WWDC 2011: เจาะลึก Documents, iTunes in the Cloud, Photo Stream บริการสุดเทพจากท้องฟ้า

ทีมงานTechXcite | 7 มิ.ย. 2554 14:25:04

11812

VIEWS ทีมงานTechXcite

WWDC 2011: เจาะลึก Documents, iTunes in the Cloud, Photo Stream บริการสุดเทพจากท้องฟ้า

WWDC 2011: เจาะลึก Documents, iTunes in the Cloud, Photo Stream บริการสุดเทพจากท้องฟ้า

ในงาน WWDC 2011 เมื่อคืนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัวบริการสุดฮอตตัวใหม่ที่มีชื่อว่า iCloud โดยจะมีบริการย่อยๆ ฟรีๆ อีกมากมาย แต่ที่น่าสนใจที่สุดน่าจะเป็น 3 ตัวนี้ครับ Documents in the Cloud, Photo Stream, และ iTunes in the Cloud และที่สำคัญบริการทั้งหมดนี้จะทำงานแบบอัตโนมัติด้วยระบบไร้สายแบบ WiFi

มากันที่ตัวแรกที่มีชื่อว่า Documents in the Cloud โดย Steve Jobs ได้อธิบายการทำงานของบริการนี้ว่า เมื่อผู้ใช้แก้ไขข้อมูลเอกสารไม่ว่าจะเป็น Pages, Numbers, หรือ Keynotes บนอุปกรณ์ iOS ของตนเอง บริการ iCloud Storage จะจัดเก็บข้อมูลต่างๆ รวมทั้งการแก้ไขข้อมูลล่าสุดลงบน iCloud และส่งต่อไปยังอุปกรณ์ที่รองรับการทำงานของ iOS ของคุณ ไม่ว่าจะเป็น iPhone, iPad, หรือ MacBook โดย Apple ให้พื้นที่แบบฟรีๆ เพื่อเก็บข้อมูลถึง 5GB สำหรับการเก็บข้อมูล, e-mail และสามารถเก็บเพลงได้ถึง 20,000 เพลง สำหรับใครที่คิดว่าน้อยไป ก็สามารถซื้อพื้นที่เพิ่มได้ภายหลังครับ

ตัวถัดไปคือบริการ Photo Stream ส่วนการเก็บข้อมูลของ Photo Stream นี้จะเป็นคนละส่วนกับ Documents in the Cloud นะครับ โดย Steve Jobs กล่าวว่า "กี่ครั้งแล้วครับ ที่พวกเราถ่ายภาพด้วย iPhone ของพวกเรา ไม่ว่าจะเป็นของผม หรือลูกของผม และเมื่อพวกเรากลับมาถึงบ้าน เราก็เอารูปภาพพวกนั้นมาดูด้วยกัน iPad ที่บ้าน แต่ก็ต้องผ่านขั้นตอนที่ยุ่งยากในการ sync ข้อมูลบนคอมพิวเตอร์" และด้วยบริการ Photo Stream นึ้ ภาพถ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นจาก iPhone ของคุณ หรือ iPad ของลูกคุณ จะถูกส่งไปเก็บไว้ยัง iCloud และส่งต่อไปที่อุปกรณ์ iOS ทั้งหมดของคุณ ผ่านการเชื่อมต่อแบบ WiFi เท่านั้น แบบอัตโนมัติ Apple จะให้รูปภาพที่ถ่ายเก็บไว้บน iCloud เป็นเวลา 30 วัน ถ้าหากผู้ใช้อยากเก็บภาพนั้นไว้ก็สามารถ download มาเก็บไว้มที่คอมพิวเตอร์ได้ แค่เพียงเชื่อมต่อกับ iCloud ผ่าน WiFi เท่านั้น

และตัวสุดท้าย iTunes in the Cloud Jobs ได้กล่าวเอาไว้ว่า "มันก็คือปัญหาเก่าๆ คือเมือผมได้ซื้อเพลงด้วยเครื่อง iPhone ของผม แต่เมื่อผมอยากฟังเพลงด้วย iPod กลับไม่มีเพลงนั้นอยู่ในเครื่อง" iTunes in the Cloud จะเก็บเพลงที่คุณซื้อไว้แล้วมาเก็บไว้แล้วส่งเพลงนั้นไปยังอุปกรณ์  iOS ของคุณทั้งหมดแบบฟรีๆ โดยไม่ต้องซื้อเพลงอีกครั้ง เมื่อต้องการฟังเพลงบนอุปกรณ์อื่นๆ และสำหรับเพลงอื่นๆ ของคุณที่ไม่ได้ซื้อจาก iTunes ก็สามารถใช้บริการ iTunes Match โดยระบบจะหาเพลงที่คุณมีแล้วไม่ว่าจะเป็นไฟล์ MP3 หรือ CD ที่คุณซื้อเอาไว้แล้วระบบก็จะไปจับคู่เพลงที่คุณเลือกมาบน iTunes Store ที่มีมากกว่า 18 ล้านเพลง แล้วเปลี่ยนเป็นไฟล์เพลงที่มีคุณภาพระดับ 256 kbps AAC DRM ทำให้คุณสามารถฟังเพลงโปรดของคุณได้ในทุกอุปกรณ์ของคุณในเพียงไม่กี่นาที โดยบริการ iTunes Match นี้มีค่าใช้จ่ายนะครับ คืออยู่ที่ $24.99 หรือประมาณ 750 บาทต่อปีเท่านั้น

เป็นไงบ้างครับบริการใหม่ๆ ที่น่าสนใจที่ Apple เปิดตัวไปในงาน WWDC เมื่อคืนที่ผ่านมา ใครที่มีอุปกรณ์ที่ใช้ iOS คงถูกใจกันทีเดียว เพราะได้รับประโยชน์ไปแบบเต็มๆ ส่วนใครที่ยังไม่มี เริ่มอิจฉาคนใช้อุปกรณ์ของ Apple หรือเปล่าครับ ^^

ที่มา apple
by Kittipong TechXcite