เปิดตัว iPad mini 6 ยกเครื่องดีไซน์ใหม่ อัพเกรตชิป Apple A15 สุดแรง รองรับ 5G

MheeYokLoh | 15 ก.ย 2564 11:50:00

3724

VIEWS MheeYokLoh

เปิดตัว iPad mini 6 ยกเครื่องดีไซน์ใหม่ อัพเกรตชิป Apple A15 สุดแรง รองรับ 5G

iPad mini รุ่นที่ 6 รุ่นอัปเดตใหม่ ก็ถูกเปิดตัวในงานกิจกรรมฤดูใบไม้ร่วงของ Apple ด้วยเช่นกันครับ โดยมาพร้อมการออกแบบใหม่ทั้งหมด ใช้จอแสดงผลแบบขอบจรดขอบ และรองรับ Apple Pencil 2

iPad mini 6 มาพร้อมจอภาพ Liquid Retina ขนาด 8.3 นิ้ว ที่มีความละเอียด 2,266 x 1,488 พิกเซล มีตัวเครื่องขนาดเล็กเช่นเดียวกับรุ่นที่แล้ว และจอแสดงผลยังรองรับเทคโนโลยี True Tone, Wide Color และให้ความสว่างสูงสุด 500 นิต

และเพื่อให้ตัวเครื่องมีขนาดพอดีกับจอแสดงผลใหม่ Apple ได้ย้าย Touch ID ไปที่ปุ่มบริเวณมุม ซึ่งเป็นแนวทางเดียวกันกับที่ใช้บน iPad Air นั่นเอง

ที่บริเวณฐานของ iPad mini นั้น Apple ได้เปลี่ยนมาใช้พอร์ตแบบ USB-C แทน Lightning และการเชื่อมต่อยังรวมถึงการเพิ่มการรองรับ 5G เป็นครั้งแรกบน iPad mini ด้วย โดย Apple จะแถมสาย USB-C และอะแดปเตอร์แปลงไฟ USB-C 20W ให้ในกล่อง

สำหรับกล้องด้านหลังมีเซ็นเซอร์ 12 ล้านพิกเซล พร้อม Focus Pixels และรูรับแสง f/1.8 รวมถึงแฟลช True Tone โดยได้ชิปประมวลผลภาพใหม่ ที่ช่วยให้สามารถปรับปรุงระบบ HDR ได้อย่างชาญฉลาด และกล้องยังสามารถบันทึกวิดีโอ 4K ได้อีกด้วย

กล้องหน้าก็ได้รับการอัพเกรดเป็นกล้องอัลตร้าไวด์ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมมุมมองภาพ 122 องศา การเปลี่ยนแปลงนี้ทำให้ iPad mini ได้รับการรองรับ Center Stage ซึ่งเป็นคุณสมบัติการปรับเฟรมอัตโนมัติดังที่เห็นใน iPad รุ่นอื่นๆ ด้วยเช่นกัน

นอกจากนี้ไอแพดมินิรุ่นใหม่ยังรองรับ Apple Pencil 2 โดยสามารถชาร์จด้วยแม่เหล็กบนอุปกรณ์ได้ เช่นเดียวกับระบบเสียง ที่ได้รับการปรับปรุงด้วยโดยมาพร้อมลำโพงสเตอริโอเมื่อใช้งานในแนวนอน

ขุมพลังของ iPad Mini 6 ใช้ชิปเซ็ต Apple A15 Bionic ที่มี CPU 6-core ที่มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น 40% และ GPU 5-core ที่เพิ่มประสิทธิภาพ 80% ทำงานร่วมกับ Neural Engine แบบ 16 คอร์และตัวเร่ง ML ใหม่ทำให้ A15 ทำงานที่ ML ได้เร็วกว่ารุ่นก่อนถึงสองเท่า

iPad mini 6 ในต่างประเทศจะสามารถสั่งซื้อได้ใน 28 ประเทศ ในวันศุกร์นี้ โดยมีให้เลือกในขนาดความจุ 64GB และ 256GB และจะมีสีให้เลือกในสีชมพู แสงดาว สีม่วง และสีเทาสเปซเกรย์ โดยจะมีราคาเริ่มต้นที่ 17,900 บาทสำหรับ 64GB WiFi และ 23,400 บาทสำหรับรุ่น Cellular โดยวันวางจำหน่ายในไทยตอนนี้ยังไม่ประกาศออกมาครับ

source: appleinsider