Review : Nikkor AF-S 50mm F1.8G เลนส์ที่ให้มากกว่าคำว่าถูก

น้าป๋วย | 21 พ.ค. 2555 11:04:59

93307

VIEWS น้าป๋วย

Review : Nikkor AF-S 50mm F1.8G เลนส์ที่ให้มากกว่าคำว่าถูก

Review : Nikkor AF-S 50mm F1.8G เลนส์ที่ให้มากกว่าคำว่าถูก

เอาใจสาวก Nikon กันหน่อยกับเลนส์ย่อมเยาราคาประหยัด แต่คุณภาพไม่ประหยัดเลยกับ Nikkor AF-S 50mm F1.8G เลนส์ Prime ที่น่าซื้อติดกระเป๋าไว้ น่าซื้อใช้อย่างไรมาลองติดตามดูกันดีกว่า เริ่มจากดีไซน์และการจับถือ ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าเลนส์ตัวนี้มีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กกะทัดรัด ขนาดหน้าเลนส์เพียง 58 มิลลิเมตร น้ำหนัก 185 กรัม พกพาง่ายครับ

เลนส์ตัวนี้ได้รับการออกแบบชุดเลนส์ใหม่ทั้งหมดต่างจากตัวเดิมคือ Nikkor AF 50mm F1.8D ซึ่งนอกจากจะปรับปรุงเรื่องคุณภาพออพติคแล้ว ยังมีการปรับปรุงเรื่องระบบโฟกัสและวัสดุภายนอกอีกด้วย และเนื่องจากมันเป็นเลนส์รหัส G จึงไม่มีวงแหวนปรับรูรับแสงอีกต่อไป

เลนส์ตัวนี้มีฮูดมาให้ด้วยในกล่องเลยครับ เพิ่มความหล่อและไม่ต้องไปหาซื้ออีกทีให้เสียเวลา แถมมีมอเตอร์ AF-S ในตัวสามารถใช้งานออโต้โฟกัสร่วมกับกล้องที่ไม่มีมอเตอร์อย่างพวก Nikon D5100 , D3200 ได้แบบไม่หงุดหงิดใจ แถมสามารถ Shift Focus ได้เลยไม่ต้องมานั่งปรับโหมดโฟกัส เพิ่มความสะดวกสบายในการถ่ายภาพแน่นอน

ยังไม่หมดแค่นี้ เลนส์ตัวนี้มีชิ้นเลนส์ Aspherical จำนวน 1 ชิ้นมาให้ด้วยครับ ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ช่วยเพิ่มคุณภาพของเลนส์ทางด้านออพติคให้ดีขึ้น มีสวืทซ์ปรับโหมดออโต้โฟกัสที่เลนส์ M/A (ออโต้โฟกัสและปรับโฟกัสแมนนวลได้ทันที) และ M (โฟกัสแบบแมนนวล) และด้วยรูรับแสง 1.8 ทำให้ละลายฉากหลังได้ดีเหมาะแก่การใช้ถ่ายภาพบุคคลมากๆครับ (หรือจะถ่ายอย่างอื่นก็ได้ครับ เป็นเลนส์อเนกประสงค์ตัวหนึ่งเลยทีเดียว)

พูดถึงเรื่องความเร็วในการโฟกัสกันบ้าง จากการทดสอบใช้งานพบว่าเรื่องความเร็วในการโฟกัสทำได้รวดเร็วในระดับหนึ่ง ซึ่งก็ถือว่าเพียงพอต่อการถ่ายภาพโดยทั่วไป ส่วนเรื่องความแม่นยำนั้นต้องยกนิ้วให้เลยว่าเข้าเป้าแม่นยำแม้ในที่แสงน้อยก็ไม่ค่อยวืดวาดเท่าไรครับ

