เปรียบเทียบ สุดยอด Tablet ตัวเด่นในตลาด !!

ทีมงานTechXcite | 24 มิ.ย. 2554 10:51:38

50541

VIEWS ทีมงานTechXcite

เปรียบเทียบสุดยอด Tablet ตัวเด่นในตลาด !!

สวัสดีค่ะ เพื่อนๆ ชาว Teachxcite ทุกคน วันนี้ MissIT มีบทความดีๆมาฝากเพื่อนๆ อีกแล้วค่ะ เนื่องจากในปัจจุบันนี้ กระแส Tablet ต่างๆกำลังมาแรงจริงๆค่ะ ซึ่งแต่ละค่ายก็ได้ผลิตTablet รุ่นต่างๆออกมาแข่งขันกันอย่างต่อเนื่อง และด้วยเหตุนี้ MissIT จึงได้ทำการเปรียบเทียบ Tablet แต่ละรุ่นให้เพื่อนๆได้ลองวิเคราะห์กันค่ะว่า Tablet รุ่นไหนจะโดดเด่นและโดนใจเพื่อนๆมากที่สุด ทั้งนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละคนเป็นสำคัญด้วยนะค่ะ บางคนอาจจะชอบรุ่นนี้ บนคนอาจจะไม่ชอบ ก็ต้องขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและความชอบของผู้ใช้เป็นหลักค่ะ

เอาล่ะ ! เรามาเริ่มกันเลยค่ะ โดยเริ่มจาก Tablet ที่เป็นรุ่นใหญ่ๆก่อน สำหรับคนที่ชอบหน้าจอใหญ่ๆไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกม กันได้อย่างจุใจ ต้องลองมอง Tablet 3 ตัวนี้ก่อนเลยค่ะ นั่นก็คือ Apple iPad2 , Sumsung Galaxy Tab 10.1” และ Acer Iconia A500 ลองมาดูจากตารางเปรียบเทียบกันก่อนเลยนะค่ะ

 

จากตารางเปรียบเทียบ เพื่อนๆคงเห็นข้อแตกต่างของ Tablet แต่ละรุ่นแล้วใช่มั้ยค่ะว่ามีความแตกต่างอย่างไรบ้าง จากเท่าที่ดูมา MissIT ขอสรุปให้เพื่อนๆอ่านกันคร่าวๆนะค่ะ

การรองรับระบบ 3G

เริ่มจากการรองรับระบบ 3G มีแค่ iPad2 เท่านั้นที่มีรุ่นที่เป็น 3G ดังนั้นหากเพื่อนๆคนไหนที่ชอบเล่นระบบ 3G ก็อาจจะลองมองดู iPad2 เป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆได้ค่ะ

น้ำหนัก

น้ำหนักก็ไม่ต่างกันเท่าไรในทั้ง 3 รุ่น

ชนิดของหน้าจอ

ชนิดของจอ iPad2 คงจะโดดเด่นกว่าอันอื่นซึ่ง iPad2 ใช้จอ LED แต่ Sumsung Galaxy Tab 10.1 Wi-Fi และ Acer Iconia A500 เป็น LCD ซึ่ง LED จะมีความคมชัดและสีสันสดใสกว่าจอ LCD

RAM

ส่วน RAM ของ Sumsung Galaxy Tab 10.1 Wi-Fi และ Acer Iconia A500 เป็น 1 GB ดูจะโดดเด่นกว่า iPad2 ที่มี RAM แค่ 512 MB หากต้องใช้งานที่ใช้ RAM หนักๆ iPad 2 อาจจะกระตุกอยู่บ้าง

ระบบปฏิบัติการ

สำหรับคนที่เป็นสาวกของ Apple อยู่แล้วก็คงจะชอบระบบปฏิบัติการแบบ iOS เพราะมีแอพพลิเคชั่นที่น่าสนใจต่างๆให้ดาวน์โหลดมากมาย ซึ่งก็อาจจะเลือกซื้อ iPad2 แต่สำหรับบางคนที่เป็นสาวกของ Android ก็คงจะเลือกมอง Sumsung Galaxy Tab 10.1 Wi-Fi และ Acer Iconia A500 มากกว่า

หน่วยความจำภายในและหน่วยความจำภายนอก

ส่วนขนาดของหน่วยความจำภายในนั้นก็เลือกเอาแล้วแต่ความต้องการของแต่ละคนว่าต้องการหน่วยความจำมาก,น้อยแค่ไหน แต่ iPad2 จะมีรุ่นที่เป็น 64 GB ซึ่งรุ่นอื่นไม่มี  และ iPad2 จะไม่สามารถรองรับหน่วยความจำภายนอกได้ รุ่นอื่นสามารถรองรับได้สูงสุด 32 GB

GPS

สำหรับคนที่ต้องการใช้ GPS นั้น Sumsung Galaxy Tab 10.1 Wi-Fi มีระบบ GPS ในตัว พร้อมฟังก์ชัน A-GPS อยู่แล้ว แต่ตัวอื่นอาจจะต้องโหลดแอพพลิเคชั่นเพิ่มเติม

กล้องด้านหน้าและด้านหลัง

สำหรับคนที่ชอบถ่ายรูปนั้น ตัว iPad2 คงไม่ต้องสนใจเลย เมื่อเทียบกับอีก 2 รุ่นแล้ว ดูด้อยไปทันตาเห็น เพราะทั้ง Sumsung Galaxy Tab 10.1 Wi-Fi และ Acer Iconia A500 นั้น ความละเอียดกล้องเค้าสุดยอดจริงๆ

ราคา

ส่วนราคานั้นคงต้องขึ้นอยู่กับเงินในกระเป๋าของแต่ละท่านแล้วล่ะค่ะ แต่ไม่ใช่แค่เงินในกระเป๋าอย่างเดียวนะค่ะ ต้องรวมไปถึงข้อมูลหลายๆอย่างประกอบกันก่อนจะซื้อ ต้องตัดสินใจดีๆ แล้วล่ะค่ะว่ารุ่นไหนที่โดนใจมากที่สุด

เปรียบเทียบ สุดยอด Tablet ตัวเด่นในตลาด !!

เพื่อนๆ ชาว Techxcite ค่ะ เอาล่ะค่ะ เราได้ดูเปรียบเทียบ Tablet รุ่นใหญ่ไปแล้วนะค่ะ ลองมาดูรุ่นเล็กกันบ้างดีกว่าค่ะ สำหรับเพื่อนๆที่ชอบ Tablet รุ่นเล็กๆ เพื่อให้สะดวกต่อการพกพาคงกำลังมองหาอยู่แน่ๆว่า Tablet รุ่นไหนจะโดนใจมากที่สุด ซึ่งวันนี้ MissIT ได้รวบรวมมาให้เพื่อนๆได้ชมกันแล้วค่ะ รุ่นเล็กที่นำมาเปรียบเทียบให้เพื่อนๆ ดูนั้นขนาดหน้าจอเป็น  7” ทั้งสี่ตัวเลยค่ะ นั่นก็คือ HTC Flyer , Sumsung Galaxy Tab Wi-Fi P1010 , Sumsung Galaxy Tab P1000 และ BlackBerry PlayBook ค่ะ ลองมาดูตารางเปรียบเทียบกันค่ะ

มาถึงรุ่นเล็กกันบ้างนะค่ะ เริ่มด้วย

การรองรับระบบ 3G

การรองรับ 3G นั้น HTC Flyer และ Sumsung Galaxy Tab P1000 นั้น รองรับระบบ 3G ได้ แต่ BlackBerry PlayBook และ Sumsung Galaxy Tab Wi-Fi P1010 ไม่รองรับระบบ 3G

