อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเล็ต และอัลตร้าบุ๊ก

 | 12 ม.ค. 2555 10:45:14

5431

VIEWS

อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเล็ต และอัลตร้าบุ๊ก

อินเทลยกระดับตลาดสมารท์โฟน แท็บเล็ต และอัลตร้าบุ๊ก 

เริ่มด้วยการผนึกพันธมิตรระยะยาวกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* ในอุปกรณ์หลายชนิด รวมถึงสมาร์ทโฟนโมโตโรล่าที่จะเริ่มทำตลาดในช่วงครึ่งหลังของปี 2555 และสมาร์ทโฟนลอโนโว K800 ซึ่งใช้เทคโนโลยีอินเทล ที่จะเริ่มออกสู่ตลาดในไตรมาสที่ 2 ของปี 2555 ที่ประเทศจีน


อินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์, ลาสเวกัส, 11 มกราคม 2555 – อินเทล คอร์ปอเรชั่น เปิดตัวเทคโนโลยีใหม่สำหรับตลาดสมารท์โฟน พร้อททั้งประกาศการผนึกพันธมิตรทางธุรกิจร่วมกับโมโตโรล่า โมบิลิตี้* อิงค์ เป็นระยะเวลาหลายปีสำหรับผลิตภัณฑ์หลายตัวด้วยกัน รวมถึงแฮนด์เซ็ตของเลอโนโวที่ใช้แพลตฟอร์มอินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ โดยคาดว่าสมาร์ทโฟนหลายรุ่นที่ใช้อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่นใหม่จะพร้อมออกสู่ตลาดภายในปี 2555 นี้

พอล โอเทลลินิ ประธานและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายบริหารของอินเทลกล่าวว่า “เทคโนโลยีด้านการประมวลผลที่ดีที่สุดของอินเทลกำลังขยายตัวเข้าสู่กลุ่มสมาร์ทโฟนแล้ว และความพยายามของเราที่มีให้กับกับเลอโนโวและโมโตโรล่า โมบิลิตี้ จะช่วยผลักดันให้อินเทลสามารถนำโปรเซสเซอร์ของอินเทลเข้าสู่สมาร์ทโฟนและสร้างรากฐานที่แข็งแกร่งให้กับเราได้ตั้งแต่ต้นคือในปี 2555 และต่อเนื่องต่อไปในอนาคต” 

พอล โอเทลลินีได้เปิดเผยถึงเทคโนโลยีต่างๆ ภายในงาน อินเตอร์เนชั่นแนล คอนซูเมอร์ อิเล็กทรอนิกส์ โชว์ 2012 รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของอัลตร้าอัลตร้าบุ๊ก™ และยังได้อธิบายถึงความพยายามของอินเทลในการพัฒนานวัตกรรมต่างๆ เพื่อทำให้อุปกรณ์พกพากลุ่มต่างๆ สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ได้อย่างเหนือชั้น 

ระบบประมวลผลของอินเทลในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต


ซีอีโอของอินเทลเน้นถึงแพลตฟอร์มที่ใช้ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ รุ่น Z2460 หรือในชื่อรหัสเดิมว่า “เมดฟิลด์” (Medfield) นั้นได้รับการออกแบบมาเพื่อใช้กับสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตโดยเฉพาะเพื่อให้มีประสิทธิภาพการทำงานที่ยอดเยี่ยมและใช้พลังงานน้อยลง

ซานเจย์ จา ประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของโมโตโรล่า โมบิลิตี้ ได้กล่าวแถลงร่วมกับโอเทลลินีในงานซีอีเอส ถึงความร่วมมือระหว่างสองบริษัทว่าคือสัมพันธภาพทางธุรกิจที่จะมีให้กันเป็นเวลานานหลายปีเพื่อพัฒนาอุปกรณ์หลายชนิด รวมถึงสมาร์ทโฟนของโมโตโรล่าที่จะใช้ อินเทล อะตอม โปรเซสเซอร์ บนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์* โดยจะเริ่มออกสู่ตลาดในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ ความร่วมมือดังกล่าวยังครอบคลุมถึงแท็บเล็ตที่รวมความล้ำหน้าด้านเทคโนโลยีชิปของอินเทลและนวัตกรรมด้านการประมวลผลเข้าไว้ด้วยกัน

ในขณะเดียวกัน ลู จุน รองประธานอาวุโสของเลอโนโว และประธานกลุ่มผลิตภัณฑ์โมบายล์ อินเทอร์เน็ต และดิจิตอล โฮม ยังได้ปรากฏตัวร่วมกับโอเทลลินีในงานนี้ เพื่อเปิดตัวสมาร์ทโฟนเลอโนโว K800 ที่ใช้เทคโนโลยีอินเทลบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์  โดย ลู จุน กล่าวว่า สมาร์ทโฟนรุ่น K800 จะเริ่มออกสู่ตลาดในจีนราวไตรมาสที่สองของปีนี้ โดยใช้เครือข่ายขนาด 21 เมกะไบต์ของไชน่า ยูนิคอม  สมาร์ทโฟนรุ่นนี้ใช้อินเทล™ อะตอม™ โปรเซสเซอร์ Z2460 ซึ่งเป็นชิปที่ใช้พลังงานต่ำ และมีเทคโนโลยีอินเทล™ ไฮเปอร์-เธรดดิ้ง ที่ใช้ร่วมกับ HSPA+ และแพลตฟอร์มอินเทล™ เอ็กซ์เอ็มเอ็ม™ 6260 รวมถึงยูสเซอร์ อินเทอร์เฟสแบบ LeOS ของเลอโนโวที่ดีไซน์มาเพื่อใช้ในประเทศจีน


โดยเฉพาะโอเทลลินี ยังกล่าวว่า การทำให้อุปกรณ์โมบายล์สามารถสร้างสุดยอดประสบการณ์ให้กับผู้ใช้งาน คือสิ่งที่อินเทลให้ความสำคัญเป็นหลัก ไมเคิล เบล ผู้จัดการทั่วไปของกลุ่มโมบายล์และคอมมิวนิเคชั่นส์ ของอินเทลได้ขึ้นบรรยายบนเวทีร่วมกับโอเทลินีเพื่อสาธิตให้เห็นถึง Intel® Smartphone Reference Design ที่อินเทลออกแบบขึ้นเพื่อลดค่าใช้จ่ายและระยะเวลาในการพัฒนาโทรศัพท์ให้แก่ทั้งโออีเอ็มและ carriers โดยสมารท์โฟนแบบฟูลฟังก์ชั่นนี้มีรูปลักษณ์ที่เรียบหรู มาพร้อมจอ LCD แบบสัมผัสและมีความละเอียดสูง ในขนาด 4.03 นิ้ว ที่นอกจากจะนำเสนอภาพได้อย่างคมชัดมากยิ่งขึ้นแล้วยังช่วยให้พิมพ์ข้อความให้อยู่ภายในกรอบที่กำหนดอีกด้วย เพิ่มสมรรถนะในการถ่ายภาพจากกล้อง 2 ตัวที่มาพร้อมกับ burst mode เพื่อให้จับภาพที่ความละเอียดสูงถึง 8 เมกะพิกเซล ได้ถึง 15 ภาพในเวลาไม่ถึง 1 วินาที 

นอกจากการโชว์แอพพลิเคชั่น Angry Birds* บนมือถือเบลยังได้เน้นถึงแอพพลิเคชั่นบนแอนดรอยด์อีกหลายตัวที่สามารถรองรับการทำงานบนอินเทลสมารท์โฟน รวมถึงแอนดรอยด์ แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ที่สร้างขึ้นโดยสถาปัตยกรรมของบริษัทอื่น โอเทลลินีกล่าวทิ้งท้ายไว้ว่า อินเทลจะยกระดับมาตรฐานการใช้งานแท็บเล็ตเพื่อให้รองรับแอพพลิเคชั่นและอุปกรณ์ต่างๆ ที่มีอยู่แล้วในปัจจุบันจำนวนกว่าหนึ่งล้านชนิด รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติ instant-on,ซอฟต์แวร์และแอพพลิเคชั่นด้านประสบการณ์ต่างๆ ตลอดจนการรองรับยูสเซอร์อินเตอร์เฟสของ เมโทร*ด้วย นอกจากนี้อินเทลยังได้สาธิตการทำงานของอินเทล อะตอม แบบ ซิสเต็มออนชิป (System on a chip หรือ SOC) ขนาด 32 นาโนเมตร ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตบนเวทีในงานนี้ด้วย โดยแพลตฟอร์มนี้จะถูกนำมาใช้กับแท็บเล็ตและโน้ตบุ๊กแบบไฮบริดที่รองรับการทำงานบนไมโครซอฟท์* วินโดวส์* 8 ซึ่งมีชื่อรหัสว่า “โคลเวอร์เทรล’ (Clover Trail) อีกด้วย 

อัลตร้าบุ๊ก นิยามใหม่ของพีซี
 


อินเทลเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมพีซีด้วยการนำเสนอประสบการณ์ใหม่ๆ ด้านการประมวลผลอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดคือการสร้างสรรค์อุปกรณ์กลุ่มใหม่โดยใช้ชื่อว่า อัลตร้าบุ๊ก เพื่อสร้างสุดยอดประสบการณ์ในการประมวลผลคอมพิวเตอร์อย่างไร้ที่ติภายใต้ดีไซน์ที่บางเฉียบเรียบหรู ภายใต้การพัฒนาบนพื้นฐานตามความต้องการของผู้บริโภคและการเอื้อต่อผู้ที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมนี้ ทำให้อัลตร้าบุ๊กได้รับความสนใจอย่างมากตลอดระยะเวลา 8 เดือนที่ผ่านมา โดยภายในปีนี้ จะมีการจัดส่งอัลตร้าบุ๊กที่มีดีไซน์บางเฉียบ ตอบสนองได้รวดเร็วและปลอดภัยเป็นพิเศษออกสู่ตลาด 

