Review: Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus แท็บเล็ตตัวเล็กสเปคแรง แจ่มทั้งเล่น เด่นทั้งโทร !! ตอนจบ

ทีมงานTechXcite | 27 ธ.ค 2554 11:03:40

54208

VIEWS ทีมงานTechXcite

Review: Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus แท็บเล็ตตัวเล็กสเปคแรง แจ่มทั้งเล่น เด่นทั้งโทร !! ตอนจบ

Review: Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus แท็บเล็ตตัวเล็กสเปคแรง แจ่มทั้งเล่น เด่นทั้งโทร !! ตอนจ

กลับมาอีกครั้งครับ การรีวิว Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus แท็บเล็ตตัวเล็ก สเปคแรง ไม่พอแถมยังโทรได้อีกต่างหาก เมื่อรีวิวครั้งก่อน เราได้ดูเรื่องของการดีไซน์ต่างๆ กันไปแล้ว และยังได้เปรียบเทียบกับตัว Tab 7 นิ้วตัวเก่าของ Samsung ไปด้วย เผื่อใครที่กำลังจะไปซื้อ จะได้ไม่ซื้อผิดตัวมา เอาเป็นว่าใครที่ยังไม่ได้อ่านรีวิวตอนแรก ก็เข้าไปอ่านได้ตามลิงค์นี้ได้เลยครับ

Review: Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus แท็บเล็ตตัวเล็กสเปคแรง แจ่มทั้งเล่น ทั้งโทร !! ตอนที่ 1

อยากที่เราทราบๆ กันดีว่า จุดขายที่สำคัญของ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ที่เด่นๆ นี้ก็คือ เรื่องของตัวเครื่องที่มีขนาดเล็ก พกพาสะดวกแล้ว แท็บเล็ตเครื่องนี้ยังสามารถใช้เป็นโทรศัพท์ และเป็นรีโมทควบคุมอุปกรณ์ต่างๆ ได้อีกด้วย วันนี้ทาง TechXcite จะพาไปชมคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้ และอื่นๆ กันนะครับ ไปชมพร้อมๆ กันเลย

ก่อนจะไปดู เราลองมาทบทวนเรื่องสเปคของ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus กันแบบคร่าวๆ กันก่อนนะครับ โดย Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี้จะถูกอัพเกรด CPU จากตัว Tab 7.0 ตัวแรกมาเป็น CPU แบบ Dual-Core Samsung Exynos ความเร็วถึง 1.2GHz ทำงานร่วมกับแรม 1GB ใช้ระบบปฏิบัติการ Android 3.2 Honeycomb พร้อมกับยูสเซอร์อินเตอร์เฟส TouchWiz UX ใหม่ล่าสุด โดยตัวที่เราได้มารีวิวนี้ เป็นรุ่น 3G (ใช้ได้ทั้ง 3 เครือข่าย) + WiFi หน่วยความจำขนาด 16GB (อีกรุ่นเป็น 32GB) แต่ไม่ต้องซีเรียสครับ เพราะว่าแท็บเล็ตเครื่องนี้สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้ด้วย microSD Card ครับ 


การใส่ซิมการ์ดต้องหันซิมเข้าตามในรูปนะครับ ไม่เช่นนั้นจะไม่สามารถปิดฝาได้ (ซึ่งผมเองก็โง่ใส่ซิมดูตั้งนาน กว่าเครื่องจะอ่านซิม เพราะว่าไม่ว่าจะหันซิมด้านไหนเข้า ก็สามารถเข้าได้เหมือนกัน)

พอใส่ซิมแล้ว เราก็มาดูเรื่องโทรศัพท์กันดีกว่าครับ

การใส่หมายเลขโทรศัพท์ ก็สามารถใส่ได้ทั้งแนวตั้ง และแนวนอน ใครชอบแบบไหนก็ใช้ได้ตามสะดวกครับ

หน้าจอตอนโทรออกนะครับ ออกแนวเรียบๆ มีปุ่มลัดสำคัญๆ ให้กดได้ในหน้าจอนี้ครับ ไม่ว่าจะเป็น ปุ่มโทรออกเบอร์ใหม่, ปุ่ม Keypad, ปุ่มวางสาย, ปุ่มเปิดลำโพงสนทนา, ปุ่ม Mute, และปุ่มเปิด Bluetooth เพื่อต่อกับพวกหูฟัง Bluetooth ต่างๆ และซึ่งก็แน่นอนครับ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus มีช่องวัดแสงที่ข้างๆ ช่องลำโพง ทำให้เมื่อเราถือแท็บเล็ตแนบหน้าเวลาโทร หน้าจอก็จะดับลงครับ เหมือนกับมือถือสมาร์ทโฟนทั่วไปในปัจจุบัน

