สุดยอด! Google Search อัปเดทใหม่ แค่ฮัมทำนองก็ค้นหาเพลงที่ต้องการผ่าน Google ได้แล้ว!!

By กู๊ดดรีม | 16 ต.ค. 2563 13:36:24 | 1615 Views

สุดยอด! Google Search อัปเดทใหม่ แค่ฮัมทำนองก็ค้นหาเพลงที่ต้องการผ่าน Google ได้แล้ว!!

"ตามหาเพลงค่ะ ที่มันร้องว่า บงชูกัซซอ ชาบารอจิมาจากา สบาดาเฮ้ เฮ"

เคยไหม ได้ยินเพลงคลอๆมาจากที่ไหนสักที่ แต่ไม่รู้ว่าเพลงที่ได้ยินอยู่นั้นคือเพลงอะไร ซึ่งผลสุดท้ายมักลงเอยด้วยการไปโพสต์ตามหาเป็นภาษาที่หลายคนพากันกุมขมับเหมือนประโยคข้างบน ตามหาเจอบ้างไม่เจอบ้าง

แต่แล้วเหมือนฟ้าฝนดลบันดาล เมื่อ Google ได้มาประกาศอัพเดท Google search ใหม่ เพื่อแก้ปัญหาเหล่านี้ โดยเราสามารถฮัมทำนองเพลงที่ได้ยินมาผ่าน Google ให้ช่วยตามหาเพลงที่เราต้องการ โดยไม่ต้องไปโพสต์ถามให้เปลืองพลังงาน

สิ่งนี้เป็นการใช้พลังของ AI โดยเรียกคุณลักษณะนี้ว่า Hum to Search ซึ่งเปิดให้ใช้งานได้แล้วในวันนี้ มันคล้ายกับ Shazam หรือ Sound hound เพื่อช่วยระบุเพลง ผู้ใช้เพียงแค่ฮัมเพลง หรือร้องเพลงดำน้ำตามที่เราได้ยินมา เพื่อค้นหาเพลงแบบง่ายๆ วิธีการใช้งาน แตะไอคอนไมค์ในแถบการค้นหา ฮัมเพลงที่ต้องการแล้วพูดว่านี่คือเพลงอะไรเป็นหรือคำว่าค้นหาเพลง แล้วปล่อยให้ Google ได้ทำงานเพื่อ search หาเพลงที่เราต้องการ

จากนั้น Algorithm Machine Learning จะระบุการจับคู่ที่น่าจะเป็นไปได้แม้ว่าจะไม่ใช่สำนวนที่ถูกต้องก็ตาม ผลลัพธ์จะถูกส่งตามความเป็นไปได้จากทำนองที่เราฮัมลงไป โดยแรงบันดาลใจจากสิ่งนี้ได้รับการเปิดเผยว่า Google search ได้ทำงานเกี่ยวกับซอฟแวร์มานานกว่า 20 ปี แต่ในทุกๆวันจะมีคำถามที่ Google ไม่เคยเห็นมาก่อนถึง 15 เปอร์เซ็นต์ จึงต้องการปรับปรุงเพื่อมอบข้อมูลที่ผู้ใช้งานต้องการได้มากที่สุด

Source: Engadget

Related Topics