เผยผลทดสอบ PS5 รุ่นใหม่ปี 2021 ที่มีฮีทซิงค์เล็กลง และเบาขึ้น ไม่ทำให้การประมวลผลแย่ลง

MheeYokLoh | 17 ก.ย 2564 12:00:00

950

VIEWS MheeYokLoh

เผยผลทดสอบ PS5 รุ่นใหม่ปี 2021 ที่มีฮีทซิงค์เล็กลง และเบาขึ้น ไม่ทำให้การประมวลผลแย่ลง

เมื่อเดือนที่แล้วมีรายงานเกี่ยวกับเครื่องเล่นเกม Sony PlayStation 5 รุ่นอัพเดตใหม่ ที่มาพร้อมการเปลี่ยนแปลงที่สำคัญบางประการ โดยผู้ที่พบการเปลี่ยนแปลงแรกๆ คือ YouTuber ชื่อ Austin Evans ที่สังเกตเห็นความแตกต่างของขนาดฮีทซิงค์ระหว่างรุ่น 2020 และ 2021 และดูเหมือนว่าของรุ่น 2021 นั้นดูแย่กว่า

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าจะมีรายงานเพิ่มเติมจาก Gamers Nexus และ Digital Foundry เปิดเผยข้อมูลที่ขัดแย้งกับผลการทดสอบของ Austin ครับ โดยระบุว่าฮีทซิงค์ของ PS5 รุ่นใหม่ปี 2021 ที่เล็กลงนั้น ไม่มีผลในการลดประสิทธิภาพเครื่องแต่อย่างใด

โดยตามข้อมูลของ Gamers Nexus ผู้ซึ่งได้ทดสอบมาแล้วทั้ง PS5 รุ่นแรกทั้ง 2 รุ่น คือ standard edition และ digital edition รวมถึงรุ่นล่าสุดปี 2021 เขาได้ข้อสรุปว่าในรุ่นใหม่ระบบประมวลผล SoC มีความร้อนสูงกว่าเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นก่อน ซึ่งเขาไม่เชื่อว่าความร้อนดังกล่าวจะทำให้ผู้ใช้ทั่วไปรู้สึกได้ นอกจากนี้เขายังบอกว่า หน่วยความจำและ VRM MOSFET สามารถทำงานได้เย็นขึ้น ซึ่งน่าจะมาจากการออกแบบพัดลมแบบใหม่

ในขณะที่ Digital Foundry หลังจากที่ได้ทดสอบ benchmark เปรียบเทียบทั้งคอนโซลปี 2020 และ 2021 ด้วยในหลายเกม เขาบอกว่าประสิทธิภาพนั้นไม่ต่างกันเลย รวมถึงเขายังได้ทดสอบวางเครื่องไว้ในที่อากาศไม่ถ่ายเท แต่ผลลัพธ์ก็ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

โดยสรุปแบบดูเหมือนว่าจากผลการทดสอบของเกมเมอร์นักรีวิวในต่างประเทศ การที่ PS5 รุ่นใหม่ปี 2021 จะมาพร้อมฮีทซิงค์รุ่นใหม่ที่เล็กลง และเบาขึ้น ไม่มีผลต่อประสิทธิภาพของการประมวลผลเล่นเกมแต่อย่างใดครับ ดังนั้นใครที่กังวลเรื่องนี้อยู่ ก็อาจสบายใจได้ระดับนึงครับ

source: gsmarena