Review: Asus ZenBook สุดยอดนวัตกรรมมีดีไซน์ สวยหรู บางเบา ใครเห็นเป็นต้องรัก ตอนจบ

ทีมงานTechXcite | 12 ม.ค. 2555 18:51:51

31095

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Asus ZenBook สุดยอดนวัตกรรมมีดีไซน์ สวยหรู บางเบา ใครเห็นเป็นต้องรัก ตอนจบ

Review: Asus ZenBook สุดยอดนวัตกรรมมีดีไซน์ สวยหรู บางเบา ใครเห็นเป็นต้องรัก ตอนจบ

กลับมาอีกครั้งกับการรีวิว Asus ZenBook UX31 โน้ตบุ๊คดีไซน์บางเบา หรือเรียกอย่างนึงว่า Ultrabook นั่นเอง ในครั้งที่กับ รีวิว Asus ZenBook ตอนที่ 1 เราได้ดูในเรื่องของดีไซน์ และอุปกรณ์เสริมต่างๆ กันไปแล้ว วันนี้ เฮียณัฐ TechXcite ของมารีวิวกันในเรื่องของการใช้งานกันบ้างครับ

Asus ZenBook UX31 ซึ่งได้รับรางวัล  “Laptop Of The Year 2011” จากเว็บไซต์ CNET ดังนั้นงานดีไซน์สุดเนี๊ยบของเจ้านี่ไม่ธรรมดาแน่นอน ก่อนอื่น ลองมารู้จักสเปคของเจ้า Asus ZenBook กันก่อนดีกว่าครับ โดยเจ้านี่มาพร้อมกับ ชิปประมวลผล Intel Core i5 2557M ความเร็ว 1.7GHz สามารถบู๊ตความเร็วได้สูงสุด 2.7GHz, ใช้กราฟฟิก Intel HD Graphics 3000, มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วแบบ WXGA ความละเอียด 1600x900พิกเซล, แรม 4GB, หน่วยความจำภายในแบบ SSD 128GB, กล้อง webcam ความละเอียด VGA 3 แสนพิกเซล 

นอกจากนี้ยัง ZenBook UX31 ยังรองรับการเชื่อมต่อทั้ง USB 2.0 1 ช่อง, USB 3.0 1 ช่อง, พอร์ต HDMI, Card Reader, น้ำหนักตัวเครื่องประมาณ1.3 กก., มาพร้อมกับ Windows 7 Home Premium แบบ 64 bit, และระบบเสียงสุดเจ๋งจาก Bang & Olufsen ICE Power ครับ

ต่อไปลองมาชมผลเทสกันดีกว่าครับ ว่า ZenBook เครื่องนี้จะทำคะแนนได้ขนาดไหนบ้าง

CPU-Z: ตรวจสอบส่วนประกอบของเครื่อง

GPU-Z: ตรวจสอบชิปกราฟิก (การ์ดจอ)

Windows Experience Index: ทดสอบคะแนนด้วยระบบปฏิบัติการ Windows 7

Cinebenchการทดสอบความเร็วของเครื่อง ในการทำงานและประมวลผล

3D Mark: การทดสอบทางด้านการประมวลผลภาพ 3 มิติ


จากผลการเทสด้านความแรงของตัวเครื่องของ Asus ZenBook UX31 ปรากฏว่าคะแนนที่ได้อยู่ในระดับกลางๆ นะครับ ก็พอเข้าใจว่าโน้ตบุ๊คเครื่องน่าจะเหมาะกับผู้ที่ต้องการเน้นที่ดีไซน์ล้ำๆ บางเบามากกว่าที่จะมาเน้นที่การทำงานด้านกราฟฟิกครับ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเล่นเกมไม่ได้เลยนะครับ ผมลองลงเกมเล่นขำๆ อย่าง Counter Strike ก็เล่นได้แบบลื่นๆ เลยล่ะ แต่ถ้าเป็นเกมที่ใช้กราฟฟิกมากๆ หน่อย ก็เล่นได้่ครับ อย่างเช่นพวก Modern Warfare แต่ควรเปิดกราฟฟิกพวกแสงเงาต่ำๆ หน่อยก็พอเล่นได้ครับ

ด้านการใช้งานทั่วไป ZenBook เครื่องนี้ทำงานได้ดีมากเลยครับ และมีสิ่งหนึ่งที่เจ้า UX31 ทำได้ค่อนข้างดีก็คือการระบายความร้อนครับ เพราะว่าเจ้านี่มีช่องระบายความร้อนที่จะดึงอากาศเย็นบริเวณฝาพับเข้าไปหมุนเวียนภายในเครื่อง ซึ่งมีพัดลมระบายความร้อนอยู่ที่ CPU ด้วย ทำให้เวลาที่วางมือลงบนตัวเครื่องแล้วไม่รู้สึกร้อนมากครับ เช่นเดียวกับการวางเครื่องลงบนตัก ไม่รู้สึกว่าร้อนมากครับ และถึงแม้ว่าตัวเครื่องจะเป็นอลูมิเนียมทั้งตัว มั่นใจได้ครับว่าไม่มีปัญหาไฟฟ้ารั่วอย่างแน่นอนครับ

