Review: PlayStation Vita ที่สุดแห่งนวัตกรรมเครื่องเล่นเกมส์พกพากับป๋าเอก TechXcite (Episode 2)

ป๋าเอก | 7 ก.พ. 2555 11:23:34

14332

VIEWS ป๋าเอก

Review: PlayStation Vita ที่สุดแห่งนวัตกรรมเครื่องเล่นเกมส์พกพากับป๋าเอก TechXcite (Episode 2)

:: Review: PlayStation Vita ที่สุดแห่งนวัตกรรมเครื่องเล่นเกมส์พกพากับป๋าเอก TechXcite (Episode 2) ::

กลับมาพบกันอีกครั้งกับ ป๋าเอก TechXcite และบทความ Review นวัตกรรมเครื่องเล่นเกมส์พกพาแห่งอนาคต PlayStation Vita ที่ผมได้รับการอนุเคราะห์ตัวเครื่องมาจากร้านเกมส์ชื่อดัง Nadz Project สาขา Digital Gateway ครับ

โดยใน Episode 2 ซึ่งจะเป็นตอนจบของ PlayStation Vita Review ครั้งนี้ผมอยากจะมาพูดถึงในส่วนของฟีเจอร์คร่าวๆและอินเตอร์เฟซภายในเครื่อง PlayStation Vita รวมไปจนถึงประสบการณ์ส่วนตัวในการเล่นเกมส์ Uncharted: Golden Abyss บน PlayStation Vita ด้วย (อุตส่าห์ผ่านไปหลายด่านแล้วด้วยต้องคืนเครื่องซะแล้ว T^T)

ว่าแล้วเหล่าเกมเมอร์เครื่องพกพาทั้งหลายจะรอช้าอยู่ไย...เราไปติดตาม PlayStation Vita Review กับ ป๋าเอก TechXcite และร้าน Nadz Project กันต่อในตอนจบเลยดีกว่าครับ! 

PlayStation Vita Features

สำหรับรูปแบบอินเตอร์เฟซภายในของ PlayStation Vita นั้นถือได้ว่าปรับเปลี่ยนไปจาก PSP รุ่นเดิมอย่างเห็นได้ชัดเพราะต้องรองรับกับระบบหน้าจอสัมผัสที่มีเพิ่มเข้ามา นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราได้เห็นหน้าตาอินเตอร์เฟซใน PS Vita ที่คล้ายคลึงกับการใช้งานสมาร์ตโฟนระดับท็อปทั่วๆไป โดยจะมีไอคอนหรือ app ในการใช้งานต่างๆเรียงรายกันอยู่บนหน้าจอซึ่งคุณสามารถปรับแต่งตำแหน่งหรือลบออกไปได้ด้วยการกดค้างเหมือนอย่างใน iPhone หรือ Android นั่นแหละครับ

ในส่วนของการเลื่อนขึ้น-ลงบนหน้าจอ PlayStation Vita นั้นจะเป็นการเลื่อนดูหน้า App ที่มีทั้งหมดภายในเครื่องทั้งหมด ในขณะที่การเลื่อนซ้าย-ขว่าจะเป็นการเปิดดูโปรแกรมที่เราเปิดค้างเอาไว้หรือ Multitasking นั่นเอง

สำหรับแถบด้านบนหน้าจอ PlayStation Vita นั้นจะเป็น status bar ซึ่งจะบอสถานะของตัวเครื่องให้คุณได้รับทราบไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายที่เชื่อมต่ออยู่ (จะ 3G หรือ Wi-Fi ก็ตามแต่), โปรแกรมที่เปิดค้างเอาไว้, เวลา หรือปริมาณแบตเตอรี่ที่เหลืออยู่เป็นต้น ส่วนวงกลมมุมขวาบนนั้นจะเป็น bubble แจ้งเตือนอัพเดทข้อมูลเกี่ยวกับ PlayStation Vita ใหม่ๆอย่างเช่นผู้เล่น PS Vita ที่อยู่บริเวณใกล้เคียงกับเรา, achievement ที่ปลดล็อคได้ หรืออัพเดทเกมส์ใหม่ๆใน PlayStation Store เป็นต้น

