Review: LG Prada 3.0 แอนดรอยด์ดีไซน์หรูคู่สเปคแรงกระชากใจ!

ป๋าเอก | 23 เม.ย. 2555 10:24:11

16912

VIEWS ป๋าเอก

Review: LG Prada 3.0 แอนดรอยด์ดีไซน์หรูคู่สเปคแรงกระชากใจ!

:: Review: LG Prada 3.0 แอนดรอยด์ดีไซน์หรูคู่สเปคแรงกระชากใจ! ::

LG Prada 3.0 Introduction

หากพูดถึงชื่อแบรนด์ Prada แล้วคนที่เป็นแฟชั่นนิสต้าคงจะบอกว่าไม่รู้จักไม่ได้เลยสำหรับยี่ห้อเสื้อผ้าและเครื่องประดับที่อยู่ยงคงกระพันมาตั้งแต่ปี 1913 และยังคงมนต์สเน่ห์ในการดึงดูด (เงินในกระเป๋า) ลูกค้ารุ่นใหม่ๆได้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหล่าเซเลบริตี้ในบ้านเราที่ยังไงเสียก็ต้องมีให้เห็นเดินถือกระเป๋าหรือใส่เครื่องประดับของ Prada ออกงานสังคมต่างๆกันบ้างละน่า

อย่างไรก็ตามถ้าหากพูดถึงวงการสมาร์ตโฟนแล้วแบรนด์ Prada อาจจะถือได้ว่าไม่ใช่ชื่อที่แปลกหูซักเท่าไหร่เพราะหากจะว่าไปแล้ว Prada นั้นถือได้ว่าเป็นพาร์ตเนอร์หลักของบริษัท LG ในการช่วยผลักดันมือถือแฟชั่นมาโดยตลอดตั้งแต่ LG KE850 Prada ซึ่งออกวางจำหน่ายเป็นประเดิมตั้งแต่เมื่อครั้งที่ iPhone รุ่นแรกเพิ่งเปิดตัวใหม่ๆ ไร่เลียงมาต่อกับ LG Prada II ที่มาในยุคที่ Wi-Fi ยังเพิ่งจะก้าวเข้ามาเป็นฟีเจอร์หลักในสมาร์ตโฟนทั่วไป

ล่าสุดความพยายามครั้งที่สามของ LG และ Prada กำลังจะออกดอกออกผลเป็นผลิตภัณฑ์ที่น่าสนใจอย่าง LG Prada 3.0 สมาร์ตโฟนรุ่นล่าสุดในตระกูล Android ที่ยังคงความสุดยอดด้านงานออกแบบดีไซน์ในสไตล์ Prada เอาไว้ได้อย่างครบถ้วนเคียงข้างไปกับคุณสมบัติด้านฮาร์ดแวร์อันเปี่ยมด้วยประสิทธิภาพของทาง LG เอง งานนี้เรียกได้ว่าทุกท่านสามารถสัมผัสกับผลิตภัณฑ์ของ Prada ได้ในราคาไม่แพงมากนัก แถมยังได้มือถือแจ่มๆของ LG ไปใช้งานไปด้วยในตัวอีกต่างหาก

ว่าแล้วป๋าก็ไปได้เครื่อง LG Prada มาจากทาง LG (ประเทศไทย) ที่สนับสนุนเครื่องมาให้เราในคราวนี้ ก็เลยว่าจะเขียนรีวิวไม่สั้นไม่ยาวกำลังพอดีคำให้แฟนๆ TechXcite ทุกท่านได้ตามอ่านกันว่า LG Prada 3.0 ที่ว่านี้มันจะมีดีแค่สวยแต่รูปอย่างเดียว หรือว่าน้องจะเสียวเข้าไปถึงภายในฮาร์ดแวร์เลยหรือเปล่า :P

LG Prada 3.0 Specs

 

LG Prada 3.0 Design + Impressions

สำหรับแพ็คเกจภายนอกของ LG Prada 3.0 นั้นต้องบอกว่าทำออกมาได้ดีมาก ดูแวบแรกนึกว่ากล่องหนังสุดเริ่ดหรูอลังการดาวนล้านดวง ให้ความรู้สึกเวลาเปิดกล่อง LG Prada 3.0 เหมือนกำลังแกะกล่องเครื่องประดับหรูๆราคาเป็นแสนของ Prada ก็ไม่ปาน

ที่สำคัญแถมหูฟังที่ปะตราโลโก้ Prada มาให้ด้วยแลดูเป็นสินค้าพรีเมี่ยมดีแท้เหลา

LG Prada 3.0 ขึ้นชื่อว่าเป็นมือถือเพื่อเหล่าแฟชั่นนิสต้าแล้วก็ต้องสะท้อนออกมาในแวบแรกด้วยดีไซน์ตัวเครื่องภายนอกเสียก่อน โดย LG Prada 3.0 นั้นมาพร้อมกับตัวเครื่องที่บางเพียง 8.5 มม. ขนาดกำลังพอดีเสียบใส่กระเป๋ากางเกงคุณผู้ชายได้ไม่รู้สึกว่าใหญ่คับเป้า แถมน้ำหนักตัวเครื่องเองก็แค่ประมาณ 140 กรัมถือได้ว่าไม่มากเลยสำหรับสมาร์ตโฟนยุคนี้
ด้านบนตัวเครื่องถือได้ว่า LG Prada 3.0 ทำออกมาได้ดีมากกับส่วนของพอร์ตเสียบ Micro USB แบบซ่อนฝาปิดแบบสไลด์ที่ดีไซน์ออกมาได้หรูหราราคาแพงยิ่งนัก โดยจะมีช่องเสียบหูฟังขนาดมาตรฐาน 3.0 มม. มาให้ด้วยเคียงข้างกัน ส่วนที่เห็นอยู่ทางด้านซ้ายของตัวเครื่องนั้นจะเป็นปุ่มปรับเพิ่ม-ลดเสียงนั่นเอง
ด้านล่างตัวเครื่อง LG Prada 3.0 มีเพียงช่องไมโครโฟนสำหรับสนทนาโทรศัพท์เท่านั้น
สำหรับจุดขายเรื่องความสว่างหน้าจอของสมาร์ตโฟน LG นั้นก็ยังคงมีให้เห็นกันอยู่เช่นเดิม โดยในคราวนี้ LG Prada 3.0 จะมาพร้อมกับหน้าจอแบบพิเศษที่มีชื่อว่า Nova Plus ซึ่งจะให้ค่าควสามสว่างสูงถึง 800 nits มากกว่า LG Optimus Black รุ่นก่อนหน้านี้ที่เป็นหน้าจอแบบ Nova Display (700 nits) อยู่พอสมควร ซึ่งบอกตามตรงว่าป๋าชอบใช้มือถือของ LG ในการท่องเว็บเบราเซอร์หรือดูไฟล์ภาพยนตร์นะครับเพราะหน้าจอนั้นสว่างมากชนิดใช้งานกลางแดดก็ไม่ค่อยมีปัญหาเท่าไหร่ ที่สำคัญก็คือหน้าจอของ LG Prada 3.0 นั้นสีสันนุ่มนวลสมจริง ขาวเป็นขาว ดำเป็นดำสนิทจริงๆเหมือนดูโทรทัศน์ของ LG ยังไงยังงั้นเลยละ
นอกจากนี้อีกหนึ่งจุดเด่นใน LG Prada 3.0 ก็คืออินเตอร์เฟซมาตรฐานติดมาให้กับตัวเครื่องซึ่งตรงจุดนี้ได้ทางฝั่ง Prada เข้ามาช่วยออกแบบให้ใหม่หมดจดโดยสะท้อนออกมาถึงเอกลักษณ์ความเรียบง่ายแต่ดูดีอย่างมีสไตล์ด้วยไอคอนเป็นเส้นสีขาวตัดกับพื้นหลังสีดำ (มีสีเทาแทรกบ้างเป็นระยะๆ) ซึ่งเป็นสองสีหลักที่เรามักจะเห็นกันในผลิตภัณฑ์ของ Prada อยู่แล้ว คือจะบอกว่าเป็นมือถือหน้าจอขาว-ดำที่ดูสวยมากแถมแอบเรโทรนิดๆด้วยนะ
