[Review]: Sony XBA-4 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

น้าป๋วย | 14 เม.ย. 2555 16:16:49

24529

VIEWS น้าป๋วย

[Review]: Sony XBA-4 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

[Review]: Sony XBA-4 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

คราวที่แล้ว TechXcite ได้แนะนำหูฟังในตระกูล Balanced Armature ไปแล้วกับ Sony XBA-1 แต่สำหรับคอหูฟังระดับเทพแล้ว คงไม่อยากได้หูฟังไดรเวอร์เดี่ยวแน่ๆ เลยต้องขอจัดหนักกับ Sony XBA-4 หูฟังรุ่นใหญ่เอาใจคนหูเทพ เพราะสำหรับหูฟัง Sony รุ่น XBA-4 ตัวนี้ มาพร้อมกับไดรเวอร์แบบ Balanced Armature ถึง 4 ตัว

Balanced Armature คืออะไร หลายคนที่ไม่ใช่เทพหูฟังอาจจะยังสงสัย คำว่า Balanced Armature ก็คือคำเรียกตัวขับสัญญาณเสียงหรือที่เรียกกันทั่วไปว่าไดรเวอร์แบบใหม่ที่มีขนาดเล็ก และให้สัญญาณเสียงที่ดีกว่าไดรเวอร์แบบเดิม และ Sony XBA-4 ได้ใช้เทคโนโลยีนี้มาประกอบเป็นหูฟังที่มี Balanced Armature ถึง 4 ตัว เพื่อตอบสนองคลื่นเสียงทุกย่านความถี่ ได้แก่ Full Range , Tweeter , Woofer และ Super Woofer

จุดเด่นของหูฟังรุ่นนี้ก็คือ การใช้ไดรเวอร์ถึง 4 ตัว ที่ช่วยให้เสียงที่ออกมาแต่ละย่านความถี่ดีขึ้นและเก็บรายละเอียดได้มากขึ้น อีกทั้งวัสดุที่ใช้ผลิตนั้นยังช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ดีอีกด้วย เพราะทาง Sony ได้ออกแบบหูฟังตัวนี้ให้มีการลดการสั่นสะเทือนภายในเพื่อให้การตอบสนองเสียงที่ดีที่สุด

ทีนีเรามาแกะกล่องเจ้า Sony XBA-4 กันดีกว่า รวมถึงการทดสอบถึงคุณภาพเสียงที่หลายคนอยากรู้ เผื่อไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจซื้อหาเลือกใช้กัน มาดูหน้ากล่องกันเลยดีกว่า

ตัวแพ็คเกจสวยงามสไตล์ Sony โชว์ให้เห็นหูฟังตัวนี้ พร้อมบอกชื่อรุ่นที่แปะหราอยู่ว่าเป็นรุ่น XBA-4

ตัวกล่องด้านหลังมีคำอธิบายถึงคุณสมบัตของหูฟังรุ่นนี้ และอุปกรณ์ที่แถมมาในกล่อง คือ จุกยางแบบธรรมดา และจุกยางแบบ Hybrid (จุกยาง Hybrid จะมีฟองน้ำบุอยู่) มีตัวเก็บสายและซองหนังแถมมาในกล่องด้วย

สำหรับตัวหูฟังนั้นออกแบบเป็นรูปร่างอ้วนๆ เพราะข้างในบรรจุไดรเวอร์ไว้ 4 ตัว ส่วนแจ็คต่อช่องหูฟังเป็นแบบตัว L และในเรื่องของน้ำหนักถือว่าเบามากทีเดียวแค่ 8 กรัมเท่านั้นเอง ส่วนกระเป๋าที่แถมให้สวยน่าใช้ทีเดียวครับ

มาถึงเรื่องของเสียงกันบ้าง หลังจากที่ทดสอบฟังเสียงแล้ว ต้องบอกว่าดีกว่า Sony XBA-1 เยอะมาก แต่แน่นอนว่าราคาก็ต่างกันด้วย เสียงที่ได้จาก Sony XBA-4 จะมีมิติที่มากกว่า และเก็บรายละเอียดของเสียงดนตรีได้ค่อนข้างดี เนื่องจากมีไดร์เวอร์ที่ตอบสนองคลื่นเสียงย่านความถี่ต่างๆถึง 4 ตัว ที่ต้องยกนิ้วให้คือเสียงแหลมที่มีมิติออกมามาก หรืออาจจะบอกได้ว่าเสียงแหลมออกมาคมมาก เหมาะกับการฟังเพลงแนวแบบ Metal เสียงกีตาร์บาดหูประมาณนั้น

ส่วนเสียงกลางนั้น อาจจะไม่ค่อยมีเท่าไรนัก อาจจะฟังจมๆหายไปกับเบสบ้าง ต้อง Burn กันสักระยะ ซึ่งเสียงกลางของหูฟัง Sony XBA-4 ตัวนี้ จะออกแนวนุ่มๆ ไว้ฟังพวกเสียงร้องใสๆ มากกว่าจะไปจับผิดพวกเสียงคอรัส เพราะเสียงกลางจะออกมาค่อนข้างหนา

สุดท้ายคือเสียงเบสที่แน่นกระชับ ออกเป็นลูกไม่บวม และไม่อยู่ลึกเหมือนกับ Sony XBA-1 เป็นเพราะว่ามีทั้ง Woofer และ Super Woofer ช่วยเน้นเสียงความถี่ต่ำ ดังนั้นเสียงเบสจึงกระชับแน่น เหมาะกับคนที่เน้นเสียงกลองตึ้บๆ ฟังแล้วสนุกหูดี

สุดท้ายแล้ว สำหรับการทดลองฟังหูฟัง Sony XBA-4 ตัวนี้ ต้องบอกว่าได้เสียงเบสที่แน่น และเสียงแหลมที่ฟังสนุก แต่เสียงกลางอาจจะนุ่มๆไปบ้าง ไม่ได้โปร่งใสเท่าไร ซึ่งโดยรวมแล้วมันเหมาะกับการฟังเสียงเครื่องดนตรีที่เน้นพวกเสียงสูงหรือเสียงแหลม กับเบสมันๆ เสียงกลองกระแทกหูสนุกๆ และที่สำคัญคือ ตัวไดรเวอร์ผลิตจากญี่ปุ่น ซึ่งมั่นใจได้ถึงมาตรฐานการผลิต อีกอย่างก็คือเรื่องของการเก็บเสียงหรือลดเสียงภายนอกที่บอกได้ว่า ทำได้ดีทีเดียว นอกจากนี้ หูฟังตัวนี้ ไดรเวอร์ Balanced Armature 4 ตัวแบบนี้ ยี่ห้ออื่นขายกันเป็นหมื่น แต่ Sony จัดให้แค่ 9,440 บาท เท่านั้น!

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite