WWDC 2011: iOS 5 Preview กับ 16 คุณสมบัติน่าสนใจ Apple มีอะไรใหม่ไปดูกัน!

ป๋าเอก | 7 มิ.ย. 2554 15:01:40

23050

VIEWS ป๋าเอก

WWDC 2011: iOS 5 Preview กับ 16 คุณสมบัติน่าสนใจ Apple มีอะไรใหม่ไปดูกัน!

:: WWDC 2011: iOS 5 Preview กับ 16 คุณสมบัติน่าสนใจ Apple มีอะไรใหม่ไปดูกัน! ::

หลังจากที่เมื่อคืนที่ผ่านมาทางด้านของ Apple ได้จัดงานมหกรรมเทคโนโลยี WWDC 2011 ขึ้นเพื่อเปิดตัว Mac OS X Lion, iCloud Services และ iOS 5 ซึ่งก็เป็นไปตามที่ใครหลายคนคาดเดา (รวมถึงนั่งถ่างตารอดูถ่ายทอดสดอยู่กว่า 2 ชั่วโมง) กันไว้ว่าคุณสมบัติและฟีเจอร์ใหม่ๆในทั้ง 3 แพลตฟอร์มที่ว่ามานั้นต่างเรียกเสียงฮือฮากันได้เป็นอย่างดีทีเดียวตลอดทั้งงาน

โดยในทั้ง 3 เทคโนโลยีใหม่นั้นสำหรับไพร่ฟ้าหน้าใสชาวไทยทั้งหลายเชื่อว่าคงจะให้ความสำคัญกับระบบปฏิบัติการ iOS 5 มากที่สุดแล้วหากพิจารณาจากยอดผู้ใช้งานอุปกรณ์พกพาจาก Apple ทั้ง iPhone, iPad และ iPod Touch ที่ยังไงเสียก็คงมากกว่า Mac OS X Lion สำหรับเครื่อง iMac และ MacBook แน่ๆ (มิพักต้องไปนับรวมกับบริการ iCloud ที่กว่าจะมีบริการเต็มรูปแบบในไทยนั้น เชื่อว่าหิมะคงตกในบ้านเราก่อนเป็นแน่ T^T)

ว่าแล้วกองบรรณาธิการของเราเลยอยากจะขอรวบรวมคุณสมบัติและจุดขายใหม่ๆใน iOS 5 ทั้ง 16 ฟีเจอร์มาบอกเล่าเก้าสิบให้กับแฟนๆ TechXcite ทั้งที่เป็นสาวกของ Apple เองอยู่แล้ว รวมถึงแฟนๆของระบบปฏิบัติการอื่นๆที่พอเห็นคุณสมบัติใหม่ๆเหล่านี้ใน iOS 5 แล้วจะเกิดอาการอยากย้ายค่ายย้ายคลื่นกันขึ้นมาบ้าง ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันได้เลยครับ...

 1. Notification Center

ระบบแจ้งเตือนข้อความแบบใหม่ใน iOS 5 ที่จะไม่ทำให้คุณรำคาญใจอีกต่อไป ด้วยการจับเอาข้อความเหล่านี้ไปไว้รวมกันในเมนูบาร์ด้านบนที่คุณสามารถลากลงมาดูรายละเอียดไม่ว่าจะเป็นข้อความเข้า, สายไม่ได้รับ, ทวีต หรือคอมเมนต์ FB ได้ไม่ต่างจากสมาร์ตโฟนแอนดรอยด์ เช่นเดียวกับที่คุณสามารถเช็กข้อความแจ้งเตือนเหล่านี้ได้ในทันทีผ่านหน้าจอล็อกสกรีน โดยรายละเอียดเหล่านี้จะถูกแสดงไว้แบบจัดหมวดหมู่เพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงและจัดการข้อความต่างๆได้ง่ายๆ ขณะเดียวกันหากมีข้อความเข้ามาขณะใช้งานแอปพลิเคชันก็จะถูกแสดงผลเอาไว้ทางด้านบนเพื่อไม่ให้เกะกะสายตาผู้ใช้งานอีกด้วย 

 2. iMessage

ฟีเจอร์สนทนาแบบข้อความที่เป็นความหวังใหม่ในการกำจัด BBM ออกไปให้พ้นจากสารบบวงการ IT โดยผู้ใช้งานสามารถสนทนาระหว่างกันในหมู่ผู้ใช้งานอุปกรณ์บนระบบปฏิบัติการ iOS 5 ด้วยกันไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad หรือ iPod Touch ซึ่งนอกเหนือจากจะแลกเปลี่ยนข้อความได้แล้วผู้ใช้งานยังสามารถแนบไฟล์ภาพ, วิดีโอ หรือ contact เพื่อส่งไปยังผู้รับข้อความได้อีกด้วย นอกจากนี้ iMessage ยังรองรับการสนทนาแบบเป็นกลุ่ม (Group chat) เพื่อเพิ่มอรรถรสในการพูดคุยระหว่างผู้ใช้งาน iOS 5 ด้วยกันอีกด้วย

 3. Newsstand

แผงหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่คุณไม่ต้องเดินออกไปซื้อหน้าปากซอยแต่จะมีให้ใช้งานกันบนหน้าจอของ iPhone หรือ iPad นี่แหละ โดยรูปแบบของมันจะมีหน้าตาคล้ายคลึงกับโฟลเดอร์ที่ภายในจะบรรจุไปด้วยหนังสือพิมพ์และนิตยสารที่เราสมัครสมาชิกออนไลน์เอาไว้ ซึ่งหากมีเล่มใหม่ล่าสุดออกมาตัวเครื่องของเราจะทำการดาวน์โหลดเข้ามาไว้ใน Newsstand ที่ว่านี้โดยอัตโนมัติ นอกจากนี้คุณยังสามารถเข้าถึง Newsstand Store หรือร้านจำหน่ายนสพ.และนิตยสารออนไลน์เพื่อซื้อหาหรือสมัครสมาชิกกันได้โดยตรงจากในโฟลเดอร์ได้เลยอีกด้วย

 4. Reminders

ระบบจดข้อความเพื่อเตือนความจำ (หรือแอปพลิเคชันประเภท To-do list) สำหรับคนขี้ลืมที่คุณสามารถซิงค์รายละเอียดเข้ากับโปรแกรม iCal, Outlook และ iCloud ได้ด้วย นอกจากนี้ Reminders ยังเป็นโปรแกรมแบบ location-based ที่สามารถเตือนคุณได้ทันทีถึงสิ่งที่ต้องทำต่างๆหากไปถึงยังสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับในรายการที่จดเอาไว้ได้อีกต่างหาก (เช่นผ่านไปแถวซูเปอร์มาร์เก็ตก็จะเตือนว่าอย่าลืมซื้อของสดเข้าบ้านนะ เป็นต้น)

 5. Twitter

เอาใจผู้ใช้งานจอมทวีตกันแบบสุดๆเมื่อใน iOS 5 นั้นจะมีการควบรวมเอา Twitter เข้ามาเป็นส่วนประกอบสำคัญภายในระบบปฏิบัติการด้วย โดยนับแต่นี้ต่อไปผู้ใช้งาน iPhone และ iPad จะสามารถทวีตข้อความพร้อมแนบไฟล์ที่เกี่ยวข้องได้จากในทุกฟีเจอร์ไม่ว่าจะเป็นใน Photos, Safari, Camera, YouTube หรือ Maps แบบไม่ต้องสลับการใช้งานไปเข้าแอปพลิเคชัน Twitter อีกต่อไป ที่สำคัญก็คือการใช้งานนั้นก็ง่ายๆเพียงแค่เข้าไปล็อกอิน Twitter ใน Settings เพียงครั้งเดียวก็สามารถสนุกกับกระหน่ำทวีตตลอดทั้งวันได้แล้ว!

 6. Camera

iOS 5 เอาใจคนรักการถ่ายภาพกันแบบสุดๆด้วยการเพิ่มทางเลือกในการกดชัตเตอร์กล้องของคุณนอกเหนือจากปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอแบบแต่ก่อน โดยนับแต่นี้ต่อไปคุณสามารถใช้งานปุ่มเพิ่มระดับเสียงใน iPhone เป็นปุ่มกดชัตเตอร์ได้แล้ว ขณะเดียวกัน iOS 5 ยังเพิ่มชอร์ตคัตปุ่มกดชัตเตอร์เอาไว้ที่หน้าจอล็อกสกรีนเพื่อช่วยประหยัดเวลาในการเข้าถึงฟังก์ชั่นกล้องถ่ายรูปด้วย นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มความสามารถ pinch to zoom เพื่อซูมเข้า-ออกหน้าจอขณะถ่ายรูปและการกดค้างลงไปบนหน้าจอเพื่อเป็นการล็อกค่าออโต้โฟกัสสำหรับการถ่ายภาพได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 7. Photos

