Review : HP Folio 13 Ultrabook ถึกแบบบางเบาจาก HP

ทีมงานTechXcite | 14 พ.ค. 2555 17:02:40

17498

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review : HP Folio 13 Ultrabook ถึกแบบบางเบาจาก HP

HP Folio 13 – Ultrabook ถึกแบบบางเบาจาก HP

สวัสดีเพื่อนๆพี่ๆน้องๆชาว TechXcite ทุกคนนะคะ วันนี้เราจะมารีวิว Ultrabook กัน ซึ่งก็คือ HP Folio 13 เครื่องนี้นี่เอง ก่อนที่เราจะเริ่มรีวิว เรามาดูนิยามของ Ultrabook กันก่อนดีกว่าค่ะ

ปัจจุบันเริ่มมี "Ultrabook" ออกสู่ตลาดเป็นจำนวนมาก ซึ่งที่ออกมาจะต้องมีคุณสมบัติต่างๆตามที่ Intel เป็นผู้กำหนด ซึ่งมีเฉพาะ Notebook ที่ใช้ชิพประมวลของ Intel เท่านั้นที่จะถูกเรียก ว่า Ultrabook ได้ เพราะ เป็นชื่อเฉพาะ ที่ทาง Intel ได้ตั้งขึ้นมา (ทาง AMD ยังไม่มีโน้ตบุ๊คแบบ Ultrabook ออกมา แต่มีข่าวออกมาว่าจะใช้ชื่อ "Ultrathin")  โดยต้องมีสเปคคร่าวๆดังนี้                    

1.ต้องมีขนาดตัวเครื่องไม่สูงเกิน 18 mm. สำหรับจอ 13.3” และ ไม่สูงเกิน 21 mm. สำหรับจอ 14”

2.ระยะเวลาของแบตเตอรี่ต้องทำงานได้ไม่น้อยกว่า 5 ชั่วโมง

3.มีน้ำหนักที่เบาอยู่ที่ประมาณ 1 kg.

4.มีระบบความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ

5.มีน้ำหนักเบา

6.ราคาอยู่ที่ประมาณ  $1,000 USD หรือ ประมาณ 30,000 บาทไทย

7.ใช้ Processor แบบ Sandy Bridge และ HD Graphic 3000 สำหรับของปี 2011

(ส่วนของปี 2012 ใช้ Processor แบบ Ivy Bridge และ HD Graphic 4000)

นี่เป็นคุณสมบัติคร่าวๆที่ทาง Intel ได้ให้นิยามของ Ultrabook ไว้ สำหรับวันนี้เรามารีวิวดูความสามารถของ Folio 13 เครื่องนี้กันดีกว่าค่า : D

รูปลักษณ์ องค์ประกอบของเครื่อง

 

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำตัวบอดี้ของ HP Folio 13 จะประกอบไปด้วย Aluminium เป็นหลัก เพราะเป็นวัสดุที่ให้น้ำหนักเบารวมถึง มีความทนทานสูงด้วย รูปทรงของ Folio 13 จะเห็นได้ว่าออกแนวเหลี่ยมๆ รวมทั้งมีความหนามากกว่า Ultrabook ของเจ้าอื่นๆอยู่เล็กน้อย แต่ก็ถือเป็นสไตล์ของ HP เพราะว่า รูปทรงแบบนี้ ให้ความรู้สึกที่เรียบหรู มีระดับ ดูแข็งแรงทนทาน

บริเวณรอบๆขอบของจอภาพปิดสนิทกับตัวเครื่องได้เรียบร้อยดี และมียางคอยรองรับแรงกระแทกอยู่ 4 จุด รอบๆหน้าจอ

บริเวณทางด้านฝั่งซ้ายของตัวเครื่องจะประกอบไปด้วย ช่องเสียบสายชาร์จ ไฟบอกสถานะการชาร์จของแบตเตอรี่ ช่องสำหรับเสียบสาย LAN (RJ-45) ช่องเสียบสาย HDMI , USB 3.0 ช่องสำหรับเสียบ Card Reader และ ไฟแสดงการทำงานของ Hard disk และ การเปิดปิดของเครื่อง