แบตเตอรี่นี่ก็เวิร์คครับ ค่อนข้างทนใช้ได้เลย ผมลองใช้งานแบบปกติทั่วไป พิมพ์งาน เล่นเน็ต เล่น Facebook (ผ่าน Wi-Fi) ก็สามารถใช้งานได้ราวๆ 7-8 ชม. แต่ถ้าเล่นหนักๆ หน่อย เช่นเล่นเกม หรือดูหนัง HD ติดต่อกัน ก็อยู่ที่ประมาณ 5-6 ชม. ซึ่งส่วนตัวคิดว่าค่อนข้างใช้ได้เลยทีเดียว

เรื่องการเปิดเครื่อง ไม่ว่าจะเป็นการบู๊ตปกติ หรือว่าจะเป็นการ Resume จากโหมด Sleep ก็ตาม ZenBook UX31 ยังคงทำหน้าที่ของ Ultrabook ได้เป็นอย่างดีครับ เอาเป็นเรื่องการเปิดเครื่องก่อนครับ เจ้า ZenBook นี้สามารถเปิดเครื่องได้เพียงเวลาประมาณ 10 วินาทีเท่านั้น ส่วนการ Resume เครื่องนั้นทำได้ที่ประมาณ 2 วินาที ถือว่าทำได้ค่อนข้างน่าประทับใจครับ

ส่วนด้านการออกแบบนี่ถือว่ายอดเยี่ยมครับ แต่ถ้าสังเกตุที่ปุ่ม Power ที่จะอยู่ด้านขวาบนสุดของแป้นพิมพ์ บางท่านอาจจะคิดว่า "เอาปุ่มไว้ตรงนี้ อาจทำให้เมื่อตั้งใจจะกดปุ่ม Delete แต่มือดันเผลอไปกดโดน Power เข้า เครื่องจะปิดเองมั้ย" คำตอบก็คือ ไม่ครับ เพราะว่าทาง Asus ได้ออกแบบไว้ว่า เมื่อกดปุ่ม Power ก็จะมีคำสั่งขึ้นมาให้เลือกครับ เครื่องจึงไม่ดับไปเฉยๆ

ตัวอย่างตำแหน่งของปุ่ม Power ที่โน้ตบุ๊คส่วนมาก มักจะเป็นปุ่ม Delete ครับ

ภาพอแด๊ปเตอร์ครับผม

Conclusion

ข้อดี

1. ดีไซน์สุดโฉบเฉี่ยว หรูหรา
2. แบตทน
3. น้ำหนักเบา (ประมาณโลนิดๆ)
4. ระบบระบายความร้อนที่ดี
5. เปิดปิดเครื่องได้รวดเร็วทันใจ
6. เสียงลำโพงดี 

ข้อสังเกตุ

1. ถ้าได้การ์ดจอแยก จะไร้เทียมทานมาก
2. ควรมี Backlit Keyboard 

สรุป Asus ZenBook UX31 น่าใช้มั้ย และเหมาะกับคนกลุ่มไหน ขอตอบเลยครับว่า ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ที่หลงไหลในอุปกรณ์ที่เน้นดีไซน์เป็นหลัก และไม่ได้เล่นเกมกราฟฟิกโหดๆ ฮาร์ดคอร์จ๋าล่ะก็ ตัวนี้แหละครับใช่เลย เพราะการันตีด้วยรางวัล Laptop Of The Year 2011 ในด้านดีไซน์ด้วยแล้ว ถือเจ้าเครื่องนี้ไปใช้ที่ไหน ไม่มีอายใครแน่นอนครับ (แต่อาจถูกเหล่าบรรดา Apple Fan ค่อนแคะเอาได้ว่า ลอกเลียนแบบดีไซน์ MacBook Air หรือเปล่า 555) แต่ก็อย่าได้แคร์ครับ เงินเราครับ พอใจซื้ออะไร แบบไหนก็จัดไปครับ :)

Asus ZenBook UX31 ปัจจุบันมีราคาอยู่ที่ประมาณ 37,900 บาท ครับ (สอบถามตัวแทนจำหน่ายอีกทีนะครับ) ซึ่งก็ถือว่าอยู่ในระดับที่โอเคสำหรับ Ultrabook ครับ ถ้าอยากพกพาโน้ตบุ๊คบางๆ เบาๆ เก๋ๆ ละก็ เจ้าเครื่องนี้ก็ไม่ควรพลาดครับ ^^


by เฮียณัฐ TechXcite