Review : Keji Battery Grip กริปถ่ายภาพแนวตั้ง Keji สุดยอดอุปกรณ์เสริม DSLR

น้าป๋วย | 4 เม.ย. 2555 17:18:33

16346

VIEWS น้าป๋วย

Review : Keji Battery Grip กริปถ่ายภาพแนวตั้ง Keji สุดยอดอุปกรณ์เสริม DSLR

Keji Battery Grip กริปถ่ายภาพแนวตั้ง Keji สุดยอดอุปกรณ์เสริม DSLR

Keji Battery Grip เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับกล้อง DSLR ที่ช่วยให้การถ่ายภาพแนวตังทำได้สะดวกขึ้นแถมยังช่วยเพิ่มความกระชับในการจับถือกล้อง และที่สำคัญยังทำให้กล้องดูบึกบึนขึ้นอีกด้วย นี่คือกริปถ่ายภาพแนวตั้งที่ TechXcite ขอนำมา Review ในวันนี้

สำหรับรุ่นที่นำมา Review ในครั้งนี้ เป็นรุ่นที่รองรับกับกล้อง Nikon D700 , D300 นะครับ โดยเป็นกริปเทียบเท่ากับ MB-D10 ของ Nikon ต้องบอกก่อนว่า Battery Grip KEJI ผลิตจากโรงงานที่ได้รับการรับรองมาตรฐานสากล โดดเด่นในเรื่องของคุณภาพระดับพรีเมี่ยม มีการรับประกันสินค้าถึง 2 ปีเต็ม แสดงว่าของดีการันตีแน่นอน

สำหรับคุณสมบัติเด่นของกริป Keji ก็คือ

  • ดีไซน์ที่เหมือนกับกริปแท้มากถึงมากที่สุด และมีกริปเทียบสำหรับกล้อง DSLR บางรุ่นที่ผู้ผลิตไม่ได้ทำกริปมาให้ใช้เช่น Nikon D5100 หรือ Canon 1100D เป็นต้น ซึ่งดีไซน์ต้องบอกว่าเข้ากับกล้องได้อย่างสวยงามแน่นอน
  • วัสดุที่ใช้ในการผลิตเป็นวัสดุคุณภาพสูง ไม่ว่าจะเป็นเนื้องานพลาสติกที่เข้ากับบอดี้กล้อง ยางหุ้มที่ดูแล้วไม่บวมง่ายๆ
  • สวิตช์เปิด-ปิด และตัวล็อกต่างๆแข็งแรง ทนทาน โดยเฉพาะปุ่มชัตเตอร์ที่ทางผู้ผลิตเคลมว่ารองรับการกดถึง 100,000 ครั้ง
  • การทำงานกับกล้องเข้ากันได้ 100% ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ในส่วนของการใช้งานจริง เริ่มจากลักษณะภายนอกกันก่อน เห็นแวบแรกนึกว่าเป็นกริปแท้ เพราะงานดีมาก ไม่ว่าจะเป็นเนื้อพลาสติกและยางหุ้ม เมื่อเทียบกับราคาแล้วบอกได้เลยว่า คุณภาพคุ้มราคา และดีกว่าบางยี่ห้อที่วางจำหน่ายอยู่ด้วยซ้ำ

ในรุ่นที่นำมา Review นี้ อย่างที่บอกว่าเป็นรุ่นที่รองรับกับ Nikon D700 และ D300 ในกล่อง จึงมีรางแบตเตอรี่มาให้ถึง 3 แบบ ให้เลือกใช้ตามแต่ชนิดของแบตเตอรี่ที่เรามีอยู่

มาดูในส่วนของการใส่รางแบตเตอรี่ครับ ใส่แล้วฟิตพอดีไม่หลวม และล็อกได้อย่างแน่นหนา

สามารถใส่แบตเตอรี่ตามชนิดที่เรามี (พอดีทาง TechXcite ไม่มีแบตเตอรี่อีกแบบที่ใช้งานได้ จึงถ่ายรูปมาให้ชมแค่ 2 แบบนะครับ)

จุดที่สำคัญคือตัวล็อกระหว่างกล้องและแบตเตอรี่กริป โดยเฉพาะเกลียวหมุนของ Keji Battery Grip ออกแบบให้มีฟันเฟืองภายในร่องหมุดยึด ช่วยให้หมุนได้อย่างสะดวก และเมื่อหมุนยึดกับเกลียวติดขาตั้งกล้องแล้วก็แนบสนิท ไม่มีการเผยอหรือไม่ลงร่องกับตัวบอดี้ออกมาแต่อย่างใด

มาต่อกันที่ปุ่มต่างๆ โดยเฉพาะปุ่มชัตเตอร์ จากการใช้งานจริงบอกได้คำเดียวว่าสุดยอด เพราะน้ำหนักการกดเหมือนกับปุ่มชัตเตอร์ของตัวกล้องเลย ไม่ลั่นง่ายๆ ไม่แข็งจนเกินไป ส่วนแป้นหมุนทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ใช้งานได้ดีทุกฟังก์ชั่น เป๊ะ!

ลองมาดูความหล่อหลังจากต่อกริปเข้ากับตัวกล้องกันแล้วดีกว่า ดูโปรขึ้นเยอะเลย ใครมองหากริปคุณภาพสูง ราคาประหยัด TechXcite แนะนำ Keji Batterry Grip นี่แหละ

การทำงานของกริปนั้นได้ทุกโหมดการทำงาน หมุนเร็วๆก็ไม่มีกระโดดข้ามให้รำคาญใจเรียกว่าเชื่อถือการทำงานของชิปที่ทางผู้ผลิตบอกว่าผลิตโดย Seiko เชียวนะ แถมระบุข้อมูลการใช้แบตเตอรี่และแสดงผลได้ไม่มีผิดเพี้ยนแต่อย่างใด เห็นได้จากจอแสดงผลขึ้นข้อมูลว่ามีการใช้งานแบตเตอรี่จากกริปอยู่ (สัญลักษณ์ตัวอักษร BP) แถมการแจ้งข้อมูลคงเหลือพลังงานของแบตเตอรี่ก็ไม่ผิดเพี้ยน

อธิบายจุดเด่นมาตั้งเยอะแยะ ถามว่าไม่มีจุดด้อยบ้างเหรอ บอกได้เลยว่าหลังจากการใช้งานแบบสนามจริงมาสักระยะ ไม่พบปัญหาใดๆเกิดขึ้น การจับถือก็ทำได้ดี วัสดุโอเค ทำงานได้ไม่ผิดเพี้ยนไม่รู้จะติตรงไหน ถ้าจะให้หาข้อเสียจริงๆคงเป็นเรื่องของสถานที่จำหน่ายที่ออกจะหายากอยู่สักหน่อยละกัน

เอาเป็นว่าเชียร์ตัวนี้ สำหรับกริปราคาประหยัดคุณภาพสูสีกับกริปแท้โรงงาน และยังเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่อยากติดกริปแต่ค่ายกล้องไม่ผลิตออกมาให้ใช้ ยังไงแล้วถ้าหากหาสินค้าไม่ได้จริงๆลองติดต่อได้ที่ 02-619-7803 หรือดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ http://www.img.co.th

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite