WWDC 2011: เผย 3 เหตุผลใหญ่ทำไม Apple เลื่อนเปิดตัว iPhone 5 ไปเป็นปี 2012 แทน!

ป๋าเอก | 9 มิ.ย. 2554 14:58:33

15819

VIEWS ป๋าเอก

WWDC 2011: เผย 3 เหตุผลใหญ่ทำไม Apple เลื่อนเปิดตัว iPhone 5 ไปเป็นปี 2012 แทน!

:: WWDC 2011: เผย 3 เหตุผลใหญ่ทำไม Apple เลื่อนเปิดตัว iPhone 5 ไปเป็นปี 2012 แทน! ::

แม้ว่าก่อนหน้านี้ก็จะมีการย้ำแล้วย้ำอีกเป็นร้อยรอบแล้วละมั้งว่าในงาน WWDC 2011 ที่ Apple จัดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์นี้จะไม่มีการประกาศเปิดตัวฮาร์ดแวร์ใหม่ๆอย่างแน่นอน ซึ่งพวกเขาจะให้น้ำหนักกับการเผยโฉมผลิตภัณฑ์ซอฟต์แวร์ใหญ่ๆ 3 รายการเป็นหลักมากกว่าทั้ง Mac OS X Lion, iOS 5 และ iCloud Services ก็ตามที

กระนั้นก็เชื่อว่าหลายๆคนก็คงยังอดหวังอยู่ลึกๆไม่ได้ว่า Apple อาจมีเซอร์ไพรส์ปล่อยอุปกรณ์ใหม่ไม่ว่าจะเป็น iPhone 4S หรือ iPhone 5 ออกมาสู่สายตาชาวโลกภายในงานบ้าง ซึ่งความจริงก็เป็นอย่างที่ทุกท่านทราบกันดีว่าไม่เห็นมีอะไรในกอไผ่ซักหน่อย

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญในวงการไอทีส่วนใหญ่ต่างออกมาให้ความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า iPhone 5 นั้นกว่าจะออกขายจริงคงต้องรอดูกันไปยาวๆถึงปีหน้าโน่นเลยทีเดียว ว่าแล้วเราก็มาลองฟังเหตุผลหลักๆ 3 ข้อกันครับว่าทำไมหนอ Apple จึงต้องเลื่อนกำหนดการเปิดตัว iPhone 5 จากภายในปีนี้ไปเป็นปี 2012 แทน! (ยังไงปีนี้สาวก Apple ก็อดทนรอไปก่อนแล้วกัน อย่าเพิ่งถอดใจไปใช้แอนดรอยด์เสียก่อนละ...อิอิอิ)

เหตุผลที่ 1: Apple จำเป็นต้องเลื่อนการเปิดตัว iPhone 5 ออกไปเนื่องจากพวกเขาประสบปัญหาขาดแคลนสต็อกอะไหล่แบตเตอรี่ที่จะนำมาใช้งานกับไอโฟนรุ่นต่อไปนั่นเอง โดยฐานการผลิตแบตเตอรี่แบบ Lithium Ion สำหรับ iPhone 5 นั้นอยู่ในประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตการณ์แผ่นดินไหวและซึนามิในช่วงที่ผ่านมาแบบเต็มๆ จนไม่สามารถผลิตสินค้าออกมาได้ตามความต้องการของทาง Apple ในที่สุด ซึ่ง ณ ปัจจุบันนี้เราก็ยังไม่ทราบกรอบเวลาที่แน่นอนเลยว่าโรงงานผลิตแบตเตอรี่ iPhone 5 เหล่านี้จะกลับมาดำเนินการได้อีกครั้งเมื่อไหร่กันแน่

เหตุผลที่ 2: สาเหตุที่ Apple ต้องเลื่อนกำหนดการเผยโฉม iPhone 5 ออกไปนั้นเป็นเพราะพวกเขาเพิ่งจะออกวางจำหน่าย iPhone 4 รุ่นสีขาวไปเมื่อไม่นานมานี้ ซึ่งหากนับจนถึงเวลานี้แล้วก็ต้องบอกว่า iPhone 4 สีขาวสามารถทำยอดขายได้ดีไม่น้อยทีเดียว และก็แน่นอนว่า Apple เองน่าจะขอเวลาเพิ่มอีกอย่างน้อยซักระยะหนึ่งในการรีดคั้นเอารายได้พิเศษเล็กๆน้อยๆก้อนสุดท้ายจาก iPhone 4 เข้าสู่บริษัทก่อนที่ตัวเครื่องจะหมดวาระของมันลงไป

เหตุผลที่ 3: อีกหนึ่งความเป็นไปได้ (และมีโอกาสสูงมาก) สำหรับเหตุผลที่ Apple เลื่อนการเปิดตัว iPhone 5 ออกไปเพราะพวกเขาเชื่อว่า iPhone 5 นั้นจะเป็นสมาร์ตโฟนที่ถือได้ว่าเป็นวิวัฒนาการจาก iPhone 4 ตัวเดิมไปแบบก้าวกระโดดอย่างสิ้นเชิง ไม่ใช่เพียงแค่ได้รับการพัฒนาเพียงบางส่วนด้วยการเพิ่มฟีเจอร์อย่างหรือสองอย่างใส่เข้ามาไว้เท่านั้นแต่อย่างใด 

ซึ่งอย่างหลังที่ว่านั้นคาดหมายกันว่าเราจะได้เห็นอย่างแน่นอนใน iPhone 4S ซึ่งมีกำหนดการเปิดตัวราวๆช่วงเดือนกันยายนปีนี้ โดย iPhone 4S นั้นจะเป็นเวอร์ชันอัพเกรดมาจาก iPhone 4 ซึ่งมีการใส่คุณสมบัติใหม่ๆบางส่วนเข้ามาเพิ่มเติมนั่นเอง ขณะที่ iPhone 5 ที่จะอัดฟีเจอร์น่าสนใจเข้ามาแบบเต็มๆไม่มีเม้มนั้นกว่าจะได้รับการเผยโฉมจริงๆก็คงต้องล่วงเข้าไปสู่ปี 2012 โน่นเลยทีเดียว

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: nextiphonenews