Live : Live : Nikon D800 รายงานสด Nikon งานแถลงข่าวจาก ณ จุดเกิดเหตุ

น้าป๋วย | 7 ก.พ. 2555 10:38:18

27806

VIEWS น้าป๋วย

Live : Live : Nikon D800 รายงานสด Nikon งานแถลงข่าวจาก ณ จุดเกิดเหตุ

Live : Nikon D800 รายงานสด Nikon งานแถลงข่าวจาก ณ จุดเกิดเหตุ

อัพเดตกันแล้วกับงานแถลงข่าวที่ชาว Nikon รอคอยกับการเปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่ TechXcite รายงานสดจากโรงแรมเลอบัว สีลม เชิญรับชมได้เลยจ้า 

บรรยากาศหน้างานแถลงข่าว

ลงทะเบียนรับบัตรสื่อมวลชนก่อนเข้างาน

นิคอนประกาศเปิดตัว D800 สุดยอดกล้องดิจิตอล SLR เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม โดดเด่นด้วยความละเอียด 36.3 ล้านพิกเซล เซ็นเซอร์วัดแสง 91k-pixels RGB พร้อมบันทึกวิดีโอแบบ Full HD 1920x1080 เปี่ยมประสิทธิภาพในแบบฉบับกล้องมืออาชีพด้วย EXPEED 3  ระบบประมวลผลภาพความเร็วสูง ให้ภาพคมชัด สีสันสมจริง พร้อมฟังก์ชั่นการทำงานที่หลากหลายตอบโจทย์ความต้องการในการใช้งานของช่างภาพทุกระดับด้วยเทคโนโลยีการถ่ายภาพขั้นสูง

มร. เคนจิ คุมากิ ประธาน บริษัท นิคอน เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า “นิคอน D800 ได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการของช่างภาพมือสมัครเล่นที่ต้องการก้าวสู่การถ่ายภาพระดับมืออาชีพ รวมไปถึงบรรดานักถ่ายภาพมืออาชีพที่ต้องการกล้องดิจิตอล SLR ที่ให้คุณภาพ และความละเอียดของภาพ หรือพิกเซลที่สูงขึ้น ในขณะที่ตัวกล้องมีขนาดเล็กลง น้ำหนักเบา จับถนัดมือ และไฟล์ภาพคุณภาพสูงเทียบเท่ากล้องระดับมีเดียม-ฟอร์แมท นอกจากนี้ยังสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้ใช้งานที่ต้องการบันทึกภาพยนตร์ความละเอียดสูงสุดได้อีกด้วย ซึ่งเมื่อต้นเดือนมกราคมที่ผ่านมา บริษัทฯ ได้ประกาศเปิดตัวกล้อง รุ่น D4 ซึ่งเป็นรุ่นชูธงของกล้องระดับโปรเฟสชั่นนอลที่ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากช่างภาพระดับมืออาชีพ และในวันนี้ นิคอนได้เปิดตัวรุ่น D800 ซึ่งเป็นที่รอคอยของช่างภาพที่ต้องการกล้องถ่ายภาพความละเอียดสูง เปี่ยมประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพธรรมชาติ หรือแม้แต่การถ่ายภาพในสตูดิโอ โดยคาดการณ์ว่าหลังการวางจำหน่ายกล้องนิคอนรุ่น D800 นี้ จะทำให้มาร์เก็ตแชร์ในกลุ่มของกล้องดิจิตอล SLR ของนิคอนขยับตัวสูงขึ้นมากกว่า 40% ของตลาดรวมภายในปี 2012 นี้”

กล้องนิคอน D800 เป็นกล้องดิจิตอล SLR เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรมรุ่นล่าสุด ให้ความละเอียดของภาพที่ 36.3 ล้านพิกเซล เทียบเท่ากับความละเอียดของกล้องในระดับมีเดียม-ฟอร์แมท ภายใต้รูปทรงกะทัดรัด น้ำหนักเบา พร้อมระบบประมวลผลภาพ EXPEED 3  รุ่นใหม่ ลิขสิทธิ์เฉพาะจากนิคอน ติดตั้งเซ็นเซอร์วัดแสง 91k-pixels RGB เพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นสำหรับการทำงานของระบบจำแนกฉากขั้นสูง Advanced Scene Recognition System และระบบโฟกัสอัตโนมัติ 51 จุดที่ได้รับการพัฒนาใหม่ทั้งหมด สามารถวิเคราะห์แต่ละฉากอย่างถี่ถ้วนด้วยความละเอียดสูง ทำให้ถ่ายภาพได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ นอกจากนี้ยังติดตั้งฟังก์ชั่นการใช้งานใหม่ๆ อีกมากมาย อาทิ Dual Image-Area Full HD D-Movie ที่ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกระบบใดระบบหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นระบบ FX-based movie format หรือ DX-based movie format สำหรับการบันทึกภาพยนตร์ที่ความคมชัดสูงระดับ Full HD

คุณสมบัติหลักของกล้อง D800 กล้องดิจิตอล SLR จากนิคอน

  • เซ็นเซอร์ CMOS แบบฟูลเฟรม และระบบประมวลผลภาพใหม่ EXPEED 3   ใหม่!

กล้องรุ่น D800 ติดตั้งเซ็นเซอร์ CMOS แบบ FX Format ใหม่ พร้อมด้วย ที่ออกแบบมาสำหรับกล้องดิจิตอล SLR ของนิคอนโดยเฉพาะเพื่อให้การทำงานที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น กับความละเอียดสูงสุด 36.3 ล้านพิกเซล ผสานเข้ากับเลนส์ NIKKOR ที่ ทำให้ภาพที่ได้มีความละเอียดสูง เปี่ยมประสิทธิภาพเทียบเท่ากล้องถ่ายภาพระดับมีเดียม-ฟอร์แมท ตอบรับความต้องการระดับมืออาชีพด้วยค่าความไวแสงมาตรฐาน ISO 100 ถึง ISO 6400 รองรับช่วงขยายเพิ่มเติมตั้งแต่ ISO 50 (Lo-1) ไปจนถึง ISO 25600 (Hi-2) ภาพที่ได้จึงมีคุณภาพสูงสุด แม้จะถ่ายภาพนิ่งหรือถ่ายภาพเคลื่อนไหวในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย เช่น การถ่ายภาพในเวลาก่อนพระอาทิตย์ขึ้นหรือหลังพระอาทิตย์ตกดิน

  • เซ็นเซอร์รับภาพ RGB แบบ 91k เพิ่มประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นสำหรับการทำงานของระบบจำแนกฉากขั้นสูง Advanced Scene Recognition System

ด้วยเซ็นเซอร์รับภาพ RGB แบบ 91k ที่ความละเอียด 91,000 พิกเซล เมื่อตรวจจับภาพใบหน้าบุคคล ระบบ 3D Color Matrix Metering III จะทำการปรับแสงอัตโนมัติเพื่อให้ใบหน้าสว่างขึ้นอย่างกลมกลืนแม้จะอยู่ในภาวะย้อนแสงก็ตาม ยิ่งไปกว่านั้น ความละเอียดที่เหนือกว่าจึงช่วยให้สามารถวิเคราะห์ฉากได้แม่นยำยิ่งขึ้นด้วยระบบออโต้โฟกัส การปรับแสงอัตโนมัติ การควบคุมแฟลชด้วยระบบแฟลชลบเงา i-TTL flash control และการปรับสมดุลสีขาวอัตโนมัติ

  • ระบบ Dual Image-Area Full HD D-Movie อิสระแห่งการถ่ายทำภาพยนตร์ที่สร้างสรรค์ในรูปแบบ FX และ DX  

สามารถบันทึกภาพยนตร์ที่ความละเอียดที่เหนือกว่า ผ่านการประมวลผลข้อมูลด้วยเซ็นเซอร์รับภาพความละเอียดสูง 36.3 ล้านพิกเซล ผู้ใช้สามารถบันทึกภาพยนตร์ความคมชัดสูงระดับ 1920x1080p/ 30-fps Full-HD ในรูปแบบ FX หรือ DX โดยภาพยนตร์ในฟอร์แมท FX จะให้ระยะชัดลึกที่ตื้น และเกิดโบเก้เอฟเฟ็คที่สวยงาม ขณะที่ฟอร์แมท DX ใช้พื้นที่ภาพคล้ายกับฟิล์มภาพยนตร์ 35 มม. ทำให้ผู้สร้างภาพยนตร์สามารถถ่ายทำในมุมมองภาพที่คุ้นเคย นอกจากนี้ยังมีช่องเสียบหูฟังภายนอกช่วยให้สามารถตรวจสอบและควบคุมเสียงที่บันทึกได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดจากเสียงรอบข้าง ยิ่งไปกว่านั้น ยังตอบสนองความต้องการของช่างภาพมืออาชีพ ด้วยฟังก์ชั่นการทำงานที่สามารถดูการแสดงผลไลฟ์วิวบนจอภาพภายนอกหลายจอได้พร้อมกัน และบันทึกวิดีโอแบบไม่บีบอัดผ่าน HDMI สามารถถ่ายภาพแบบเหลื่อมเวลา จับภาพฉากและวัตถุหลากหลายรูปแบบด้วยความไวของภาพที่เร้าอารมณ์ ทำให้สามารถตั้งช่วงเวลาและอัตราการบันทึกภาพเพื่อแสดงการเคลื่อนไหวที่เชื่องช้าออกมาด้วยความเร็วอย่างเหลือเชื่อ

