[Review]: Sony XBA-1 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

น้าป๋วย | 10 ก.พ. 2555 15:31:00

21710

VIEWS น้าป๋วย

[Review]: Sony XBA-1 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

[Review]: Sony XBA-1 หูฟังนวัตกรรมใหม่แบบ Balanced Armature

คลิกมาอ่านบทความรีวิวดีๆจาก น้าป๋วย TechXcite กันอีกครั้งกับหูฟังตัวใหม่จาก Sony หูฟังรุ่นใหม่ล่าสุดที่นำมาทดสอบคราวนี้มีชื่อรุ่นว่า XBA-1 เป็นหูฟังรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Balanced Armature เทคโนโลยีที่ผสมผสานความเชี่ยวชาญและการพัฒนาไดรเวอร์ขนาดจิ๋ว จนได้หูฟังที่มีขนาดเล็ก น้ำหนักเบา และให้คุณภาพเสียงได้ครบทุกย่านความถี่

สำหรับตัวหูฟังที่นำมารีวิวนี้เป็นหูฟังรุ่นประหยัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเทคโนโลยีใหม่ๆ ซึ่งมีไดรเวอร์ Balanced Amarture 1 ตัว แบบ Full-Range นั่นหมายความว่าสามารถตอบสนองได้ทุกคลื่นความถี่เสียง เน้นเสียงร้องที่ใสเคลียร์ วัสดุโครงสร้างชั้นในทำจาก Liquid Crystal Polymer เพื่อให้เกิดการตอบสนองต่อเนื่อง ส่วนภายนอกใช้วัสดุ ABS เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนจากภายนอก ทำให้ได้เสียงในย่านกลางถึงสูงที่ใสคมชัด

หลังจากได้ทดลองฟังเสียงแล้ว หูฟังรุ่นนี้ให้เสียงกลางและเสียงแหลมได้ชัดเจนมากๆ เรียกได้ว่าเหมาะกับการฟังเเพื่อเน้นพวกเสียงร้องหรือไม่ก็ฟังเพลงที่เน้นเครื่องดนตรีกรุ๊งๆกริ๊งๆ เพราะโทนเสียงที่ขับออกมาจะอยู่แนวนั้นซะเยอะ ส่วนเสียงต่ำหรือเสียงเบสจะอยู่ลึก ไม่ตึ้บๆกระแทกหูสักเท่าไรนัก

จริงๆแล้ว Sony เองมีลูกพี่ลูกน้องของหูฟังที่อยู่ในตระกูลเดียวกันถึง 11 รุ่นด้วยกัน ซึ่งถ้าหากว่าใครที่ชอบเบสแน่นๆ แนะนำว่าควรไปใช้พวกรุ่น XBA-3 หรือ XBA-4 ดีกว่า เพราะใส่ตัวไดร์เวอร์ Woofer ที่เน้นเสียงเบสมาให้ด้วย แต่สำหรับ XBA-1 ตัวนี้ ไว้ฟังเพลินๆ และต้องการฟังเน้นๆถึงเสียงโทนแหลมถึงปานกลางจะดีมากอย่างที่บอกไป

มาดูในส่วนของการดีไซน์กันบ้าง ตัวบอดี้ทำได้เล็กกะทัดรัด น้ำหนักเบา เป็นหูฟังแบบ In-Ear ที่ดีไซน์สวยตัวหนึ่งเลยทีเดียว มาพร้อมกับจุกยางหูฟังแบบ Hybrid Silicone ที่มีให้เลือกถึง 4 ขนาด ไว้เปลี่ยนให้เหมาะกับผู้ใช้ แถมยังมียางหูฟังแบบลดเสียงรบกวนมาให้อีกด้วยถึง 3 ขนาดโดยยางชนิดนี้จะมีฟองน้ำซับเสียงติดอยู่

ส่วนคุณสมบัติอื่นๆก็คือ ตอบสนองคลื่นความถี่เสียงตั้งแต่ 5Hz-25,000Hz ตัวสายยาว 1.2 เมตร ปลั๊กต่อหูฟังแบบ L-Shape สเตอริโอ ซึ่งทั้งหมดนี้จุดเด่นก็ต้องบอกว่าให้เสียงใสเคลียร์ และน้ำหนักเบา ส่วนเรื่องของเสียงเบสอาจจะน้อยไปนิด แนะนำว่าให้เลือกซื้อรุ่นที่มีไดร์เวอร์ Woofer อย่าง XBA-3 และ XBA-4 จะดีกว่า และสุดท้ายราคาค่าตัวอยู่ที่ 1,790 บาท แต่ถ้าอยากได้รุ่นที่มีไมโครโฟนและรีโมทควบคุมการเล่นเพลง Sony เค้าก็มีรุ่นที่รองรับด้วย แค่เพิ่มเงินอีกนิดหน่อยเท่านั้นเอง

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite