Windows: จับภาพหน้าจอง่ายๆ ไม่ยุ่งยากด้วย Snipping Tool ^๐^

 | 28 ม.ค. 2554 09:26:57

96337

VIEWS

Windows: จับภาพหน้าจอง่ายๆ ไม่ยุ่งยากด้วย Snipping Tool ^๐^


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว TechXcite ที่น่ารักทู๊กกกกกกก...ทุกคนเลย วันนี้ Miss IT มีทิปและเทคนิคง่ายๆ สำหรับคนที่ใช้งาน Windows 7 มาฝากเพื่อนๆ กันเหมือนเช่นเคย สำหรับหัวข้อในวันนี้ก็คือวิธีการจับภาพจากหน้าจอ (หรือที่เรียกติดปากว่าแคปหน้าจอ) คอมพิวเตอร์ของเรานั่นเองค่ะ


ฮั่นแน่...เพื่อนๆ คงจะคิดกันใช่ไหมละคะว่าวันนี้ Miss IT จะมาแนะนำวิธีใช้งานฟังก์ชั่น Print Screen หรือไม่ก็ต้องเป็นพวกโปรแกรมเสริมแน่นอน แต่แน่นอนอยู่แล้วว่าตามสไตล์ของเราแล้วธรรมดาไปเดี๋ยวจะไม่โดนใจวัยโจ๋ ว่าแล้ว Miss IT ก็มีเครื่องมือเจ๋งๆ ใน Windows 7 ที่บางคนอาจจะไม่เคยใช้ (หรือแม้กระทั่งรู้ว่ามีอยู่) มาก่อนอย่างเจ้า Snipping Tool นั่นเองค่ะ


ตามปกติแล้วเครื่องมือ Snipping Tool จะมีอยู่ใน Start Menu อยู่แล้ว แต่ถ้าเพื่อนคนไหนหาแล้วไม่ยักจะเจอ ก็สามารถเข้าไปดึงเอาเครื่องมือนี้ออกมาใช้งานกันได้นะคะ อ้อ! สำหรับเพื่อนคนไหนใช้งาน Windows XP อยู่ งานนี้หมดสิทธิ์นะคะ เพราะว่า Snipping Tool มีให้ใช้ได้เฉพาะระบบปฏิบัติการ Vista และ Windows 7 เท่านั้นค่ะ


วิธีดึงเครื่องมือ Snipping Tool ออกมาใช้งาน ^^


1. ไปที่ Start เลือก Control Panel

 
2. จากนั้นให้เลือกหัวข้อ Programs and Features หรือถ้าเป็นเมนูภาษาไทยก็จะเป็น โปรแกรมและคุณลักษณะ

 
3. จะปรากฏหน้าต่าง Programs and Features หรือ ถ้าเป็นเมนูภาษาไทยก็จะเป็น โปรแกรมและคุณลักษณะ ให้เพื่อนๆ สังเกตทางด้านซ้ายมือของหน้าต่างแล้วเลือก Turn Windows Features On or Off แต่ตามตัวอย่างจะเป็น เปิดหรือปิดลักษณะของ Windows นะคะ เพราะว่าเป็นเมนูภาษาไทย


 4. จากนั้นจะปรากฏหน้าต่างใหม่ขึ้นมาซึ่งมีตัวเลือกเยอะแยะเต็มไปหมดเลย แต่ให้เพื่อนๆ เลือกเครื่องหมายถูกในช่อง Tablet PC Optional Components หรือถ้าตามตัวอย่างก็จะเป็นหัวข้อ คอมโพเนนต์ของแท็บเล็ตพีซี แล้วก็คลิก OK หรือ ตกลง ได้เลยค่ะ


5. เสร็จแล้วปิดหน้าต่าง Programs and Features หรือ ถ้าเป็นเมนูภาษาไทยก็จะเป็น โปรแกรมและคุณลักษณะ เพื่อทำให้การเรียกใช้งาน Snipping Tool เสร็จสมบูรณ์ค่ะ


***เมื่อเราเสร็จขั้นตอนการเรียก Snipping Tool ออกมาไว้ที่ Start Menu แล้วก็จะสามารถใช้งานเครื่องมือนี้ตลอดเวลาเลยค่ะ ส่วนวิธีการใช้งานก็สามารถทำได้ตามตามขั้นตอนด้านล่างนี้นะคะ

1. ให้เปิดหน้าต่างที่เราต้องการจะแคปหน้าจอค้างไว้ จากนั้นให้ไปที่ Start เลือกเครื่องมือ Snipping Tool ออกมาใช้ได้เลยค่ะ

 
2. เมื่อเลือกเสร็จแล้ว ก็จะปรากฏหน้าต่าง Snipping Tool เล็ก ๆ ขึ้นมาค่ะ โดยในการจับภาพหน้าจอนั้น เพื่อนๆ สามารถเลือกรูปแบบการจับภาพได้โดยมีทั้งหมด 4 แบบด้วยกันค่ะ

> Free-Form Snip (จะเป็นการเลือกจับภาพตามความต้องการของเรา โดยเราจะใช้ปากกาวาดครอบส่วนที่เราต้องการแคปหน้าจอได้ตามใจนั่นเอง)

> Rectangular Snip (ส่วนนี้จะเป็นการจับภาพให้เป็นกรอบรูปสี่เหลี่ยม โดยที่เพื่อนๆ จะสร้างกรอบสี่เหลี่ยมขึ้นมาครอบในส่วนที่ต้องการแคปหน้าจอไงละคะ)

> Windows Snip (ถ้าเราเลือกหัวข้อนี้จะเป็นการจับภาพ Windows หรือหน้าต่างที่เราใช้งานอยู่ในเวลานั้นๆค่ะ)

> Full Screen Snip (และส่วนนี้จะเป็นการจับภาพหมดทั้งหน้าจอเลยค่ะ)


3. เมื่อเลือกรูปแบบการแคปหน้าจอเสร็จแล้ว ก็ให้เราเอาเมาส์คลิกลากในส่วนที่ต้องการจะจับภาพนะคะ ยกเว้นการจับภาพหน้าจอแบบ Windows และจับภาพทั้งหน้าจอ เพราะว่าทั้ง 2 รูปแบบนี้เมื่อเราเลือกเสร็จก็จะโชว์ภาพที่แคปมาได้ทันที

 

4. เพื่อนๆ สามารถบันทึกไฟล์ภาพที่ได้มาใน 4 สกุลดังอันประกอบด้วย png, gif, jpeg และ mht ค่ะ


5. หากเรายังต้องการจับภาพหน้าจอต่อ หรือว่ารูปที่ออกมายังไม่โดนใจเรา ก็สามารถจับใหม่ได้อีกครั้งด้วยการเลือก New แล้วก็ทำตามขั้นตอนเดิมข้างต้นได้เลยค่ะ6. นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอยู่อีกนิดตรงที่ก่อนจะบันทึกภาพ เราสามารถแก้ไขภาพนั้นก่อนก็ได้ โดยสามารถวาดหรือเขียนข้อความหรือจะใช้ปากกาไฮไลท์ข้อความสำคัญก็ได้ค่ะ
 ^๐^...เห็นไหมคะ ง่าย ๆ แค่นี้เองเราก็จะสามารถจับภาพหน้าจอไว้ใช้งานกันได้แล้วละค่ะ ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากแถมยังสะดวกสบายอีกด้วยนะคะ ถ้าเพื่อนๆเบื่อการใช้งาน Print Screen แบบเดิมๆแล้วจะลองหันมาใช้ Snipping Tool ดูบ้างก็ไม่เสียหายนะคะ!

 

บทความโดย Miss IT TechXcite