นี้เป็นหน้าจอเวลาที่มีสายเข้าครับ วิธีรับสายก็ใช้วิธีเอานิ้วจิ้มที่สัญลักษณ์รับสาย แล้วลากไปด้านข้างครับ ส่วนการวางสายก็ทำในลักษณ์เดียวกัน แล้วลากไปทีศทางตรงข้ามครับ วิธีเหล่านี้ก็เหมือนๆ กับวิธีรับสาย วางสายบนมือถือ Android ทั่วไปครับ

นี้เป็นหน้าจอ Contacts หรือหมายเลขโทรศัพท์ในเครื่องครับ แต่ละรายชื่อก็จะสามารถโชว์รูปที่เราตั้งไว้ได้ครับ จัดหน้าจอได้สวยงามดี

จากที่ลองใช้ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus เป็นโทรศัพท์นะครับ ซึ่งมือผมก็ค่อนข้างใหญ่พอสมควร แต่เท่าที่ลองจับมือถือแนบหูโทรก็รู้สึกว่าใหญ่ไปนิดๆ นะครับ (สังเกตุที่มือ Presenter ของเรา ป๋าเอกนั่นเอง แต่ถ้าเป็นผู้หญิงนี่จะค่อนข้างถือมือเดียวคุยลำบากนิดนึงครับ) คุณภาพเสียงสนทนาก็เสียงดังฟังชัด ปลายสายเท่าที่ลองถามดู เสียงปลายสายก็ไม่มีปัญหาอะไร ชัดเจนดีครับ 

แต่ถ้าใครคิดว่าถือมือถือโทรออกจะเขินๆ หน่อย ก็สามารถหา Small Talk มาเสียบ หรือว่าจะเป็นพวก Bluetooth Headset สวยๆ มาเสียบก็ได้ครับ ดูแนวดีเหมือนกัน

ต่อไปเรามาดูฟังค์ชั่นสนุกๆ ของ Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus กันดีกว่าครับ อย่างที่เคยได้เกริ่นไปเมื่อตอนที่แล้ว วันนี้เรามาเฉลยกันดีกว่าครับ ว่าเจ้าแถบสีดำๆ ด้านข้างนี้มันเอาไว้ใช้ทำอะไร แต่จริงๆ แล้วหลายๆ คนคงจะเดากันถูกนะครับว่ามันใช้ทำอะไร

ใช่ครับ มันคือช่องสำหรับปล่อยสัญญาน เพื่อควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ ครับ แต่ TechXcite ขอทำการทดสอบกับโทรทัศน์ครับ ไปดูการทดสอบกันครับ

ตัวแอพพลิเคชั่นนี้มีชื่อว่า "Smart Remote" ครับ 

วิธีการใช้งานก็๋ไม่ยากครับ พอเปิดโปรแกรมขึ้นมา ก็เลือกว่าจะเชื่อมต่อกับอุปกรณ์อะไร โดยสามารถใช้ได้ทั้งกับโทศทัศน์ (เกือบทุกยี่ห้อ ไม่ใช่แค่เฉพาะ Samsung อย่างเดียว), DVD Player, Blu-ray player หรือ อื่นๆ จากนั้นก็เลือกยี่ห้อครับ

จากนั้นบนแท็บเล็ตของเราก็จะมีหน้าตาแบบในภาพครับ ก็จะมีทั้งปุ่มตัวเลข และปุ่มควบคุมทิศทาง เหมือนกับบนรีโมทจริงๆ เลยครับ

และไม่ใช่ว่าจะมีปุ่มเพียงแต่ปุ่มตัวเลขเท่านั้นนะครับ ยังสามารถเพิ่มปุ่มควบคุมได้ด้วยครับ เพื่อให้รองรับการใช้งานกับอปกรณ์ที่หลากหลาย

มีแท็บเล็ตตัวเดียว ใช้ควบคุมอุปกรณ์ได้หลายๆ ตัวพร้อมกันเลยครับ หรือว่าจะเอาไว้เล่นขำๆ แกล้งเพื่อนก็ได้ ลองชมวีดีโอทดสอบฟังค์ชั่นนี้ได้ที่ด้านล่างเลยครับ

จะเห็นได้ว่า Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นั้นสามารถใช้งานแทนรีโมทโทรทัศน์ได้เลย และไม่หน่วงด้วยครับ คราวนี้ถ้าหากเพื่อนๆ พี่ๆ อยากดูหนังบนเครื่องเล่น ก็สามารถใช้ Tab 7.0 Plus แทนรีโมทได้ทั้งทีวี และเครื่องเล่นได้เลยครับ ไม่ต้องถือรีโมทหลายอัน และยังได้ความเก๋ เอามาใช้เท่ๆ ที่ห้องนั่งเล่นที่บ้านได้อีกด้วยครับ

ต่อไปลองมาดูเรื่องกล้องกันดีกว่าครับ อย่างที่ทราบๆ กันว่า Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี้มาพร้อมกับกล้องดิจิตอล 2 กล้องหน้าหลัง โดยกล้องหลังนั้นมีความละเอียด 3 ล้านพิกเซล มีระบบ Auto Focus มาพร้อมไฟแฟลช LED สำหรับถ่ายภาพ ส่วนกล้องหน้านั้นก็มีความละเอียดมาตรฐาน 2 ล้านพิกเซล สำหรับการใช้งาน video call และถ่ายรูปเล่นก็ได้ 

โหมดต่างๆ ในการถ่ายภาพก็มีเยอะตามมาตรฐานทั่วไปครับ ไม่ว่าจะเป็นโหมด Panorama, smile shot หรือ effect ต่างๆ ก็มีให้ใช้กันมากมายครับ ลองมาชมภาพตัวอย่างจากกล้องกันครับ 

ภาพเหล่านี้ถ่ายที่วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นะครับ พอดีวันนั้นไปไหว้พระ เลยหยิบ Tab 7.0 Plus ใส่กระเป๋ากางเกงไปด้วย พกพาสะดวกดีจริงๆ ครับ

สามารถคลิกที่รูปภาพเพื่อขยายภาพใหญ่ได้นะครับ

ตัวอย่างภาพ Panorama ครับ วิธีถ่ายก็ไม่ยากครับ เพียงแค่กด shutter และเลื่อนแท็บเล็ตไปทางด้านขวามือเท่านั้นเอง สามารถคลิกที่ภาพเพื่อขยายภาพได้ครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายในที่แสงน้อยครับ ใช้ไฟแฟลชช่วยด้วยครับ เอา Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ไปถ่ายในงานเปิดตัวแท็บเล็ตจากค่ายประเทศเพื่อนบ้านครับ ^^

ต่อไปมาลองมาดูคุณภาพของวีดีโอกันบ้างครับ โดยตามสเปคของกล้องวีดีโอนี้คือ 1280x720 พิกเซล หรือความละเอียดระดับ HD ครับ เรามาลองดูคุณภาพการถ่ายวีดีโอกันครับว่าจะลื่นขนาดไหน 

ลองดูคุณภาพวีดีโอกันนะครับ ความลื่นไหลถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลยครับ ขนาดถ่ายภาพในที่ๆ แสงค่อนข้างน้อย และที่ถ่ายนี้ก็ไม่ได้ใช้ไฟแฟลชช่วยด้วยครับ

ต่อไปมาดูคะแนนความแรง benchmark ของ CPU Dual-core 1.2GHz กันครับ อันแรกมาดูคะแนน AnTuTu Benchmark กันครับ

Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus กดคะแนน AnTuTu ไปที่ 5943 คะแนน ถือว่าทำคะแนนได้ไม่น้อยเลยครับ

รองรับ multi-touch ได้ถึง 10 จุดครับ

และที่แอพตัวนี้มันออกมาไม่เต็มจอแบบนี้ ถึงแม้ว่า Galaxy Tab 7.0 Plus จะใช้ Android 3.2 Honeycomb ก็ตาม นั่นก็อาจเป็นเพราะปัญหาบางอย่างจากหน้าจอ ที่ทำให้การแสดงผลออกมาได้ไม่เต็มที่ (รวมถึงปัญหาของการลงแอพเกมบางแอพที่ลงไม่ผ่านด้วยครับ)

ต่อไปเป็นคะแนนของ Smartbench 2012 ตัวคะแนนอาจจะตัวเล็กไปหน่อยนะครับ สามารถคลิกที่รูปเพื่อขยายได้ครับ

ตรงนี้เป็นปัญหาของเครื่องที่นำมาเทสนี้เลยครับ เพราะว่าแอพบางแอพไม่สามารถลงได้ โดยตัวเครื่องมันฟ้องว่า "เครื่องไม่สามารถลงเกมนี้ได้" ซึ่งอาจเกิดจากปัญหาของความละเอียดหน้าจอที่ลดขนาดลงมาครับ เครื่องที่วางจำหน่ายจริงคาดว่า Samsung น่าจะแก้ไขปัญหานี้แล้วครับ

การเล่นเว็บนี้ถือว่าดีมาก ไม่มีปัญหาใดๆ มารบกวนครับ สามารถเลื่อนนิ้วได้ลื่นดี ไม่มีสะดุด

ถึงแม้จะเป็นเว็บ Flash เพียบๆ อย่าง Soccersuck ก็ไม่มีปัญหาครับ

ลองเป็ด Facebook Timeline ดูก็ไม่มีปัญหาครับ แต่ภาพ Wallpaper ด้านหลังมันจะผิดไซต์นิดๆ แต่ก็ไม่มีผลต่อการเล่นแต่อย่างใดครับ

Conclusion

ข้อดี

- ขนาดเล็ก กระทัดรัด พกพาสะดวก
- CPU dual-core 1.2GHz ทำงานรวดเร็ว
- โทรออกได้ เป็นมือถือก็ได้ แท็บเล็ตก็ดี รองรับ 3G
- แบตทน ใช้นานเครื่องไม่ร้อน
- มีแอพพิเศษให้เล่น เช่นแอพ Smart Remote 

ข้อสังเกตุ

- ยังพบปัญหาเกี่ยวกับการลงแอพบางแอพ
- ถ้าหน้าจอคมขึ้นอีกนิดละแหล่มเลย

เฮียณัฐ TechXcite ฟันธง

Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus กับราคา 15,900 บาท ที่ทาง Samsung เปิดมาถือว่าน่ารักน่าลุ้นเลยนะครับ เทียบกับคุณสมบัติที่เป็นได้ทั้งมือถือ และแท็บเล็ต แต่ได้เครื่องแรงระดับ Dual-core ถือว่าแจ่มใช้ได้เลยครับ แต่อาจจะไม่เหมาะกับท่านผู้หญิงที่จะถือโทรเท่าไหร่นะครับ แต่ถ้าเป็นผู้ชาย (โดยเฉพาะตัวใหญ่ๆ เช่นผม) ก็ถือว่าพอดีมือใช้ได้ครับ ใครที่เคยจับ Galaxy Note ว่าใหญ่แล้ว เครื่องนี้จะใหญ่กว่านั้นอีกนิดหน่อยครับ (ลองดูรูปเปรียบเทียบได้จากรีวิวตอนที่ 1

ถ้าถามว่า "Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus นี้เหมาะกับคนกลุ่มใด" ก็ต้องขอตอบว่า ถ้าคุณเป็นคนที่อยากได้มือถือเครื่องใหม่, ยังไม่มีแท็บเล็ต แต่อยากได้แท็บเล็ตที่ขนาดไม่ใหญ่มาก ไม่ชอบพกพาอุปกรณ์อะไรหลายชิ้น เจ้า Tab 7.0 Plus ก็ถือว่าเป็นคำตอบที่ดีสำหรับคุณครับ เพราะพกเจ้านี่เพียงเครื่องเดียว สามารถใส่ในกระเป๋ากางเกงยีนได้ ไม่ต้องพกพาลำบากเหมือนกับ iPad หรือแท็บเล็ต 10 นิ้วเครื่องใหญ่ๆ อยากเล่นเมื่อไหร่ก็เพียงแค่หยิบออกจากกระเป๋ากางเกงขึ้นมาเล่นฆ่าเวลา หรือจะถ่ายภาพ หรือคลิปแล้วอัพขึ้น Facebook ก็สามารถทำได้ทันที เพราะสามารถใข้ 3G ได้อีกต่างหาก แบตทน อยู่ได้หมดวันแน่นอน ไม่มีล่มปากอ่าว

ยังไงซะถ้าหากว่าสนใจเจ้า Galaxy Tab 7.0 Plus จริงๆ ก็ไปลองหาเล่น หรือลองเครื่องกันที่ศูนย์ Samsung ก่อนค่อยตัดสินใจซื้อนะครับ ยังไงก็ขอจบการรีวิวเพียงเท่านี้นะครับ ใครมีปัญหา หรืออยากสอบถามอะไรสามารถสอบถามได้ที่ TechXcite หรือว่าจะเป็น Facebook ก็ได้ครับ สำหรับวันนี้ขอกล่าวคำว่า สวัสดีปีใหม่ครับ :)

Samsung Galaxy Tab 7.0 Plus ราคา 15,900 บาท

by เฮียณัฐ TechXcite