Camera: อัพเดตกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพรุ่นใหม่รับต้นปี 2012

น้าป๋วย | 8 ก.พ. 2555 11:27:41

11557

VIEWS น้าป๋วย

Camera: อัพเดตกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพรุ่นใหม่รับต้นปี 2012

Camera: อัพเดตกล้องและอุปกรณ์ถ่ายภาพรุ่นใหม่รับต้นปี 2012

เริ่มศักราชใหม่ของปี บรรดาค่ายกล้องต่างๆถือโอกาสเปิดตัวกล้องรุ่นใหม่กันอย่างสนุกสนาน TechXcite จึงได้รวบรวมเอาข้อมูลที่น่าสนใจเผื่อใครกำลังวางแผนซื้อกล้องจะได้ไม่ตกรุ่น ตกยุค ซื้อมาแล้วไม่ชีช้ำกะหล่ำปลีจ้า

เริ่มจากค่าย Nikon ที่ปีนี้เปิดตัวกล้องได้ฮือฮาและเอามาเขียนข่าวได้มันส์ที่สุดยี่ห้อหนึ่ง เปิดตัวแบบแหกโค้งกับ Nikon D4 กล้อง DSLR รุ่นเรือธงพร้อมรบทุกสถาบัน ก่อนจะมาแบบเบาๆแต่จัดหนักกับคอมแพกต์ 3 ซีรี่ส์ 12 รุ่น ซึ่งขออนุญาตไม่ไล่ชื่อรุ่นแต่กรุณาช่วยคลิกไปอ่านเองเพราะเยอะมาก ก่อนตบท้ายด้วยซูเปอร์กล้องพิกเซลมหึมา 36.3 ล้านพิกเซล กับ Nikon D800


ข้ามมาฟากฝั่งของ Canon กันบ้าง เริ่มจากข่าวของกล้อง Canon 1DX ที่เกรียวกราวไปทั้งวงการเพราะถือเป็นคูชกสำคัญของ Nikon D4 แล้วก็ทำเอาช่างภาพครางฮือกับความซี้ดของคอมแพกต์ในชื่อรุ่นว่า G1X เพราะเซ็นเซอร์ใหญ่กว่ากล้อง mirrorless บางค่ายเสียอีก ตามติดด้วยข่าวลือที่หนาหูเสียนี่กระไรกับ Canon EOS 5DX ที่จัมาทดแทน 5D Mark II

 


ส่วนของ Sony ที่เปิดตัวกล้องเทพไปตั้งแต่ปีที่แล้วอย่าง NEX-7 A65 และ A77 แต่โดนน้ำท่วมโรงงานไปก่อนเลยต้องมาทำยอดขายปีนี้แทน ทำให้กลายเป็นว่าไม่มีกล้องอะไรเด่นๆมาให้เมาท์ นอกจากแค่เปิดตัวกล้องคอมแพกต์เช่น DSC-TX200V , TX300Vถัดจากนี้คงต้อยกให้ข่าวของ Fujifilm ที่ประกาศศักดาเปิดตัวกล้อง Mirrorless ของตัวเอง และโม้ไปทั่วว่าเซ็นเซอร์ของกล้องรุ่นใหม่อย่าง Fujifilm X-Pro1 นั้นคุณภาพไฟล์เทียบเท่าเซ็เซอร์ของกล้อง Full Frame เลยทีเดียว แม้ว่าขนาดจะเป็นแค่ APS-C ออกมาแบบนี้ Sony NEX-7 หนาวๆร้อนๆเหมือนกัน แต่ไม่รู้ว่า Fujifilm จะทำเลนส์ออกมารองรับพอความต้องการของช่างภาพหรือเปล่านี่สิ น่าคิด


 

ส่วน Pentax มาแบบเงียบๆแต่เร้าใจกับกล้อง Mirrorless ดีไซน์แนว ชื่อรุ่นว่า Pentax K-01 ที่หันกลับมาใช้เมาท์เดิมแถมเซ็นเซอร์แบบ APS-C แค่นี้สาวกก็น้ำลายไหล ออกแบบโดยดีไซน์เนอร์ระดับโลก Marc Newson พร้อมกับเลนส์ตัวใหม่ DA 40 mm F2.8 บางยังกะฝาผิดเลนส์ ใครมีเลนส์ Pentax เก่าๆอยู่จัดไปอย่าช้า

 

 


ล่าสุดเพิ่งเปิดตัวกับ Olympus OM-D ถ้าใครยังชื่นชอบดีไซน์แบบกล้องฟิล์ม ต้องไม่พลาดเพราะเจ้า OM-D ทำออกมาแล้วหน้าตาสวยทีเดียว แถมเลนส์ก็มีให้เลือกใช้อย่างสะดวก เพิ่มออพชั่นต่างๆอีกเพียบ ใครมองหา Mirorless น่าใช้สักตัวก็กำเงินไว้ เดี๋ยวมันก็วางขาย นอกจากนี้ก็ยังมีกล้องคอมแพกต์ปล่อยออกมาอีกหลายรุ่นแต่ใครจะสนล่ะ เพราะ OM-D น่าสนใจกว่าเยอะ


ส่วนค่ายอื่นๆ ก็กำลังทยอยออกมาอยู่ อย่างตอนนี้ก็มีข่าวลือของ Samsung ที่เตรียมปล่อยกล้อง Mirrorless ชื่อ NX-20 หรือ Tamron ที่ปล่อยเอาเลนส์ใหม่สะเทือนวงการอย่าง SP 24-70mm F/2.8 Di VC USD ส่วน Tokina ก็ปล่อย AT-X Pro SD 70-200 F4 (IF) FX และตัวอื่นๆออกมายั่วน้ำลาย เรียกว่าแค่ต้นปีอัดกันมาอย่างเยอะ แต่ไม่รู้ว่าในงาน Photo Fair จะมีอะไรใหม่ๆบ้างหรือเปล่า ยังไงรอติดตามข่าวจาก TechXcite ที่จะไปตะลอนงานและเก็บภาพมาให้ละกัน

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite