เทคนิคการถ่ายรูปบุคคลตอนกลางคืนแบบง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

น้าป๋วย | 20 ธ.ค 2554 11:26:39

90050

VIEWS น้าป๋วย

เทคนิคการถ่ายรูปบุคคลตอนกลางคืนแบบง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

เทคนิคการถ่ายรูปบุคคลตอนกลางคืนแบบง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิด

ช่วงเทศกาลปีใหม่แบบนี้ หลายสถานที่มีการตกแต่งประดับประดาสถานที่ด้วยไฟหลากหลายสีสัน ครั้นจะไปเดินชมอย่างเดียวโดยไม่เก็บภาพประทับใจกลับมาด้วยก็กระไรอยู่ แต่หลายท่านคงประสบปัญหาถ่ายรูปคนกับไฟตอนกลางคืนแล้วได้แต่คนไม่ได้ไฟมาด้วย TechXcite มีเทคนิคดีๆและง่ายๆมาแนะนำสำหรับมือใหม่ทุกท่านไม่ว่าจะใช้กล้อง DSLR กล้องคอมแพ็คหรือว่ากล้องมือถือ

1. การถ่ายภาพบุคคลตอนกลางคืนนั้น ต้องใช้แฟลช ซึ่งกล้องแทบทุกรุ่นในปัจจุบันจะมีแฟลชมาให้ในตัวอยู่แล้ว ง่ายๆแค่เปิดแฟลชขึ้นมาก่อนถ่ายไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR หรือ แม้แต่กล้องมือถือ (อย่าลืมปรับค่าแฟลชเป็นโหมด TTL สำหรับกล้อง DSLR เพราะหากคิดจะใช้โหมด M มันก็เริ่มไม่ง่ายแล้ว)

2. สำหรับกล้อง DSLR แนะนำให้ปรับโหมดแฟลชเป็น Slow Sync พร้อมกับปรับค่าชัตเตอร์ให้ต่ำลงและรูรับแสงกว้างขึ้น หรือจะใช้วิธีการเดียวกับกล้องคอมแพ็คคือ ปรับโหมดถ่ายภาพไปที่โหมดถ่ายภาพบุคคลเวลากลางคืน (Night Portrait) ที่สัญลักษณ์เป็นรูปคนกับดาวหรือไม่ก็พระจันทร์  (โหมดนี้ถ่ายง่ายที่สุดแล้วเพราะกล้องจะคำนวณค่าทุกอย่างให้)

3. หากเป็นไปได้แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้อง เพราะความเร็วชัตเตอร์ในการถ่ายภาพจะต่ำ อาจทำให้ภาพสั่นไหว หรือไม่ก็มือต้องนิ่งจริงๆ อีกวิธีที่ง่ายที่สุดคือเร่งค่า ISO ให้สูงๆไปเลย เช่น 1600 ขึ้นไป (แต่ปัจจุบันกล้องหรือเลนส์จะมีระบบช่วยลดความสั่นไหว ซึ่งจะมีประโยชน์มากเวลาถือกล้องถ่าย)

4. ลองถ่ายดูแล้วดูว่าผลลัพธ์น่าพอใจหรือเปล่า ถ้าถ่ายแล้วเบลอแสดงว่ามือไม่นิ่งหรือไม่ก็ตัวแบบนั่นแหละอยู่ไม่นิ่ง -_-! ถ้าถ่ายแล้วคนสว่างแต่ฉากหลังมืดแสดงว่าสปีดชัตเตอร์สูงไปทำให้ไม่สามารถเก็บรายละเอียดของฉากหลังได้ ลองปรับตั้งค่าใหม่ตามที่แนะนำแล้วลองฝึกเรื่อยๆ รับรองไม่ยากครับ