แอปเปิ้ลโดนฟ้อง อ้างสรรพคุณเกินจริง “จอล้านสี”

ทีมงานTechXcite | 2 เม.ย. 2551 11:56:34

5429

VIEWS ทีมงานTechXcite

แอปเปิ้ลโดนฟ้อง อ้างสรรพคุณเกินจริง “จอล้านสี”

_____________Apple

การกล่าวหามีขึ้นโดย Chandra Sanders ชาวเท็กซัสซึ่งเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์ใหม่ของแอปเปิ้ลที่ไม่ค่อยปลื้มกับสิ่งที่มีอยู่เท่าไหร่ หลังเธอได้ฟ้องร้องแอปเปิ้ลว่า “ทางแอปเปิ้ลรู้อยู่แล้วว่าจอมอนิเตอร์ของพวกเขาแสดงผลได้เพียง 252,144 สี เท่านั้น แต่ทีมการตลาดของแอปเปิ้ลกลับออกมาโกหกคำโตว่ามันสามารถแสดงผลได้สูงสุดถึงกว่าล้านสีด้วยกันบนเว็บไซต์ของพวกเขาเอง รวมถึงยังทำสื่อแจกจ่ายเพื่อหลอกลวงผู้ใช้ในรูปแบบอื่นๆ อีกด้วย

เรื่องนี้เกิดขึ้นจากการที่ Sanders สังเกตเห็นความไม่เนียนสมจริงอย่างที่ควรจะเป็นของสีสันบนมอนิเตอร์ เมื่อเธอใช้มันเพื่อตัดต่อภาพถ่ายและวิดีโอ อันเนื่องจากความแตกต่างของสีสันระหว่าง 262,144 และล้านสี ที่ค่อนข้างห่างกันมาก

080112_Apple_computers

อย่างไรก็ตามการฟ้องร้องครั้งนี้ก็ยังไม่ได้ข้อยุติ และเมื่อตรวจสอบแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นก็มีเฉพาะในมอนิเตอร์ขนาด 20 นิ้วเท่านั้น และไม่พบปัญหาความต่างของสีในมอนิเตอร์ขนาด 27 นิ้ว (ว่าแต่ทำไมแอปเปิ้ลไม่ใช้มาตรฐานเดียวกันในการผลิต?)

แต่ทางผู้เชี่ยวชาญก็ออกมาบอกว่าในกรณี จอมอนิเตอร์ใน iMac ของแอปเปิ้ลสามารถแสดงผลได้นับล้านสีสันจริง เพียงแต่ทางแอปเปิ้ลได้เลือกใช้เทคโนโลยีพิเศษเพื่อสร้างสีสันเท่านั้น ไม่ใช่การแสดงผลจริงๆ บนหน้าจอ โดยทริคของแอปเปิ้ลอยู่ตรงที่การสร้างสีสันจำลองขึ้นมา เพื่อให้ได้เฉดสีตามที่สายตามนุษย์มองเห็น ซึ่งจอมอนิเตอร์ของ iMac ก็จะมีการกระพริบอย่างรวดเร็วเพื่อสร้างสีสันให้ครบตามที่ผู้ใช้ต้องการ โดยที่ผู้ใช้อาจไม่ทันสังเกตเห็นด้วยซ้ำไป

ที่มา: http://blogs.pcworld.com/staffblog/archives/006736.html