Apple เปิดตัว New MacBook Pro 16 และ 14 นิ้ว ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ จอมีรอยบาก ชิปสุดแรง และอื่นๆ

MheeYokLoh | 19 ต.ค. 2564 09:32:45

796

VIEWS MheeYokLoh

Apple เปิดตัว New MacBook Pro 16 และ 14 นิ้ว ที่มาพร้อมดีไซน์ใหม่ จอมีรอยบาก ชิปสุดแรง และอื่นๆ

เมื่อคืนที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว MacBook Pro รุ่นใหม่ปี 2021 มาใน 2 ขนาด ได้แก่ รุ่นหน้าจอ 16 นิ้ว และรุ่น 14 นิ้ว โดยมาพร้อมการเปลี่ยนแปลงตั้งแต่ดีไซน์หน้าจอ การเชื่อมต่อ แบตเตอรี่ และที่สำคัญที่สุดคือ ชิปเซ็ต M1 Pro และรุ่นใหม่ M1 Max

New MacBook Pro มีการออกแบบใหม่ล่าสุดซึ่งชวนให้นึกถึง MacBooks โพลีคาร์บอเนตรุ่นเก่า โดยมาพร้อมบอดี้อลูมิเนียมโค้งไปรอบๆ ด้านข้าง ซึ่งน่าสนใจที่ MacBook Pro จะกลับไปใช้ดีไซน์โค้งมนของรุ่นก่อน แตกต่างจาก iPhone และ iPad ที่หันไปใช้ดีไซน์แบนแทน

ที่ด้านใน MacBook Pro ใหม่ยังมีแป้นพิมพ์แบบใหม่อยู่ภายในพื้นหลังสีดำทั้งหมด โดยในรุ่นใหม่นี้จะไม่มี Touch Bar อีกต่อไป แต่แทนที่ด้วยแถวของปุ่มฟังก์ชันมาตรฐาน ซึ่งมีขนาดเต็มเพื่อให้เข้ากับคีย์บอร์ดไร้สายของ Apple

MacBook Pro รุ่นใหม่ มาพร้อมกับจอแสดงผลใหม่ โดยในรุ่น 16 นิ้วมีหน้าจอ IPS LCD ขนาด 16.2 นิ้ว ความละเอียด 3456x2234 พิกเซล ในขณะเดียวกันรุ่น 14 นิ้วมีหน้าจอ IPS LCD ขนาด 14.2 นิ้วที่มีความละเอียด 3024x1964 พิกเซล ทั้งสองรุ่นมีไฟแบ็คไลท์ mini-LED ซึ่งมีกลุ่มไฟ LED ขนาดเล็กจำนวน 10,000 ดวงเพื่อการหรี่แสงและคอนทราสต์ที่แม่นยำมากขึ้นกว่าเดิม ทั้งสองรุ่นยังมีอัตราการรีเฟรช 120Hz, ความสว่างสูงสุด 1600 nits, ความสว่างคงที่ 1,000 nits และขอบเขตสีที่กว้างของ Display-P3 อย่างสมบูรณ์ และจอทั้งสองยังรองรับ HDR ด้วย

Apple ได้ลดขนาดกรอบหน้าจอลงในทุกด้าน และเพิ่มรอยบากด้านบนสำหรับกล้อง 1080p FaceTime HD ใหม่ ซึ่ง macOS ได้รับการอัปเดตเพื่อรองรับรอยบากใหม่นี้แล้ว และถูกออกแบบให้เข้ากันได้กับแถบเมนูที่ด้านบนอย่างเรียบร้อย แต่แหล่งข่าวมีข้อสังเกตว่ารอยบากนั้นดูกว้างกว่าที่ควรจะเป็นในตอนนี้ ซึ่งเป็นไปได้ว่า Apple อาจออกแบบเพื่อการใช้งาน Face ID ในอนาคตก็เป็นได้

New MacBook Pro ยังมีระบบเสียงใหม่ด้วยครับ ซึ่งมาพร้อมระบบลำโพง 6 ตัว ที่ประกอบด้วยทวีตเตอร์ 2 ตัวและวูฟเฟอร์แบบ force-canceling อีก 4 ตัว รองรับเสียงรอบทิศทาง Dolby Atmos และมีไมโครโฟนคุณภาพสตูดิโอที่ลดเสียงรบกวนได้ดีขึ้นเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า

MacBook Pro ใหม่ทำงานบนโปรเซสเซอร์ SoC M1 Pro และ M1 Max ใหม่ของ Apple ซึ่งหากคุณเลือกรุ่น 14 นิ้ว ก็จะได้รับตัวเลือก M1 Pro เป็นรุ่นพื้นฐาน แต่สามารถเลือกเปลี่ยนเป็น M1 Max ได้จากเว็บไซต์ของ Apple ในขณะที่รุ่น 16 นิ้ว คุณสามารถเลือก M1 Pro หรือ M1 Max ตามค่าเริ่มต้นได้ จากนั้นคุณสามารถกำหนดค่าเพิ่มเติมได้จากเว็บไซต์ของ Apple หากต้องการ

ด้วยโปรเซสเซอร์ใหม่เหล่านี้ MacBook Pro สามารถมีหน่วยความจำแบบรวมสูงสุดที่ 32GB บน M1 Pro หรือ 64GB บน M1 Max เนื่องจากหน่วยความจำนี้เป็นหน่วยความจำแบบรวมศูนย์ จึงเป็นหน่วยความจำชุดเดียวกันกับระบบและกราฟิก

ในแง่ของพื้นที่จัดเก็บ ตอนนี้ Apple ใช้ SSD ที่เร็วกว่าเดิมซึ่งสามารถอ่านได้เร็วถึง 7.4GB/s ซึ่งสามารถกำหนดค่าได้ตั้งแต่ 512GB ไปจนถึง 8TB ตามต้องการ

Apple ยังได้ปรับปรุงการเชื่อมต่อในโน้ตบุ๊กโปรใหม่ด้วยครับ จากเดิมบน MacBook Pro รุ่นก่อนที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางในเรื่องนี้ โดยในรุ่นใหม่ได้ปรับปรุงแก้ไขในเรื่องดังกล่าว โดยมาพร้อมพอร์ต HDMI ขนาดเต็ม และช่องเสียบการ์ด SDXC ขนาดเต็มซึ่งเชื่อมต่อกับพอร์ต USB-C Thunderbolt 4 สามพอร์ต นอกจากนี้ยังมีแจ็คหูฟังขนาด 3.5 มม. ที่รองรับการทำงานร่วมกับหูฟังคุณภาพพรีเมี่ยมยิ่งขึ้น และ Apple ยังได้นำพอร์ต MagSafe กลับมาใช้ด้วย หรือสามารถชาร์จผ่านพอร์ต USB-C เพื่อให้สามารถชาร์จ MacBook Pro เครื่องใหม่ของคุณได้อย่างรวดเร็ว

ชิป M1 Pro บน MacBook Pro สามารถรองรับการแสดงผล 6K Pro Display XDR ได้สูงสุด 2 ตัวพร้อมกัน ในขณะที่ M1 Max สามารถรองรับ 6K Pro Display XDR ได้ 3 จอและจอภาพ 4K ได้พร้อมกัน

MacBook Pro ใหม่มีอายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้นด้วย โดยในรุ่น 16 นิ้วสามารถเล่นวิดีโอได้นานถึง 21 ชั่วโมง และท่องเว็บได้ 14 ชั่วโมง ในขณะเดียวกัน รุ่น 14 นิ้วสามารถเล่นวิดีโอได้ 17 ชั่วโมงและท่องเว็บได้ 11 ชั่วโมง

สำหรับการชาร์จ คุณจะได้รับที่ชาร์จ USB-C 67W หากคุณซื้อรุ่น CPU M1 Pro 8-core หรือที่ชาร์จ USB-C 96W สำหรับการซื้อ CPU รุ่นอื่นๆ โดยในกล่องจะมีสาย USB-C to MagSafe 3 (2 ม.) ให้ในกล่องด้วย

New MacBook Pro รุ่น 14 นิ้ว เปิดราคาเริ่มต้นที่ 73,900 บาท ในขณะที่รุ่น 16 นิ้วเริ่มต้นที่ 89,900 บาท โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ร้านค้าออนไลน์ของ Apple วันนี้ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่ลิงค์ด้านล่างเลยครับ

source: apple