น้ำหนัก

น้ำหนักทั้งสี่ตัวก็พอๆ กัน ไม่ต่างกันมากมาย

ชนิดของหน้าจอ

ชนิดของหน้าจอทั้งสี่รุ่นใช้ชนิดเดียวกัน คือ เป็นจอ LCD เหมือนกัน

CPU

CPU ทั้งหมดที่ใช้ส่วนใหญ่ความเร็วเป็น 1 GHz ยกเว้น HTC Flyer นั้นความเร็ว CPU เป็น 1.5 GHz ซึ่งถือได้ว่ามีประสิทธิภาพมากกว่า

RAM

ทั้ง HTC Flyer และ BlackBerry PlayBook นั้นใช้ RAM 1 GB ซึ่งมากกว่าของ Sumsung Galaxy Tab Wi-Fi P1010 และ Sumsung Galaxy Tab P1000

ระบบปฏิบัติการ

ระบบปฏิบัติการทุกรุ่นใช้ Android ยกเว้นของ BlackBerry PlayBook ซึ่งใช้ระบบปฏิบัติการของตัวเองนั่นก็คือ BlackBerry Tablet OS ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละบุคคลด้วยค่ะ ใครที่เป็นสาวก Android อยู่แล้วก็อาจจะเลือกดู 3 รุ่นนี้แต่หากใครเป็นสาวก BalckBerry ก็ลองเลือกดู Tablet BlackBerry PlayBook กันดูค่ะ เผื่อจะถูกใจ

หน่วยความจำภายในและภายนอก

หน่วยความจำภายในของแต่ละรุ่น มีให้เลือกไม่มากนัก HTC Flyer ก็มีขนาดเดียวคือ 32 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32 GB ส่วน Sumsung Galaxy Tab Wi-Fi P1010 และ Sumsung Galaxy Tab P1000 นั้นก็มีเพียงขนาดเดียวคือ 16 GB สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้สูงสุด 32 GB และสุดท้าย BlackBerry PlayBook นั้นมีให้เลือกหลายขนาดทั้ง 16 GB , 32 GB , 64 GB แต่ไม่สามารถรองรับหน่วยความจำภายนอกได้

โทรศัพท์ และ GPS

 ส่วนโทรศัพท์และ GPS มีในทุกรุ่น ยกเว้น BlackBerry PlayBook ไม่มีโทรศัพท์ แต่อาจจะสามารถลงแอพพลิเคชั่น GPS เสริมได้

กล้องด้านหน้าและกล้องด้านหลัง

ความละเอียดของกล้องนั้น ทั้งหน้าและหลัง BlackBerry PlayBook นั้นจะเด่นที่สุดในเรื่องของกล้อง รองลงมาก็จะเป็น HTC Flyer ค่ะ

ราคา

ราคาก็เป็นอย่างที่บอกค่ะ ต้องลองดูควบคู่กับความสามารถของ Tablet แต่ละรุ่น แล้วดูความชอบและการใช้งานของผู้ใช้เป็นหลักค่ะ

ได้ดูเปรียบเทียบ Tablet แต่ละรุ่นไปแล้วนะค่ะ ทีนี้ เพื่อนๆตัดสินใจได้รึยังเอ่ยว่ารุ่นไหนโดนใจเพื่อนๆ มากที่สุด ^0^ สำหรับคนที่กำลังมองหาซื้อ Tablet ไว้ซักตัวแล้วยังตัดสินใจไม่ได้ ลองเลือกตามความชื่นชอบและลักษณะการใช้งานของเพื่อนๆนะค่ะ รับรองได้ว่า จะไม่ผิดหวังค่ะ

ขอบคุณเพื่อนๆชาว Techxcite ที่ได้ติดตามชมบทความดีๆ ที่นำมาฝากเพื่อนๆกันนะค่ะ แล้วเราจะนำบทความดีแบบนี้มาฝากเพื่อนๆ ให้ติดตามกันต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ ^^