Review: Razer Onza Tournament Edition น้องจอย ที่เหล่าเกมเมอร์ฝันถึง!

ทีมงานTechXcite | 23 มี.ค. 2555 17:26:00

21459

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Razer Onza Tournament Edition น้องจอย ที่เหล่าเกมเมอร์ฝันถึง!

Review: Razer Onza Tournament Edition น้องจอย ที่เหล่าเกมเมอร์ฝันถึง!

ติดตามรีวิวสินค้าเด็ดๆ กับ เฮียณัฐ TechXcite วันนี้ลองมาดูรีวิวสินค้าพวก Accessories ของเหล่าบรรดาคอเกม ซึ่งวันนี้พิเศษหน่อย คือของชิ้นนี้ใช้ได้ทั้งบนคอมพิวเตอร์ และบนเครื่อง Xbox 360 ด้วยครับ นั่นก็จอยเกมนั่นเองครับ มีชื่อเท่ๆ ว่า Razer Onza Tournament Edition นั่นเอง หลายๆ คนคงจะเคยเห็นจอยเกมอันนี้แล้วล่ะครับ ในงาน Commart Thailand 2012 ก็เห็นแว้บๆ อยู่เหมือนกัน แต่หลายคนอาจจะยังไม่แน่ใจว่าซื้อเจ้า Razer Onza Tournament Edition ตัวนี้แล้วจะคุ้้มค่า น่าใช้หรือเปล่า ยังไง เฮียณัฐ TechXcite มีคำตอบให้่แน่นอนครับ

ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณทาง Razeมากครับ ที่ส่งจอยเกม Razer Onza Tournament Edition มาให้เราทีมงาน TechXcite ได้อู้งานเล่นเกม เอ้ย ทดสอบจอยเกมกันอย่างสนุกสนานครับ

ว่าแล้วเรามาดูตัวจริงสวยๆ ของเจ้า Razer Onza Tournament Edition กันดีกว่าครับ

มาดูกันตั้งแต่ยังไม่แกะกล่องเจ้า Razer Onza Tournament Edition กันเลยครับ แพคเกจก็มาแบบสวยๆ หรูอย่างนี้นี่เอง

ด้านข้างซ้ายของกล่องบอกคุณสมบัติพิเศษของน้องจอยครับ

แม้เธอดำ แต่ฉันยืนยัน จะรักเธอ ^^

ด้านนี้ เอ่อ ไม่รู้ว่าเป็นใครนะครับ คงจะมาพูดบรรยายสรรพคุณของเจ้า Razer Onza Tournament Edition ว่าดียังไง ขี้เกียจอ่านครับ แกะกล่องกันดีกว่า คนอยากเล่นเกม ไม่ได้อยากเรียนภาษาอังกฤษ 555

ออกมาโชว์ตัวกันชัดๆ กับ Razer Onza Tournament Edition ต้องบอกว่า สีดำดุของมัน ทำให้คู่แข่ง Winning 2012 ของผมหวั่นๆ ไปเหมือนกัน (นี่แค่ขู่ๆ นะเนี่ย ^^)

เพื่อการเชื่อมต่อที่หลากหลาย น้องจอยสามารถเชื่อมต่อได้หลายรูปแบบครับ ไม่ใช่จะเสียบกับ USB ได้อย่างเดียว

ต่อไปลองมาดูสัดส่วนของน้องจอย รอบๆ ตัวกันดีกว่าครับ

Razer Onza Tournament Edition มีรูปร่าง และการออกแบบใกล้เคียงกับจอยของ Xbox 360 มากครับ ไม่ว่าจะเป็นการวางตำแหน่งของปุ่มต่างๆ 

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของ Razer Onza Tournament Edition ก็คือ อนาล็อคทั้งสองข้างของจอยสามารถปรับความหนืดได้ครับ ซึ่งข้อดีของการมีที่หมุนปรับแบบนี้คือ ช่วยให้การควบคุมเกมดีขึ้้น เพราะเกมสมัยใหม่ มักจะมีระบบการควบคุมที่ละเอียดขึ้น โดยเฉพาะการควบคุมผ่านระบบอนาล็อคนั่นเอง

ส่วนปุ่มตรงกลางจอยนี้ เมื่อเสียบจอยเข้ากับเครื่อง Xbox 360 แล้วจะสามารถทำงานได้เหมือนจอยแท้ๆ ของ Xbox 360 เลยครับ (เรียกว่าปุ่ม Xbox Guide Button) ใช้เพื่อกลับไปที่หน้า Home ของ Xbox 360 นั่นเอง

ส่วนปุ่ม X, Y, A และ ก็มีมาเหมือนกับจอยของ Xbox 360 เด๊ะๆ แต่มันพิเศษตรงที่ปุ่มกลุ่มนี้จะเรืองแสงได้ด้วยครับ งามแท้

บางท่านอาจสงสัยว่า แล้วปุ่ม Back กับ Start ที่จริงๆ แล้วบนจอย Xbox 360 มันจะอยู่ที่บริเวณใกล้ๆ กับปุ่ม Xbox Guide Button มันหายไปไหน ไม่ต้องตกใจครับ มันย้ายมาอยู่ตรงด้านล่างนี้แทนครับ มาพร้อมกับช่องหูฟัง 3.5 มม. สำหรับแอบแฟนเล่นเกมตอนดึกๆ อีกด้วยครับ

ส่วนด้านบน โดยปกติแล้ว ที่จอยของ Xbox 360 จะมี 4 ปุ่มคือ LB, LT, RB, และ RT เท่านั้น แต่ในตัวของ Razer Onza Tournament Edition นี้จะเพิ่มปุ่มพิเศษขึ้นมา คือปุ่ม LMRB ซึ่งมันเจ๋งตรงที่ เราสามารถตั้งให้ปุ่มนี้เป็นปุ่มอะไรก็ได้ในจอยตามใจชอบเลยครับ

อีกด้านหนึ่งก็เช่นกันครับ มีปุ่ม RMFB เพิ่มขึ้นมา

การตั้งค่าปุ่มก็สามารถทำได้ที่จอย Razer Onza Tournament Edition นี้เลยครับ โดยการกดปุ่ม Remap Right หรือ Remap Left ที่ด้านหลังได้ทันที

อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจของ Razer Onza Tournament Edition ก็คือลายกราฟฟิกเป็นสัญลักษณ์ของอุปกรณ์สายพันธ์เกมเมอร์ตรงนี้ครับ ดูมีเสนห์ดีมาก ส่วนตัวชอบมากครับ

Conclusion


ว่าแล้วก็ขอสรุปแบบง่ายๆ เหมือนคนเล่นเกมด้วยกันเล่าให้กันฟังครับ จอย Razer Onza Tournament Edition เหมาะกับคนที่เล่นเกมด้วยคีย์บอร์ดบนคมไม่ถนัด และอยากได้อรรถรสของการเล่นเกมที่มากขึ้น และยิ่งถ้าหากว่าที่บ้านคุณมีเครื่องเกม Xbox 360 อยู่แล้ว ละก็ ถ้าคุณซื้อเจ้า Razer Onza Tournament Edition ไปล่ะก็ ก็เหมือนซื้อ 1 ได้ถึง 2 เลยทีเดียว แต่บางท่านอาจบอกว่า จอยของ Xbox 360 ก็ใช้ได้ทั้งบนคอม และบนเครื่องเกมเหมือนกัน แต่ที่แน่ๆ เล่นเกมด้วยจอยนี้ เท่กว่าแน่นอนครับ

จากที่ทดลองใช้ Razer Onza Tournament Edition มาได้ซักพักใหญ่ๆ จนเริ่มคุ้นเคย ก็พบว่ามันค่อนข้างโอเอามากๆ เลย ไม่ว่าจะเป็นการสั่นของจอยตามจังหวะของเกม โดยผมได้ลองเล่นเกมจำพวกรถแข่งอย่างพวก Need for Speed หรือเกมอื่นๆ พบว่า การที่อนาล็อคสามารถปรับความหนืดของจอยได้เนี่ยมันดีจริงๆ การควบคุมแม่นยำมากจนรู้สึกได้ (โดยเฉพาะเกม Mario Neko นี่มันมาก เพราะถ้าจอยไม่แม่นนี่ ตายกันกระจายทีเดียว)

อีกจุดหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของ Razer Onza Tournament Edition ก็คือสายที่ยาวมากกกกกกกกกก ยาวถึง 15 ฟุตเลยทีเดียวครับ และตัวจอยยังมีน้ำหนักเบามากอีกด้วย ถือได้ถนัดดี ไม่เมื่อยมือ

มาถึงจุดสังเกตของ Razer Onza Tournament Edition ตัวนี้กันบ้างครับ เดี๋ยวจะหาว่ามาอวยกันอย่างเดียว ไม่มีข้อเสียหรือไง แน่นอนครับของทุกอย่างในโลก ไม่มีอะไรที่ Perfect ครับ โดยเจ้า Razer Onza Tournament Edition สิ่งที่ผมรู้สึกไม่ถูกใจนิดหน่อยคือพวกปุ่ม X, Y, A, B ที่รู้สึกว่าปุ่มมันกดติดง่ายไปนิดนึง อันนี้ความคิดเห็นส่วนตัวจริงๆ นะครับ ใครอาจจะชอบก็ได้ แต่ส่วนตัวผม ผมว่าถ้าทำปุ่มนี้ให้หนืดขึ้นอีกหน่อย จอยนี้จะสุดยอดมากๆ เลยครับ

 

 

อีกจุดหนึ่งที่คนนิ้วอ้วนๆ อย่างผมค่อนข้างยากนิดหนึ่งนั่นก็คือ ปุ่มที่ด้านบนครับ ที่ต้องเพิ่มปุ่มขึ้นมาอีกด้านละปุ่ม (คือปุ่ม LMRB และ RMRB) ซึ่งทำให้พื้นที่ปุ่มด้านบนค่อนข้างชิดกันไปนิดหน่อยครับ

สรุปกันสั้นๆ เลยว่า Razer Onza Tournament Edition เป็นน้องจอยที่ค่อนข้างน่าใช้ทีเดียวครับ ใครไม่ลองไม่รู้จริงๆ ใช้กับคอมก็ได้ ใช้กับเกม Xbox 360ก็ได้ (ที่ไม่เข้าใจว่าทำไมร้านขายเกมเดี๋ยวนี้ มักจะแถมจอยให้แค่ข้างเดียว) ซื้อติดบ้านไว้ซักอัน เวลาเพื่อนๆ มาบ้าน จะได้มีไว้เล่น Winning หรือ FIFA กับเพื่อนได้อย่างไม่เขอะเขินครับ

โดยราคาของ  Razer Onza Tournament Edition  อยู่ที่ 1,990 บาท ราคานี้เป็นราคาศูนย์นะครับ ซื้อข้างนอกอาจถูกกว่านี้ ลองสอบถามตัวแทนจำหน่ายอีกทีครับ สุดท้ายนี้ก็ต้องขอกล่าวคำว่า สวัสดีครับ ไว้เจอกันใหม่ในรีวิวหน้า ^^

by เฮียณัฐ TechXcite