Review : Samyang 24mm f1.8 AF FE เลนส์สำหรับชาว Sony ระยะมหาชน ใช้ง่าย รูรับแสงกว้าง

น้าป๋วย | 24 พ.ย. 2564 16:02:50

3312

VIEWS น้าป๋วย

Review : Samyang 24mm f1.8 AF FE เลนส์สำหรับชาว Sony ระยะมหาชน ใช้ง่าย รูรับแสงกว้าง

เป็นอีกหนึ่งเลนส์ที่น่าสนใจมากๆ โดยเฉพาะผู้ที่ต้องการเลนส์มุมกว้างที่มาพร้อมรูรับแสงกว้าง สำหรับการถ่ายวิวทิวทัศน์ หรือถ่ายดาว วันนี้เลยขอนำเสนอเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE ที่เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ใช้งานกล้อง Sony นั่นเอง เดี๋ยวเรามาดูกันว่าเลนส์ตัวนี้มีจุดเด่นอะไรกันบ้างเลยดีกว่า

เริ่มจากรูปร่างหน้าตาของเลนส์กันก่อนเลยดีกว่า เลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE นั้นมีขนาดเล็กมากๆ โดยมีขนาดความยาวตัวเลนส์แค่ 71.5 มิลลิเมตร น้ำหนักเบาเพียง 230 กรัม และมีขนาดหน้าฟิลเตอร์ 58mm ในส่วนของตัวเลนส์นั้น ได้รับการออกแบบให้มีสวิตซ์สำหรับปรับโหมดการใช้งานได้ เรียกว่า Custom Switch แยกเป็น Mode 1 และ Mode 2 โดย Mode 1 คือเป็นโหมดปกติเหมือนเลนส์อื่นๆ วงแหวนโฟกัสจะทำงานได้หน้าที่เดียวคือใช้โฟกัสภาพเมื่ออยู่ในโหมดโฟกัสภาพแบบ Manual แต่หากปรับไปที่ Mode 2 ตัววงแหวนโฟกัสจะทำหน้าที่เป็นตัวควบคุมรูรับแสง เหมาะกับการใช้งานวีดีโอที่ต้องการควบคุมรูรับแสงขณะถ่ายวีดีโอ (เมื่อกล้องทำงานในระบบออโต้โฟกัส หากเป็นโฟกัสแบบ Manual ก็จะยังทำงานเป็นวงแหวนโฟกัสเหมือนเดิม) พร้อมด้วยปุ่ม Focus Hold Button ที่เมื่อใช้งานกับกล้อง Sony สามารถปรับการตั้งค่าให้ปุ่มนี้ทำงานได้ตามที่ผู้ใช้ตั้งไว้ เช่น จะตั้งเป็นล็อคโฟกัส หรือ ปรับเป็นปุ่มปรับโหมดออโต้โฟกัสก็ได้ 

ที่โดดเด่นมากๆสำหรับเลนส์ตัวนี้ เนื่องจากเป็นเลนส์ที่มุมกว้าง และมาพร้อมกับรูรับแสงกว้างถึง f1.8 ทำให้เหมาะแก่กับประเภทการถ่ายภาพดวงดาว ซึ่งเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE ก็ตอบโจทย์ผู้ชื่นชอบการถ่ายดาว ด้วยระบบ Astro-Focus Mode ที่สามารถกดปุ่ม Focus Hold Button ค้างไว้แล้วเลนส์จะโฟกัสที่ระยะอินฟินิตี้โดยอัตโนมัติ พร้อมมีไฟ LED แจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานทราบด้วย ใครที่สงสัยว่าปรับยังไง ลองดูวีดีโอการใช้งานก่อนได้

