มาดูกันว่าปี 2554 "เอซุส" เปิดกลยุทธ์อะไรบ้าง

ทีมงานTechXcite | 9 ก.พ. 2554 14:15:36

3827

VIEWS ทีมงานTechXcite

เอซุส  ปลื้มยอดขายโตสวนกระแส เปิดกลยุทธ์เชิงรุกปี 2554 เพิ่มส่วนแบ่งทางการตลาด
มั่นใจขึ้นแท่นอันดับ 2 ตลาดโน้ตบุ๊ก ภายใน 2 ปี

ยักษ์ใหญ่ "เอซุส" ยึดตำแหน่งผู้นำยอดขายอันดับ 1 ตลาดมาเธอร์บอร์ด แบบไร้คู่แข่ง พร้อมชิงส่วนแบ่งยอดขายอันดับ 2 ตลาดโน้ตบุ๊กในประเทศไทยมาครองได้สำเร็จ ในไตรมาส 3 ของปีที่ผ่านมา “บอสใหญ่” เผย ช่องทางตลาดเอซุสยังโตได้อีก ตั้งเป้าปี 2554 เพิ่มส่วนแบ่งของตลาดคอมเมอร์เชียล และตลาดต่างจังหวัดเท่าตัว มั่นใจในกลยุทธ์ที่วางไว้ สามารถขึ้นอันดับ 2 ตลาดโน้ตบุ๊กภายใน 2 ปี

นายพรเทพ  วัชรอำนวย กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอซุสเทค คอมพิวเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า “ผลประกอบการในปี 2553 ประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ สวนกระแสจากผลกระทบของปัญหาทางการเมืองในช่วงไตรมาส 2 ที่มีผลต่อตลาดไอทีที่ซบเซา โดยมียอดจำหน่ายรวมตลอดทั้งปี ประมาณ 4,500 ล้านบาท โดยเฉพาะโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊กที่มียอดขายรวมกันในไตรมาส 3 สูงจนสามารถมีส่วนแบ่งเป็นอันดับ 2 ของตลาดโน้ตบุ๊กในไทย อีกทั้งมาเธอร์บอร์ดก็ยังคงเป็นเบอร์หนึ่งอย่างต่อเนื่อง ด้วยส่วนแบ่งการตลาด 55%”

 “สัดส่วนรายได้แต่ละกลุ่มธุรกิจในปี 2553 นายพรเทพกล่าวว่า “กลุ่ม System Business Unit ประกอบด้วยโน้ตบุ๊กและเน็ตบุ๊ก มีสัดส่วนรายได้ประมาณ 65% ของรายได้รวม รองลงมาคือกลุ่ม Open Platform Business Unit ประกอบด้วย มาเธอร์บอร์ด วีจีเอ การ์ด จอแอลซีดี อุปกรณ์ไร้สาย และอุปกรณ์เครือข่าย สัดส่วนรายได้ประมาณ 33% ส่วนกลุ่มสุดท้ายเป็นกลุ่ม Handheld Business Unit มีสัดส่วนอยู่ประมาณ 2% จากรายได้รวมของเอซุสในปี 2553”

สำหรับปี 2554 วางเป้าหมายเติบโตไว้ที่ 60% โดยในกลุ่ม System Business Unit วางแผนเติบโตขึ้น 85% ส่วน Open Platform Business Unit คาดว่ายอดขายจะสามารถเพิ่มขึ้นอีก 25%

“ส่วนโรดแม็พสินค้าในกลุ่มโน้ตบุ๊กและอีพีซีในช่วงครึ่งปีแรก เราจะเน้นทำตลาดในกลุ่มผลิตภัณฑ์ N, G, และ U ซีรี่ส์ พร้อมทั้งเน้นการดีไซน์ให้มีสีสันมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีกลุ่มผลิตภัณฑ์อีแพ็ดเข้ามาแข่งขันในตลาดแท็บเล็ตประเทศไทยอีก 2 รุ่น คือ อีแพ็ด-ทรานส์ฟอเมอร์ และ อีแพ็ด-สไลเดอร์ ซึ่งเป็นนวัตกรรมไฮไลท์ที่ได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วโลก หลังจากเปิดตัวในงาน CES 2011 ที่ลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกามาแล้ว และคาดว่าแฟนๆในไทยก็ตั้งตารอการมาของนวัตกรรมนี้อยู่เช่นเดียวกัน”

“ส่วนกลุ่มผลิตภัณฑ์มาเธอร์บอร์ดในปีนี้ จะมาพร้อมเทคโนโลยี Dual Intelligent Processors 2 เพื่อควบคุมการใช้พลังงานและประสิทธิภาพการทำงานที่เหนือชั้นกว่ามาเธอร์บอร์ดทั่วไป และยังผสานเทคโนโลยีลิขสิทธิ์เฉพาะจากเอซุสอีกมากมาย นอกจากนี้ เอซุสยังได้พัฒนามาเธอร์บอร์ดรุ่นใหม่ที่ใช้ P67 ซึ่งเป็นชิปเซ็ตใหม่ล่าสุดอีกหลากหลายรุ่น อาทิ Republic of Gamers (ROG), Maximus IV Extreme, TUF Series SABERTOOTH P67 และ P8P67 WS Revolution ซึ่งล้วนนำเสนอประสิทธิภาพแห่งนวัตกรรมเพื่อเป็นคำตอบแรกและคำตอบสุดท้ายสำหรับผู้ใช้ที่มองหาประสิทธิภาพและ ความเสถียรภาพที่เชื่อถือได้โดยเฉพาะ” นายพรเทพกล่าว

“ในปีนี้ เอซุสโน้ตบุ๊กเน้นทำตลาดคอร์ปอร์เรทอย่างจริงจัง ตั้งเป้าหมายที่จะเพิ่มส่วนแบ่งตลาดจากเดิมที่มีอยู่ประมาณให้เป็น 15% ในปีนี้ พร้อมทั้งเปิด เอซุส คอร์เนอร์ ช็อป เพิ่มมากขึ้นทั้งในกรุงเทพและหัวเมืองใหญ่ในต่างจังหวัด” นายพรเทพ กล่าวเสริมในช่วงท้าย