รีวิว ASUS P535

ทีมงานTechXcite | 25 ม.ค. 2550 00:00:00

18933

VIEWS ทีมงานTechXcite

Asus P535 : Introduction

รอกันมาได้สักพัก สุดท้าย Asus P535 ก็ได้เข้ามาขายในไทยสักที สำหรับ Asus GPS Pocket PC Phone รุ่นนี้จุดเด่นจะอยู่ที่ชิพ GPS ที่ติดมากับตัวเครื่องด้วย ทำให้ Asus P535 สามารถรับสัญญาณ GPS จากดาวเทียมได้ทันทีโดยไม่ต้องติดตั้งอุปกรณ์ GPS เพิ่มเติม

อ้อ! สำหรับคนที่ยังไม่รู้จัก GPS ไอ้เจ้า GPS ก็คือระบบสำหรับบอกตำแหน่งที่เราอยู่ด้วยดาวเทียม ใน Asus P535 นอกจากจะมี GPS แล้วเค้ายังแถมโปรแกรมแผนที่นำทางมาให้ด้วย เมื่อนำมาใช้งานพร้อมกับ GPS ในเครื่องก็ช่วยให้เราทราบได้ทันทีว่าตอนนี้จุดที่เรายืนอยู่ อยู่ตรงส่วนไหนของแผนที่ แล้วก็สามารถสั่งให้โปรแกรมแสดงแผนที่จากจุดที่เราอยู่ไปยังปลายทาง ได้สะดวก

เอาล่ะครับ เกริ่นมากไปเสียเวลาอ่าน เรามาเริ่มกันเลยดีกว่า แต่ก่อนจะเริ่มก็ขอขอบคุณ บริษัท Asus ที่ให้ยืม Asus P535 ตัวนี้ในการทดสอบด้วยครับ

Asus P535 : Specification

เริ่มกันที่สเปคก่อนเลย เรามาดูสเปคกันก่อนครับว่า Asus P535 ตัวนี้มีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

Processor Intel XScale Processer 520Mhz
Operating System Microsoft Windows Mobile 5.0 Pocket PC Phone Edition
Memory 256MB NAND Flash ROM
64MB SDRAM
Display 2.8-inch, TFT touch screen LCD
65,536-color, 240x320-resolution
Frequency band Tri-band GSM (900/1800/1900 MHz)
GPRS Class B, Multislot class 10
Camera 2.0 mega-pixel CMOS camera
Auto-Focus(AF), build-in LED flash
Connectivity
WLAN 802.11b/g
Bluetooth V2.0+EDR
USB USB client 1.1
Expansion slot MiniSD card slot
Audio 2.5mm audio slot
Build-in microphone and speaker
Weight 145g (with battery)
Dimension 109x59x19 mm
Battery capacity 1300mAh Lithium Ion
Talk time 4-5 hrs
Standby time 150-200 hrs
Features Build-in SiRF III GPS chipset

ดูๆแล้ว สเปค Asus P535 ตัวนี้แรงไม่ใช่น้อยนะครับ ซีพียู 520 MHz แถมด้วย ROM ขนาดใหญ่ถึง 256MB และก็จุดขายที่ขาดไม่ได้คือ GPS แค่ 3 อย่างนี้ก็ยั่วใจไม่ใช่น้อย แถมเท่าที่ทราบมาราคาเปิดตัวไม่แพงซะด้วยครับ

Asus P535 : In the box


ของในกล่องที่ไม่นับคู่มือภาษาอังกฤษและซีดีต่างๆ ก็มีเท่าที่เห็นในภาพครับ ก็ได้แก่

•    หม้อแปลงชาร์ตแบตฯ 1 ตัว
•    สายชาร์ตแบตฯในรถยนต์ 1 เส้น
•    ตัวเครื่อง Asus P535 1 เครื่อง
•    ซองหนัง 1 ซอง
•    สาย USB 1 เส้น
•    ชุดหูฟัง 1 ชุด
•    แท่นวางเครื่อง สำหรับติดในรถยนต์ 1 แท่น
•    แบตเตอรี่ 1 ก้อน

