Review: Toshiba Portege R830 โน้ตบุ๊คดีไซน์สวยๆ บอดี้แกร่ง น้ำหนักเบา

ทีมงานTechXcite | 25 ม.ค. 2555 17:56:20

28806

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Toshiba Portege R830 โน้ตบุ๊คดีไซน์สวยๆ บอดี้แกร่ง น้ำหนักเบา

Review: Toshiba Portege R830 โน้ตบุ๊คดีไซน์สวยๆ บอดี้แกร่ง น้ำหนักเบา

สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ ชาว TechXcite.com วันนี้กลับมาพบกับรีวิวสินค้าที่น่าสนใจกับ เฮียณัฐ TechXcite วันนี้ก็เป็นคิวของโน้ตบุ๊คจากแบรนด์ Toshiba ที่ถ้าพูดถึงในวงการโน้ตบุ๊คน้อยคนที่จะไม่รู้จัก โดยโน้ตบุ๊คตัวนี้คือรุ่น Toshiba Portege R830 ครับ ซึ่งถือว่าโน้ตบุ๊คตัวนี้ไม่ธรรมดานะครับ เคยได้ถูกจัดเป็น Editors Choice หรือโน้ตบุ๊คตัวแนะนำจากเว็บไซต์ CNET ซึ่งเป็นเว็บชั้นนำในต่างประเทศครับ จะเจ๋งแค่ไหนนั้น ไปดูกันที่รีวิวเลยครับ

แต่ก่อนอื่น ต้องขอขอบคุณทาง Toshiba ด้วยนะครับ ที่กรุณาส่งเจ้า Toshiba Portege R830 มาให้พวกเราได้ทำการรีวิวกัน

เราลองมาทำความรู้จักเจ้า Toshiba Portege R830 กันดีกว่าครับ มาดูเรื่องสเปคกัน โดยเจ้านี่มาพร้อมกับ CPU Intel Core i5-2520M ความเร็ว2.5GHz สามารถอัพได้ถึง 3.20GHz, การ์ดจอ on-board Intel HD Graphics 3000, หน้าจอ LED ขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1366x768พิกเซล (WXGA), แรม 4GB, หน่วยความจำภายใน 500GB, มีไดรฟ์ DVD Writer, รองรับการเชื่อมต่อทั้ง USB 2.0 2 พอร์ต, USB 3.0 1 พอร์ต,VGA, HDMI, card reader, มีกล้อง webcam, และแบตเตอรี่ 6 Cell

จุดเด่นอีกอย่างที่ไม่พูดถึงไม่ได้คืองานประกอบ และวัสดุครับ รอบๆ ตัวเครื่องของ Toshiba Portege R830 ผลิตจากอลูมิเนี่ยมอัลลอยทั้งตัว ทำให้ตัวเครื่องได้อารมณ์หรูหรา น่าสัมผัส และยังให้ความรู้สึกที่ดี ทนทาน และที่สำคัญ ตัวเครื่องยังมีน้ำหนักเบา คือมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 1.49 กิโลกรัม (รวมแบต) ซึ่งถือว่ามีน้ำหนักที่ดี เมื่อเทียบกับคู่แข่งในตลาดเดียวกันอย่างเช่น MacBook Pro เป็นต้น

แต่ที่น่าเสียดายคือ Toshiba Portege R830 นี้ไม่มีการ์ดจอแยกครับ ทำให้การเล่นเกมกราฟฟิกหนักๆ นี้จะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่ แต่ถ้าไม่ใช่คนที่เล่นเกม ก็มองข้ามจุดนี้ไปเลยนะครับ

คราวนี้ลองมาดูงานประกอบ และดีไซน์ของเจ้านี่กันดีกว่าครับ

ดีไซน์รวมๆ ออกแนวเรียบหรู ดูภูมิฐาน 

 

ด้านขวาประกอบไปด้วย ช่องเสียบสาย Power, พอร์ต VGA, ช่อง eSATA, USB 2.0, HDMI

ด้านหลังเนียนๆ

ด้านซ้ายมีช่อง Card Reader, DVD, ช่องหูฟัง, ไมค์, USB 3.0, และพอร์ต LAN

ด้านหน้าไม่มีอะไรครับ นอกจากไฟแสดงสถานะ

พื้นผิวบริเวณฝา เรียบหรูดูดีทีเดียวครับ

ด้านล่างมีพัดลมขนาดใหญ่ครับ การระบายความร้อนของ R830 ทำได้ดีมาก

รูระบายความร้อนขนาดใหญ่ที่ด้านข้าง ทำงานร่วมกับพัดลมด้านล่างแล้ว ทำให้การระบายความร้อนนั้นดีมาก

เปิดฝาดูด้านในกันครับ

เปิดมาปุ๊ปก็เจอ Trackpad พร้อมปุ่มกดคลิ๊กซ้าย คลิ๊กขวา ส่วนตรงกลางนั้นเป็นที่สแกนลายนิ้วมือ เพื่อรักษาความปลอดภัยครับ

เลื่อนขึ้นมาหน่อย จะเจอกับปุ่มล็อค Trackpad ครับ

เลื่อนไปทางขวา จะพบช่องใส่ SD Card อยู่เหนือช่องใส่ DVD

บริเวณข้อต่อตรงฝาพับแข็งแรงมาก แน่นหนาดี ไม่มีโยกคลอน วัสดุเป็นอลูมิเนียมเช่นเดียวกับตัวเครื่องคับ

ปุ่ม Power เรืองแสง อยู่ทางด้านซ้าย ติดกับลำโพง

ปุ่มลัดพิเศษสองปุ่มครับ ปุ่มแรกที่เป็นรูปโลก เป็นปุ่มเปิดระบบ Eco เพื่อลดการกินไฟครับ ส่วนอีกปุ่มเป็นปุ่มส่งสสัญญานภาพด่วนไปยังเครื่องรับครับ

มาดูการใช้งานปุ่มแรกก่อนครับ

สังเกตดูที่รูปแรกนะครับ การกินพลังงานจะอยู่ที่ 14W ครับ แต่ภาพที่สอง เมื่อกด On ที่โหมด Eco แล้ว การกินพลังงานจะลดลงครับ เหลือเพียงประมาณ 10Wครับ

การทำงานจริงๆ แล้วเมื่อเปิดโหมด Eco ตัวโน้ตบุ๊คจะปรับค่าของเครื่องต่างๆ ให้ลดการกินพลังงานลงครับ เช่น พวกความสว่างหน้าจอ หรือปรับเวลาหน้าจอมืด

ส่วนอีกปุ่ม เป็นปุ่มส่งสัญญานภาพครับ เมื่อกดแล้วจะสามารถเลือกได้ว่าจะให้ภาพของหน้าจอทั้งสองเหมือนกัน, เลือกให้หน้าจอต่อกัน หรือจะให้แสดงในหน้าจอใด หน้าจอหนึ่ง เป็นปุ่มลัดที่ใช้งานสะดวกดี

มาพร้อม Windows 7 และ CPU Intel Core i5

คีย์บอร์ดแบบ Full Side ขนาดมาตรฐาน กดง่าย

ความบางของตัวเครื่อง เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คธรรมดา (อย่าเอาไปเทียบกับพวก Ultrabook นะครับ) ถือได้ว่า Toshiba Portege R830 ถือว่าบางครับ คือตัวเครื่องมีความหนาอยู่ที่ 18.3 มิลลิเมตร เมื่อวัดจากจุดที่บางที่สุดครับ

และที่ขาดไม่ได้ ต้องมีกล้อง webcam แน่นอนครับ

น้ำหนักรวมแบต อยู่ที่ 1.496 กิโลกรัม

น้ำหนักรวมสายชาร์ตครับ

 


 

TechXcite จัดเต็ม 10 คำถามเพื่อคนเลือกซื้อ Toshiba Portege R830

ลองมาดู 10 คำถามเด่นๆ สำหรับคนที่กำลังเลือกซื้อโน้ตบุ๊ค ที่จัดเต็มสำหรับคนเลือกซื้อโน้ตบุ๊คเท่านั้นครับ เฉพาะที่ TechXcite.com ที่นี่เท่านั้น

1. จุดเด่นของโน้ตบุ๊คตัวนี้มีอะไรที่แตกต่างจากรุ่นอื่นบ้าง?

- วัสดุ และงานประกอบที่ดีมาก ผลิตจากอลูมิเนียมทั้งตัว 

- น้ำหนักเบา

- การระบายความร้อน ทำได้ดีมาก

- มีระบบสแกนลายนิ้วมือ 

- Eco Mode โหมดประหยัดพลังงาน รักษ์โลก (และเงินในกระเป๋า)


2.  แบตเตอรี่ใช้งานจริงได้นานแค่ไหน ?

จากที่ทดลองใช้งานแบบหนักๆ เล่นหนัง Full HD, เล่นเกม สามารถใช้งานได้ประมาณ 4 ชั่วโมงครับ แต่ถ้าหากว่าเปิดโหมด Eco Mode และใช้งานทั่วๆ ไป เวลาการใช้งานจะสามารถใช้ได้นานกว่านี้แน่นอน

3.  เวลาในการชาร์ทแต่ละครั้งใช้เวลาเท่าไร ?

เวลาชาร์ตไฟ ตั้งแต่แบตเหลือ 0% จนเต็ม 100% ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครับ

4.  เวลาในการบู๊ตเปิด - ปิดเครื่องนานแค่ไหน ?


