New MacBook Pro ลือจะมีรอยบากใหญ่เหมือนบน iPhone

MheeYokLoh | 17 ต.ค. 2564 09:27:51

580

VIEWS MheeYokLoh

New MacBook Pro ลือจะมีรอยบากใหญ่เหมือนบน iPhone

สำหรับใครที่กำลังรอ MacBook Pro รุ่นใหม่อาจต้องทำใจเผื่อหน่อยแล้วล่ะครับ เพราะจากรายงานล่าสุด Apple มีความเป็นไปได้ที่จะทำหน้าจอ MacBook Pro รุ่นใหม่ให้มีขนาดหน้าจอกว้างขึ้น แต่แลกมาด้วยรอยบากคล้ายสมาร์ทโฟนหลายรุ่นในปัจจุบัน ซึ่งล่าสุดไม่ได้มีแค่ข่าวลือเท่านั้น แต่มีภาพเผยแพร่ออกมาทางโลกออนไลน์แล้วครับ

จากข่าวลือนี้มาจากผู้ใช้ Weibo ในประเทศจีน ที่ระบุว่า MacBook Pro ที่ถูกออกแบบใหม่จะมีรอยบากบนหน้าจอที่เห็นได้ชัดว่ามีขนาดใกล้เคียงกับ iPhone 12

นอกจากนี้ในโพสต์บน Reddit ยังระบุว่า MacBook Pro รุ่นใหม่จะมาพร้อมรอยบากเช่นเดียวกัน ซึ่งจะไม่มีกล้อง TrueDepth หรือ Face ID แบบบน iPhone แต่รอยบากของ MacBook Pro จะมีแค่เว็บแคม 1080p เซ็นเซอร์ True Tone และไมโครโฟนแทน

และแม้ว่าจะมีรอยบากที่ด้านบนของจอแสดงผล แต่ Apple ก็ไม่สามารถทำให้ MacBook Pro มีขอบ 4 ด้านที่เท่ากันได้ และการออกแบบรอยบากนี้ก็จะถูกใช้บน MacBook Air ที่ออกแบบใหม่ในปี 2022 ด้วย

และแม้ว่าข้อมูลนี้อาจทำให้หลายคนไม่เชื่อบน Reddit แต่การค้นพบของ MacRumors พบว่า MacBook Pro ขนาด 14 และ 16 นิ้วรุ่นใหม่ จะมีความละเอียด 3024 x 1964 และ 3456 x 2234 พิกเซล และเมื่อลบ 74 พิกเซลออกจากด้านบนของทั้งสองเครื่อง จะเหลือ 3024 x 1890 และ 3456 x 2160 พิกเซล เทียบเท่ากับอัตราส่วนภาพ 16:10 MacBooks ปัจจุบันของ Apple ทั้งหมดพอดี จุดนี้จึงอาจเป็นอีกหนึ่งหลักฐานที่มีความเป็นไปได้สูงที่จะมีรอยบากแน่นอน

แต่ก็ยังมีคำถามมากมายว่า macOS จะจัดการกับรอยบากอย่างไร เนื่องจากมันจะกินเข้าไปในแถบเมนูอย่างชัดเจน

อีกข่าวลือที่กล่าวถึงในโพสต์ Reddit และบน Weibo อ้างว่าพื้นที่แป้นพิมพ์ทั้งหมดของ MacBook Pro ใหม่จะเป็นสีดำ ไม่ใช่แค่ปุ่มเท่านั้น ที่น่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลงด้านภาพที่ใหญ่ที่สุดบนแป้นพิมพ์นับตั้งแต่ Unibody ออกแบบใหม่เมื่อกว่าทศวรรษที่แล้ว นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า MacBook Pro จะหนาขึ้นและมีพัดลมขนาดใหญ่ขึ้น

อย่างไรก็ตาม MacBook Pro รุ่นใหม่คาดว่าจะประกาศเปิดตัวในวันจันทร์ที่ 18 ตุลาคมในงาน "Unleashed" ของ Apple จะมีข่าวลือใดเป็นจริงบ้าง รวมถึงถ้ายังจำกันได้ตอนที่ iPhone เปิดตัวมาพร้อมรอยบากครั้งแรก ต่างถูกคู่แข่งต่างๆ ล้อเลียนกันเพียบ ดังนั้นถ้า MacBook Pro มีรอยบากใหญ่ๆ จริง มาดูกันว่าจะมีเสียงตอบรับอย่างไรกันบ้าง

source: macrumors