Review : พริ้นเตอร์เลเซอร์ขาว-ดำ พิมพ์เอกสารรวดเร็วทันใจ เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงานทุกแห่ง !!

 | 25 ส.ค. 2554 15:39:14

12378

VIEWS

พริ้นเตอร์เลเซอร์ขาว-ดำ พิมพ์เอกสารรวดเร็วทันใจ

เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงานทุกแห่ง !!

สวัสดีค่ะ เจอกันอีกแล้วนะค่ะ สำหรับวันนี้ ทางทีมงานได้รับสินค้ามารีวิว นั่นก็คือ เครื่องพิมพ์ Samsung ML-5510ND ที่สามารถช่วยเพิ่มความสะดวกและประสิทธิภาพการทำงานให้กับองค์กรธุรกิจและสำนักงานทุกแห่ง จะจริงหรือไม่ ลองมาดูกันดีกว่าค่ะ

Design

มาดูดีไซน์ ของเครื่องพิมพ์ Samsung ML-5510ND ตัวนี้กันค่ะ

ตัวเครื่องมีขนาดใหญ่พอสมควรและ มีน้ำหนัก 34.2 กิโลกรัม พื้นที่ส่วนใหญ่ของเครื่องมีสีขาวและสีเทา

ด้านบนจะมีช่องที่รองรับกระดาษที่พิมพ์แล้ว และ ปุ่มควบคุมต่างๆ

ในส่วนของบนตัวเครื่องด้านหน้า จะเป็นในส่วนของปุ่มการควบคุมเครื่องพิมพ์ ซึ่งจะมี ปุ่มควบคุมทิศทาง

ไฟสัญญาณ LED ทำให้รู้สถานะของเครื่องพิมพ์ว่าอยู่ในสถานะไหน

มีจอแสดงผลข้อผิดพลาด คำเตือน เมนูต่างๆ อยู่

ปุ่ม Eco ควบคุมการใช้งาน เปิด/ปิด โหมด Eco

ด้านข้างหน้าของเครื่องจะมี ถาดอเนกประสงค์พับเก็บอยู่ สามารถกางออกมาได้เมื่อต้องการใช้งาน

ด้านล่างของถาดอเนกประสงค์ จะเป็นถาดบรรจุกระดาษมาตรฐานจุได้ 520 หน้า

ส่วนบนแผงปุ่มควบคุมสามารถเปิดออกมาได้ เมื่อเกิดมีปัญหากระดาษติด และถอดออกมาได้ง่ายมากๆ ไม่ยุ่งยาก เมื่อเปิดฝาแผงควบคุมขึ้นมาก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ให้ได้เห็นกันค่ะ

การจะถอดแก้ปัญหากระดาษติด ต้องทำตามขั้นตอนที่บอกไว้บนหน้าจอแสดงผลของเครื่อง และ นี่คือขั้นตอนแรก ค่อยๆถอดออกทีละอัน มีทั้งหมด 2 อัน (ชิ้นส่วนที่ถอดออกมา ไม่แน่ใจเหมือนกันนะค่ะว่าเค้าเรียกว่าอะไร)

ขั้นตอนที่สอง ถอดอันที่สองออกมา

สุดท้ายก็จะเจอหน้าตาแบบนี้ และเราก็จะเจอกระดาษที่ติดขัดอยู่ในนี้ สามารถหยิบออกมาได้ง่ายๆเลยค่ะ

ด้านหลัง สามารถเปิดออกมาได้ จะพบกับส่วนของส่วนประกอบการทำงานต่างๆของเครื่อง

ส่วนนี้เป็นสวนที่อยู่ด้านหลังของถาดบรรจุกระดาษ เปิดจากด้านหลังของเครื่องพิมพ์ เราสามารถดันถาดนี้จากด้านหลังได้

พอร์ตต่างๆ ที่มีมาให้ มีดังภาพค่ะ

Performance

เอาล่ะค่ะ มาดูคุณสมบัติเด่นๆของเจ้าเครื่องพิมพ์นี่ เลยแล้วกันค่ะ นั่นก็คือ เจ้าเครื่องพิมพ์นี้ สามารถที่จะพิมพ์เอกสารให้กับคุณได้ด้วยความเร็ว 52 หน้าต่อ นาที ในขนาด A4 ซึ่งถ้าคิดเป็นวินาที เท่ากับว่า 1 หน้า ใช้เวลาแค่ 1.15 วินาทีเองค่ะ ซึ่งผลทดสอบออกมาก็ทำได้ตามนั้นจริงๆ ไม่ได้โม้เลยค่ะ ถือว่าสุดยอดค่ะกับความเร็วระดับนี้ 

คุณสมบัติเด่นอีกข้อหนึ่ง นั่นก็คือ เครื่องพิมพ์ Samsung ML-5510ND นี้จะมีปุ่ม Eco ซึ่งเป็นการเปลี่ยนโหมดให้เป็นโหมด Eco ที่ช่วยให้การพิมพ์เอกสารแต่ละหน้าใช้หมึกได้น้อยลง ทำให้ช่วยยืดอายุการใช้งานของตลับหมึกพิมพ์ได้นานขึ้น และสามารถที่จะปรับเปลี่ยนการตั้งค่าการพิมพ์ให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม อย่างเช่น การพิมพ์บนกระดาษสองด้าน หรือ พิมพ์หลายหน้าต่อแผ่น ก็สามารถปรับได้เช่นกันค่ะ นี่แหละค่ะที่เป็นข้อดีของโหมดนี้ ซึ่งก็คือช่วยให้ลดค่าใช้จ่ายได้มากขึ้น อีกทั้งยังไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยค่ะ

ส่วนคุณสมบัติทั่วๆไป ก็อย่างเช่น สามารถเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ทุกเครื่องเป็นเครือข่ายเดียวกัน ต่อเข้ากับเครื่องพิมพ์ได้ เพื่อให้สามารถใช้เครื่องพิมพ์ร่วมกันหลายๆเครื่องได้นั่นเองค่ะ

ส่วนในเรื่องของการป้อนกระดาษนั้น เครื่องพิมพ์  Samsung ML-5510ND นี้สามารถที่จะรองรับงานพิมพ์ขนาดใหญ่ได้และไม่ทำให้เสียเวลาในการเติมกระดาษบ่อยๆ เพราะ มีถาดบรรจุกระดาษขนาดมาตรฐาน 520 หน้า อยู่ด้านล่างของเครื่อง และมี ถาดอเนกประสงค์ให้ป้อนกระดาษได้อีก 100 หน้า ซึ่งเมื่อต้องการใช้งานก็เพียงแค่ดึงถาดออกมาและสามารถจะพับเก็บเข้าไปได้ อีกทั้งยังมีถาดเสริม 520 หน้าและถาดป้อน 2000 หน้า ซึ่งจะเป็นอุปกรณ์เสริมให้กับเครื่องพิมพ์ตัวนี้ให้สามารถเติมกระดาษไว้ได้เยอะๆได้แต่ไม่ได้มีมาให้พร้อมเครื่องนะค่ะ อาจจะต้องหาซื้อมาเพิ่มถ้าต้องการจะเติมกระดาษไว้เยอะๆ

ตลับหมึกของเครื่องพิมพ์  Samsung ML-5510ND นี้ เราสามารถเลือกได้ว่า เราจะใช้ตลับหมึกแบบไหน ซึ่งก็มี แบบที่สามารถพิมพ์ได้ 10,000 หน้า หรือ 30,000 หน้า เพื่อจะช่วยให้เราลดจำนวนครั้งในการเปลี่ยนตลับหมึกลงได้ค่ะ

เครื่องพิมพ์ Samsung ML-5510ND ขณะที่กำลังทำงาน จะมีเสียงดังรบกวนเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ไม่ดังมากเท่าไหร่ ทำให้ไม่เสียสมาธิเวลาทำงานค่ะ

เครื่องพิมพ์ Samsung ML-5510ND มีลูกกลิ้งแบบ semi-retard ซึ่งจะดึงกระดาษทีละแผ่น ทำให้สามารถป้องกันปัญหาการติดขัด เช่น ใส่กระดาษไม่ถูกต้อง และกระดาษติด ได้ และเมื่อมีกระดาษติดขัด ก็สามารถจะเอาออกมาได้ง่ายมากๆ เพราะจะมีคำแนะนำบอกให้แกะตรงไหนและอย่างไรค่ะบนหน้าจอเล็กๆบนเครื่องค่ะ สะดวกมากๆทีเดียว

Specification

สเป็คของ Samsung ML-5510ND

การประมวลผลระดับสุดยอด ด้วยโปรเซสเซอร์ดูอัลคอร์ 700MHz, เครือข่ายกิกะบิต และหน่วยความจำ (RAM) มาตรฐานขนาด 256 MB หรือขยายได้ถึง 768 MB สามารถอัพเกรดฮาร์ดดิสก์เป็น 160GB ได้ น้ำหนัก 34.2 กิโลกรัม

สรุป

ข้อดี

- สามารถพิมพ์เอกสารได้รวดเร็วมาก เหมาะสำหรับการพิมพ์เอกสารเป็นจำนวนมากได้อย่างดี

- เสียงในขณะพิมพ์ ถือว่าไม่ดังเลยค่ะ

- บรรจุกระดาษได้เยอะมากทีเดียวค่ะ

- มีคำแนะนำ คำเตือนต่างๆ แสดงบนหน้าจอ เมื่อเครื่องมีปัญหาอะไรก็สามารถรู้ได้ทันทีค่ะ

- มีโหมด Eco ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ข้อเสีย

- มีน้ำหนักมากถึง 34.2 กิโลกรัม ซึ่งถือว่าหนักมาก เคลื่อนย้ายลำบาก

- พิมพ์ได้แต่เอกสารขาว-ดำค่ะ ซึ่งจริงๆแล้ว ถ้าพิมพ์สีได้ก็อาจจะทำให้เครื่องพิมพ์นี้ สมบูรณ์มากยิ่งขึ้นค่ะ