โควิดเป็นเหตุสังเกตได้! TikTok เป็นแอปมือถือที่มีรายได้สูงสุด ส่วนตลาดเกมมือถือ PUBG Mobile เป็นอันดับ 1

MheeYokLoh | 2 ต.ค. 2564 11:00:00

949

VIEWS MheeYokLoh

โควิดเป็นเหตุสังเกตได้! TikTok เป็นแอปมือถือที่มีรายได้สูงสุด ส่วนตลาดเกมมือถือ PUBG Mobile เป็นอันดับ 1

ในช่วงโรคระบาดแรกๆ ผู้คนต้องอยู่ที่บ้านกันเสียส่วนใหญ่ ทำให้หลายคนต้องหาอะไรทำบนโลกออนไลน์เสียส่วนใหญ่ และแม้ว่าช่วงนี้หลายอย่างจะเริ่มดีขึ้น ทำให้ยอดการติดตั้งแอปพลิเคชันต่างๆ ลดลงแล้วทั้งบน Google Play Store และ Apple App Store ซึ่งลดลง 1.2% และ 2.1% ตามลำดับ แต่อย่างไรก็ตามรายได้ต่างๆ ของนักพัฒนาแอปยังคงเพิ่มขึ้นครับ

โดยมีรายงานว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนใช้เงินรวมกันเป็นจำนวน 33.6 พันล้านดอลลาร์ใน Google Play Store และ Apple App Store ในเดือนกรกฎาคม-กันยายน สำหรับการซื้อในแอป และมีการสมัครรับข้อมูล เพิ่มขึ้น 15.1% จากช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว รวมเป็นเงินจำนวน $29.2 พันล้านดอลลาร์ แม้ว่าในปัจจุบันยอดขายถือว่ากำลังชะลอตัวลงแล้ว

โดย Apple Store ยังคงทำเงินได้มากที่สุด โดยมีมูลค่าถึง 21.5 พันล้านดอลลาร์ (+13.2% เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว) แต่แพลตฟอร์มของ Google นั้นกำลังตามมาด้วยรายได้ 12.1 พันล้านดอลลาร์ (+18.6%)

จากข้อมูลของ SensorTower แสดงให้เห็นว่า TikTok เป็นแอปที่สร้างรายได้สูงสุดทั่วโลกในร้านค้าแอปทั้ง 2 แห่งด้านบนในไตรมาสที่ 3 และล่าสุดมียอดติดตั้งแล้วถึง 3 พันล้านครั้ง และกลายเป็นแอปแรกที่ไม่ใช่ Facebook ที่ทำได้

TikTok เป็นแอปอันดับต้นๆ ในร้านค้าของ Apple ครับ แต่ไม่ใช่สำหรับร้านแอปของ Google ซึ่งมีแอพ Google One อยู่ในการค้นหานั้นครองอันดับ #1 รองมาเป็น Piccoma ขึ้นสู่อันดับที่ 2 ด้วยการเติบโต 130% และแอปดังอย่าง YouTube และ Disney+ ก็อยู่ใน 5 อันดับแรกเช่นกัน ส่วนอันดับต่างๆ ดูได้จากภาพด้านล่างนี้เลยครับ

ตลาดเกมบนมือถือก็ร้อนแรงเช่นกันครับ โดยสามารถทำเงินได้มากกว่าไตรมาสที่ 3 ปีที่แล้วถึง 7.7% คิดเป็นมูลค่า 22.4 พันล้านดอลลาร์ โดยส่วนใหญ่ใช้จ่ายใน Google Play Store ที่ 13.1 พันล้านดอลลาร์ รองมาเป็น iOS ที่ 9.3 พันล้านดอลลาร์

ส่วนเกมมือถืออันดับต้นๆ นำมาโดย PUBG Mobile ของ Tencent ซึ่งทำรายได้รวมกันแล้วมากกว่า 5 พันล้านดอลลาร์ตั้งแต่เปิดตัว (รวมถึง Game for Peace ซึ่งเป็นเกมเวอร์ชั่นจีนด้วย) ส่วนเกมอื่นของ Tencent ยังมี Honor of Kings ที่อยู่ในอันดับที่ 2 รองลงมาคือ Genshin Impact Genshin ที่เพิ่งมีอายุเพียงหนึ่งปีเท่านั้น แต่มีการใช้จ่ายผู้บริโภคถึง 2 พันล้านดอลลาร์แล้ว ในขณะที่ Pokemon Go ยังคงเป็นที่นิยมและเป็นอันดับที่ 4 ตามมาด้วย Roblox ในอันดับ 5

source: gsmarena