iOS: iPhone 5 อัพเดทล่าสุดกับทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการ 4 ตุลาคม 2554 นี้!

ป๋าเอก | 3 ต.ค. 2554 10:43:55

29326

VIEWS ป๋าเอก

iOS: iPhone 5 อัพเดทล่าสุดกับทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการ 4 ตุลาคม 2554 นี้!

:: iOS: iPhone 5 อัพเดทล่าสุดกับทุกเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการ 4 ตุลาคม 2554 นี้! ::

4 ตุลาคม 2554 ก็คือวันพรุ่งนี้แล้วสินะครับที่สาวก iPhone 5 ทั่วโลกจะได้สุขสมในอุรากันเสียทีหลังจากที่เฝ้ารอคอย iPhone 5 จาก Apple มาเป็นเวลานานร่วมๆปีนับตั้งแต่ Apple เปิดตัว iPhone 4 รุ่นก่อนหน้านี้ไป ซึ่งแน่นอนว่าแฟนๆ TechXcite เองก็คงจะอดรนทนไม่ไหวอยากจะรู้แล้วว่า iPhone 5 จะมีคุณสมบัติใหม่ๆอะไรกันบ้างที่จะพลิกโฉมหน้าวงการสมาร์ตโฟนโลกให้ควรค่าแก่การรอคอยของพี่น้องชาว Apple ทั้งมวล

ว่าแล้ว TechXcite ก็เลยขอรวบรวมรายละเอียดอัพเดทล่าสุด iPhone 5 ทั้งหมดที่เราได้เคยนำเสนอมาตั้งแต่ชาติปางก่อนเกี่ยวกับ iPhone 5 ทั้งหมดเพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยก่อนที่ Apple จะเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ตุลาคม 2554 นี้ครับ!

รายละเอียดเกี่ยวกับ iPhone 5 (ไอโฟน 5) ทั้งหมดจาก TechXcite

1. กำหนดการเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการ

iOS: iPhone 5 เปิดตัวทางการวันที่ 4 ตุลาคม 2554 นี้หลัง Apple ร่อนจดหมายเชิญสื่อทั่วโลกแล้ว! 

ทางด้านของ Apple ได้เริ่มส่งจดหมายเชิญสื่อและสำนักข่าวต่างๆให้มาร่วมกันทำข่าวในงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการในวันที่ 4 ตุลาคม 2554 นี้ ณ หอประชุมภายในสำนักงานใหญ่ของ Apple ตั้งแต่เวลา 10.00 น. (เวลาของไทยตรงกับช่วงเที่ยงคืนของวันอังคารที่จะมาถึงนี้) เป็นต้นไป โดยพิธีกรหลักของงานเปิดตัว iPhone 5 คราวนี้คือ Tim Cook ซึ่งรับสืบทอดตำแหน่ง CEO ต่อจาก Steve Jobs นั่นเอง

ในส่วนของบัตรเชิญเข้าร่วมงานเปิดตัว iPhone 5 อย่างเป็นทางการในครั้งนี้มาในธีมเรียบๆเช่นเคย โดยจะมีรูปไอคอนประกอบเข้าด้วยกัน 4 รูปอันประกอบด้วยไอคอนปฏิทินระบุวันที่ 4 ตุลาคม, ไอคอนนาฬิกาบอกเวลา 10.00 น., ไอคอนแผนที่ระบุพิกัดตำแหน่งสำนักงานใหญ่ของ Apple อันเป็นสถานที่จัดงาน และไอคอนรูปโทรศัพท์ที่หมายถึง iPhone 5 ก่อนจะตบท้ายด้วยคำโปรยสั้นๆแต่เข้าใจง่ายอันเป็นเอกลักษณ์ของ Apple มาโดยตลอดว่า Lets talk iPhone (มาคุยกันเรื่อง iPhone ดีกว่า)

2. อุปกรณ์อื่นที่อาจเปิดตัวพร้อม iPhone 5

iPhone 4 รุ่นใหม่ (N90A)

iOS: iPhone 5 เปิดตัวพร้อม iPhone 4 รุ่นใหม่ความจุ 8GB ราคาเพียง 10,500 บาทด้วยดีไซน์ภายนอกดังในภาพนี้!

iOS: iPhone 5 เปิดตัวปลายกันยาไม่เหงาหลัง Apple เตรียมส่ง iPhone 4 รุ่น 8GB ราคาประหยัดคอยประกบ!

ไม่เพียงแต่ Apple จะมี iPhone 5 เป็นไฮไลต์หลักของงานเปิดตัวในวันอังคารนี้เท่านั้น เพราะแหล่งข่าวหลายสำนักยังคงเชื่อมั่นว่า Apple น่าจะมีอาวุธลับอื่นๆที่พร้อมจะพิฆาตคู่แข่งร่วมวงการสมาร์ตโฟนด้วยกันอีกหลายประเภทอุปกรณ์ ซึ่งที่มีข่าวลือเข้ามาหนาหูมากก็คือความเป็นไปได้เกี่ยวกับโทรศัพท์มือถืออีก 2 รุ่นนั่นก็คือ iPhone 4S รวมไปจนถึง iPhone 4 รุ่นราคาประหยัดนั่นเอง

ทั้งนี้สำหรับ iPhone 4 รุ่นใหม่จะมีรูปลักษณ์ภายนอกและสเปคภายในเหมือนกับ iPhone 4 รุ่นที่มีวางขายในท้องตลาดปัจจุบันแต่จะลดหน่วยความจำภายในเครื่องลงมาเหลือเพียง 8GB และจะเข้ามาแทนที่ iPhone 3GS ตัวเก่าในฐานะมือถือรุ่นราคาถูกสุดของ Apple เพียงแค่ราว $349 (10,500 บาท) เท่านั้น

iPhone 4S

iOS: แฟน iPhone 5 อาจมีเซ็ง, iTunes เผยข้อมูลเด็ด iPhone รุ่นต่อไปอาจเป็น iPhone 4S!

ในขณะที่ iPhone 4S เองก็มีข่าวลือหนาหูอยู่เหมือนกันว่าอาจเป็นสมาร์ตโฟนรุ่นเดียวที่จะได้รับการเปิดตัวโดย Apple ด้วยซ้ำ ซึ่งเจ้า iPhone 4S ที่ว่านี้จะมีรูปลักษณ์ภายนอกเหมือน iPhone 4 ทุกประการ (หน้าจอ 3.5 นิ้ว) แต่จะมีการปรับปรุงเสาสัญญาณภายในแก้ปัญหา Death Grip รวมถึงรองรับการเชื่อมต่อทั้งเครือข่าย GSM และ CDMA (World Phone) หรือก็คือ iPhone ที่สามารถใช้งานได้ทั่วโลกไม่เกี่ยงค่ายที่ระดับความเร็วสูงสุด HSPA+ (ขั้นต่ำสุด 14.4mbps)

นอกจากนี้ iPhone 4S ยังจะมาพร้อมกับ 1GB RAM, ชิปเซ็ตประมวลผล A5 แบบ Dual Core เหมือน iPad 2, SGX 543MP2 GPU เหมือน iPad 2 และระบบสั่งการด้วยเสียงอัจฉริยะ Assistant Voice Recognition ที่พัฒนาขึ้นโดยบริษัท Siri หรือ Nuance เป็นต้น

iPod Touch 5

iOS: iPhone 5 เปิดตัววันที่ 4 ตุลาคมนี้พร้อมกับ iPhone 5 ราคาประหยัดและ iPod Touch 5 สีขาว!

iOS: iPod Touch 5 รุ่นต่อไปมีสีขาวให้เลือกเหมือน iPhone 4, ใช้ซีพียู Dual Core ไม่น้อยหน้า iPad 2!

iOS: iPod Touch 5 มาพร้อมรุ่นสีขาวก่อนเปิดตัวคู่ iPhone 5 ต้นเดือนตุลาคมนี้!

iOS: iPhone 5, iPod Touch 5 แรงเกินห้ามใจจน Apple อาจยกเลิกการผลิต iPod Classic, Shuffle ตลอดกาล!

ขณะเดียวกันอุปกรณ์อีกหนึ่งประเภทที่ได้รับการคาดหมายว่าอาจจะได้รับการเปิดตัวพร้อมกับ iPhone 5 เป็นเซอร์ไพรส์เล็กๆจาก Apple ก็คือ iPod Touch 5 ที่จะได้รับการอัพเกรดคุณสมบัติภายในให้ดีขึ้นกว่าเดิมไม่ว่าจะเป็นซีพียู A5 แบบ Dual Core เช่นเดียวกับ iPad 2, ความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อกับเครือข่าย 3G รวมไปจนถึง iPod Touch 5 รุ่นสีขาวที่อาจจะมีพร้อมวางจำหน่ายทันทีที่เปิดตัวพร้อมๆกับ iPod Touch 5 รุ่นสีดำตามปกติด้วย

3. รูปลักษณ์ภายนอกของ iPhone 5

iPhone 5 จาก MacRumors

iPhone 5 จาก This Is My Next

iPhone 5 จาก Giga Netwerkz

iPhone 5 จาก Handy Flash

iPhone 5 จาก Gizmodo

iPhone 5 จาก iSpazio

iOS: iPhone 5 จะมีหน้าตาดีไซน์ภายนอกอย่างที่ทุกท่านเห็นกันในรูปนี้!

iOS: iPhone 5 หลุดไอคอนใน Photo Stream โชว์ดีไซน์จอใหญ่ขึ้นพร้อมปรับหน้าตาปุ่ม Home ใหม่!

iOS: iPhone 5 จะมาพร้อมกับดีไซน์ฝาหลังทรงหยดน้ำเหมือน iPod Touch ตามข่าวลือก่อนหน้านี้จริง!

iOS: iPhone 5 หน้าตาเก๋ไก๋ไม่เบากับคอนเซปต์ดีไซน์ใหม่ล่าที่อิงจากความเป็นจริงมากที่สุดแล้ว!

iOS: เคส iPhone 5 มีวางขายแล้วโชว์ดีไซน์เหมือน iPhone 4 สุดๆ!

สำหรับรูปลักษณ์ภายนอกของ iPhone 5 นั้นค่อนข้างเสียงแตกทีเดียวโดยสาวก Apple ฝั่งหนึ่งเชื่อว่า iPhone 5 จะยังคงคอนเซปต์เดิมเหมือนใน iPhone 4 ขณะที่อีกฟากหนึ่งเชื่อว่า iPhone 5 จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ใน iPhone 5 ไม่ว่าจะเป็นตัวเครื่องที่บางและเบาลงกว่าเดิม, ดีไซน์ฝาหลังที่จะเป็นทรงหยดน้ำและแบนราบลงไปเช่นเดียวกับใน iPad 2 และ iPod Touch 4 รวมถึงปุ่ม Home ที่อาจจะใหญ่ขึ้นเพื่อรองรับระบบ Multi-gesture เป็นอาทิ

4. หน้าจอแสดงผลของ iPhone 5

ภาพเปรียบเทียบ iPhone 5 ขนาดหน้าจอ 4 นิ้วและ iPhone 4 หน้าจอ 3.5 นิ้ว

iOS: Apple พร้อมดูดลูกค้า Android ด้วย iPhone 5 จอใหญ่ 4 นิ้ว!

iOS: iPhone 5 ก็อปปี้ดีไซน์ Samsung Nexus S ใช้งานหน้าจอโค้งมน!

 iOS: iPhone 5 เจอปัญหาจอเน่าส่อเค้า Apple วางขายไอโฟน 5 ล็อตแรกแบบจำกัดจำนวนเท่านั้น!

iOS: iPhone 5 จะมาพร้อมกับหน้าจอเล็กกว่า 4 นิ้ว, ฝาหลังแบบโลหะเหมือน iPod Touch!

ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดที่หลายฝ่ายอยากให้ Apple จัดการปรับปรุงให้ iPhone 5 ทัดเทียมกับสมาร์ตโฟน Android ของเจ้าอื่นๆเสียเหลือเกินสำหรับหน้าจอ iPhone 5 ที่มีข่าวว่าอาาจะมีการอัพเกรดขึ้นไปเป็นระดับ 4 นิ้วความละเอียด 640*960 พิกเซลด้วยการใช้หน้าจอแบบชิดขอบ (ตามรูปด้านบน) ขณะเดียวกันก็มีข่าวว่าทาง Apple อาจเดินตามรอย Google Nexus S ด้วยการใช้หน้าจอประเภทกระจกโค้งมนซึ่งจะช่วยให้ทัศนวิสัยในการรับชมของผู้ใช้งานดีขึ้นอีกต่างหาก

และแน่นอนสาวก Apple อีกบางจำพวกก็ยังคงเชื่อมั่นว่า iPhone 5 จะยังคงเอกลักษณ์หน้าจอ Retina Display ขนาด 3.5 นิ้วของตัวเองเอาไว้เช่นเดิมโดยไม่มีการเปลี่ยนแปลงอะไรทั้งสิ้น

5. หน่วยประมวลผลของ iPhone 5

iOS: iPhone 5 หลุดชิ้นส่วนภายในใช้งานซีพียู Dual Core เหมือน iPad 2 และแบตเตอรี่เท่า iPhone 4!

iOS: iPhone 5 เลื่อนเปิดตัวเป็นเดือนกันยาหลังชิปเซ็ตจาก Samsung ทำพิษส่งท้าย (อีกแล้ว)!

หากไม่มีอะไรผิดพลาด iPhone 5 ก็ไม่น่าจะหนีพ้นไปจากการเลือกใช้งานชิปเซ็ต Apple A5 แบบ Dual Core ที่ผลิตขึ้นโดย Samsung รุ่นเดียวกับใน iPad 2 อย่างแน่นอน

6. RAM ภายในของ iPhone 5

iOS: iPhone 5 จะมาพร้อมกับ 1GB RAM, ใช้งานได้ทั่วโลก และระบบสั่งการด้วยเสียงขั้นเทพ!

iOS: iPhone 5 จะมาพร้อมกับหน้าจอ 3.5 นิ้ว, 512MB RAM, กระจกหน้า-หลังและดีไซน์ใกล้เคียง iPhone 4?

มีให้เลือก 2 กระแสเช่นกันครับกับจำนวน RAM ภายในเครื่อง iPhone 5 ที่มีโอกาสเป็นได้ทั้ง 512MB RAM เท่ากับใน iPad 2 หรืออัพเกรดขึ้นไปเป็น 1GB RAM ตามสมัยนิยมเหมือนสมาร์ตโฟนรุ่นท็อปของทางฝั่ง Android เวลานี้ คือให้ตายยังไง iPhone 5 ก็ต้องมี RAM มากกว่าเดิมชัวร์ครับ

7. หน่วยความจำภายในของ iPhone 5

iOS: iPhone 5 จะมาพร้อมกับรุ่นความจุ 16GB, 32GB และ 64GB รวมถึง iPhone 5 สีขาวเหมือนใน iPad 2!

iOS: iPhone 5 จะมีให้เลือกซื้อทั้งรุ่นความจุ 16GB และ 32GB พร้อมรุ่นสีขาวน่าเป็นเจ้าของ!

รายละเอียดจากเว็บไซต์ 9to5mac ระบุว่า Apple พร้อมที่จะเปิดตัวและวางจำหน่าย iPhone 5 อย่างเป็นทางการใน 3 รุ่นความจุด้วยกันไม่ว่าจะเป็น 16GB32GB และ 64GB เช่นเดียวกับใน iPad 2

ขณะเดียวกันทางฝั่ง iPhone 4 รุ่นใหม่ที่จะมีราคาถูกลงกว่าเดิมเพียง 10,000 กว่าบาทก็เป็นเพราะตัวเครื่องได้ลดความจุภายในระดับต่ำสุดลงมาเหลือเพียงแค่ 8GB (เท่ากับ iPod Touch 4)

8. กล้องหลังของ iPhone 5 

iOS: iPhone 5 มาพร้อมกล้อง 8 ล้านพิกเซล?

iOS: กล้อง iPhone 5 แจ่มจัดด้วย Image Sensor ของ Sony!

iOS: บอส Sony แง้ม iPhone 5 มาพร้อมกล้อง 8MP แน่นอน!

iOS: iPhone 5 มาพร้อมกล้องความละเอียด 8 ล้านพิกเซลแน่นอนหลังเซ็นสัญญาผู้ผลิตเลนส์เพิ่มอีก 2 ราย!

iOS: iPhone 5 กับภาพแรกในโลกที่ถ่ายด้วยกล้องหลังความละเอียด 8 ล้านพิกเซล!

iOS: iPhone 5 การันตีมีกล้อง 8 ล้านพิกเซลผลิตโดย Omnivision และ Sony แน่นอน!

iOS: หรือ iPhone 5 จะมาพร้อมกับกล้องหลัง 2 ตัวสำหรับบันทึกภาพ, วิดีโอแบบ 3D โดยเฉพาะ?

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้รับการพูดถึงกันมากเหลือเกินว่า Apple จะจัดการอัพเกรดให้เท่าเทียมกับคู่แข่งในท้องตลาดรายอื่นๆกับฟีเจอร์กล้องหลังที่มีข่าวว่า Apple จะเพิ่มความละเอียดขึ้นมาเป็น 8 ล้านพิกเซล โดยผู้ผลิตเซนเซอร์กล้องให้กับ iPhone 5 หลักๆน่าจะเป็นทางด้านของ OmniVision และ Sony ที่ฝ่ายหลังฝากผลงานเข้าตากรรมการกับกล้องหลังของสมาร์ตโฟนตระกูล Xperia (เซนเซอร์ Exmor R) เอาไว้นั่นเอง

ปล. ถ้าใครยังจำกันได้มีอยู่ช่วงหนึ่งที่มีข่าวลือว่า iPhone 5 จะใช้งานกล้องหลัง 2 ตัวสำหรับบันทึกภาพและวิดีโอในแบบ 3D ด้วยนะ...แต่สุดท้ายเรื่องก็เงียบหายไปกับสายน้ำเช่นเคย

9. เครือข่ายที่ iPhone 5 รองรับได้

iOS: iPhone 5 พร้อมรองรับ 3G HSPA+ ความเร็ว 21Mbps จาก AIS, DTAC, TrueMove H!

iOS: ค่ายมือถืออาหรับเผย iPhone 5 รองรับ 4G LTE, พร้อมขายปลายปีนี้!

iOS: iPhone 5 มาพร้อมระบบสั่งการด้วยเสียงขั้นเทพ, รองรับ LTE 4G ก่อนขายสิ้นปีนี้!

iOS: Verizon เผลอหลุด iPhone 5 ใช้งานได้ทั่วโลกรองรับทั้ง GSM/CDMA!

iOS: บอส Verizon แอบหยอด iPhone 5 รองรับทั้ง GSM และ CDMA ใช้งานได้ทั่วโลก!