เจฟ คลาก์ รองประธานกรรมการฝ่าย โกบอล โอเปอเรชั่น แอนด์ เอนด์ ยูสเซอร์ คอนซูเมอร์ โซลูชั่นส์ จากบริษัท เดล* ได้ขึ้นแถลงเปิดตัวอัลตร้าบุ๊กรุ่นแรกของบริษัท คือ รุ่น XP 13* ที่ใช้อินเทล คอร์ ไอเซเว่น โปรเซสเซอร์ โดยอัลตร้าบุ๊กดีไซน์สวยหรูและบางเฉียบรุ่นนี้มีน้ำหนักเพียง 2.99 ปอนด์และมีอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง และเดลล์มีแผนที่จะวางจำหน่ายภายในเดือนกุมภาพันธ์นี้

อินเทลมีความมุ่งมั่นในการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ในปีนี้ นักวิศวกรรมของอินเทลมุ่งพัฒนานวัตกรรมของอัลตร้าบุ๊กในปี 2555 นี้ โดยจะใช้ อินเทล™ คอร์™ โปรเซสเซอร์เจนเนอร์รชั่น 3 ที่มีชื่อรหัสว่า “ไอวี่บริดจ์” (Ivy Bridge) ซึ่งใช้ทรานซิสเตอร์ Tri-Gate แบบ 3 มิติ และผลิตด้วยเทคโนโลยี 22 นาโนเมตร อุปกรณ์ต่างๆที่จะใช้เทคโนโลยีในเจนเนอร์ชั่นถัดไปจะมีประสบการณ์ในการประมวลผลในระดับที่คนในสมัยนี้ไม่คาดคิดว่าจะทำได้ โดยอินเทลได้สาธิตให้เห็นถึงไอเดียของดีไซน์อัลตร้าบุ๊ก 2 แบบ ที่ใช้ชิป ไอวี่บริดจ์ ในระหว่างการกล่าวแถลงครั้งนี้ด้วย


ซีอีโอของอินเทล ได้ให้คำมั่นสัญญาว่า อุปกรณ์เหล่านี้จะมีความปลอดภัยมากขึ้น และยังได้ตอบ ข้อสงสัยทั้งหมดเกี่ยวกับการทดแทนส่วนใดส่วนหนึ่งในแง่ของการประมวลผลเพื่อให้ได้คุณภาพในระดับของอัลตร้าบุ๊ก เช่น ดีไซน์และขนาดของตัวเครื่อง การทำงานของเครื่องที่ง่ายต่อการใช้งาน หรือประสิทธิภาพการทำงานของเครื่อง เป็นต้น นอกจากนี้ยังได้ตอกย้ำอีกด้วยว่าอัลตร้าบุ๊กจะกลายเป็นแพลตฟอร์มต้นแบบสำหรับการใช้งานอุปกรณ์ในระดับพรีเมี่ยม เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และใช้งานร่วมกับ re-imaging Windows ของ ไมโครซอฟท์* วินโดวส์ 8 ได้ 

แอพพลิเคชั่นที่เหมาะสมสำหรับอัลตร้าบุ๊กโดยเฉพาะ สามารถหาได้จาก Intel AppUpSM center ซึ่งเป็นแหล่งรวมแอพพลิเคชั่นต่างๆ ล่าสุดสำหรับพีซีไว้ทั้งหมดอินเทลได้ประกาศความร่วมมือทางธุรกิจกับ Technicolor* เพื่อพัฒนา M-GO ซึ่งเป็นแอพพลิเคชั่นจาก Intel App Up ที่จะนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์ที่มีความละเอียดสูงแบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมสำหรับการดูโทรทัศน์ รับชมภาพยนตร์ ฟังดนตรี และแอพพลิเคชั่นอื่นๆ สำหรับอุปกรณ์อัลตร้าบุ๊ก และอุปกรณ์ที่ชิป อินเทลอินไซเดอร์™ ฝังอยู่ด้านในภายในไตรมาสที่สองของปี 2555 แอพพลิเคชั่น M-Go ช่วยให้ผู้บริโภคสามารถรับชมภาพยนตร์และรายการทีวีจากสตูดิโอยักษ์ใหญ่ในฮอลลีวู้ดไปพร้อมๆกับการนำเสนอดิจิตอลคอนเท้นท์แบบไฮเดฟฟินิชั่น ในระดับพรีเมี่ยมผ่านอุปกรณ์และแพลตฟอร์มที่หลากหลายด้วยยูสเซอร์อินเตอร์เฟสที่มีความปลอดภัยเพียงตัวเดียว