต

- ControlTalk ทำงานได้ดีจนผู้ใช้งานมือถือไม่ต้องการอุปกรณ์เสริมอื่นอีกแล้ว

- สามารถหาซื้อได้ค่อนข้างง่ายในประเทศไทยร้านใหญ่ๆด้านหูฟังมีหมด ไม่ต้องเสียเวลาสั่งให้ยุ่งยาก

จุดปรับปรุง

- บอดี้เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก ต้องเช็ดบ่อยจนเพลียสำหรับผู้รักความสะอาด

- เบ้าหูฟังทรงพิลึก อาจเกิดเสียงเล็ดลอดสู่ภายนอกได้

- น่าจะมีส่วนของ Media Player Control ที่ทำได้มากกว่าเปิด-หยุดเพลงมาให้มากกว่านี้

- ราคาแพงไปนิดด้วยความที่เป็นแบรนด์แฟชั่นในตัวด้วย

ทความ: ป๋าเอก TechXcite

ภาพสวยๆ: น้าป๋วย TechXcite

สนับสนุนอุปกรณ์โดย: Dynamic Thailand