Apple ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชั่นเต็มแล้ววันนี้ มีอะไรใหม่บ้าง มาดูกัน !!

By เฮียแม็พ | 17 ก.ย 2563 09:04:20 | 1521 Views

Apple ปล่อยอัปเดต iOS 14 เวอร์ชั่นเต็มแล้ววันนี้
มีอะไรใหม่บ้าง มาดูกัน !!

iOS 14 ปล่อยอัปเดตอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้ ถือเป็นการปรับเปลี่ยนรูปแบบของ iOS ครั้งใหญ่ พลิกโฉมประสบการณ์การใช้งาน iPhone โดยอัปเดตหน้าจอโฮมครั้งใหญ่ด้วย Widget ที่ออกแบบใหม่อย่างสวยงาม รวมทั้ง App Library, วิธีใหม่ในการใช้แอปด้วย App Clips และการอัปเดตครั้งสำคัญสำหรับแอปข้อความ รายละเอียดเต็ม ๆ ฟีเจอร์น่าสนใมจมีอะไรบ้าง มาดูกันเล้ยยย !

หน้าจอโฮมโฉมใหม่

Widgetใหม่จะแสดงข้อมูลที่ใช่ในจังหวะที่ต้องการให้ผู้ใช้เหลือบมองได้ง่ายๆ และยังสามารถเพิ่มวิดเจ็ตขนาดต่างๆ ไว้บนหน้าจอโฮมหน้าใดก็ได้ โดยผู้ใช้สามารถเลือก Smart Stack รวมวิดเจ็ต ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่ใช่ขึ้นมาให้เห็นตามเวลา สถานที่ และกิจกรรมที่ทำอยู่ เช่น คุณอาจเห็นวิดเจ็ตข่าวในตอนเช้า เห็นกิจกรรมในปฏิทินในระหว่างวัน และสรุปการออกกำลังกายในตอนเย็น หน้าจอโฮมแต่ละหน้าสามารถปรับแต่งให้แสดงวิดเจ็ตที่เหมาะสำหรับการทำงาน ความบันเทิง กีฬา และเรื่องๆ อื่นที่สนใจ

และที่ท้ายสุดของหน้าจอโฮมยังมี App Library ซึ่งเป็นพื้นที่ใหม่ที่จะจัดระเบียบแอพทั้งหมดของผู้ใช้รวมไว้ในมุมมองเดียวที่เรียบง่ายโดยอัตโนมัติเพื่อให้เลือกใช้ได้ง่าย และยังสามารถแสดงแอพที่น่าจะมีประโยชน์ในขณะนั้นได้อย่างชาญฉลาดอีกด้วย และผู้ใช้ยังสามารถเลือกซ่อนหน้าจอโฮมบางหน้าได้ง่ายๆ เพื่อให้เข้าใช้ App Library ได้เร็วขึ้น

ดีไซน์แบบประหยัดพื้นที่โฉมใหม่สำหรับการโทรและ Siri

พบกับดีไซน์แบบประหยัดพื้นที่โฉมใหม่สำหรับสาย FaceTime และโทรศัพท์ที่โทรเข้ามารวมถึงการโต้ตอบกับ Siri ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถทำสิ่งที่ทำอยู่ขณะนั้นต่อไปได้ พร้อมด้วยการรองรับ Picture-in-Picture ที่ช่วยให้วันนี้ผู้ใช้ iPhone สามารถดูวิดีโอหรือคุย FaceTime ไปด้วยได้ขณะใช้งานอีกแอปหนึ่งอยู่

วิธีใหม่ในการค้นพบและใช้งานแอปด้วย App Clips

App Clips คือส่วนเล็กๆ ของแอพที่ออกแบบมาให้ผู้ใช้ค้นพบในเวลาที่จำเป็นต้องใช้ โดยที่ App Clips จะเชื่อมโยงกับผลิตภัณฑ์หรือธุรกิจอย่างใดอย่างหนึ่ง และจะโหลดขึ้นมาในเวลาไม่กี่วินาทีเพื่อทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งให้เสร็จเรียบร้อย เช่น การสั่งอาหารกลับบ้าน หรือการเติมน้ำมันรถ อีกทั้งยังค้นพบและเข้าใช้ได้ง่ายๆ เพียงแค่สแกนรหัส App Clips ใหม่ที่ออกแบบโดย Apple, ใช้งานผ่านแท็ก NFC และรหัส QR หรือแชร์ผ่านแอพข้อความหรือจาก Safari ก็ได้ โดยที่ยังคงปลอดภัยและมีความเป็นส่วนตัวอย่างที่คุณควรได้รับจากแอพเช่นเดิม