มาดูเรื่องโบเก้ที่ได้จากเลนส์ตัวนี้กันล้าง ดูแล้วไม่ขี้เหร่ครับ ถึงแม้จะมีไดอะแฟรมแค่ 7 กลีบ ก็ได้โบเก้สวยๆเหมือนกันแม้ว่าจะไม่กลมดิ๊กเหมือนพวกเลนส์โปรๆก็เถอะ แต่จากราคาค่าตัวไม่ถึงหมื่นแบบนี้ ยกนิ้วให้ดีกว่า ส่วนเรื่องละลายฉากหลังหายห่วง เปิด 1.8 เมื่อไร เบลอกระจาย ตาชัดหูเบลอกันเลยทีเดียว

ประเด็นเรื่องความคมชัด อันนี้เรื่องใหญ่เพราะเป็นเรื่องที่ช่างภาพซีเรียสกันมากที่สุด เพราะไหนๆเสียตังค์แล้วก็อยากจะได้เลนส์คมๆมาใช้ เจ้า Nikkor AF-S 50mm F1.8G นั้นให้ความคมที่เรียกได้ว่าใช้ได้ตั้งแต่ F1.8 ครับ ไม่ฟุ้งเหมือนตัวเก่า และให้คอนทราสต์ที่ดี ลองดูภาพตัวอย่างครับว่าครอปออกมาให้เห็นที่ F1.8 คุณภาพขนาดนี้เทียบกับค่าตัวแล้ว รับกันได้หรือเปล่า

ภาพล่างเป็นการครอป 100% จากภาพด้านบนครับ

มาดูกันอีกใบครับกับการเปิดสุดที่ F1.8 ดูว่ามันเบลอฉากหลังได้มากน้อยแค่ไหน และที่สำคัญเลนส์ไวแสงขนาดนี้ยังไงก็ได้ภาพครับไม่ต้องกลัวฟุ้งใช้งานได้จริงคอนเฟิร์ม รูปนี้ถ่ายในโรงแรมที่ไฟค่อนข้างสลัวครับ ดัน ISO ไป 2500 สปีดชัตเตอร์ 1/80 ยังเอาอยู่!

ถามว่าซื้อเลนส์ตัวนี้มาใช้ถ่ายออะไรดี ต้องบอกว่า ถ่ายอะไรก็ได้ครับ ด้วยองศาและมุมรับภาพที่ดูใกล้เคียงกับการมองเห็นของคนเรานั้น ทำให้เลนส์ตัวนี้ถ่ายอะไรไปเรื่อยเปื่อยได้สนุกดี แต่ถ้าจะเน้นเฉพาะทางก็เหมาะกับพวกการถ่ายภาพบุคคลหรือ Portrait นั่นแหละครับ เนื่องจากละลายหลังได้ดี ระยะกำลังเหมาะไม่ต้องถอยเยอะ ส่วนจะใช้ถ่ายอย่างอื่นก็ได้ภาพสวยๆเหมือนกัน

สรุปการใช้งานโดยทั่วไปแล้วถือว่าคุ้มค่ามาครับสำหรับเลนส์ตัวนี้ Nikkor AF-S 50mm F1.8G ควรจะมีติดกระเป๋ากล้องไว้สักตัว ไม่ว่าคุณจะชอบถ่ายภาพแนวไหนเพราะใช้สนุกจริงๆ แถมตัวเล็กน้ำหนักเบา พกง่ายอีกด้วย

จุดเด่น

  • น้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด
  • คม ใช้งานได้จริงตั้งแต่ F1.8
  • วัสดุและการประกอบสวยงามน่าใช้ มีฮูดแถมมาให้ด้วย
  • ระบบโฟกัสแม่นยำ สามารถ Shift Focus ได้
  • ราคาถูก เมื่อเทียบกับคุณภาพ

ข้อสังเกต

  • ระยะโฟกัสใกล้สุดแค่ 0.45 เมตร อาจจะขัดใจเวลาอยากเอาจ่ออะไรใกล้ๆ
  • ความเร็วในการโฟกัสที่ยังไม่เร็วพอสำหรับการถ่ายภาพบางประเภท

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite