Review: Western Digital My Book Live เก็บทุกจังหวะชีวิต ไว้เพียงหนึ่งเดียว

ทีมงานTechXcite | 21 มี.ค. 2555 14:31:44

22492

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Western Digital My Book Live เก็บทุกจังหวะชีวิต ไว้เพียงหนึ่งเดียว

Review: Western Digital My Book Live เก็บทุกจังหวะชีวิต ไว้เพียงหนึ่งเดียว

สวัสดีครับพี่น้อง ชาว TechXcite พบกับรีวิวแบบเท่ ๆ อย่างเรา ตี๋เก้า นิธิป แห่ง TechXcite.com วันนี้ไม่พูดพล่ามทำเพลงอะไรมากมาย ผมมีฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์แบบต่อภายนอกสุดเจ๋งมาให้รับชมกัน พร้อมหรือยังครับ พร้อมแล้วเราไปกันเลย (ไหนบอกไม่มากมายไง “ตี๋เก้า”) >

อุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลก็มีหลายแบบ หลายสไตล์ มีให้เลือกใช้กันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็น ตลับเทป ฟลอปปีดิสก์ (เก่าเกินไปล่ะตาเก้า >..<) แฟลชไดรฟ์ หรือที่เขาเรียกกันว่า “ทัมป์ไดรฟ์” “คีย์ไดรฟ์” และมีอีกเยอะ! ความจุเยอะขึ้นมาอีกก็ เอ็กทานอล ถ้าใหญ่ขึ้นมาอีกก็ SSD: Solid state drive แต่ไม่ว่าจะมีอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลมากมายเท่าไหร่ มันก็ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคนนั้นว่าจะใช้อะไรแบบไหน ตี๋เก้า นิธิป แห่ง TechXcite.com จึงขอพูดถึงความสามารถของ Western Digital My Book Live ชิ้นนี้ ว่าจะตอบสนองการใช้งานได้มากน้อยแค่ไหนครับ

เรามารู้จักกับเจ้า My Book Live ก่อนดีกว่าว่ามันคืออะไร เจ้า My Book Live เนี้ย เป็นฮาร์ดไดรฟ์เครือข่ายภายในบ้านที่สามารถจัดเก็บสื่อดิจิตอลไว้ในที่เดียวและเข้าถึงข้อมูลภายในฮาร์ดไดรฟ์ในระดับผู้ใช้ได้อย่างรวดเร็ว หรือจะเอาไว้แบ็คอัพงานก็ดีเลยทีเดียว 

ขอขอบคุณ Western Digital ที่ให้ My Book Live มารีวิวภาพสวย ๆ (ขอบคุณครับ ‘/\’)

ลองมาดูสเปคของเจ้านี่กันบ้างครับ

My Book กับท่ายืนเท่ ๆ ข้างกล่อง ดีไซด์มาดูเรียบเนียน สีดำด้าน

หรือจะยืนเดี๋ยว ๆ ก็หล่อ(ค๊อดดด) ด้านในประกอบบรรจุฮาร์ดดิสก์ของ WD

ทางด้านหลังของเจ้า My Book Live ก็จะมีพอร์ตแลนด์ ไว้สำหรับเชื่อมต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ หรือแล็ปท็อป และที่เห็นเป็นรูกลม ๆ คือพอร์ตพาวเวอร์

ยืนมานานแล้วล้มตัวลงนอนดีกว่า (มันบอกว่างี้) จากรูปจะเห็นได้ว่ามีช่องระบายอากาศทั้ง 3 ด้าน ช่วยให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น และด้านล่างมียางกันลื่นทำจากวัสดุที่เรียกว่ายาง พร้อมมาตรฐานต่าง ๆ

อุปกรณ์พร้อมฟังก์ชั่นต่าง ๆ สายแลน RJ45, สายพาวเวอร์ พร้อมหัวแปลงหัวผู้ 3 แบบ ซึ่งจริง ๆ จะมีทั้งหมด 5 หัวแปลง ที่หายไป 2 หัวแปลงตี๋เก้ากินไปแล้วเรียบร้อยครับ อร่อยดี (O_

Conclusion

ข้อดี

1. สามารถเข้าไปที่หน้าเว็บไซต์เพื่อเซ็ตอัพหรือแบ็คอัพไฟล์จากฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์จากที่ไหนก็ได้
2. สามารถโอนไฟล์โดยตรง หรือโอนไฟล์ผ่านเว็บไซต์
3. เข้าถึงไฟล์ และดูรูปภาพด้วยสมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต iOS, Android และ BlackBerry

ข้อสังเกต

1. ไม่มีพอร์ต USB
2. ไม่มีพอร์ต SATA และ eSATA
3. การเข้าถึงข้อมูลระบบจะต้องมีการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต 

เห็นเรียบ ๆ เนียน ๆ อย่างนี้เจ้า My Book live 2TB สามารถถ่ายโอนข้อมูลสูงสุด ถึง 100 เมกะบิตต่อวินาที ผสมผสานการจัดเก็บข้อมูลแบบแชร์ร่วมกัน ไม่ว่าคุณจะดูวิดีโอ ดูรูปถ่าย หรือฟังเพลง อีกทั้งยังถ่ายทอดสื่อดิจิตอลนั้นไปยังโทรทัศน์ โดยการเชื่อมต่ออุปกรณ์มัลติมีเดียที่ได้การรับรองจาก DLNA เช่น WD TV, Xbox 360 หรือ PlayStation 3 นอกจากนี้ยังสามารถเล่นเพลงและวิดีโอใน iTunes ได้อีกด้วย โปรแกรม WD Photos สามารถทำให้ iPhone, iPod touch หรือ iPad ดูภาพดิจิตอลจาก My Book Live

สรุปเจ้า My Book Live ตัวนี้ มีความจุ 2TB ผสมผสานการจัดเก็บข้อมูลแบบแชร์ร่วมกัน การเข้าถึงข้อมูลแบบบุคคล บวกกับการสำรองข้อมูลที่มีความปลอดภัย สามารถทำงานร่วมกับระบบปฏิบัติการ Mac OS และ PC เพิ่มความสะดวกสบายในการโอน/แชร์ไฟล์ และแบ็คอัพไฟล์ (ภายในบ้าน) และราคาก็ไม่ทำให้กระเป๋าแหกจนเกินไป และราคาก็ไม่ทำให้กระเป๋าแหกจนเกินไป แค่ 6,000 บาท (เอง...^ ^lll)

 by ตี๋เก้า TechXcite