การอัปเดตครั้งสำคัญสำหรับแอปข้อความ

แอปข้อความคือศูนย์กลางในการติดต่อกับเพื่อนๆ และครอบครัว มาวันนี้การติดต่อถึงกันนั้นก็จะง่ายยิ่งขึ้น และยังเปิดดูข้อความสำคัญได้อย่างรวดเร็ว เพราะผู้ใช้สามารถปักหมุดการสนทนาไว้ด้านบนสุดของรายการข้อความ รวมถึงติดตามกลุ่มสนทนาที่คุยกันเยอะๆ ได้ง่ายโดยใช้วิธีพูดถึงและตอบกลับแบบอ้างอิงข้อความเดิม อีกทั้งยังปรับแต่งการสนทนาได้มากขึ้นโดยการตั้งรูปภาพประจำกลุ่มเป็นรูปหรืออิโมจิก็ได้ นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกใหม่ๆ ที่หลากหลายและครอบคลุมยิ่งขึ้นสำหรับ Memoji ในแอปข้อความ ไม่ว่าจะเป็นทรงผม อุปกรณ์สวมศีรษะ รวมถึงหน้ากากแบบใหม่ๆ และอีกมากมาย

สำรวจเมืองด้วยวิธีที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมยิ่งขึ้น พร้อมด้วยคู่มือนำเที่ยวใหม่ในแอปแผนที่

แอป Apple Maps ช่วยให้การนำทางและสำรวจเมืองเป็นเรื่องง่ายยิ่งขึ้นด้วยคุณสมบัติใหม่ ๆ อย่างเส้นทางปั่นจักรยาน การกำหนดเส้นทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า และคู่มือแนะนำสถานที่ โดยเส้นทางปั่นจักรยานจะพิจารณาจากระดับความสูง ปริมาณรถบนท้องถนน และยังดูว่าในเส้นทางนั้นมีบันไดหรือไม่ การกำหนดเส้นทางสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าจะมีการเพิ่มจุดชาร์จตามเส้นทางที่วางแผนไว้โดยอ้างอิงจากระดับแบตเตอรี่ปัจจุบันของรถและประเภทของเครื่องชาร์จ2 นอกจากนี้ยังมีคู่มือแนะนำสถานที่น่าสนใจสำหรับเมืองนั้นๆ ซึ่งคัดสรรมาจากแหล่งข้อมูลน่าเชื่อถือหลายแห่ง เรียกได้ว่าคู่มือนี้เป็นอีกหนึ่งวิธีดีๆ ในการค้นหาสถานที่น่าสนใจที่เป็นที่นิยม การค้นพบร้านอาหารใหม่ และการสำรวจสถานที่ใหม่ๆ ที่แนะนำโดยแบรนด์ที่เป็นที่ยอมรับ

ยกระดับความโปร่งใสและการควบคุมด้วยคุณสมบัติด้านความเป็นส่วนตัวที่ดียิ่งขึ้น

ตอนนี้ผู้ใช้สามารถเลือกแชร์ตำแหน่งคร่าวๆ กับนักพัฒนาแอปโดยไม่ต้องบอกตำแหน่งจริงเมื่ออนุญาตให้แอปเข้าถึงตำแหน่งของตน และยังเพิ่มความโปร่งใสเกี่ยวกับข้อมูลการใช้ไมโครโฟนและกล้องของแอพอีกด้วย นักพัฒนาแอพสามารถเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้อัพเกรดบัญชีที่มีอยู่แล้วเป็นบัญชี "ลงชื่อเข้าด้วย Apple" ภายในปีนี้ หน้าผลิตภัณฑ์ App Store จะมีข้อมูลสรุปแนวทางด้านความเป็นส่วนตัวของนักพัฒนาแอพในรูปแบบที่อ่านและทำความเข้าใจง่าย และในช่วงต้นปีหน้า แอปทั้งหมดจะต้องขออนุญาตจากผู้ใช้ก่อนติดตามการใช้งาน

ประสบการณ์การฟังที่ยอดเยี่ยมขึ้นสำหรับ AirPods

AirPods และ AirPods Pro ดึงประสิทธิภาพออกมาได้มากขึ้นบน iOS 14 นอกจากนี้ยังมีระบบเสียงสมจริงรอบทิศทางพร้อมด้วยการติดตามศีรษะแบบไดนามิกที่จะนำประสบการณ์ระดับโรงภาพยนตร์มาสู่ AirPods Pro มีการใส่ฟิลเตอร์กำหนดทิศทางของเสียง และปรับความถี่ที่หูแต่ละข้างได้ยินอย่างละเอียด จึงสามารถวางตำแหน่งของเสียงต่างๆ ได้แทบทุกจุดเพื่อมอบประสบการณ์การฟังที่เต็มอิ่มสมจริง มีระบบการสลับอุปกรณ์อัตโนมัติที่ให้คุณฟัง AirPods และ AirPods Pro ได้อย่างต่อเนื่องเมื่อเปลี่ยนอุปกรณ์ระหว่าง iPhone, iPad และ Mac Headphone Accommodations เป็นคุณสมบัติการช่วยการเข้าถึงใหม่ที่จะขยายเสียงที่เบาให้ดังขึ้นและปรับจูนเพื่อให้เสียงดนตรี ภาพยนตร์ โทรศัพท์ และพ็อดคาสท์คมชัดยิ่งขึ้น

คุณสมบัติอื่นๆ ของ iOS 14

 • Translate ได้รับการออกแบบมาให้เป็นแอปที่ดีที่สุดและง่ายที่สุดสำหรับแปลการสนทนา โดยสามารถแปลทั้งเสียงและข้อความเป็นภาษาต่างๆ ได้ถึง 11 ภาษาอย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติ นอกจากนี้ยังมีโหมดการทำงานในตัวอุปกรณ์ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคุณสมบัติทั้งหมดของแอปแบบออฟไลน์เพื่อแปลเสียงและข้อความในแบบส่วนตัวได้
 • Siri ขยายขอบเขตความรู้และคำตอบสำหรับคำถามที่ซับซ้อนโดยจะหาข้อมูลจากทั่วทั้งอินเทอร์เน็ต ส่วนการป้อนตามคำบอกบนคีย์บอร์ดก็จะทำงานอยู่ในตัวอุปกรณ์เมื่อผู้ใช้บอกให้พิมพ์ข้อความ โน้ต อีเมล และอื่นๆ
 • แอป Home ทำให้การควบคุมสมาร์ทโฮมง่ายยิ่งขึ้น เพราะมีคุณสมบัติใหม่ๆ อย่างการแนะนำการทำงานอัตโนมัติ และส่วนควบคุมในศูนย์ควบคุมที่ขยายเพิ่มเพื่อให้เข้าถึงอุปกรณ์เสริมและบรรยากาศต่างๆ ได้เร็วยิ่งขึ้น ทั้งยังมี Adaptive Lighting สำหรับระบบแสงไฟที่รองรับ HomeKit ซึ่งจะคอยปรับอุณหภูมิสีให้เหมาะกับแต่ละช่วงของวันโดยอัตโนมัติ พร้อมด้วยการรู้จำใบหน้าที่ทำให้กริ่งประตูบ้านแบบวิดีโอและกล้องที่รองรับสามารถระบุตัวตนของแขกที่มาได้โดยอาศัยระบบอัจฉริยะในตัวอุปกรณ์ของ Apple TV หรือ HomePod นอกจากนี้แอพบ้านและ HomeKit ยังออกแบบมาให้มีความปลอดภัยและเป็นส่วนตัว จึงมีการเข้ารหัสข้อมูลเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมภายในบ้านของผู้ใช้ตั้งแต่ต้นจนจบ
 • กุญแจรถดิจิตอลช่วยให้ผู้ใช้สามารถปลดล็อคและสตาร์ทรถได้อย่างปลอดภัยโดยใช้ iPhone  อีกทั้งยังสามารถแชร์กุญแจรถดิจิตอลได้ง่ายๆ ด้วยแอพข้อความ หรือปิดการทำงานผ่านทาง iCloud ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหาย ซึ่งทั้งหมดนี้พร้อมให้ใช้งานแล้วสำหรับรถยนต์ที่รองรับซึ่งใช้เทคโนโลยี NFC
 • Safari มีปุ่มรายงานความเป็นส่วนตัวเพื่อให้ผู้ใช้สามารถดูการติดตามข้ามเว็บไซต์ที่ถูกบล็อคได้ง่ายๆ และมีการตรวจสอบความปลอดภัยของรหัสผ่าน ซึ่งจะเตือนให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบว่ารหัสผ่านที่บันทึกไว้อาจอยู่ในกลุ่มข้อมูลที่รั่วไหล อีกทั้งยังมาพร้อมคุณสมบัติการแปลภาษาทั้งหน้าเว็บไซต์อีกด้วย
 • แอป Health มาพร้อมประสบการณ์การใช้งานแบบใหม่หมดสำหรับจัดการกับการนอน และทำความเข้าใจกับระดับเสียงที่อาจส่งผลกระทบต่อการได้ยินให้ดียิ่งขึ้น รวมถึงเช็คลิสต์สุขภาพใหม่ ซึ่งเป็นศูนย์กลางสำหรับจัดการกับคุณสมบัติด้านสุขภาพและความปลอดภัยทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น SOS ฉุกเฉิน, ID ทางแพทย์, ECG, การตรวจจับการล้ม และอื่นๆ นอกจากนี้แอพสุขภาพยังรองรับข้อมูลประเภทใหม่ๆ สำหรับการเคลื่อนไหว ข้อมูลสุขภาพ อาการต่างๆ และ ECG อีกด้วย
 •  แอปสภาพอากาศจะคอยอัปเดตข้อมูลสภาพอากาศรุนแรงให้ผู้ใช้ทราบอยู่ตลอด และยังมีแผนภูมิใหม่ที่จะแสดงโอกาสเกิดฝนตกในชั่วโมงถัดไปแบบนาทีต่อนาทีเมื่อมีการพยากรณ์ว่าฝนอาจตก
 • Apple One เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการสมัครใช้บริการทั้งหมดของ Apple ในราคาประหยัด โดยลูกค้าสามารถเลือกแผนบริการที่เหมาะกับตัวเองหรือทั้งครอบครัวได้ ลูกค้าสามารถสมัคร Apple One ได้ตั้งแต่ช่วงปลายปีนี้
 • คุณสมบัติการช่วยการเข้าถึง มีระบบ Back Tap ซึ่งเป็นวิธีใหม่ในการเรียกใช้คำสั่งนิ้ว งาน ปุ่มลัดการช่วยการเข้าถึง การตรวจจับภาษามือใน FaceTime แบบกลุ่ม และการรู้จำเสียง ซึ่งจะใช้ระบบอัจฉริยะในอุปกรณ์เพื่อแจ้งให้ผู้ใช้ทราบเมื่อตรวจพบสัญญาณเตือนอัคคีภัยหรือเสียงกริ่งประตู และตัวอ่านหน้าจอสำหรับผู้มีปัญหาด้านการมองเห็นระดับชั้นแนวหน้าของวงการอย่าง VoiceOver ก็สามารถบอกได้โดยอัตโนมัติว่าสิ่งที่ปรากฏบนหน้าจอคือภาพของอะไร ซึ่งช่วยให้ผู้คนอีกมากมายสามารถเข้าถึงแอพและเว็บไซต์ได้ดียิ่งขึ้น

iOS 14 อัปเดตได้แล้ววันนี้

สำหรับ iOS 14 เวอร์ชั่นเต็มตอนนี้ก็สามารถกดเข้าไปอัปเดตกันได้แล้วตอนนี้ อุปกรณ์ที่รองรับก็ตั้งแต่ iPhone 6s ขึ้นไปหรือตามนี้เลยครับ

 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone X
 • iPhone 8
 • iPhone 8 Plus
 • iPhone 7
 • iPhone 7 Plus
 • iPhone 6s
 • iPhone 6s Plus
 • iPhone SE (1st generation)
 • iPhone SE (2nd generation)
 • iPod touch (7th generation)

ที่มา : Apple

Related Topics