ในส่วนของวัสดุภายนอกนั้น บอดี้เป็นพลาสติกน้ำหนักเบา แต่มี Weather Sealing ช่วยป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ สามารถใช้งานได้แบบสมบุกสมบัน มาพร้อมฮูดรูปกลีบดอกไม้ ส่วนตัวเลนส์ ประกอบไปด้วยชิ้นเลนส์ 11 ชิ้น 8 กลุ่ม มีชิ้นเลนส์ชนิดพิเศษ Aspherical 2 ชิ้น, High Refractive Glass 3 ชิ้น, Extra Low Dispersion 2 ชิ้น ที่ผ่านการเคลือบด้วยกระบวนการพิเศษที่เรียกว่า  UMC (Ultra Multi Coating) ที่ช่วยลดการเกิดแสงแฟลร์  มีกลับรูรับแสง 9 ใบ ใช้มอเตอร์โฟกัสแบบ STM (Stepping Motor) ช่วยให้การทำงานกับกล้องได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สามารถจับภาพได้อย่างรวดเร็ว  พร้อมทั้งเสียงที่เงียบ ที่ช่วยให้การทำงานวิดีโอไม่เกิดการรบกวนจากเสียงการโฟกัสของเลนส์ ทั้งยังสามารถใช้งานร่วมกับกล้อง Sony Full Frame ได้

เมื่อลองประกบเลนส์เข้ากับกล้องแล้ว ถือว่าเบามาก เหมาะสำหรับเป็นเลนส์ท่องเที่ยว หรือหากเป็นสายงานวีดีโอแล้ว สามารถประกบเข้ากับ Gimbal ได้อย่างสบาย ความรู้สึกในการจับถือคือดีมากๆ เป็นเลนส์ที่เบา เล็กจนสามารถพกพาได้ง่าย เหมาะกับความเป็นเลนส์สำหรับกล้อง Mirrorless อย่างแท้จริง

จากการนำเลนส์ไปทดสอบถ่ายภาพ พบว่าเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE ให้มุมมองภาพที่ตอบโจทย์มากๆในการถ่ายวิวทิวทัศน์ ด้วยระยะ 24mm ทำให้ได้ภาพมุมกว้างที่ใช้ง่าย จัดองค์ประกอบภาพได้สนุก เป็นเลนส์ที่เหมาะมากๆกับการเป็นเลนส์ติดกล้อง เนื่องจากน้ำหนักเบาและขนาดเล็กพกพกาได้สะดวกมากๆ นอกจากนี้ยังให้สีสันที่อิ่มตัว สดใสมีคอนทราสต์ดีมากๆ

ในเรื่องของความคมชัดนั้น เลนส์ตัวนี้สามารถถ่ายทอดความคมชัดออกมาได้ดีมากๆ เรียกว่า Samyang ทำเลนส์ออกมาในระยะหลังนี้ได้อย่างน่าประทับใจหลายตัว คุณภาพด้านออพติคถือว่าอยู่ในขั้นดี ไม่ค่อยเห็นขอบม่วง พอมาดูกราฟ  MTF Chart ก้ต้องบอกว่านี่เป็นเลนส์ที่ให้รายละเอียดของภาพได้ดีอยู่ในขั้นยอดเยี่ยม หากใครดูกราฟเป็นจะสังเกตได้ว่าเส้นกราฟแทบไม่ตกเลย ซึ่งบ่งบอกได้ถึงความคม การเก็บรายละเอียดของเลนส์ทั้งในส่วนของมุมภาพไปจนถึงขอบภาพได้ดี

ลองทดสอบถ่ายภาพย้อนแสงดูบ้าง พบว่าสามารถคมแฟลร์ได้ดีเกินคาด แทบไม่เกิดปรากฏแสงฟุ้งหรือแสง Ghost เลย ต้องเล็งๆให้เกิดจริงๆ ซึ่งตอนทดสอบก็พยายามให้ย้อนแสงแรงๆ ลองดูว่ามีแสงฟุ้งตรงไหนบ้าง ก็มีอยู่นิดหน่อยเท่านั้น ตรงนี้ให้คะแนนเรื่องการเคลือบผิวเลนส์ป้องกันแสงสะท้อนแบบ 9/10 ได้เลย