บริเวณฝั่งขวาของเครื่องจะมีเพียง รูเสียบ Headphone/Microphone ขนาด 3.5 mm. และ USB 2.0

บริเวณด้านใต้เครื่อง จะเป็นวัสดุอีกแบบนึง ซึ่งต่างจากตัวเครื่อง ซึ่งก็คือ คาร์บอนไฟเบอร์ ซึ่งมีความแข็งแรงและให้น้ำหนักเบาเช่นเดียวกัน สำหรับข้างใต้เครื่องจะเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถถอดเปลี่ยนอุปกรณ์ต่างๆได้เอง สังเกตได้ว่าจะมีพัดลมระบายความร้อนอยู่ข้างใต้เครื่องและ มียางดันเครื่องให้นูนขึ้นมาเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น

 ที่บริเวณข้างหลังเครื่องทางฝั่งซ้ายก็ยังมีพัดลมระบายความร้อนอยู่อีกจุดด้วยเช่นกัน

Folio 13 มาพร้อมกล้อง Webcam แบบ HD ความละเอียดอยู่ที่ 1.3 MP

บริเวณด้านซ้ายบนของเครื่องจะมีปุ่ม Power สำหรับเปิดเครื่อง ซึ่งต้องกดค้างเล็กน้อยเครื่องถึงจะทำงาน และ ไฟบอกสถานะกล้อง Webcam  ลงมาหน่อยจะเป็นส่วนของ Speaker ของเครื่อง

คีย์บอร์ดของ HP Folio 13 เป็นแบบ Chiclet พร้อมมีไฟ Backlit มาให้ด้วย ช่วยให้สะดวกต่อการทำงานในเวลาที่มีแสงไฟน้อยๆได้เป็นอย่างดี

ด้าน Touchpad จะเป็นแบบชิ้นเดียวกัน รองรับการทำงานแบบ Multi-Touch อีกด้วย ทางฝั่งซ้ายบนที่มีสัญลักษณ์กรอบ4เหลี่ยม เราสามารถเปิด/ปิด Touchpad ด้วยวิธีการแตะ2ครั้งจะเป็นการสลับการทำงานเปิด/ปิด ได้ในทันที และมีไฟบอกสถานะของ Touchpad อยู่บริเวณด้านบน Touchpad ด้วย

ส่วนระบบเสียงถึงจะเป็นลำโพงปกติ แต่ให้ระบบเสียงแบบ DOLBY เลยทีเดียว จากที่ได้ทดลองใช้งานดูพบว่าเสียงดังมาก และมีความคมชัดของเสียงสูงด้วยเช่นเดียวกัน

องศาของการเปิดหน้าจอกว้างที่สุดจะได้ดังภาพนี้ครับ

เรามาดูด้าน Performance ของ Folio 13 กันดีกว่า

Spectification ของ HP Folio 13

 

Rate คะแนนที่ได้จากตัว Window เอง ออกมาโอเคเลยทีเดียว สำหรับ Ultrabook เครื่องนี้

HP Folio 13 มาพร้อม Intel Core i5 Sandy Bridge แบบ Dual core ทำงานแบบ 2 cores 4 threads ทำงานที่ความเร็ว 1.6 GHz และ รองรับ Turbo Boost ทำให้เพิ่มความเร็วได้สูงสุดที่ 2.30 GHz มาพร้อม Ram DDR3 ขนาด 4 GB 1 slot ไม่สามารถเพิ่มได้มากกว่านี้

สำหรับการ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ด Intel HD Graphic 3000 โดยมีขนาดความละเอียดของจออยู่ที่ 1366x768 ที่หน้าจอ ขนาด 13.3“

