IT: Zuckerberg ขยี้ Jobs ขึ้นแท่นบุคคลแห่งปี 2010!

ป๋าเอก | 16 ธ.ค 2553 10:02:31

7299

VIEWS ป๋าเอก

:: IT: Zuckerberg ขยี้ Jobs ขึ้นแท่นบุคคลแห่งปี 2010! ::

นิตยสาร Time ได้เผยชื่อผู้ที่ได้รับรางวัลบุคคลแห่งปีหรือ Person of the Year 2010 ออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งก็ไม่มีรายการพลิกล็อกแต่อย่างใดเมื่อ Mark Zuckerberg ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์สังคมออนไลน์ยอดฮิตอย่าง Facebook เป็นผู้ชนะไปอย่างเอกฉันท์ ขณะที่ทางด้านของ Steve Jobs ศาสดาแห่ง Apple แม้ปีนี้จะพลาดรางวัลใหญ่ไปเป็นคำรบสอง แต่ก็ยังไม่พลาดมีรายชื่อติดอยู่ในโผบุคคลทรงอิทธิพลแห่งปี (People Who Mattered) ด้วยเช่นกัน

โดยทางด้านของนิตยสาร Time ได้กล่าวยกย่องพ่อสากกะเบือหน้ามนว่าเป็นผู้ที่มีคุณูปการต่อวงการ Social Network ด้วยการเชื่อมโยงผู้คนกว่า 1,000 ล้านคนทั่วโลกเข้าด้วยกันผ่านระบบสังคมออนไลน์ที่ได้รับการออกแบบมาเป็นอย่างดีให้สามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลต่างๆได้อย่างง่ายดายผ่านโปรแกรม Facebook ที่ได้ปฏิวัติรูปแบบการใช้ชีวิตของผู้คนบนโลกใบนี้มานักต่อนัก (อืมมมม์...จริงแฮะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบ้านเรา 55)

ในเวลาเดียวกัน Time ยังได้กล่าวปลอบใจทางฝั่ง Steve Jobs ด้วยการชื่นชม Apple ในฐานะที่เป็นบริษัทซึ่งสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองทุกความต้องการของเหล่า Gadget Man ได้เป็นอย่างดี แถมยังสามารถริเริ่มสร้างฐานลูกค้ากลุ่มใหม่ๆได้ตลอดเวลา ขณะที่ iPad เองก็เป็นอุปกรณ์ IT ที่มีศักยภาพครบถ้วนที่จะเข้ามาปฏิวัติอุตสาหกรรมสื่อสิ่งพิมพ์ออนไลน์ให้พลิกโฉมหน้าไปอย่างสิ้นเชิงอีกด้วย

มาว่ากันในส่วนของกราฟชีวิตลุง Jobs ในปีที่ผ่านมากันบ้าง สำหรับความสำเร็จใหญ่ๆก็คงหนีไม่พ้นส่วนแบ่งการตลาดที่ Apple แซงหน้า Microsoft ไปแล้ว, ความสำเร็จของเกมส์ดังบน iPhone อย่าง Angry Birds และยอดขายตั๋วถล่มทลายของภาพยนตร์อะนิเมชั่น Toy Story 3 ขณะที่ขาลงของ Jobs นั้นคงจะหนีไม่พ้นเรื่องราวโอละพ่อ iPhone 4 รุ่นโปรโตไทป์ที่หลุดออกมาโดยไม่ได้ตั้งใจก่อนวางขายรวมถึงมหากาพย์เสาสัญญาณเน่าใน iPhone 4 ที่ทำให่ใครหลายคนเจียนบ้านั่นเอง

สำหรับ Steve Jobs นั้นต้องถือว่าอกหักเป็นปีที่ 2 ติดต่อกันแล้ว หลังจากที่เมื่อปี 2009 ก็ไปพ่ายในรอบสุดท้ายให้กับ Ben Bernanke ประธานธนาคารกลางสหรัฐนั่นเอง โชคยังดีว่าในปีนี้พ่อโล้นมหาสเน่ห์ของเรายังมีรายชื่อติดอยู่ในรางวัลบุคคลทรงอิทธิพลแห่งปี 2010 ร่วมกับผู้มีชื่อเสียงอีกมากมายอย่างเช่นพิธีกรคนดัง Conan O Brien, Michael Vick ควอเตอร์แบ็กทีม Philadelphia Eagles, เหล่าดารายกแก๊งจากซีรีย์ฮิต Jersey Shore รวมไปจนถึง Barack Obama ประธานาธิบดีเมืองลุงแซมอีกด้วย

เอาเป็นว่าสู้เขาต่อไปนะไอ้มดแดง...เอ้ย! ลุง Jobs ทีมงาน TechXcite ของเรายังคงเป็นกำลังใจให้ลุงลุกขึ้นสู้ใหม่ในปีหน้านะจ๊ะ

บทความโดย: ekk TechXcite

ที่มา: time