WWDC 2011: iOS 5 คว้าขวัญใจช่างภาพ กดชัตเตอร์ได้ผ่านล็อกสกรีน, ปุ่มเพิ่มเสียง + โปรแกรมแต่งรูปในตัว!

ป๋าเอก | 7 มิ.ย. 2554 10:23:12

9825

VIEWS ป๋าเอก

WWDC 2011: iOS 5 คว้าขวัญใจช่างภาพ กดชัตเตอร์ได้ผ่านล็อกสกรีน, ปุ่มเพิ่มเสียง + โปรแกรมแต่งรูปในตัว!

:: WWDC 2011: iOS 5 คว้าขวัญใจช่างภาพ กดชัตเตอร์ได้ผ่านล็อกสกรีน, ปุ่มเพิ่มเสียง + โปรแกรมแต่งรูปในตัว! ::

เชื่อว่าเป็นฟังก์ชั่นที่ใครหลายคนรอคอยกันอยู่เป็นแน่ใน iOS 5 โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพเป็นชีวิตจิตใจรับรองว่าต้องโดนใจกันแน่ๆกับคุณสมบัติใหม่ที่จะเพิ่มเข้ามาในระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์ขนาดพกพาเวอร์ชันใหม่ที่เพิ่งจะเปิดตัวไปในงาน WWDC 2011 เมื่อคืนที่ผ่านมา

โดยใน iOS 5 ได้เพิ่มทางเลือกในการลั่นชัตเตอร์กล้องของคุณไม่ให้ต้องงอนิ้วจนเกร็งเพื่อกดปุ่มชัตเตอร์บนหน้าจอแต่เพียงอย่างเดียวอีกต่อไป เมื่อล่าสุดนั้นคุณสามารถใช้งานปุ่มเพิ่มระดับเสียงใน iPhone เป็นปุ่มกดชัตเตอร์ได้แล้วโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการถ่ายภาพในแนวนอน (Landscape) ซึ่งถือได้ว่าเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมในการกดอยู่ไม่น้อย ขณะเดียวกันอีกหนึ่งคุณสมบัติที่ได้รับการเพิ่มเข้ามาใน iOS 5 นั้นก็คือจะมีการเพิ่มชอร์ตคัตปุ่มกดชัตเตอร์เอาไว้ในหน้าจอล็อกสกรีนข้างๆปุ่ม Slide to Unlock อีกด้วยเพื่อช่วยประหยัดเวลา

นอกจากนี้ใน iOS 5 คุณยังสามารถ pinch to zoom เพื่อซูมเข้า-ออกหน้าจอขณะถ่ายรูปได้อีกด้วย เช่นเดียวกับการกดค้างลงไปบนหน้าจอเพื่อเป็นการล็อกค่า ออโต้โฟกัสในจุดใดจุดหนึ่งสำหรับการถ่ายภาพได้ด้วยเช่นเดียวกัน

ขณะเดียวกันอีกส่วนสำคัญไม่น้อยหน้าไปกว่ากันสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพก็คือ after effect หรือการตกแต่งภาพนั่นเอง ซึ่งในแอปพลิเคชัน Photo ของ iOS 5 นั้นจะไม่ได้มีไว้แค่ดูรูปหรือวิดีโอแต่เพียงเท่านั้นอีกต่อไป เมื่อจะมีการเพิ่มออปชั่นการแต่งภาพพื้นฐานมาให้ด้วยในตัวไม่ว่าจะเป็นการครอปรูป, หมุนรูป, แก้เอฟเฟกต์ตาแดง หรือแม้กระทั่งแต่งภาพให้สีสดใสขึ้นภายในคลิกเดียวก็สามารถทำได้ง่ายๆใน iOS 5 แล้วด้วย

เห็นฟังก์ชั่นและฟีเจอร์ใหม่ใน iOS 5 สำหรับนักถ่ายรูปตัวยงแล้วต้องขอบอกเลยว่าไม่น่าแปลกใจเลยแม้แต่น้อยว่าทำไมภาพในเว็บไซต์คลังรูปอย่าง Flickr ถึงมีแต่ภาพที่ถ่ายจากกล้องของ iPhone 4 อยู่เต็มไปหมดจนแซงหน้ากล้อง DSLR เจ้าดังๆไปหลายขุมแล้วเนี่ย!

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: apple, engadget