ทดสอบความเร็วของ HDD ด้วย HD TUNE Folio 13 ใช้ SSD (Solid State Drive) ทำให้ผลการทดสอบออกมาได้ประสิทธิภาพที่สูง และ ด้วยความเร็วนี้ ทำให้ใช้เวลาในการเปิดเครื่องได้น้อยมากโดยใช้เวลาไม่ถึง 30 วินาที วินโดว์ก็พร้อมให้เราได้ใช้งานแล้ว รวมถึงการทำงานจาก Sleep Mode ก็ทำได้เร็วเอามากๆ  ไม่ถึง 10 วินาที แต่ออกจะให้ขนาดความจุมาน้อยไปสักนิด เพราะมีแค่ 128 GB เท่านั้นเอง

คะแนนที่ได้จาก 3D Mark 06 จัดได้ว่าไม่สูงมากนักเนื่องจาก เป็น Core i5 และ การ์ดจอเป็นแบบออนบอร์ดด้วย คะแนนที่ได้จาก Cinebench R 11.5 ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง

อุณหภูมิเครื่อง ขณะที่ CPU ทำงานเต็มที่จะอยูที่ 74.0 C ส่วนเวลาทำงานปกติทั่วๆไป จะอยู่ที่ 50.0 C โดยประมาณ จัดได้ว่า อุ่นๆ ไม่ถึงกับร้อนมากครับ

แบตเตอรี่เป็นแบบ 6-cell (59WHr) Li-Ion  จากการทดสอบสามารถทำงานหนักได้เกือบ 5 ชั่วโมงเลยทีเดียวซึ่งถึงว่า ประหยัดพลังงานเอามากๆ

 

Final Word

ถ้าได้ดูจากการทดสอบ และ Spec คร่าวๆแล้ว จะเห็นได้ว่า HP Folio 13 เครื่องนี้ ถือได้ว่าเหมาะสำหรับนักธุรกิจเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นรูปทรงและสีของตัวเครื่องที่ดูเรียบหรู และน้ำหนักแค่ไม่ถึง 1.50kg  รวมทั้งแบตเตอรี่ที่สามารถใช้งานได้อย่างเหลือเฟือเอามากๆ เหมาะกับเวลาที่ต้องเดินทางไปนำเสนองานตามที่ต่างๆเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังมี HP Coolsense มาช่วยลดความร้อนของตัวเครื่องได้เป็นอย่างมาก ไม่ต้องกลัวว่า HP ของคุณจะร้อนมากอีกต่อไป : D สำหรับ Spec เครื่องอาจจะดูไม่คุ้มกับราคาที่จ่าย  อาจจะเป็นเพราะเป็นรุ่นแรกๆของ Ultrabook รวมทั้งราคา SSD และวัสดุที่ใช้ในการทำตัวเครื่อง แต่ถ้าลองมองดูถึงสิ่งต่างๆที่ได้รับกลับมา อาทิเช่น สามารถทำงานหนักๆได้สบายทั้งวันโดยที่ไม่ต้องเสียบสายชาร์จเลยก็ได้ พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกกว่า Notebook ธรรมดาทั่วไป  และมีความแข็งแรงทนทาน Folio 13 ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณน่าลองจับจองเอามากๆเลยทีเดียว

จุดเด่น   

                - มาพร้อม Window 7 Home Premium 64-bit

                -  Keyboard มีไฟ Backlit

                - ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกว่าเครื่องหน้าจอ 13.3 นิ้ว ทั่วไป เพราะขอบของหน้าจอเล็กมากๆ ทำให้มีกว้างของเครื่องแค่ 13 นิ้ว

                - Batteryอยู่ได้นานมาก

                - วัสดุที่ใช้มีความทนทานสูง+งานประกอบเนี๊ยบมีคุณภาพ

                - เปิด/ปิดเครื่องจาก Sleep Mode ได้อย่างรวดเร็ว

ข้อสังเกตุ

                - ตัวเครื่องหนากว่า Ultrabook ค่ายอื่นๆ

                - ไม่มี Port VGA (เพราะว่าต้องการให้ตัวเครื่องมีความบางมากๆ ทำให้ถูกตัดออกไป แต่มี HDMI แทน)

                - หน้าจอมีแสงเงาสะท้อนเอามากๆ