Camera: อ่านแล้วอาจตัดสินใจง่ายขึ้น เลือกรุ่นไหนดีระหว่าง D5100 กับ D90

น้าป๋วย | 23 มิ.ย. 2554 09:34:12

46845

VIEWS น้าป๋วย

Camera: อ่านแล้วอาจตัดสินใจง่ายขึ้น เลือกรุ่นไหนดีระหว่าง D5100 กับ D90

เห็นราคา Nikon ประกันศูนย์ลด แต่คิดไม่ตกว่าจะเล่นตัวไหนดี TechXcite มีคำตอบ...หลังจากการลดราคากล้อง Nikon ที่ทำเอาบรรดาแฟนๆดีใจ เพราะจะได้ซื้อสินค้าแบบราคาใกล้เคียงต่างประเทศ ไม่ต้องหนีไปซื้อของหิ้วกันให้วุ่นวาย มาคราวนี้ TechXcite จะมาแนะนำการเลือกกล้อง Nikon DSLR ให้ ส่วนแฟน Canon รอไปก่อน เดี๋ยวมีตามมาแน่นอน

 

มือใหม่แนะนำหน่อยจะถอย D90 หรือ D5100 ดี

คำถามยอดฮิตที่พบเห็นได้จากเว็บบอร์ดทั่วไป ต้องเรียนกันตรงๆว่า คุณต้องการอะไรจากกล้องที่คุณบอกมา 2 รุ่นนี้ นับ 1..2..3 คิดออกหรือยังครับ ถ้ายังคิดไม่ออก ก็ลองเขียนสิ่งที่อยากได้จากการซื้อกล้องในครั้งนี้มาคร่าวๆก่อนว่าอยากได้อะไร เช่น อยากซื้อมาถ่ายวีดีโอเป็นหลัก หรือ อยากได้กล้องที่ใช้กับเลนส์ตัวเก่าที่มีอยู่ได้ เป็นต้น

 

เมื่อได้ความต้องการของตัวเองแล้ว จะทำให้คุณตัดสินใจง่ายขึ้น เพราะมันจะมีคำตอบอยู่ในกล้องทั้ง 2 รุ่นอยู่แล้ว เราไปดูกันว่า คุณจะเลือกซื้อกล้องตัวไหน

Nikon D90

กล้อง Nikon D90 เป็นกล้องที่ได้รับความนิยมและกระแสตอบรับสูงสุดรุ่นหนึ่ง เนื่องจากเปิดตัวมาด้วยเทคโนโลยีที่เหนือกว่าคู่แข่งด้วยการเป็นกล้อง DSLR ตัวแรกของโลกที่สามารถถ่ายวีดีโอได้ (แม้ว่าปัจจุบัน จะถูกแซงหน้าไปแล้วจากกล้องรุ่นใหม่ๆ) แถมยังมีระบบจัดการไฟล์ภาพที่ดี แต่คุณก็อาจจะต้องคิดให้ดี เพราะตอนนี้กล้องรุ่นนี้ยกเลิกสายพานการผลิตไปแล้ว

สิ่งที่จะตอบโจทย์ของคุณเมื่อตัดสินใจซื้อ D90

 1. การจับถือและการเข้าถึงเมนูต่างๆที่ดีกว่า ง่ายกว่า
 2. ใช้ร่วมกับเลนส์ Auto Focus รุ่นเก่าที่ไม่มีมอเตอร์ในตัวได้
 3. ช่องมองภาพใหญ่และให้ความใสสว่างกว่า
 4. แบตเตอรี่อึดกว่า
 5. ดูโปรกว่า และ มีกริปเป็นอุปกรณ์เสริมที่ออกแบบมาจากโรงงาน

Nikon D5100

กล้อง Nikon D5100 ถือว่าเป็นกล้องรุ่นใหม่ล่าสุดของ Nikon ซึ่งแน่นอนว่าความได้เปรียบจะอยู่ในเรื่องของเทคโนโลยี ทั้งการถ่ายวีดีโอที่ดีขึ้น การจัดการไฟล์ที่ดีกว่า D90

สิ่งที่จะตอบโจทย์ของคุณเมื่อตัดสินใจซื้อ D5100

 1. การจัดการเรื่อง Noise ที่ดีขึ้น และจำนวนพิกเซลเยอะขึ้น
 2. ไฟล์ภาพดีกว่าเนื่องจากมี Dynamic Range ที่กว้างและมีค่า Color Depth สูงกว่า
 3. ถ่ายวีดีโอได้ที่ 1080p Full HD
 4. สะดวกเพราะมีออโต้โฟกัสขณะถ่ายวีดีโอ
 5. จอหมุนได้ สะดวกต่อการถ่ายภาพมุมแปลกๆ
 6. เร่ง ISO ได้สูงถึง 25,600 ในขณะที่ D90 ทำได้แค่ 6,400
 7. เบากว่า เล็กกว่า

แล้วถ้ามีตัวเลือกเป็น D7000 กับ D300S ล่ะ เลือกตัวไหนดี

ในกรณี่ที่อยากอัพเกรดให้สูงขึ้น แต่ยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะเลือก D300S ดีหรือว่า จะเล่น D7000 ก็ต้องมาดูข้อดี ข้อด้อยของแต่ละรุ่นกันว่า แตกต่างกันอย่างไร เพราะกล้องระดับนี้ ถือว่าใกล้เคียงกัน และ Nikon เองก็ตัดสินใจผลิตรุ่น D7000 จนข่มรุ่น D300S

Nikon D7000

ถือว่าเป็นกล้องที่ออกมาโดนใจ และทำให้คนซื้อลังเลมากที่สุดตัวหนึ่ง หากพิจารณาแล้ว ก็ต้องยอมรับว่าหลายๆอย่างถูกอัดมารวมไว้ในกล้องตัวนี้ จน D7000 กลายเป็นกล้อง DSLR ที่น่าเล่นมากที่สุดตัวหนึ่ง ณ เวลานี้

สิ่งที่จะตอบโจทย์ของคุณเมื่อตัดสินใจซื้อ D7000

 1. ถ่ายวีดีโอได้เหนือกว่าที่ 1080p แถมออโต้โฟกัสขณะถ่ายวีดีโอด้วย
 2. การจัดการไฟล์ภาพดีกว่าทั้งเรื่อง Noise , Dynamic Range และ Color Depth
 3. จำนวนพิกเซลเยอะกว่า
 4. เร่ง ISO ได้ถึง 25,600
 5. ลูกเล่นในกล้องเยอะกว่า
 6. เล็กกว่า เบากว่า และที่สำคัญถูกกว่า

Nikon D300S

กล้อง Nikon DSLR อีกรุ่นที่มีการพัฒนาเล็กๆน้อยๆจากรุ่น D300 โดยทาง Nikon ได้วางตัวกล้องรุ่นนี้เป็นรุ่น Top สุดของกล้องตัวคูณ เรียกได้ว่า โปรกว่า D7000 แน่ๆ แต่ด้วยเทคโนโลยีที่ออกมาก่อน แน่นอนว่าแพ้ขาดเรื่องความไฮเทค

สิ่งที่จะตอบโจทย์ของคุณเมื่อตัดสินใจซื้อ D300S

 1. จุดโฟกัสเยอะกว่า เหมาะกับผู้ที่ต้องการถ่ายภาพกีฬา หรือ ภาพ Action ต่างๆ
 2. ลั่นชัตเตอร์ถ่ายภาพรัวได้เร็วกว่า
 3. บอดี้ถึกกว่า เพราะเป็นแมกนีเซียมอัลลอยทั้งตัว
 4. เมนูต่างๆเข้าถึงง่ายกว่า
 5. บอดี้ใหญ่ดูโปรกว่า 

เป็นยังไงบ้างครับ สำหรับการแนะนำแบบนี้ จะเห็นได้ว่า มันขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณ หรือ ไม่ก็ความพอใจในรูปร่างหน้าตา เช่น หากคุณรับงานถ่ายภาพอีเวนท์บ่อยๆ และต้องถ่ายภาพที่ต้องการความแม่นยำในการโฟกัส เช่น งานแฟชั่นโชว์ D300S น่าจะตอบสนองความต้องการของคุณได้ดีกว่า แต่หากคุณมีงบจำกัด และมีเลนส์เก่าๆที่ไม่มีมอเตอร์ในตัว คุณอาจมอง D90 เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่ง ทั้งนี้ ก็ขอให้มีความสุขกับกล้องที่คุณเลือกซื้อมาครับ ก็คุณตัดสินใจซื้อมันมาแล้วนี่

และสุดท้าย ลองไปดูราคาใหม่ที่มีการปรับเปลี่ยนได้ที่นี่ครับ สำหรับคนที่ยังไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงราคาของกล้องและอุปกรณ์เสริมของ Nikon http://techxcite.com/topic/6112/