Photos ใน iOS 5 ได้รับการอัพเกรดความสามารถใหม่เข้ามาซึ่งจะไม่ได้เอาไว้เพียงแค่ดูรูปเล่นฆ่าเวลาอีกต่อไป โดยผู้ใช้งานยังสามารถนำรูปในคลังภาพนั้นมาแก้ไขรายละเอียดภายในภาพได้อีกด้วยไม่ว่าจะเป็นการครอปรูป, การหมุนภาพ, การแก้ไขเอฟเฟกต์ตาแดง หรือแม้กระทั่งการแต่งภาพให้สวยงามภายในคลิกเดียวก็สามารถทำได้ใน iOS 5 เวอร์ชันล่าสุดนี้ เรียกได้ว่าเหมือนยกเอา Photoshop ขนาดย่อมมาใส่เอาไว้ให้กับ Photos ยังไงยังงั้นเลยละ

 8. Safari

ฟีเจอร์สำคัญเกี่ยวกับเบราเซอร์ Safari ยอดฮิตใน iOS 5 เวอร์ชันล่าสุดนี้ก็คือระบบการเปิดหน้าเว็บแบบแท็บ (เฉพาะใน iPad เท่านั้น) ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถเปิดหลายๆหน้าเว็บไซต์และสลับดูได้พร้อมๆกันโดยไม่ต้องเปิดหน้าใหม่ตลอดเวลา นอกจากนี้ใน Safari ยังมีการเพิ่มระบบ Reader สำหรับการรับชมหน้าเว็บไซต์แบบสะอาดปราศจากโฆษณาแฝงด้วยการคลิกเพียงปุ่มเดียว รวมไปจนถึงฟีเจอร์ Reading List ที่ทำหน้าที่คล้ายคลึงกับแอปพลิเคชันประเภท Offline Pages ที่สามารถบันทึกหน้าเว็บไซต์ที่เราสนใจเอาไว้อ่านทีหลังเวลาออฟไลน์ได้อีกด้วย

 9. PC Free

iOS 5 นั้นถือได้ว่าเป็นหลักชัยสำคัญในยุค PC Free ที่ผู้ใช้งานทั้ง iPhone และ iPad จะบอกลาเครื่องคอมพิวเตอร์ PC กันเสียที โดยในแพลตฟอร์มเวอร์ชันล่าสุดของ Apple นั้นจะเปิดโอกาสให้ผู้ใช้งานสามารถเปิดใช้งาน iPhone และ iPad เครื่องใหม่แกะกล่องหรือแม้กระทั่งการอัพเดตเฟิร์มแวร์ใหม่ๆได้โดยไม่ต้องอาศัยการเสียบสายเคเบิ้ลเพื่อซิงค์อุปกรณ์เข้ากับ iTunes อีกต่อไป แต่จะหันไปใช้งานระบบ OTA (Over The Air) ที่คุณจะดาวน์โหลดไฟล์ที่ต้องการเข้ามาไว้ในตัวเครื่องโดยตรงแทนเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น

 10. Mail

สำหรับระบบอีเมล์ใน iOS 5 นั้นจะมีการเพิ่มคุณสมบัติใหม่ๆเข้ามาพอสมควรไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการใส่ฟอนต์ตัวหนา, ตัวเอียงหรือขีดเส้นใต้ข้อความที่ต้องการได้ด้วยเช่นเดียวกับการใส่ย่อหน้าภายในอีเมล์ ขณะเดียวกันคุณยังสามารถปักหมุดเมล์ที่ต้องการชี้เฉพาะเจาะจงเป็นพิเศษ, ลากที่อยู่อีเมล์ไปตัดแปะในจุดที่ต้องการได้ตลอดเวลา รวมถึงระบบค้นหาข้อความอีเมล์ที่ต้องการด้วยระบบ search ที่ง่ายดายขึ้นได้อีกด้วย

 11. Calendar

เพิ่มมุมมองที่มากขึ้นกว่าเดิมในการดูปฏิทินผ่าน iPad และ iPhone รวมถึง iPod Touch ด้วยมุมมองแบบปฏิทินรายปีและรายสัปดาห์ตามลำดับ

 12. Game Center

ศูนย์รวมความบันเทิงด้านเกมส์แห่งใหม่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกเวลานี้แล้วกับ Game Center บน iOS 5 ที่จะอัพเกรดความสามารถในการจับคู่ผู้เล่นด้วยการอิงข้อมูลจากเกมส์ที่เล่นอยู่ประจำ ขณะเดียวกันคุณยังสามารถดาวน์โหลดเกมส์ใหม่น่าสนใจได้จาก Game Center นี้เลยโดยไม่ต้องออกไปเข้า App Store แทนอีกต่างหาก ที่สำคัญก็คือระบบ achievement รางวัลต่างๆที่ได้รับการปรับปรุงให้น่าใช้งานยิ่งกว่าเดิมด้วย

 13. Wi-Fi Sync

นอกเหนือจากการอัพเดตเฟิร์มแวร์ผ่านระบบ OTA แล้ว คุณยังสามารถซิงค์ข้อมูลต่างๆกับ iTunes ผ่านระบบ Wi-Fi ได้อีกด้วย โดยทุกครั้งที่คุณชาร์จไฟแบตเตอรี่เข้าเครื่อง iPhone หรือ iPad ของคุณแล้ว ระบบภายในเครื่องก็จะเริ่มทำการซิงค์และแบ็คอัพข้อมูลต่างๆไม่ว่าจะเป็นเพลง, วิดีโอ หรือแอพพลิเคชันต่างๆกับ iTunes โดยอัตโนมัติอีกต่างหาก

 14. Multitasking Gestures for iPad

ระบบ gesture เตรียมที่จะได้รับการนำมาใช้งานใน iOS 5 กันอย่างเต็มที่โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ iPad ที่มีพื้นที่หน้าจอในการใช้งานมากกว่าใครเพื่อนที่จะรองรับการใช้งาน 4-5 นิ้วพร้อมกันเลยทีเดียว

 15. AirPlay Mirroring for iPad 2

ถ้าจอ iPad 2 ยังใหญ่จุใจไม่พอคุณแล้วละก็ เตรียมรอพบกับระบบ AirPlay ใน iOS 5 ที่จะออกมารองรับกับ iPad 2 กันได้เลย โดยคุณสามารถนำข้อมูลต่างๆที่ปรากฏอยู่บนหน้าจอ iPad 2 ขึ้นไปโชว์บน AppleTV เครื่องโปรดได้แบบไร้สายโดยไม่ต้องต่อพอร์ต HDMI กันให้เสียเวล่ำเวลาและสิ้นเปลืองเงินทองกันอีกต่อไป

 16. Accessibility

iOS 5 พร้อมตอบรับการใช้งานของผู้ที่ปัญหาทางด้านการรับรู้ไม่ว่าจะเป็นการมองเห็นหรือการได้ยินด้วยการนำเสนอคุณสมบัติใหม่ๆเช่นแฟลช LED กะพริบและระบบสั่นที่สามารถปรับตั้งค่าให้คุณทราบได้ว่ามีใครโทรเข้ามาหาคุณบ้าง รวมถึงฟีเจอร์ VoiceOver ที่จะได้รับการปรับปรุงขึ้นให้ผู้พิการทางการรับรู้สามารถใช้งาน iPhone และ iPad ได้อย่างไม่แตกต่างจนคนในสังคมทั่วไปอีกด้วย

สุดท้ายนี้ทางด้านของ Apple ได้ระบุออกมาแล้วว่า iOS 5 จะสามารถรองรับการทำงานร่วมกับ iPhone 3GS และ iPhone 4, iPad และ iPad 2, รวมถึง iPod Touch 3G และ 4G ได้อย่างไม่มีปัญหา

โดยในเวลานี้ได้ปล่อย iOS 5 เวอร์ชันสำหรับนักพัฒนาออกมาแล้ว ส่วนในเวอร์ชันของผู้ใช้งานทั่วไปนั้นคาดว่าจะพร้อมออกมาให้ได้ดาวน์โหลดไปใช้งานกันในช่วงฤดูใบไม้ร่วงปีนี้ (หรือราวๆไตรมาสที่ 3 ของปี) ซึ่งก็ไม่แน่ว่า iOS 5 อาจได้รับการนำมาใส่ไว้ในสมาร์ตโฟนรุ่นต่อไปของ Apple เองอย่าง iPhone 4S ได้ใช้งานก่อนใครเพื่อนก็เป็นได้

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: apple