ข้อแรก ทดสอบตั้งแต่เริ่มเครื่องจนถึงเข้า Windows จะใช้เวลาเปิดอยู่ไม่เกิน 45-50 วินาที (รอจนโปรแกรมเปิดเสร็จเรียบร้อย)

ข้อสอง ทดสอบเวลาปิดเครื่อง ใช้เวลาไม่เกิน 10 วินาที (ในกรณีไม่มีการอัพเดตใดๆ)

ข้อสาม ทดสอบปิดจากโหมด Sleep แล้วเปิดเข้า Windows (wake-up time) ใช้เวลา 2-3 วินาที

5.  สามารถเพิ่มแรมได้อีกไหม ?

แรมที่ให้มาอยู่ที่ 4GB ครับ ซึ่งก็ถือว่าใช้งานทั่วไปได้ดีอยู่แล้ว ถ้าอยากเพิ่ม ก็เพิ่มได้ครับ โดยไปที่ร้านค้าทั่วไป หรือจะทำเองตามวีดีโอด้านล่างนี้ก็ได้ครับ

6.  สามารถเล่นเกมส์แรงๆ อะไรได้บ้าง ?

เล่นเกมแรงๆ นี่ ดูจะไม่เหมาะเท่าไหร่ครับ เพราะว่าเจ้า Toshiba Portege R830 มีเพียงการ์ดจอ on-board เท่านั้น แต่ถ้าเป็นเกมทั้วๆ ไป อย่าง The Sims, Counter Strike, เกมบน Facebook หรือเกมอื่นๆ ที่ไม่กินสเปคสูงนัก ก็พอไหวครับ ไม่มีปัญหา

7.  เวลาใช้งานนานๆ จะร้อนไหม ?

เรื่องนี้ ผมเชียร์ R830 เต็มที่เลยครับ ถือว่าทำได้ดีมากครับ ระบายความร้อนได้ดีเยี่ยม ใช้งานในห้องอุณภูมิประมาณ 25 องศา แค่รู้สึกอุ่นๆ เล็กน้อยเท่านั้น


8.  วางมือบนแป้นพิมพ์ถนัดไหม ?

ขนาดพอดีมือ ไม่ว่าจะเป็นทั้งผู้หญิง หรือผู้ชาย ก็สามารถใช้งานได้ถนัดครับ เพราะว่าตัวปุ่มบนแป้นพิมพ์ถูกยกสูงขึ้น เพื่อการสัมผัสที่แม่นยำ

9.  ออกแบบเหมาะกับการใช้งานได้ดีแค่ไหน ?

พอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ ของ Toshiba Portege R830 จะอยู่ที่ด้านข้างครับ สามารถเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อื่นๆ ได้สะดวกดี มีระยะห่างที่ดี ไม่เบียดเสียดกันมากเกินไปครับ

10.  ของแถมที่ติดมากับโน้ตบุ๊คตัวนี้ ?

- ระบบปฏิบัติการ Windows® 7 Home Premium

- การรับประกันแบบ International 3 ปีเต็ม

สรุป

สรุปแล้ว Toshiba Portege R830 เหมาะกับคนกลุ่มใดบ้าง ต้องขอบอกว่า ถ้าหากว่าคุณชอบซื้อของที่เน้นดีไซน์เป็นหลัก และชอบของที่ดูหรูหรา ใช้แล้วหล่อ ใช้แล้วเท่ เจ้านี่ก็เหมาะกับคุณอย่างยิ่งเลยครับ และยิ่งวัสดุมันเงา แข็งแรงทนทาน เป็นอลูมิเนียมน้ำหนักเยาทั้งตัว ยิ่งดูดีไปกันใหญ่ แจ่เดี๋ยวจะหาว่าอวยกันมากเกินไป เจ้านี่ก็มีข้อสังเกตุสำคัณเหมือนกันครับ คือ มันไม่เหมาะอย่างยิ่งกับคนที่ชอบเล่นเกมบนโน้ตบุ๊คครับ เพราะว่ามันไม่มีการ์ดจอแยกมาให้ เล่นได้แต่เกมกราฟฟิกต่ำๆ และพวกเกม Flash บน Facebook เท่านั้นครับ แต่ก็อย่างที่บอกไป ว่าถ้าหากไม่สนใจเกมมากเท่าไหร่ ก็จัดเจ้านี่ไปได้เลยครับ

Toshiba Portege R830 มีราคาอยู่ที่ 42,590 บาท (สอบถามตัวแทนจำหน่ายอีกที) ครับ ส่วนผลเทสต่างๆ สามารถดูได้ที่ด้านล่างเลยครับ

รีวิวโดย เฮียณัฐ TechXcite