สำหรับโปรแกรมที่จะแถมมากับตัวเครื่อง Asus P535 ด้วย ก็ได้แก่

•    โปรแกรมภาษาไทย Thai-g
•    โปรแกรม Skype
•    โปรแกรม SPB Backup
•    โปรแกรมแผนที่นำทาง PowerMap G10


จากอุปกรณ์ที่แถมมาในกล่องทั้งหมด ก็บอกได้ครับเดียวครับว่า ซื้อ Asus P535 มาแล้ว ตัวเดียวจบ แทบจะไม่ต้องหาซื้ออุปกรณ์เสริม เพิ่มเติมเลย ในส่วนของโปรแกรมก็จัดได้ว่ามีมาให้ อย่างครบครัน เพียงพอต่อการใช้งานอีกเช่นกัน ดูจากของที่แถมมากับเครื่องแล้ว คุณแม่น่าจะปลื้ม กว่าของแถมจากเครื่องรุ่นอื่นแน่นอน

Asus P535 : Designแกะกล่องเสร็จแล้ว เรามาวิจารณ์ดีไซน์ของ Asus P535 กัน สำหรับ Asus P535 ตัวนี้โดยส่วนตัวแล้วผมว่ารูปทรง การออกแบบ รวมถึงความสะดวกในการใช้งานโดยรวมๆ แล้วก็อยู่ในระดับมาตรฐาน คือ ไม่ได้สวยสะดุดตา แต่ก็ไม่ขี้เหล่จนน่าเกลียด อาจจะเป็นเพราะมี PDA หน้าตาแบบนี้อยู่มาแล้วในตลาด ด้านวัสดุก็ใช้ของคุณภาพดี การประกอบก็แน่นทุกจุดไม่มีวี่แววว่าจะหลวม หรือหลุดง่ายแต่อย่างใด ปุ่มต่างๆ ส่วนขนาดนั้นก็จัดได้ว่ามีขนาดค่อนข้างกระทัดรัด และเหมาะมือใช้ได้


เดี๋ยวเรามาดู Asus P535 ในมุมต่างๆ กันดีกว่าครับว่าแต่ละด้านแต่ละมุมมีปุ่ม มีช่อง อะไรอยู่ตรงไหนกันบ้าง


 เริ่มที่ด้านบนของตัวเครื่อง จะมีปุ่มเปิด/ปิดเครื่อง และช่องใส่หน่วยความจำเพิ่มเติมแบบ Mini SD
 

ช่องเสียบ Stylus จะอยู่ตรงตำแหน่งประจำก็คือมุมขวา-บน ส่วนทางด้านขวาของตัวเครื่อง ก็จะมีปุ่ม อัดเสียบ และปุ่มHOLD สำหรับล๊อคปุ่มกดทุกปุ่ม รวมทั้งหน้าจอสัมผัส


ทางด้านซ้าย ก็จะมีปุ่มอีก 2 ปุ่ม คือปุ่มสำหรับถ่ายภาพ และปุ่ม + - สำหรับปรับความดังเสียง 

ด้านล่างของตัวเครื่องก็จะเป็นช่องเสียบหูฟัง รูไมโครโฟน และช่องเสียบแบบ Mini-USB สำหรับต่อกับคอมและชาร์ตไฟได้ในช่องเดียวกันอ้อ! เกือบลืมไปปุ่ม Reset เครื่องจะอยู่ทางด้านซ้ายมือด้านล่างนะครับ เวลาจะใช้งานก็เอา Stylus จิ้มเข้าไปตรงปุ่มนี้ทางด้านหลังตัวเครื่อง ก็จะมีกล้องดิจิตอลพร้อมด้วยไฟแฟลชแบบ LED, ลำโพงแบบ Mono และช่องสำหรับเสียบเสาอากาศ GPS แบบภายนอก ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสามารถหาซื้อเพิ่มเติมได้ครับ 

ตบท้ายด้วยด้านหน้าของตัวเครื่องครับ ตรงช่องลำโพงหูฟัง ก็จะมีไฟสถานะแสดงอยู่ด้านข้าง สำหรับปุ่มด้านหน้าก็มีให้ครบครันครับ สามารถใช้งานแบบมือเดียวได้เลย ปุ่มด้านหน้าก็ได้แก่

•    ปุ่มโทร (ปุ่มสีเขียว)
•    ปุ่มวางสาย (ปุ่มสีแดง)
•    ปุ่มกด 5 ทิศทาง
•    ปุ่ม Softkey (สองปุ่มด้านล่างจอภาพ)
•    ปุ่ม OK
•    ปุ่ม Multi Function ปุ่มนี้สามารถตั้งการใช้งานได้เองครับ โดยถ้าไม่ได้ตั้งเอาไว้ก็จะเป็นปุ่ม Mode Switcher แล้วถ้ากดปุ่มนี้ค้างไว้ก็จะสามารถสั่งเปิดไฟ LED ด้านหลังตัวเครื่องเพื่อใช้เป็นไฟฉายได้ด้วยครับ

Asus P535 : Performance

ด้านสมรรถนะของตัวเครื่อง ก็ต้องยอมรับเลยว่าเป็น PDA ที่มีประสิทธิภาพสูง ในการใช้งานทั่วๆ ไปนั้นสามารถตอบสนองการสั่งงานได้อย่างดีมาก นั่นคงเป็นเพราะขุมพลังจากซีพียู Intel 520 MHz และ ROM ภายในที่มีให้มากถึง 256MB ทำให้ลดปัญหาอาการช้าจากการที่ ROM เหลืออยู่น้อยเกินไป ด้านเสถียรภาพ

โปรแกรม CPU Mode ที่ติดมากับเครื่องก็เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยรีดพลังจาก ซีพียูให้ออกมาได้ อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

ด้านประสิทธิภาพการใช้งาน GPS โดยรวมแล้วอยู่ในระดับพอใช้ได้ สำหรับผู้ใช้งานมือใหม่ก่อนการใช้งาน GPS ต้องนำเครื่อง Asus P535 ไปอยู่กลางแจ้งแล้วจึงเปิด GPS ทิ้งเอาไว้ 5-10 นาที เพื่อให้ระบบ GPS คำนวณตำแหน่งอ้างอิงก่อน โดยเมื่อได้ตำแหน่งแล้วก็จะสามารถใช้งาน GPS ได้ตามปกติ   

สำหรับความเร็วในการใช้งานโปรแกรมแผนที่นำทาง PowerMap G10 ที่จะแถมมากับตัวเครื่องที่วางจำหน่ายนั้น ก็ทำได้ในระดับดี สามารถคำนวณเส้นทางการเดินทางได้ในระยะเวลาไม่นานนัก สามารถเทียบชั้นกับอุปกรณ์ GPS โดยเฉพาะได้

Asus P535 : Usage

ในการใช้งานจริง ด้วยประสิทธิภาพของเครื่องที่มีสมรรถนะสูง ทำให้สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหลมาก แต่กระนั้นก็มีข้อเสียตรงที่ Asus P535 ค่อนข้างจะกินแบตเตอรี่มากกว่ารุ่นอื่นๆพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเปิดใช้งาน GPS จะเปลืองพลังงานแบตเตอรี่มาก

ด้านการใช้งานโทรศัพท์ เสียงสนทนาของ Asus P535 ให้คุณภาพเสียงทั้งจากลำโพง และไมโครโฟนยังไม่ค่อยดีนักเมื่อเทียบ กับโทรศัพท์มือถือทั่วไป แต่ก็ยังถือได้ว่าคุณภาพเสียงยังอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน ลำโพง Speaker phone บนตัวเครื่องนี้ให้เสียงที่ดี ทั้งในด้านคุณภาพเสียง และระดับความดังที่ใช้ได้

การใช้งานอื่นๆไม่ว่าจะเป็น การดูหนัง ฟังเพลง ใช้งานโปรแกรมต่างๆ สามารถทำได้ในระดับที่ดี การทำงานแบบ Multi-task ก็ทำได้ดีมาก สามารถเปิดใช้งานโปรแกรมได้หลายๆ โปรแกรมพร้อมกันโดยไม่รู้สึกช้า สรุปแล้วด้านการใช้งานนับได้ว่าน่าประทับใจ ในแทบทุกด้าน

Asus P535 : Features

ฟีเจอร์ที่น่าสนใจและน่าจับตามองที่สุดสำหรับ Asus P535 ก็คงจะเป็นอะไรไปไม่ได้นอกจาก GPS ซึ่งผลทดสอบออกมาก็ทำได้ในระดับดีได้มาตรฐาน ในส่วนของกล้องดิจิตอลนั้นก็จัดว่าใช้ได้ดี

จุดเด่นที่น่าสนใจอีกตัวหนึ่งคือ โปรแกรมสแกนนามบัตร ที่ทำงานได้ดีมากเลยทีเดียว

Asus P535 : Camera

กล้องดิจิตอลที่อยู่ใน Asus P535 มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยไฟแฟลชแบบ LED และระบบออโต้โฟกันที่ช่วยให้ได้ภาพถ่ายที่มีความคมชัดมากขึ้น กล้องดิจิตอลของ Asus P535 นอกจากจะถ่ายรูปได้แล้วยังสามารถถ่ายภาพวีดีโอได้อีกด้วย รวมทั้งมีโปรแกรมสำหรับตกแต่งภาพอย่างง่ายๆ สามารถแก้ไขภาพหรือเพิ่มกรอบรูปให้กับภาพได้อย่างง่ายๆ

คุณภาพของภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของ Asus P535 อยู่ในระดับที่ดี ด้วยระบบออโต้โฟกัสทำให้สามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ รวมถึงการถ่ายภาพในระยะใกล้แบบมาโครก็ทำได้ดีเช่นกัน

 
(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดจริง)

การถ่ายภาพในสภาวะแสดงน้อยทำได้ค่อนข้างยากเพราะจะโฟกัสภาพไม่ค่อยได้และมักจะได้ภาพที่ไม่คมชัด ซึ่งก็เป็นข้อเสียของกล้องขนาดเล็กที่ติดอยู่กับมือถืออยู่แล้ว สำหรับการถ่ายภาพโดยใช้แฟลช LED นั้นก็จะช่วยให้ได้ภาพที่ดีขึ้น แต่ความสว่างของแฟลช LED ที่ยิงออกไปนั้นไปได้ไม่ไกลนัก จึงเหมาะกับการถ่ายภาพวัตถุในระยะใกล้มากกว่า

ด้านล่างนี้จะเป็นภาพถ่ายและ ไฟล์วีดีโอที่ถ่ายด้วย Asus P535 สามารถเลือกชมได้ตามอัธยาศัยครับ

ไฟล์วีดีโอ MOV001.mp4   
ไฟล์วีดีโอ MOV002.mp4(คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดจริง)

Asus P535 : Wireless Connection

ระบบสื่อสารไร้สายใน Asus P535 นั้นมีทั้งหมด 3 ระบบ คือ Wi-Fi, Bluetooth และระบบโทรศัพท์ ซึ่งทุกระบบสามารถควบคุมการใช้งานได้ง่ายๆด้วยโปรแกรม Wireless manager


ระบบ Wi-Fi ของ Asus P535 สามารถใช้งานได้ตามมาตรฐานทั้ง 802.11b และ 802.1g ความเร็วในการใช้งานรับส่งข้อมูลในระบบ Wi-Fi ก็ได้มาตรฐาน ส่วนระบบ Bluetooth ที่เป็นระบบ 2.0+EDR นั้นก็ช่วยทำให้รับส่งข้อมูลผ่าน Bluetooth ได้เร็วขึ้นกว่าเดิม

Asus P535 : GPS

ระบบ GPS ใน Asus P535 สามารถทำงานได้ในระดับดี ถ้าให้เทียบแล้วก็จะพอๆกับอุปกรณ์ GPS ธรรมดาทั่วๆไป ปัญหาอย่างหนึ่งที่พบใน GPS ของ Asus P535 คือการรับสัญญาณ GPS นั้นจะสู้แบบ GPS ที่เป็น Bluetooth หรือแบบที่เป็น GPS ที่มีเสาภายนอกเครื่องไม่ได้

การนำ Asus P535 ไปติดตั้งเป็นระบบนำทางในรถยนต์จึงควรติดตั้งให้อยู่บริเวณกระจกหน้ารถ ในส่วนที่ไม่อยู่ในร่มหลังคารถ จึงจะรับสัญญาณได้ชัดเจนและต่อเนื่องที่สุด

โปรแกรม GPS Map ที่จะแถมมากับ Asus P535 ก็คือโปรแกรม PowerMap G10 ซึ่งรองรับระบบภาษาไทยทั้งการแสดงผล แผนที่ของประเทศไทย และระบบเสียงบอกทางเป็นภาษาไทย ในการใช้งานจริงนั้น เมื่อใช้ GPS ใน Asus P535 กับ PowerMap G10 จะมีค่าความคลาดเคลื่อนของตำแหน่งจริงกับตำแหน่งในแผนที่ของโปรแกรมประมาณ 50 เมตร

Asus P535 : Software

สำหรับโปรแกรมอื่นๆที่แถมมากับ Asus P535 ที่เด่นๆก็จะมีดังนี้

•    INTERNET SHARING สำหรับใช้แชร์อินเทอร์เน็ตให้อุปกรณ์อื่นๆ
•    MY SECRETS เป็นโปรแกรมที่จะสร้างโฟลเดอร์สำหรับเก็บข้อมูลลับขึ้นมาใน My Document โดยโฟลเดอร์นี้จะเปิดดูข้อมูลได้ก็ต่อเมื่อมีการใส่รหัสลับที่เราตั้งเอาไว้เท่านั้น หากใส่รหัสผิดก็จะไม่สามารถเปิดดูข้อมูลในโฟลเดอร์ได้ โปรแกรมนี้จะมี Shortcut อยู่ในหน้า Today ด้วย โดยจะอยู่ทางด้านล่างขวา เป็นไอคอนรูป แม่กุญแจ


•    REMOTE PRESENTER โปรแกรมสำหรับควบคุมเครื่องคอมพิวเตอร์ด้วย Asus P535 ซึ่งเหมาะในตอน present งาน โดยโปรแกรมนี้จะเชื่อมต่อกับโปรแกรม Remote Presenter ในเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านทางการเชื่อมต่อแบบ Bluetooth
•    SKYPE โปรแกรมสื่อสารทั้งข้อความและเสียงผ่านอินเทอร์เน็ต
•    THAI-G โปรแกรมภาษาไทยสำหรับพิมพ์ไทย และอ่านไทย
•    PROFILER  โปรแกรมบนหน้าจอ Today สำหรับเลือก Profile โทรศัพท์ตามการใช้งาน เช่น แบบทั่วไป แบบเงียบ แบบสั่นอย่างเดียว เป็นต้น
•    WORLDCARD MOBILE โปรแกรมสำหรับสแกนข้อมูลจากนามบัตรมาเป็นข้อมูลใน contact ให้โดยอัตโนมัติ วิธีใช้ง่ายก็ง่ายๆ เพียงใช้กล้องในตัวเครื่องถ่ายภาพนามบัตร แล้วใช้โปรแกรมนี้แปลงข้อมูลก็จะได้ข้อมูลใน contact อย่างถูกต้อง โปรแกรมนี้ใช้งานได้ดีมาก สามารถแปลงข้อมูลจากนามบัตรได้เกือบ 100% แต่ยังไม่รองรับนามบัตรภาษาไทยนะครับ

นอกเหนือจากโปรแกรมที่แถมมาแล้ว Asus P535 ยังมีโปรแกรมในส่วนของการปรับแต่งค่าต่างๆ ในเมนู setting ที่น่าสนใจ ดังนี้