และที่ชอบอย่างหนึ่งของเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE ตัวนี้ก็คือ การมีรูรับแสงกว้าง f1.8 นั่นคือสามารถสร้างหน้าชัดหลังเบลอได้ง่าย ถ่ายวัตถุใกล้ๆแล้วทิ้งฉากหลังเอาโบเก้สวยๆได้ รวมถึงกลีบรูรับแสง 9 ใบที่ช่วยให้ได้โบเก้กลมสวยอีกด้วย เวลาเอาไปถ่ายภาพพวกอาหาร ถ่ายภาพขนมในคาเฟ่แล้ว ได้อารมณ์ภาพที่สวยงาม มีมิติ

และด้วย f1.8 ถือเป็นจุดเด่นที่เหมาะกับการถ่ายภาพในสถานการณ์ที่มีแสงน้อย ด้วยความที่เลนส์ตัวนี้ทางผู้ผลิตเองก็ตั้งใจให้เป็นเลนส์สำหรับถ่ายภาพดาวอยู่แล้ว การนำมาใช้กับที่แสงน้อยก็ช่วยได้เยอะ ในกรณีที่ไม่มีขาตั้งกล้องและต้องการความเร็วชัตเตอร์สูงเพื่อเก็บภาพบรรยากาศยามค่ำคืน

ส่วนเรื่องระบบโฟกัสภาพ จากการนำไปใช้งานจริงพบว่าระบบโฟกัสนั้นทำงานได้เงียบมาก โดยเฉพาะการนำไปใช้งานร่วมกับระบบโฟกัส Eye-AF ในกล้อง Sony สามารถจับโฟกัสติดตามที่ดวงตาของนางแบบได้ดีไม่แพ้เลนส์ค่ายเลย หรือหากใครเป็นสายถ่ายวีดีโอแล้วอยากได้เลนส์ที่โฟกัสเงียบๆ แนะนำว่าตัวนี้สอบผ่านสบายๆ แต่ก็มีบางตั้งหากเจอสถานการณ์ที่แสงน้อยมากๆหรือเจอวัตถุที่มีคอนทราสต์ต่ำก็จะโฟกัสไม่ติด วืดวาดบ้างเหมือนกันสำหรับเลนส์ตัวนี้

ในขณะที่ Distortion ของเลนส์ตัวนี้จะออกแบบบวมๆยืดๆสักหน่อยตามสไตล์เลนส์มุมกว้าง แต่ก็ไม่ได้ทำให้เส้นสายบิดโค้งจนดูน่าเกลียดอะไรหากต้องการถ่ายภาพสถาปัตยกรรม เพราะจากการใช้งานจริงแล้วพบว่าเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE ให้มุมมองภาพที่กว้างแต่บิดโค้งน้อย เมื่อถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ต่างๆก็จะได้ภาพที่ดูสมจริง

สิ่งที่ชื่นชอบอื่นๆกับเลนส์ตัวนี้ ก็มีเรื่องของระยะโฟกัสที่ใกล้สุด 0.19m ทำให้ถ่ายภาพแนวระยะใกล้ได้ โดยมีอัตราขยาย 0.21x และที่น่าสนใจคือราคาเปิดตัวในราคาหมื่นต้นๆเท่านั้น เหมาะกับการใช้งานได้ทั้งงานถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ งานวีดีโอ VLOG หรือจะเอาไว้ติดกล้องเป็นกล้องท่องเที่ยวก็ใช้งานได้สะดวก ได้ภาพสวยง่าย

สรุปการใช้งาน Samyang 24mm f1.8 AF FE

จุดเด่น

  • พกพาง่าย ขนาดเล็ก เบา
  • คุณภาพออพติคดี
  • Distortion น้อย
  • โบเก้สวย

จุดสังเกต

  • วัสดุภายนอกเป็นพลาสติก
  • โฟกัสไม่แม่นยำในบางสถานการณ์

ภาพตัวอย่างจากเลนส์ Samyang 24mm f1.8 AF FE