การปิดโปรแกรมภายในเครื่อง PlayStation Vita ทำออกมาด้วยอนิเมชั่นที่ให้อารมณ์เหมือนกับคุณกำลังเปลี่ยนหน้าหนังสืออยู่ เพียงแค่คุณใช้นิ้วลากดึงมุมขวาบนของหน้าโปรแกรมลงก็จะเป็นการปิดการทำงานของโปรแกรมแล้วครับ โดยข้างบนนี้เป็นตัวอย่างหน้าตาก่อนเข้าเกมส์ Minna No Golf 6 (Everybody s Golf 6) ซึ่งคุณสามารถกด Start เพื่อเข้าสู่เกมส์ได้ทันที ส่วนกรอบรอบๆนั้นจะเป็นในส่วนของคุณสมบัติอื่นๆที่เกี่ยวข้องเกมส์นั้น (ซึ่งจะแตกต่างกันไปแต่ละเกมส์) เช่นเชื่อมต่อเพื่อเล่นเกมส์ออนไลน์หรือแสดง achievement ภายในเกมส์ดังกล่าวเป็นต้น

นอกจากนี้การกดปุ่มโลโก้ PlayStation บนตัวเครื่อง PS Vita จะเป็นการเปิดใช้งาน Multitasking ที่คุณสามารถเลื่อนดูทางซ้ายและขวาได้ว่าเปิดใช้งานโปรแกรมอะไรไว้ในเครื่องอยู่บ้าง โดย App ใหม่ๆที่ได้รับการติดตั้งมาให้ในเครื่อง PlayStation Vita ทั้งหมดมีประมาณนี้ครับ

PlayStation Store สำหรับซื้อและดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆกับทาง Store ออนไลน์ของ Sony เองไม่ว่าจะเป็นเกมส์ PlayStation Vita หรือแอปพลิเคชั่นเสริมต่างๆ ซึ่งการที่จะใช้งานได้นั้นคุณก็จะต้องมี PSN ID เพื่อเข้าไปซื้อของจาก Store ในประเทศที่คุณสมัครเอาไว้นะครับ โดยเท่าที่ผมทราบมารู้สึกว่าการชำระเงินเพื่อซื้อของผ่าน PlayStation Store จะมีอยู่ 2 แบบคือใช้บัตรเติมเงิน PSN Card หรือใช้บัตรเครดิตครับ

Near คือโปรแกรมสำหรับค้นหาผู้เล่น PlayStation Vita คนอื่นๆที่อยู่ใกล้ตัวคุณซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถเล่นเกมส์แบบออนไลน์กับใครก็ได้อย่างง่ายดาย รูปแบบก็คล้ายๆกับการค้นหาอุปกรณ์ Bluetooth อื่นๆบนสมาร์ตโฟนทั่วไปนั่นเอง

Friends สำหรับรับ add เพื่อนหรือคนรู้จักที่มี PSN ID เข้ามาในลิสต์รายการของเรา ซึ่งรายชื่อเพื่อนที่เราเพิ่มเข้ามานั้นจะไปปรากฏในฟีเจอร์ Party และ Group Messaging ด้วย

โดย Party นั้นจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งาน PlayStation Vita ได้ตั้งห้องแชตแบบกลุ่มมากที่สุดพร้อมกันถึง 8 คน ส่วน Group Messaging ก็จะเป็นโปรแกรมส่ง Message ระหว่างผู้เล่น PlayStation Vita ด้วยกัน

Photos ก็ในเมื่อ PlayStation Vita เพิ่มออปชั่นกลองหน้า-หลังเข้ามาแบบนี้ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะต้องมีโปรแกรมถ่ายรูปเข้ามาภายในเครื่องด้วย โดยจะมีให้เลือกระหว่างส่วนของกล้องถ่ายรูปและแกลเลอรี่ภาพ โดยคุณสามารถนำไฟล์ภาพเข้าไปชมบน PlayStation Vita ได้ด้วยซึ่งรองรับไฟล์ภาพในสกุล JPEG, TIFF, BMP, GIF และ PNG ครับ