ปล. ถ้าไม่ถูกใจธีมดังกล่าวก็สามารถเปลี่ยนกลับมาเป็น Android ตามปกติหรือจะติดตั้ง Theme อื่นเพิ่มตามใจชอบก็ได้นะฮะ :)
มาดูฝาหลังของ LG Prada 3.0 กันบ้างต้องบอกว่าโดดเด่นเป็นสง่ากว่าใครด้วยลวดลายแบบ Saffiano ซึ่งคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ Prada คงจะทราบกันดีว่าลวดลายดังกล่าวได้แรงบันดาลใจมาจากกระเป๋าถือของ Prada นั่นเอง ซึ่งจากที่ป๋าสัมผัสมาแล้วคือแบบว่ามันให้สัมผัสที่เรียบหรูดีมากๆแถมยังหยิบจับกระชับมือด้วย
โดยตรงกลางตัวเครื่องนั้นมีแบรนด์ Prada แปะหราให้ทุกท่านภูมิใจที่ได้เป็นเจ้าของมือถือสุด exclusive เครื่องนี้ในขณะที่โลโก้ LG ด้านล่างวจะถูกสลักเป็นลายนูนต่ำเข้าไปเลย เรียกได้ว่าดีเด่นโดยไม่ต้องเอาแบรนด์ตัวเองมาโอ้อวดเสียด้วยซ้ำ (ตามสไตล์ LG เขาหละ)
และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช LED ทางด้านบนของตัวเครื่่องครับ
สำหรับระบบปฏิบัติการประจำตัวเครื่องนั้น LG Prada 3.0 เลือกที่จะใช้งาน Android 2.3 Gingerbread มาให้เลย ต่างจากรุ่นก่อนๆหน้านี้ที่มักจะให้Android 2.2 แล้วค่อยไปตามอัพเกรดทีหลังซึ่งก็ถือว่าสะดวกดี ที่สำคัญก็คือหากพิจารณาจากสเปคภายในเครื่องแล้วคาดว่าเราคงจะได้เห็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich บน LG Prada 3.0 กันอย่างแน่นอน
ในส่วนของหน้าจอ Apps Menu นั้นจะถูกแบ่งออกเป็นสามส่วนคือ Applications แอปฯที่มาพร้อมกับตัวเครื่องซึ่งจะแสดงผลเป็นไอคอนสีขาว-ดำสวยงามเข้ากับเครื่องดี ในขณะที่อีกสองส่วนที่เหลือคือ Google Service และแอปฯที่นำมาติดตั้งภายหลังนั้นจะแสดงเป็นไอคอนสีตามปกติครับ
โดยแอปฯที่มาพร้อมเครื่องและป๋าเห็นว่าเด่นจริงๆก็คงจะเป็น Network Data ที่ผู้ใช้งานสามารถตั้งค่าปริมาณการใช้ Data Package ได้โดยไม่ต้องไปดาวน์โหลดแอปอื่นมาเพิ่มเติม เรียกได้ว่ายังไม่ต้องอัพเป็น Android 4.0 ก็มีฟีเจอร์ควบคุมปริมาณ Data มาให้ใช้กันตั้งแต่เนิ่นๆเลยทีเดียว
นอกจากนี้แล้ว LG Prada 3.0 ยังจะมาพร้อมกับระบบการถ่ายโอนข้อมูลผ่าน NFC (Near Field Communication) ซึ่งช่วยเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้งานมากขึ้นในการย้ายไฟล์ข้อมูลเบอร์โทรศัพท์, เมล์ หรือข้อความภายในเครื่องกับอุปกรณ์อื่นๆซึ่งรองรับระบบ NFC ที่ถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องใหม่แต่ก็มีความพยายามมากขึ้นในการผลักดันให้ระบบ NFC เกิดขึ้นจริงในบ้านเรา
ส่วนใครที่มีอุปกรณ์อิเลกทรอนิกส์อื่นๆของ LG ซึ่งรองรับ DLNA อยู่ในบ้านอยู่แล้วอย่างเช่นโทรทัศน์ก็สามารถใช้งานระบบ Smart Share ในการเล่นไฟล์ภาพ, วิดีโอหรือเพลงจากมือถือของคุณไปยังอุปกรณ์ที่รองรับ DLNA เครื่องอื่นๆได้นั่นเอง
ในเรื่องของการโทรศัพท์พื้นฐานทั่วไปต้องบอกว่าไมโครโฟนของ LG Prada 3.0 ตัดเสียงได้ดีมากครับ เสียงรบกวนระหว่างการสนทนาก็น้อยมาก ในขณะที่ตัวลำโพงประจำเครื่องก็ให้พลังเสียงเพียงพอกับการนั่งดูหนังซักเรื่องแบบชิลล์ๆอย่างได้อรรถรสดีเลยละ
สำหรับแบตเตอรี่ภายในเครื่อง LG Prada 3.0 นั้นจะมาพร้อมกับความจุเพียง 1500 mAh เท่านั้น ดังนั้นสาวกAndroid สายฮาร์ดคอร์คงจะหวังอะไรไม่ได้มากไปกว่าการเปิด 3G ทั้งวันและยังมีแบตเตอรี่ให้ใช้งานเพียงพอกับการเช็คเน็ตนิด, เช็คเมล์หน่อย แล้วก็เล่นเกมส์กันแบบพอขำๆตามสไตล์มนุษย์เดิร์นๆมากกว่าครับ (จะว่าไปแล้วคู่แข่งของ LG เองตอนนี้ก็ให้แบตเตอรี่มาประมาณ 1600-1700 mAh เป็นขั้นต่ำกันแล้วนะครับ)
กล้องหน้าของ LG Prada 3.0 นั้นให้มาที่ระดับความละเอียด 1.3 ล้านพิกเซลไว้ถ่ายภาพตัวเองขำๆหรือถ่ายกับเพื่อนฝูงก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด
สำหรับกล้องหลังของ LG Prada 3.0 นั้นถือได้ว่าทำหน้าที่ของตัวเองครบถ้วนสมบูรณ์แบบตามระดับความละเอียด 8 ล้านพิกเซล โดยกล้องสามารถถ่ายภาพในพื้นที่อับแสงได้ค่อนข้างดีไม่แตกเกรนมากนัก สามารถสู้กับฝั่งกล้องคอมแพกต์ได้สบายๆเลย โดยกล้องของ LG Prada 3.0 จะมาพร้อมกับระบบออโต้โฟกัส, โฟกัสต่อเนื่อง หรือแม้กระทั่งระบบพื้นฐานอย่างการสัมผัสเลือกจุดเพื่อโฟกัสก็สามารถทำได้หมด อย่างไรก็ตามในเรื่องของแฟลช LED ป๋าว่ามันยังไม่ค่อยสว่างซักเท่าไหร่นะ ถ้าได้ระดับเดียวกับหน้าจอละก็จะเริ่ดสะแมนแตนเลยละ
ที่สำคัญก็คือป๋าว่าแอปฯด้านการถ่ายรูปใน LG Prada 3.0 นั้นมันน้อยไปหน่อยนะ ปรับโน่นนิดนี่หน่อยได้แค่เล็กๆน้อยๆเท่านั้นซึ่งจะต่างจากกับสมาร์ตโฟนเจ้าอื่นๆที่มีลูกเล่นเยอะกว่านี้ (อารมณ์ประมาณ Photobooth หรือ Instagram นั่นแล) ก็หวังว่า LG จะเอาไปปรับปรุงเพิ่มเติมใน ROM ตัวต่อไปของ LG Prada 3.0 นะครับ :)
นอกจากนี้แล้ว LG Prada 3.0 ยังสามารถบันทึกวิดีโอระดับความละเอียด Full HD 1080p ได้ด้วยสำหรับคนที่ไม่ได้ชื่นชอบภาพนิ่ง อย่างไรก็ตามตัวกล้องวิดีโอมีข้อเสียเล็กน้อยตรงที่หากโฟกัสภาพไปแล้วหนึ่งครั้งจะไม่สามารถเปลี่ยนจุดโฟกัสได้อีกระหว่างการบันทึกวิดีโอ ดังนั้นจะถ่ายอะไรก็อาจจะต้องวางแผนกันให้ดีก่อนละครับ

LG Prada 3.0 Final Word

เอาละสุดท้ายก็ต้องมาให้ป๋าฟันธงกันจนได้ว่าเจ้า LG Prada 3.0 ที่ว่านี้มันเจ๋งพอที่ทุกท่านจะยอมเสียเงินกันหรือไม่เช่นเคย คือถ้าให้ป๋าแนะนำนะก็ต้องบอกว่า LG Prada 3.0 นั้นมีตัวเครื่องที่ดูเรียบและสวยงามมากๆชนิดดูแล้วไม่ได้ให้ความรู้สึกว่าเป็นสมาร์ตโฟนเลย แต่น่าจะเรียกว่าเครื่องประดับที่โทรออกได้เสียมากกว่าไม่ว่าจะเป็นวัสดุในการผลิตตัวเครื่องหรือแม้กระทั่งความบางเบาของตัวเครื่องเป็นต้น เอาเป็นว่าคนที่ชอบมือถือดีไซน์หรูๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่งสาวๆชาวเมืองกรุงทั้งหลาย) นั้นฟันธงไปเลยว่าจัดไป LG Prada 3.0 ซักเครื่องอย่างน้อยก็เอาไปอวดชาวบ้านได้ว่าอันตัวข้านี้หนอก็เป็นสาวก Prada ตัวจริงนะเหวย
อย่างไรก็ตามหากหันกลับมามองฝั่งสาวก Android ระดับเข้าเส้นเลือดนั้นสำหรับป๋าแล้วว่า LG Prada 3.0 นั้นอาจจะยังไม่โดนใจพวกท่านซักเท่าไหร่ เพราะหากจะว่ากันตรงๆแล้วถ้าเปรียบเทียบสเปคในเครื่องกับสมาร์ตโฟนรุ่นอื่นในตลาดแล้วคุณอาจจะได้มือถือที่มีราคาถูกกว่าแต่สเปคแทบไม่แตกต่างกัน ซึ่งอันนั้นก็ต้องทำใจว่าราคาดังกล่าวเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับความหรูหราอลังการดาวล้านดวงของตัวเครื่องนั่นแหละ (แต่ก็ถือว่าราคา 19,900 บาทของบ้านเรานั้นถูกแล้วละถ้าเทียบกับเมืองนอกที่ขายกันระดับ 20,000 ขึ้นทั้งนั้น) ขึ้นอยู่กับว่าคุณพร้อมที่จะจ่ายเพื่อส่วนต่างดังกล่าวหรือเปล่าละ?
กระนั้นก็ดี LG Prada 3.0 เองก็มีจุดขายที่สร้างความแตกต่างให้กับมูลค่าที่เพิ่มขึ้นของตัวเองอยู่ไม่น้อยไม่ว่าจะเป็นหน้าจอ Nova Plus สว่างขั้นสุดยอดของพวกเขา (สว่างจริงอันนี้ป๋ายืนยันเลย), ระบบ NFC ที่จะช่วยให้ชีวิตคุณง่ายขึ้นอีกเยอะ (ในอนาคตอันใกล้) รวมไปจนถึงอินเตอร์เฟซหน้าตาเก๋ไก๋เฉี่ยวได้ใจจริงๆของ LG Prada 3.0 ที่จะต้องทำให้เพื่อนของคุณเหลียวหลังกลับมาถามกันแน่ว่านี่มันมือถือยี่ห้ออะไรหนอ ยังไงก็ขอให้ทุกท่านเลือกซื้ออุปกรณ์ IT กันให้เหมาะสมตามความต้องการของตัวเองละครับ แล้วกลับมาพบกับ ป๋าเอก TechXcite ในรีวิวผลิตภัณฑ์ตัวต่อไปกันได้เลยจ้า :)

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

ภาพโดย: น้องเก้า TechXcite