เรื่องของเครือข่ายก็ถือว่ามีความสำคัญไม่แพ้กันใน iPhone 5 เพราะหากไม่สามารถรองรับเครือข่ายที่มีใช้งานอยู่ในบ้านเรา ก็แทบจะไม่มีความหมายที่ผู้บริโภคจะกำเงินซักก้อนไปซื้อ iPhone 5 แม้แต่น้อย ซึ่ง iPhone 5 เองก็มีข่าวหลุดออกมาก่อนหน้านี้ว่าจะสามารถรองรับเครือข่าย 3G HSPA+ ความเร็วสูงสุด 21Mbps ได้ ซึ่งจะช่วยให้สาวก iPhone 5 ในบ้านเราได้เฮกับความเร็ว 3G เต็มรูปแบบจากทั้งค่าย AIS, DTAC และ True Move H เช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันในอีกกระแสหนึ่งก็ระบุมาว่านอกเหนือจาก iPhone 5 จะวสามารถรองรับเครือข่าย 3G ได้แล้ว Apple เองยังเตรียมที่จะเพิ่มความสามารถในการเชื่อมต่อกับเครือข่ายความเร็วสูง 4G LTE อันเป็นมาตรฐานใหม่ของเมืองนอกเมืองนาเขาอีกด้วย เช่นเดียวกับคุณสมบัติในการรองรับทั้งเครือข่าย GSM และ CDMA ภายในเครื่องเดียว (World Phone) ซึ่งจะช่วยให้ iPhone 5 สามารถใช้งานได้ทั่วโลกโดยไม่ต้องเกี่ยงค่ายอีกต่อไปด้วย

10. ระบบปฏิบัติการภายในของ iPhone 5

WWDC 2011: iOS 5 Preview กับ 16 คุณสมบัติน่าสนใจ Apple มีอะไรใหม่ไปดูกัน!

WWDC 2011: Apple เปิดตัว iMessage ใน iOS 5 หวังกวาดลูกค้า BlackBerry ใช้ iPhone แทน!

WWDC 2011: iOS 5 ปรับโฉมระบบข้อความแจ้งเตือนใน iPhone, iPad ใหม่ไฉไลกว่าเก่า!

WWDC 2011: iOS 5 เต็มใจให้คุณลบเพลงในเครื่อง iPhone, iPad ได้ไม่ต้อง sync!

WWDC 2011: iOS 5 พร้อมเปิดทางให้คุณใช้งาน FaceTime ผ่าน 3G บน iPhone 4, iPad 2 ได้แล้ว!

WWDC 2011: iOS 5 ให้คุณอัพเดต OS แบบไร้สายได้ทันทีใน iPhone, iPad ไม่ต้องง้อ iTunes sync!

WWDC 2011: เจาะลึก Documents, iTunes in the Cloud, Photo Stream บริการสุดเทพจากท้องฟ้า

ในเมื่อ iPhone 5 เป็นของใหม่ทั้งทีก็ต้องใหม่ตั้งแต่ภายนอกจรดภายใน ซึ่งระบบปฏิบัติการที่คาดว่า Apple จะนำมาใช้งานกันอย่างเป็นทางการใน iPhone 5 เป็นครั้งแรกก็คือ iOS 5 ที่จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่น่าสนใจหลายประการไม่ว่าจะเป็นระบบ Notification Center แจ้งเตือนข้อความแบบใหม่ที่อิงมาจาก Android, iMessage ระบบแชตใหม่ล่าที่พร้อมฆ่า BlackBerry ให้ตายกันไปข้าง, ฟีเจอร์ Twitter ที่ฝังอยู่ในทุกอณูของการใช้งาน รวมถึงความสามารถในการอัพเดตแพลตฟอร์มแบบ Over-The-Air ที่่คุณไม่ต้องคอยเสียบ iPhone 5 กับคอมพิวเตอร์อีกต่อไป นี่ยังไม่นับรวมการใช้งานบนระบบ iCloud ที่ Apple ไยายามผลักดันให้เกิดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบอีกนะครับเนี่ย!

11. อุปกรณ์เสริมของ iPhone 5

เคส iPhone 5 ในรูปลักษณะต่างๆกันที่มีวางขายในประเทศจีน

เคส iPhone 5 จาก Case-Mate

ฟิล์มกันรอย iPhone 5

iOS: iPhone 5 ยังไม่มา แต่เคส iPhone 5 มีขายเกลื่อนตลาดจีนแดงแล้วจ้า!

iOS: iPhone 5 ยังไม่มา แต่เคส iPhone 5 มีขายเกลื่อนตลาดจีนแดงแล้วจ้า! (ภาคสอง)

iOS: iPhone 5 มาพร้อมเคสจาก Case-Mate เผยฝาหลังโลหะแบนราบเหมือนใน iPad 2!

iOS: iPhone 5 จะมีหน้าตาเป็นแบบนี้หากอิงดีไซน์มาจากเคส iPhone 5 ที่มีวางขายจริง!

iOS: หลุดเคสใหม่ iPhone 5 พร้อมดีไซน์บางกว่า, เบากว่า, โค้งมนกว่า iPhone 4!

iOS: iPhone 5 โชว์เคสใหม่เผยการปรับโฉมภายนอกพร้อมบอดี้บางเฉียบเหมือน iPad 2!

iOS: iPhone 5 หลักฐานมันฟ้อง Apple ใช้งานหน้าจอ 4 นิ้วชิดขอบ, ปรับปุ่ม Home กว้างขึ้นรองรับระบบ Gesture!

iOS: iPhone 5 โผล่ฟิล์มกันรอยใหม่โชว์เครื่องใหญ่กว่า iPhone 4 แถมเปลี่ยนดีไซน์ปุ่ม Home ด้วย!

แม้ว่าในเวลานี้จะยังไม่มีใครเห็นหน้าค่าตาที่แท้จริงของ iPhone 5 เลยก็ว่าได้ ทว่าเรื่องราวกลับเป็นไปในทางตรงกันข้ามสำหรับอุปกรณ์เสริมของ iPhone 5 ที่ทยอยกันเรียงหน้าออกมาวางจำหน่ายกันอย่างเป็นล่ำเป็นสัน (ตลาดใหญ่ก็คือประเทศจีนนี่แหละ) ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์เคส iPhone 5, ฮาร์ดเคส iPhone 5 หรือแม้กระทั่งฟิล์มกันรอย iPhone 5 ที่ต่างก็มีรูปลักษณ์และดีไซน์ในแบบของตัวเองไม่ซ้ำใคร แต่ภาพรวมของ iPhone 5 ไม่ค่อยจะหนีไปจากตัวเครื่องที่บางลงกว่าเดิม, ฝาหลังแบนราบทรงหยดน้ำเหมือน iPad 2 รวมถึงปุ่ม Home ขนาดใหญ่สำหรับ Multi-gesture ซักเท่าไหร่นัก

12. ราคาวางจำหน่ายของ iPhone 5

iOS: iPhone 5 ความจุ 32GB ราคา 19,200 บาท มาพร้อมหน้าจอ 4 นิ้ว, กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล, รองรับ 4G!

iOS: iPhone 5 เปิดตัวพร้อมกัน 2 รุ่นทั้ง iPhone 5 ราคาประหยัดและ iPhone 5 ปรับโฉมใหม่!

iOS: iPhone 5 ราคาประหยัดเผยโฉมแล้วด้วยหน้าจอแบบพลาสติกแต่เบาและเร็วกว่า iPhone 4 อีก!

iOS: iPhone 5 รุ่นปรับดีไซน์โฉมใหม่อาจเปิดตัวพร้อม iPhone 4-Plus ราคาประหยัดเพื่อพี่น้องจีนเร็วๆนี้!

iOS: iPhone 5 รุ่นประหยัดจะมีราคาขายเริ่มต้นเพียง 9,000 บาทเท่านั้น!

iOS: CNN รายงาน iPhone 4S เปิดตัวพร้อม iPhone 5 ด้วยราคาขายเพียง 10,500 บาท!

ในเวลานี้ยังไม่มีรายละเอียดที่แน่นอนเกี่ยวกับ iPhone 5 ออกมาแต่อย่างใดซึ่งหลายฝ่ายคาดการณ์กันว่าไม่น่าจะไปจากราคาเปิดตัว iPhone 4 ซักเท่าไหร่ โดยล่าสุดเว็บไซต์ของค่ายผู้ให้บริการเครือข่าย Cincinnati Bell ได้เปิดเผยราคาวางจำหน่ายของ iPhone 5 ความจุ 32GB เอาไว้ที่ $639.99 (19,200 บาท) ซึ่งถือว่าใกล้เคียงกับ iPhone 4 รุ่นก่อนหน้านี้อยู่เหมือนกัน

ขณะเดียวกันนอกเหนือจากการที่ Apple จะมี iPhone 5 รุ่นปกติออกมาวางจำหน่ายแล้ว พวกเขายังมีอาวุธลับพิฆาต Android ทั้งหลายด้วย iPhone 4S และ iPhone 4 รุ่นใหม่ล่าสุดที่มีการกะเก็งกันว่าราคาวางจำหน่ายน่าจะอยู่ที่ราว $300-$350 (9,000-10,500 บาท) ที่พร้อมจะเข้ามาตีตลาดสมาร์ตโฟนระดับกลางลงไปจนถึงตลาดมือถือระดับล่างอีกต่างหาก

13. วัน-เวลาวางจำหน่ายของ iPhone 5 หลังเปิดตัว

iOS: iPhone 5 พร้อมเปิดตัวทางการ 15 ตุลาคมนี้หลังผู้บริหาร France Telecom เผยรายละเอียดล่าสุด!

iOS: iPhone 5 จะเริ่มวางขายวันที่ 14 ตุลาคม 2554 นี้ในอเมริกา, อังกฤษ, ญี่ปุ่น, ฝรั่งเศส และเยอรมนี!

iOS: iPhone 5 จะเริ่มวางขายทั่วโลก 14 ตุลาคม 2554 นี้ตามรายงานข่าวจาก CNN!

iOS: iPhone 5 อาจเริ่มขายอย่างเป็นทางการโดย Apple ระหว่างวันที่ 30 กันยายน - 15 ตุลาคม 2554 นี้!

iOS: iPhone 5 ปรี๊ดแตก Samsung โร่ฟ้องศาลสั่งแบนขาย iPhone 5 ประเดิมในเกาหลีใต้เป็นที่แรก!

iOS: iPhone 5 จะถูกแบนห้ามวางขายในยุโรป, อเมริกาตั้งแต่ยังไม่ทันเปิดตัวทางการ!

ในเมื่อ iPhone 5 เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วว่าแต่ผู้บริโภคทั่วไปจะสามารถหาซื้อ iPhone 5 ได้เมื่อไหร่กันหนอ ซึ่งกระแสข่าวก็ค่อนข้างไปในทิศทางเดียวกันว่า Apple น่าจะเริ่มวางจำหน่าย iPhone 5 ในช่วงวันที่ 14-15 ตุลาคมนี้หรือในอีกประมาณสัปดาห์เศษๆหลัง iPhone 5 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ โดยคุณ Stephane Richard ซึ่งเป็น CEO ของบริษัท France Telecom, ผู้ให้บริการเครือข่าย Sprint และสำนักข่าวใหญ่อย่าง CNN ต่างก็ระบุว่า Apple จะเริ่มวางจำหน่าย iPhone 5 อย่างเป็นทางการกันในระหว่างช่วงเวลาดังกล่าวอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามตัวแปรสำคัญในการกำหนดวันวางจำหน่าย iPhone 5 ของ Apple ก็ไม่ใช่ใครที่ไหนแต่เป็นค่าย Samsung เจ้าเก่าที่รอจะฟ้องกลับ Apple ในข้อหานำเทคโนโลยีไร้สายบางประการของ Samsung มาใช้งานโดยไม่ได้รับอนุญาตใน iPhone 5 ซึ่งจะมีผลให้ Apple ไม่สามารถนำ iPhone 5 มาขายทั่วโลกได้ตามกำหนดเวลาดังกล่าวนั่นเอง (เหมือนอย่างที่ Apple เคยเล่นงาน Samsung ในลักษณะเดียวกันมาแล้วกรณีของ Samsung Galaxy Tab 10.1)

บทความโดย: ekk TechXcite