•    CPU MODE สำหรับปรับความเร็วของซีพียูตามต้องการ ถ้าต้องการความเร็วที่มากขึ้นก็เลือกไปที่ Performance ถ้าต้องการประหยัดพลังงานก็เลือกไปที่ Power Saving
•    ASUS STATUS เป็นโปรแกรมที่จะแสดงข้อมูลสถานะต่างๆของเครื่อง โดยสามารถจิ้มดูข้อมูลได้ในหน้า Today ตรงมุมขวาล่าง
•    MODE SWITCHER โปรแกรมสำหรับสร้างทางลัดในการเรียกใช้งานโปรแกรม โดยเมื่อเลือกโปรแกรมแล้วจะมีไอคอนเล็กๆแสดงขึ้นมาเมื่อมีการกดปุ่ม Mode Switcher (อยู่ใต้ปุ่ม Softkey ด้านซ้าย)
•    WI-FI MANAGER โปรแกรมสำหรับจัดการ Wi-Fi สามารถเลือกดูได้ว่าในบริเวณใกล้เคียงมี Access Point อะไรอยู่บ้าง บอกรายละเอียดทางเทคนิคต่างๆ รวมถึงควบคุมการเชื่อมต่อ Wi-Fi ได้ทั้งหมดด้วยโปรแกรมนี้โปรแกรมเดียว


Asus P535 : Conclusion

บทสรุปสำหรับ Asus P535 ก็คือ ดีและน่าใช้มาก และหากลองสำรวจราคาในตลาด ณ ตอนนี้ก็จะบอกได้อีกว่า Asus P535 ค่อนข้างจะคุ้มค่ามากกว่า ทั้งนี้เพราะสเปคเครื่องที่จัดว่าสเปคสูงมาก แถมยังมีระบบ GPS ติดตั้งมาในตัวด้วยแล้ว ยิ่งเป็นตัวเสริมความคุ้มค่า และยังเป็นการสะดวกกว่าการใช้งาน GPS แบบภายนอกด้วย

อย่างไรก็ตามโลกนี้ไม่มีอะไรที่ดีไปเสียทุกอย่าง Asus P535 ก็ยังมีจุดอ่อนอยู่เล็กน้อยเช่นกัน เช่น เรื่องของเสียงสนทนาโทรศัพท์ที่ยัง ไม่ค่อยชัดเจนแจ่มแจ๋วนัก รูปทรงการออกแบบที่ดูเรียบๆ และไม่มีคีย์บอร์ดในตัวเครื่อง รวมไปถึงระบบ GPS ภายในเครื่องที่รับสัญญาณสู้แบบ GPS ภายนอกไม่ได้หากนำไปใช้ในรถยนต์อย่างจริงจัง แต่โดยรวมๆแล้วจุดอ่อนต่างๆดูจะเป็นข้อจุกจิกเล็กน้อย


ถ้าจะให้สรุปสุดท้ายสั้นๆอีกสักครั้งก็คงต้องบอกว่า “Asus P535 แรง คุ้มค่า และน่าใช้งานมากครับ”

Asus P535 : Good Point - Bad Point

ข้อดี ข้อเด่น

•    ซีพียู 520MHz แรงสมชื่อ
•    ROM 256MB มากพอสำหรับโปรแกรมแผนที่นำทาง GPS และโปรแกรมอื่นๆ
•    ลำโพงบนตัวเครื่องเสียงดี และให้เสียงดังใช้ได้
•    มีอุปกรณ์สำหรับติดตั้งในรถยนต์แถมมาให้ด้วย
•    กล้องดิจิตอลคุณภาพดี ฟังก็ชันครบครัน

ข้อติ ข้อด้อย

•    คุณภาพเสียงสนทนาโทรศัพท์ ยังไม่แจ่มแจ๋ว
•    GPS ในเครื่องรับสัญญาณสู้แบบ GPS ภายนอกไม่ได้เวลาใช้ในรถยนต์ (แต่แก้ไขได้โดยซื้ออุปกรณ์เสริมเป็นเสา GPS ภายนอก)
•    ถ้ามี EDGE ด้วย สเปคจะครบครันกว่านี้
•    แบตเตอรี่ใช้ได้ไม่นาน(เทียบกับ PDA Phone ทั่วๆไป) เพราะตัวเครื่องใช้พลังงานมาก โดยเฉพาะตอนเปิดใช้ GPS


ขอขอบคุณ
บริษัท อัสซุส คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด
62 ตึกมิเลนเนียร์ ชั้น 15 ห้อง 1503  ถนนสวนหลวง
แขวงลุมพินี  เขตประทุมวัน  กรุงเทพ  10330
โทร 02-6518911-4 #12, 14, 23
www.asus.co.th