WWDC 2011: Apple เปิดตัว iCloud ในงาน WWDC, แจก cloud apps บอกลา MobileMe

ทีมงานTechXcite | 7 มิ.ย. 2554 10:38:04

9411

VIEWS ทีมงานTechXcite

WWDC 2011: Apple เปิดตัว iCloud ในงาน WWDC, แจก cloud apps บอกลา MobileMe

iOS: Apple เปิดตัว iCloud ในงาน WWDC, แจก cloud apps บอกลา MobileMe

เมื่อคืนที่ผ่านมาใน San Francisco บริษัท IT อันดับ 1 ของโลกที่มีชื่อว่า Apple ได้สร้างปรากฏการณ์ใหม่อีกครั้ง โดยนาย Steve Jobs CEO ของ Apple ได้เปิดตัวบริการใหม่ที่มีชื่อว่า iCloud ซึ่งเป็นบริการ cloud service ที่สามารถทำงานได้แบบไร้ขอบเขตบนอุปกรณ์อิเล็กโทรนิกส์ของ Apple เช่น iPhone, iPad, iPod touch, Mac, PC อย่างอัตโนมัติ และยังเป็นบริการที่ไร้สายอีกด้วย โดยการทำงานของมันง่ายมาก iCloud จะเก็บข้อมูลของคุณทุกอย่างไม่ว่าจะเป็น เพลงที่คุณซื้อเอาไว้ ,iBook, รูปถ่ายและวีดีโอ, การตั้งค่าต่างๆ บนอุปกรณ์ของคุณ หรือแม้กระทั่งแอพของคุณ จะถูกเก็บไว้ที่บริการ iCloud และสามารถเชื่อมโยงเข้ากับแอพพลิเคชั่นและทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และสามารถเรียกใช้งานได้แบบอัตโนมัติบนอุปกรณ์ต่างๆ ของคุณผ่านระบบไร้สาย

Apple iCloud ดูเหมือนจะเป็นบริการที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในงาน WWDC ครั้งนี้ โดยการทำงานของ iCloud ได้ถูกอธิบายอย่างละเอียดในวีดีโอด้านล่างแล้วครับ

Steve Jobs ได้อธิบายการทำงานของ iCloud ได้อย่างดีเลยครับ การทำงานของมันง่ายมาก บางคนอาจคิดว่าบริการ iCloud จะทำงานเหมือนกับเป็นฮาร์ดดิสก์ในอากาศ แต่จริงๆ แล้ว iCloud จะแตกต่างออกไปนะครับ Jobs ได้สาธิตการทำงานของ iCloud คือ ไม่ว่าเราเพิ่ม content อะไรก็แล้วแต่ลงในอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งาน iOS ไม่ว่าจะเป็น iPod touch, iPhone, หรือ Mac ข้อมูลเหล่านั้นก็จะถูกจัดเก็บไว้ใน iCloud โดยอัตโนมัติ จากนั้น iCloud ก็จะส่งข้อมูลนั้นไปที่อุปกรณ์อื่นๆ ของคุณด้วย ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณถ่ายภาพด้วย iPhone ของคุณ ภาพถ่ายนั้นก็จะถูกส่งไปเก็บไว้ที่ iCloud จากนั้น iCloud ก็จะส่งภาพถ่ายนั้นไปที่เครื่อง Mac และ iPad ของคุณด้วย เช่นเดียวกัน ในทางกลับกัน ถ้าคุณเก็บข้อมูลหมายเลขโทรศัพท์ของคุณไว้ใน iPad เจ้าระบบ iCloud ก็จะจัดเก็บข้อมูลนั้นไว้ แล้วส่งต่อไปยัง iPhone และเครื่อง Mac ของคุณโดยอัตโนมัติด้วยระบบการทำงานแบบไร้สาย จากที่ก่อนหน้านี้ ถ้าผู้ใช้อุปกรณ์ iPhone ต้องการจะส่งข้อมูลไปยัง iPad หรือ Mac จะต้องเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับ Mac เท่านั้น จากนั้นค่อย sync ข้อมูล แต่ด้วยบริการนี้ เครื่อง Mac ก็เปรียบเสมือนอุปกรณ์ๆ หนึ่งเท่านั้น ผู้ใช้ไม่ต้องยุ่งยากหาสายมาเสียบเครื่องนู้นเครื่องนี้ให้ยุ่งยาก

การทำงานของ iCloud จะเน้นการส่งข้อมูลไปยังอุปกรณ์มากกว่าการเก็บข้อมูลนะครับ แตกต่างจากบริการ cloud computing ทั่วไป ที่จะเน้นการเก็บข้อมูล โดยที่ผู้ใช้จะต้องมา upload และ download ข้อมูลเอง แต่ iCloud จะฉลาดกว่าตรงที่จะส่งข้อมูลเหล่านั้นอัตโนมัติ และ iCloud ยังจะทำหน้าที่แทน iTunes โดยอัตโนมัติในการ sync ทุกอย่าง


สำหรับบริการ MobileMe ที่ทำหน้าที่ sync ข้อมูลพวกหมายเลขโทรศัพท์, ข้อมูลนัดหมายบนปฏิทิน, และอีเมล บริการเหล่านี้จะเปลี่ยนไปทำงานบน iCloud แทน โดยผู้ที่สมัครบริการนี้ไว้ จะสามารถใช้งานได้จนถึงเดือนมิถุนายนปีหน้า และจะไม่รับสมัครสมาชิกเพิ่มอีกแล้ว 

นอกจากนี้ Apple ยังได้เปิดตัวบริการอื่นๆ ของ iCloud อีก 8 ตัวคือ Photo Stream, Apps Books, Documents, Backup, Contacts, Calendar, และ Mail และที่สำคัญ บริการเหล่านี้ฟรีครับ ซึ่งบริการเหล่านี้จะเป็นเวอร์ชั่นทดสอบสำหรับนักพัฒนา iOS และ Mac OS X และสำหรับผู้ใช้ทั่วไปจะสามารถ download บริการณ์นี้มาใช้ได้ประมาณเดือนตุลาคม โดยค่าบริการรายปีจะอยู่ที่ $24,99 หรือประมาณ 750 บาทต่อปี

ที่มา engadget, apple

by Kittipong TechXcite