หน้าตาอินเตอร์เฟซเวลาถ่ายรูปของ PlayStation Vita ครับ ทางขวาจะมีปุ่มใหญ่ไว้สำหรับกดชัตเตอร์ถ่ายรูปโดยด้านบนจะเป็นออปชั่นที่คุณสามารถปรับได้เช่น ใส่ตำแหน่ง geotag ให้กับรูปถ่ายหรือไม่, สลับการใช้งานระหว่างกล้องหน้า-หลัง และขนาดของรูปว่าจะเอาแบบเล็กๆหรือเต็มหน้าจอ ส่วนทางซ้ายมือไว้ดูภาพที่ถ่ายไว้ก่อนหน้านี้และเล่น slideshow ครับ

สำหรับกล้องหลัง PlayStation Vita นั้นต้องขอแนะนำให้ทุกท่านทำใจว่ามาพร้อมกับความละเอียดเพียงแค่ 0.3 ล้านพิกเซลเท่านั้นซึ่งถือว่าน้อยมากหากเทียบกับสเปคภายในเครื่องโดยรวมทั้งหมด ที่สำคัญก็คือกล้องนี้ไม่สามารถบันทึกวิดีโอได้นะครับ แต่สิ่งที่ได้มาแลกกับความละเอียดภาพที่น้อยเหลือเกินก็คือความเร็วที่เพิ่มขึ้นในการอัพโหลดหรือดาวน์โหลดรูปเข้าสู่สังคมออนไลน์นั่นเอง ว่าแล้วก็ไปดูภาพข้างบนนี้ซึ่งเป็นตัวอย่างภาพจากกล้องหลังของ PlayStation Vita กันเลยครับ

ตัวอย่างภาพจากกล้องหลังของ PlayStation Vita อีกซักรูปครับ :)

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องหน้าของ PlayStation Vita...ป๋าเอก TechXcite กำลังช็อคกับความละเอียด (โคตร) ของกล้อง PS Vita อยู่ 555+

Music สำหรับฟังเพลงภายในเครื่อง โดย PlayStation Vita รองรับไฟล์เพลงสกุล MP3, MP4, AAC และ WAVE ครับ

Videos สำหรับรับชมไฟล์วิดีโอภายในเครื่องทั้งหมด โดย PlayStation Vita รองรับไฟล์วิดีโอสกุล MPEG-4 และ H.264 (AAC) ครับ

Browser สำหรับท่องโลกอินเทอร์เน็ตซึ่งคุณสามารถ bookmark เว็บไซต์ที่เข้าบ่อยเอาไว้ที่หน้าแรกได้เลยด้วย

สำหรับในเวลานี้ PlayStation Vita ยังไม่สามารถรองรับไฟล์ภาษาไทยได้อย่างเต็มรูปแบบนะครับ โดยเว็บไซต์ทั่วไปจะแสดงผลอักษรภาษาไทยออกมาเป็นขีดๆตามรูปด้านบนนี้เลยครับ (เครดิตรูปเบราเซอร์ของคุณ auns555 จ้า) อย่างไรก็ตามในขณะนี้มีเหล่านักม็อดหลายท่านพยายามแพทช์ PlayStation Vita ให้สามารถรองรับไฟล์ภาษาไทยได้บ้างแล้ว ซึ่งแม้จะยังไม่ใกล้เคียงคำว่าสมบูรณ์แบบแต่ก็ถือว่ามีแนวโน้มที่ดีขึ้นกว่าเดิมแน่นอนฮะ

PlayStation Vita Game Experience

สำหรับเกมส์ที่ผมได้มาทดลองเล่นบน PlayStation Vita พร้อมๆกับเครื่องนี้ก็คือเกมส์ระเบิดภูเขาเผากระท่อม Uncharted: Golden Abyss ที่เป็นเกมส์ PS Vita เกมส์เดียวในตลาดเวลานี้แล้วที่เป็นภาษาอังกฤษเต็มรูปแบบ (เกมส์ภาษาญี่ปุ่นก็พออ่านได้นะฮ้าาา...แต่ลงหม้อไปเกือบหมดแล้ว - -;) โดยเรื่องราวของเกมส์นั้นจะเป็นเรื่องของไอ้หนุ่มนาม Nathan Drake นักผจญภัยที่ออกตามหาขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าพร้อมๆกับเพื่อนร่วมขบวนการล่าสมบัติพลิกโลก เอาเป็นว่าใครที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Indiana Jones มาแล้วน่าจะพอเดาเนื้อเรื่องของเกมส์ Uncharted กันได้ไม่ยากฮะ