  • ช่องมองภาพครอบคลุมการมองเห็นภาพ 100% และตัวกล้องน้ำหนักเบา ทนทาน

ช่องมองภาพครอบคลุมการมองเห็นภาพ  100% ด้วยกำลังขยาย 0.7 เท่า ตัวกล้องทำจากแมกนีเซียมอัลลอย จึงมีความทนทานเทียบเท่ากับกล้อง D700 และมีน้ำหนักเบากว่าประมาณ 10% มีการปิดซีลอย่างหนาแน่น ผ่านการทดสอบในการป้องกันน้ำและฝุ่นละออง

  • ถ่ายภาพต่อเนื่องได้ฉับไว - ชุดแบตเตอรี่ MB-D12 (อุปกรณ์เสริม)  

ติดตั้ง MB-D12 เข้ากับตัวกล้องเพื่อเพิ่มแบตเตอรี่ ชุดแบตเตอรี่นี้สามารถใช้ได้กับแบตเตอรี่หลายรุ่น (ดูข้อมูลจำเพาะ) และมีโครงสร้างแมกนีเซียมอัลลอยพร้อมซีลป้องกันจากสภาพอากาศเช่นเดียวกับตัวกล้อง ซึ่งสามารถกันฝุ่นและกันน้ำได้ และยังทำให้คุณถ่ายภาพต่อเนื่องได้ด้วยความเร็วประมาณ 6 ภาพต่อวินาที* ในรูปแบบ DX และ MB-D12 ยังมีปุ่มกดชัตเตอร์และแป้นหมุนเลือกคำสั่งในตัวสำหรับการถ่ายภาพในแนวตั้ง

*เมื่อใช้แบตเตอรี่ชนิดอื่นนอกเหนือจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนแบบรีชาร์จ EN-EL15

  • ฟังก์ชั่นการทำงานและคุณสมบัติอื่นๆ  

~ ระบบออโต้โฟกัส 51 จุดโฟกัส เพื่อคุณภาพที่ดีขึ้นของภาพถ่ายภายใต้สภาวะแสงสลัว โฟกัสที่เพิ่มขึ้นอีก 11 จุดจะทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อใช้เลนส์ที่เปิดรูรับแสงสูงสุดที่ f/8

~ จอภาพ LCD ขนาด 3.2 นิ้ว ความละเอียด 921,000 จุด พร้อมระบบควบคุมความสว่างจอภาพอัตโนมัติ

~ การถ่ายภาพแนวระนาบที่แม่นยำ ด้วยระนาบกล้องอิเล็กทรอนิกส์แบบสองแกน สามารถตรวจสอบตำแหน่งกล้องได้ทั้งแนวระนาบและมุมเงยของกล้อง (เงยหน้าหรือก้มหน้า) ได้จากจอภาพ LCD หรือช่องมองภาพ ซึ่งจะช่วยให้จัดองค์ประกอบได้ถูกต้องยิ่งขึ้น

~ ชัตเตอร์มีความแม่นยำและความทนทานสูง ผ่านการทดสอบการลั่นชัตเตอร์กว่า 200,000 ครั้ง เพื่อพิสูจน์ถึงความทนทานและความแม่นยำ ชุดชัตเตอร์รองรับการทำงานที่ความไวชัตเตอร์ตั้งแต่ 1/8000 ถึง 30 วินาที และสัมพันธ์แฟลชที่ความไวชัตเตอร์ 1/250s

~ สามารถถ่ายภาพต่อเนื่องประมาณ 4 ภาพต่อวินาทีในรูปแบบ FX ประมาณ 5 ภาพต่อวินาทีในรูปแบบ 1.2x และ DX และประมาณ 6 ภาพต่อวินาทีในรูปแบบ DX

~ ช่องบรรจุแผ่นการ์ดความเร็วสูงสำหรับ CF และ SD

~ รองรับ USB 3.0 เพื่อการทำงานที่มีการเชื่อมโยงและถ่ายโอนข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Sensor: 35.9×24.0mm (FX format), 36.3MP (7360×4912) Nikon designed sensor, Exceed III image-processing engine, auto sensor cleaning.

ISO range 100 to 6400 with extended Lo 1 (50) to Hi 2 (25600)

100% viewfinder, and that comes with 5:4 crop, 1.2x crop, and DX crop

3.2" LCD, 921K dots

Auto Focus: 51 AF points including 15 cross type, same Multi-CAM 3500 AF module

Frame Rate: 4 fps FX, 5 fps DX (6 fps for DX with the MB-D12 vertical grip and appropriate batteries)

Flash sync speed remains to be 1/250 second

Memory Card Slots: 1 CF, 1 SD

Magnesium alloy chessis, weather sealing

Virtual Horizon: in additional to horizontal leveling, there are pitch and yaw leveling (front and back tilts)

In-camera HDR (High Dynamic Range): Can merge two images with 3-stop differential inside the camera.

Battery: EN-EL15 Li-ion battery, same battery as the D7000 and V1

Vertical Grip/Power Pack: New MB-D12

Pop-up flash that can serve as Nikon CLS commander

Accepts the older WT4A Wi-Fi transmitter, not the new WT5 for the D4.

Assembled at Nikon Thailand

บทความโดย : น้าป๋วย TechXcite