Review: New iPad (iPad 3) ทดสอบกล้องหน้า-หลังกับป๋าเอก, น้าป๋วย และน้องซี ฉัตรปวีณ์!

ป๋าเอก | 21 มี.ค. 2555 15:32:23

29183

VIEWS ป๋าเอก

Review: New iPad (iPad 3) ทดสอบกล้องหน้า-หลังกับป๋าเอก, น้าป๋วย และน้องซี ฉัตรปวีณ์!

:: Review: New iPad (iPad 3) ทดสอบกล้องหน้า-หลังกับป๋าเอก, น้าป๋วย และน้องซี ฉัตรปวีณ์! ::

ป๋าเอก TechXcite ขอเชิญทุกท่านมาต่อกันอย่าให้เสียอารมณ์สำหรับการ Review ผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ล่าสุดในตระกูล iDevice จากบริษัท Apple อย่างเจ้า New iPad (iPad 3) หลังจากที่เมื่อวันก่อนนู้นผมได้ทำการแกะกล่อง New iPad ของจริงให้แฟนๆ TechXcite ได้ชมกันไปแล้ว พอดีเมื่อวานผมสบโอกาสปะเหมาะพอดีได้ไปร่วมงานเปิดตัวกล้อง Canon รุ่นใหม่ในประเทศไทยก็เลยขอลัดมา Review New iPad ในส่วนของคุณสมบัติกล้องหน้า-หลังกันที่เป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ใหม่ที่ Apple ภูมิใจนำเสนอกันเสียเลยว่าจะดีอย่างที่ Tim Cook และพลพรรคว่ามาจริงหรือเปล่า

ทั้งนี้ต้องบอกไว้ก่อนว่าสำหรับใน New iPad นั้นได้มีการเพิ่มคุณสมบัติด้านกล้องถ่ายรูป (กล้องหลัง) หรือ iSight ให้สามารถทำงานได้ทัดเทียมกับสมาร์ตโฟนหรือแท็บเล็ตของเจ้าอื่นๆ (และของตัวเองด้วยแหละ) ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้งานเซนเซอร์แบบ Backside illumination sensor ความละเอียดถึง 5 ล้านพิกเซลซึ่งสามารถรองรับการถ่ายภาพได้แม้ในที่แสงจ้าหรือแสงน้อยก็ตาม โดยเลนส์กล้องหลังของ New iPad จะมีด้วยกันทั้งหมด 5 ชิ้นซึ่งจะช่วยให้ภาพที่ออกมาสวยงามไม่น้อยหน้ากล้องของ iPhone เลยแม้แต่น้อย 

นอกจากนี้ New iPad ยังมีขนาดรูรับแสงกว้างที่ ƒ/2.4 พร้อมฟิลเตอร์ Hybrid IR Filter เพื่อให้ภาพที่ถ่ายออกมามีสีสันสดใสมากขึ้น ขณะเดียวกันในส่วนของความสามารถในการบันทึกวิดีโอของ New iPad ก็ยังได้รับการอัพเกดรให้รองรับไฟล์ระดับความละเอียดสูงสุดที่ Full HD 1080p อีกด้วย

และแน่นอนครับว่าถ้าจะ Review New iPad กันในส่วนของคุณสมบัติหลักเรื่องกล้องแล้ว ขาดไม่ได้เลยที่จะมีคอมเมนต์จากช่างภาพเบอร์หนึ่ง (เฉพาะของเว็บ TechXcite ที่เดียว 555+) อย่าง น้าป๋วย TechXcite สาวก Nikon เดนตาย ของพวกเรานั่นเอง มาดูกันว่าช่างภาพมืออาชีพเขาจะคิดเห็นอย่างไรกันบ้างกับกล้องแบบใหม่ใน New iPad ถ้าใครอยากรู้แล้วก็ตามป๋าเอกกับน้าป๋วยเขามาอ่าน Review New iPad ด้านล่างนี้กันเลยดีกว่า!!!

New iPad (iPad 3) Review: iSight Camera

ป๋าเอก: รูปแรกผมลองหยิบกล้อง New iPad มาถ่ายแกลเลอรี่ของ Canon ก่อนเข้างานในบรรยากาศแสงปกติดูครับ น้าป๋วยว่าไงมั่งเอ่ย?

น้าป๋วย: WB ของกล้องดีกว่าที่คิดครับ แถมความคมชัดก็ทำได้ดีไม่แพ้กล้องคอมแพ็กต์ดีๆเลย

ป๋าเอก: ภาพนี้เข้ามาในงานแล้ว จะเห็นว่าแสงดูปรุงแต่งพอสมควรตามสไตล์งานอีเวนต์ รูปนี้ถือว่าคุณภาพงานเป็นไงมั่งฮะน้าป๋วย?

น้าป๋วย: ถ่ายภาพภายใต้สภาวะแสงน้อยแบบนี้แล้วเก็บรายละเอียดได้ขนาดนี้ ไม่ธรรมดาแล้ว

ป๋าเอก: ส่วนนี่เป็นรูปซูมแบบสุดๆเท่าที่กล้อง New iPad จะทำได้แล้ว อันนี้อาจจะต้องยอมฝั่งกล้อง DSLR เขาละ หรือน้าป๋วยคิดต่างจากผมละ?

น้าป๋วย: รูปออกจะแตกนิดนึง เพราะแค่ 5 ล้านพิกเซล แต่ Noise อยู่ไหนเนี่ย นี่ใช่กล้องจาก iPad เหรอ? สุดยอด!!

ป๋าเอก: อันนี้ลองถ่ายดอกไม้ใกล้ๆ เขาเรียกภาพแบบอะไรนะ...Makro ใช่มะน้าป๋วย?

น้าป๋วย: เอิ่ม ขายกล้องคอมแพกต์ที่บ้านไป แล้วหา New iPad มาใช้ดีกว่า ชัดยิ่งกว่าชัด

ป๋าเอก: ลองดูสีสันในรูปนี้ดีกว่าน้าป๋วย ผมว่า New iPad ทำได้ดีขึ้นเยอะระดับน้องๆกล้องคอมแพกต์เลยนะ

น้าป๋วย: ดีกว่ากล้องที่บ้านผมละกัน เสียอย่างเดียวทำมาแค่ 5 ล้านพิกเซล ถ้าทำมาเยอะกว่านี้หน่อยล่ะแจ่ม

ป๋าเอก: ภาพนี้น่าจะบรรยายได้เยอะเลยนะน้าป๋วยเพราะเห็น Canon เขาจัดวางเอาไว้สำหรับทดสอบกล้อง Canon PowerShot G1X นี่นา มาดูรายละเอียดภายในภาพแบบเต็มๆตามทรรศนะของน้าป๋วยดีกว่า

น้าป๋วย: WB เป๊ะแฮะ แม่นกว่ายี่ห้อ... อะไรหว่า จำไม่ได้ พวก I AM กะพวก Believe อะไรนี่แหละ 555 ยอมรับครับว่า เรื่อง WB ของ New iPad แม่นจริง

ป๋าเอก: หน้าชัดหลังเบลอกับ New iPad ใครว่าทำได้ไม่เท่ากล้อง DSLR ราคาเป็นหมื่น...ของพี่ก็มีเหมือนกันนะว้อย!!!

น้าป๋วย: เทียบกับ DSLR เดี๋ยวตบคว่ำ 555 แต่ถ้าเทียบกับกล้องคอมแพกต์ที่บ้านผมแล้ว ยอมแพ้ๆ เซ้นเซอร์กะเลนส์มันดีจริงอะไรจริง

ป๋าเอก: ถ่ายที่สว่างมาก็เยอะแล้ว ได้เวลาจับกล้อง New iPad ไปถ่ายรูปในมุมมืดแบบที่ผมชอบกันบ้าง รู้สึกว่ารายละเอียดในภาพก็จะยังคงเห็นได้ชัดอยู่นะ ถ้าเทียบกับ iPad 2 ที่ถ่ายมืดๆแล้วแยกไม่ออกเลยว่าอะไรเป็นอะไรบ้าง

น้าป๋วย: ไม่น่าเชื่อว่าจะเก็บรายละเอียดในส่วนมืดได้ดีขนาดนี้ และที่สำคัญ Noise น้อยมาก ภาพไม่เละ นี่ถ่ายด้วย ISO เท่าไรเนี่ย?

ป๋าเอก: ลองถ่ายพวกภาพที่เป็นตัวอักษรต่างๆรู้สึกเหมือนกันมั้ยฮะว่ามันดูชัดขึ้นแถมอ่านได้ง่ายด้วย

น้าป๋วย: ทำได้ขนาดนี้ถือว่าโอเคเลยครับ เอาไว้ถ่ายเอกสารต่างๆแล้วส่งให้เพื่อนอ่านรับรองภาพไม่แตกอ่านรู้เรื่อง ว่าแต่มีภาพขยาย 100% ปะ ตัวเล็กๆอ่านไม่ออก 555

ป๋าเอก: สุดท้ายป๋าก็ต้องถ่ายภาพ Portrait ร่วมกับสุดที่รักตลอดกาลอย่างน้องซี ฉัตรปวีณ์ เห็นน้องกรี๊ดกร๊าดกับ New iPad พี่ก็ดีใจแล้ว

น้าป๋วย: โปรดใข้วิจารณญาณในการรับชม (อิจฉาาว่ะ)

ป๋าเอก: แต่กล้องหน้าของ New iPad แม่งยังเป็น VGA ความละเอียด 0.3 ล้านพิกเซล บอกตามตรงว่ากากเหมือนเดิม จะดีหน่อยที่พอดูบนหน้าจอ Retina Display แล้วเหมือนจะชัดขึ้นเล็กน้อย (หลอกตัวเอง) น่าเสียดายที่กล้องความละเอียดน้อยไปหน่อยไม่งั้นคงเห็นความรักของผมกับน้องซีชัดขึ้นกว่านี้ :P

น้าป๋วย: กากเหมือนเดิมกล้องหน้า ไป๊ ชิ่วๆ อย่ามาสะเออะ

ป๋าเอก: ปิดท้ายกันด้วยคลิปวิดีโอน้องซี ฉัตรปวีณ์ถ่ายจากกล้องหลังของ New iPad ใครอยากดูแบบเวอร์ชัน Full HD 1080p ก็เลือกเข้าไปชมกันได้เลย ส่วนตัวผมว่าชัดโคตรๆนะรับรองว่าไม่เห็นสิวเสี้ยนน้องซีแน่นอน 555+ แล้วน้าป๋วยละว่าไงมั่งคิดว่าสู้กล้อง DSLR ราคาเรือนแสนได้เลยมั้ยครับ?

น้าป๋วย: สู้ได้ไม่ได้ไม่รู้ ดูแต่สาวในคลิปอะครับ

ปล. ส่วนอันนี้แถมให้ครับ เพิ่งถ่ายไฟล์วิดีโอผาน New iPad นอกสถานที่เมื่อเช้านี้ เลยเอามาให้ได้ดูกันจ้า

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite, น้าป๋วย TechXcite 

แขกรับเชิญ: น้องซี ฉัตรปวีณ์ น่อร้อกเอาะ!!!