ในส่วนของกราฟฟิกภายในเกมส์ Uncharted ของ PlayStation Vita นั้นต้องบอกว่าหรูเริ่ดอลังการดาวล้านดวงมากๆ คุณภาพระดับเดียวกับที่คุณจะได้เห็นกันในเครื่อง PS2 (ออกจะดีกว่าหน่อยๆด้วยซ้ำ) เอฟเฟกต์แสงสีเสียงของทั้งฉากและเอฟเฟกต์ภายในเกมส์ดูตระการตาดีแท้ ที่สำคัญระหว่างการเล่นเกมส์นั้นไม่มีอาการหน่วงหรือกระตุกให้เห็นเลยแม้แต่น้อยซึ่งต้องขอบคุณ Quad Core CPU ภายใน PlayStation Vita เป็นอย่างยิ่ง

โดยภายในเกมส์ Uncharted ก็จะมีมินิเกมส์ย่อยๆซึ่งจะดึงศักยภาพการใช้งาน PlayStation Vita อย่างถึงขีดสุดออกมาอย่างครบครันแทบทุกฟังก์ชั่นไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัสด้านหน้าที่ต้องลากนิ้วตามทิศทางที่ปรากฏหรือขัดเศษดินที่ติดวัตถุออกไป รวมไปจนถึงหน้าจอสัมผัสด้านหลังตัวเครื่องที่ใช้สำหรับพลิกดูวัตถุต่างๆหรือซูมปืนสไนเปอร์เข้า-ออกเป็นต้น เรียกได้ว่าไม่ได้มีแค่เดินตะลุยวิ่งๆยิงๆแบบข้ามาคนเดียวเหมือนแรมโบ้ในเกมส์ Adventure ทั่วๆไปแน่นอน

PlayStation Vita Final Words

หลังจากได้เล่นเจ้า PlayStation Vita มาเป็นเวลาเกือบๆสัปดาห์จนชักจะเริ่มเสพย์ติดแล้ว ป๋าเอก TechXcite ขอบอกว่ารู้สึกปลื้มกับเจ้าเครื่องเล่นเกมส์ขนาดพกพารุ่นล่าสุดจาก Sony เป็นอย่างยิ่งครับ โดยหากจะวัดเฉพาะคุณสมบัติในการเล่นเกมส์เพียงอย่างเดียวเพียวๆก็ต้องถือว่าทำได้ยิ่งใหญ่สมการรอคอยของสาวก Sony เป็นอย่างยิ่งด้วยลูกเล่นใหม่ๆที่เพิ่มเข้ามาไม่ว่าจะเป็นหน้าจอสัมผัสหน้า-หลัง, analog สองด้าน รวมไปจนถึง gyroscope ที่ช่วยเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมส์ให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิมแบบคนละมิติเลยทีเดียว

ขณะเดียวกันคุณสมบัติภายในเครื่อง PlayStation Vita เองก็ไม่ธรรมดาแม้แต่น้อยสามารถเชิดหน้าชูตาได้แม้กระทั่งเมื่อเปรียบเทียบกับสมาร์ตโฟนระดับท็อปในตลาดด้วยการเลือกใช้ Quad Core CPU อันทรงพลังในการประมวลผล (กดแล้วไปเร็วกว่ามือถือผมอีก) รวมถึง GPU ภายในเครื่องที่สามารถแสดงผลกราฟฟิกได้อย่างน่าตื่นตาตื่นใจได้แม่แพ้เครื่องเกมส์คอนโซลในเวลานี้เลยด้วยซ้ำ

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่า Gadget เหล่านี้ก็ย่อมไม่พ้นที่จะมีข้อเสียติดตัวมาบ้างเป็นธรรมดา ซึ่งจากเท่าที่ผมพบมาหลักๆใน PlayStation Vita จะมีอยู่ 2 จุดนั่นก็คือคุณภาพกล้องหน้า-หลังที่คุณภาพคนละชั้นกับสเปคตัวเครื่องที่ให้มา (สงสัยจะได้ไอเดียมาจากกล้อง iPad 2 แน่ๆ 555+) บอกตามตรงว่ามือถือจีนหรือมือถือแม่บ้านบางรุ่นยังถ่ายรูปได้ดีกว่าอีก (แถมถ่ายรูปได้อีกต่างหาก!)

และอีกหนึ่งจุดนั่นก็คือแบตเตอรี่ภายใน PlayStation Vita ที่สามารถรองรับการเล่นเกมส์ต่อเนื่องได้เพียงราวๆ 3 ชั่วโมงเท่านั้น สาเหตุหลักๆก็น่าจะมาจากเจ้าหน้าจอ OLED และ Quad Core CPU ของมันนี่แหละ ซึ่งอาจจะไม่ถูกปากนักสวำหรับคนที่ชอบเล่นเกมส์เป็นเวลานานๆทั้งหลาย (พวกเกมส์ RPG ที่ต้องปั่น level ยาวๆ) งานนี้ได้มีการเสียบปลั๊กแล้วเล่นไปด้วยพร้อมๆกันแน่ๆ แต่ถ้าพูดถึงเวลา standby เครื่องต้องถือว่ายาวนานกว่าที่คิดแฮะ

อย่างไรก็ตามข้อด้อยเหล่านี้ก็ไม่ได้กลบลบศักยภาพโดยรวมของ PlayStation Vita ลงแต่อย่างใด และผมก็ยังเชื่อว่า PS Vita จะมีอนาคต (และยอดขาย) ที่สดใสยิ่งขึ้นกว่าเดิมในอนาคตทันทีที่ฝั่งยุโรปและอเมริกาเริ่มวางจำหน่าย PlayStation Vita ในวันที่ 22 กุมภาพันธ์นี้ ซึ่งจะมีไลน์อัพเกมส์ชื่อดังจากบริษัทผู้พัฒนาเกมส์รายใหญ่ (และเป็นภาษาอังกฤษ) ออกมาวางจำหน่ายเพิ่มอีกเป็นจำนวนมาก แถมยังน่าจะส่งผลให้ราคาเครื่องหิ้ว PlayStation Vita ในบ้านเราลดลงมาในระดับที่นักเล่นเกมส์ชาวไทยไม่ต้องกระเป๋าฉีกมากเกินไปอีกด้วย

สุดท้ายก่อนจบ Review บทความนี้ ป๋าเอก TechXcite ต้องขอขอบคุณร้าน Nadz Project ที่สนับสนุนเครื่อง PlayStation Vita มาให้ทีมงานของเราได้เล่นกันสะบั้นหั่นแหลกถ้วนหน้าทั้งบริษัท (เครื่องนี้รับประกันผ่านมือชายฉกรรจ์มาแล้วกว่า 20+ คนขึ้นไป)

ซึ่งหากใครที่อ่าน PlayStation Vita Review ตรงนี้แล้วเกิดสนใจอยากจะไปซื้อ PlayStation Vita มาเป็นของตัวเอง ก็ลองแวะเวียนเข้าไปชมเครื่องจริงกันได้ที่ร้าน Nadz Project ทั้งที่สาขาใหญ่สีลม และสาขา Digital Gateway หรือลองโทรไปสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมกันได้ที่เบอร์ 02-623-4158 เรียนสายคุณพี่เหยี่ยว คุยง่าย ขายคล่อง ต่อรองได้ทุกท่านแน่นอนครับ :) (ที่สำคัญบอกว่ามาจาก ป๋าเอก TechXcite อาจได้ส่วนลดด้วยนะ...หุหุหุ)

แล้วกลับมาพบกับ Gadget Review สไตล์ TechXcite กันได้ใหม่ในเร็วๆนี้ ส่วนจะเป็นอะไรนั้นผมต้องขออุบไว้ก่อนเพราะโปรเจกต์เรายาวเป็นหางว่าวเลยทีเดียว แต่ถ้าใครต้องการอยากให้เรา Review อะไรเป็นพิเศษเป็นการเร่งด่วนก็ส่งรายละเอียดเข้ามาได้ที่หน้า Facebook หรือ Twitter ของเราได้เลยครับ รับรองว่า ป๋าเอก TechXcite พร้อมจัดหนักให้แฟนๆทุกท่านแน่นอน...คอนเฟิร์ม!

บทความโดย: ป๋าเอก TechXcite

สนับสนุน PS Vita โดย: Nadz Project